SEO là gì? Tìm hiểu cơ bản về SEO website cho người mới

Rất có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ SEO trước đây nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi: SEO là gì? Làm thế nào để tối ưu SEO? Trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cơ bản về SEO nhé.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nói một cách dễ hiểu thì SEO là việc làm thế nào để trang web của bạn có thể hiển thị trên top đầu của Google (hoặc Bing, Yahoo,…) khi người dùng tìm kiếm 1 từ khóa nào đó.

SEO còn được gọi là tìm kiếm hoặc danh sách không phải trả tiền. Nếu bạn muốn xếp hạng đầu tiên cho tất cả các từ khóa, bạn cần áp dụng SEO để tăng thứ hạng của mình.

Ví dụ: khi search từ khóa: “Điện thoại” trên Google thì các bạn sẽ thấy trang web của thế giới di động đang hiển