Vlog là gì? Các bước kiếm tiền với vlog.

Trong vòng 1 vài năm trở lại đây, vlog đã trở thành một nghề xu hướng (trend) được giới trẻ rất ưa chuộng. Nhiều người cho rằng vlog là một công việc vừa để theo đuổi đam mê, vừa có khả năng làm giàu nhanh chóng nhưng sự thật có đúng như vậy không?

Trong bài viết này mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem vlog là gì, ưu nhược điểm của công việc làm vlog cũng như các bước chi tiết để bắt đầu xây dựng một kênh vlog hiệu quả.

Vlog là gì?

Vlog là từ viết tắt của video blog, tức là các nội dung dưới dạng video mang tính chất cá nhân nhằm truyền tải thông tin nào đó đến người xem. Nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ có những video của những Youtuber nổi tiếng trên Youtube mới là những vlog nhưng thực ra các vlog có thể được truyền tải trên nhiều nền tảng khác, điển hình như Facebook và Tiktok. Tuy nhiên các vlogger trên nền tảng Youtube vẫn chiếm đa số.

Vlogger là thuật ngữ dùng để chỉ những người làm vlog.

Khái niệm vlog đã có từ khá lâu nhưng nó mới chỉ nổi lên tại Việt Nam trong vòng vài năm trở lại đây với sự bùng nổ của internet và các hình thức kiếm tiền mới trên internet.

Các vlog nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể đến như: Giang ơi, 1977 Vlog, Độ mixi, Hậu Hoàng,…

video trên 1977 vlog

Các vlogger kiếm tiền bằng cách nào?

 • Kiếm tiền bằng chương trình Youtube partner.

Đây là hình thức kiếm tiền bằng cách cho phép Youtube đặt các quảng cáo trên video của bạn, đổi lại bạn sẽ nhận được một số tiền tương ứng. Bạn chỉ có thể tham gia hình thức này khi kênh Youtube của bạn đáp ứng đủ các tiêu chí của Youtube.

 • Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết.

Tiếp thị liên kết là cách kiếm tiền mà bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho người khác thông qua 1 đường link được cấp sẵn, và khi có người mua sản phẩm từ đường link đó thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

 • Quảng cáo, pr cho sản phẩm, thương hiệu

Khi kênh của bạn đạt được một số lượng fan lớn thì các công ty sẽ tự động tìm đến bạn và đưa ra yêu cầu bạn quảng bá thương hiệu của họ và bạn sẽ được trả một số tiền nào đó. Số tiền này có thể được thỏa thuận giữa 2 bên.

Trên đây chỉ là 3 hình thức thường thấy của 1 vlogger, ngoài ra còn rất nhiều cách để kiếm tiền với công việc này như: bán hàng, donate,…

Những xu hướng vlog trong năm 2022

 • Vlog chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm.
 • Vlog về cuộc sống thường ngày, lối sống cá nhân
 • Vlog review
 • Vlog reaction
 • Vlog trải nghiệm, khám phá, du lịch.

Ưu nhược điểm của công việc làm vlog

Ưu điểm

 • Nội dung vlog dạng video nên dễ tiếp cận và ít cạnh tranh hơn so với blog dạng chữ viết thông thường.
 • Xây dựng được thương hiệu cá nhân.
 • Được làm việc với công việc, lĩnh vực mà mình đam mê.
 • Chi phí đầu tư ban đầu nhỏ (tùy thuộc vào chủ đề kênh)
 • Tự chủ về không gian và thời gian làm việc.
 • Có khả năng làm giàu.

Nhược điểm

 • Cần phải có thời gian (từ vài tháng đến 1 năm) để có thể có được số lượng theo dõi và lượt tương tác đủ để mang lại thu nhập.
 • Bạn sẽ phải tập cách thích nghi với những lời chỉ trích, chửi bới từ những anti fan ngay cả khi nội dung bạn truyền tải chẳng có gì sai cả. Có rất nhiều trường hợp của các youtuber nổi tiếng với hàng trăm nghìn lượt sub đã bỏ nghề vlog vì không chịu được áp lực từ phía dư luận.
 • Vì làm việc tự do nên bạn phải có tính kỉ luật cao.

Các bước làm vlog

Các bước làm vlog cũng tương tự như các xây dựng một blog dạng chữ thông thường, bao gồm:

Bước 1: Chọn lĩnh vực, chủ đề cho vlog.

Đối với 1 blog thì việc chọn 1 lĩnh vực để bắt đầu là cực kỳ quan trọng vì nếu chọn sai ngay từ bước đầu tiên thì gần như mọi công sức đều đổ sông đổ bể hết.

Để chọn được chủ đề cho bài viết, bạn hãy tự mình trả lời những câu hỏi: điểm mạnh của mình là gì? Chủ đề nào đang được nhiều người quan tâm? Chi phí dự kiến để đâu tư một video là bao nhiêu?,…

Bước 2: Chuẩn bị các thiết bị

Nếu bạn mới bắt đầu công việc làm vlog và có ít vốn thì chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh là đủ. Về sau khi bạn đã tạo ra thu nhập ổn định từ công việc này rồi thì lúc đó hãy nghĩ đến đầu tư cho các thiết bị cao cấp hơn như: máy quay, thiết bị thu âm, ánh sáng,…

Bạn có thể sử dụng các app chỉnh sửa video miễn phí trên chiếc smart phone của mình, vừa không tốn chi phí vừa dễ tiếp cận cho người mới.

Như vậy chi phí cho để bắt đầu công việc vlogger là không đáng kể.và bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được.

Bước 3: Lên ý tưởng

Sau khi đã chọn được chủ để cho kênh vlog, bạn cần phải tạo ra một bản kế hoạch danh sách các ý tưởng cho các video và nội dung chi tiết cần phải làm cho mỗi video đó.

Ví dụ: kênh vlog của bạn làm về chủ đề cuộc sống thường ngày, bạn sẽ lên kế hoạch để xuất bản các video trên kênh của mình, giả sử một tuần phải đăng 2 video. Ý tưởng cho video thứ nhất là quay cảnh đi câu cá, video 2 mô tả cách làm bánh.

Đối với video với chủ đề đi câu cá, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể như: địa điểm câu cá, nội dung các câu thoại trong video, thời gian nào quay là hợp lý, những công việc mà mình sẽ làm: chuẩn bị cần câu, mồi câu, chuẩn bị chỗ ngồi, thả câu,…

Thông thường để bắt đầu với công việc vlog thì bạn phải lên một kế hoạch dài hạn, ít nhất là 1 tháng.

Bước 4: Quay video

quay vlog trên điện thoại

Sau khi đã có nội dung chi tiết cho từng video rồi thì việc quay video sẽ trở nên rất dễ dàng. Bạn nên để ý về cảm xúc, biểu cảm khuôn mặt vì đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay không của một kênh vlog.

Nếu sau khi quay video xong bạn thấy video chưa được tốt thì hãy quay lại (nếu có thể) cho đến khi bạn cảm thấy ổn. Vì nếu ngay cả người tạo ra nội dung video còn không thích nó thì làm sao bắt người xem có thể làm điều tương tự.

Bước 5: Chỉnh sửa video

Chỉnh sửa cũng là một bước khá quan trọng, giúp bạn loại bỏ khỏi video những phần không hợp lý, chỉnh sửa màu sắc, âm thanh, đồ họa, loại bỏ các yếu tố liên quan đến bản quyền, thêm các yếu tố hài hước,…

Như mình đã nói ở trên, khi mới bắt đầu bạn chỉ cần sử dụng các công cụ chỉnh sửa bằng các app miễn phí trên điện thoại thông minh là đủ. Sau này khi kênh của bạn kiếm được tiền thì hãy đầu tư vào các phần mềm chỉnh sửa trả phí cao cấp hơn.

Bước 6: Đăng tải video

Có nhiều nền tảng để làm vlog: Youtube, Facebook, Tiktok, website,… nếu bạn có thể làm trên tất cả các nền tảng này thì đó là điều tốt. Còn nếu chỉ chọn một nền tảng thì Youtube có lẽ là nơi phù hợp nhất để bắt đầu phát triển kênh của riêng mình và đăng tải lên những video của bạn

Bước 7: Quảng bá video.

Sau khi bạn đăng video lên Youtube, sẽ chẳng có ai biết đến video của bạn nếu bạn không quảng bá nó, trừ khi bạn là một cao thủ về SEO.

Cách quảng bá dễ tiếp cận nhất đó là chia sẻ video của bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác, điển hình nhất là Facebook. Bạn hãy tạo 1 fanpage và group Facebook  về lĩnh vực của bạn, chia sẻ video lên đó hoặc chia sẻ video trên các group cùng chủ đề.

Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ video của mình trên website của mình, các diễn đàn web lớn, các mạng xã hội khác như Instagram, Zalo. Bên cạnh đó còn có một cách tiếp cận khác để thu hút người xem đó là làm SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) Youtube. Tuy nhiên cách làm này cần có thời gian và kiến thức để có thể mang lại kết quả.

Có nên bỏ công việc văn phòng/ công nhân hiện tại để làm vlog không?

Theo mình nghĩ là không nên. Bạn có thể làm song song 2 công việc cùng lúc: vừa làm công nhân (8h/ngày) và làm vlog vào những thời gian rảnh còn lại. Khi bạn có được nguồn thu nhập từ vlog thì hãy nghĩ đến chuyện bỏ công việc hiện tại. Nếu không, bạn rất dễ rơi vào cảnh mất cả chì lẫn chài.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này mình và bạn đã cùng nhau tìm hiểu về công việc vlog, ưu nhược điểm của vlog và các bước làm vlog chi tiết cho người mới. Qua đây bạn cũng đã phần nào hiểu thêm về công việc kiếm tiền trên internet này, một hình thức đầy tiềm năng nhưng cũng không kém phần rủi ro.

Dù sao đi nữa thì công việc nào cũng vậy, muốn thành công bạn phải đánh đổi, nếu bạn đam mê với công việc làm vlog, hãy lấy hết can đảm của mình để bắt đầu ngay hôm nay nhé.

Reply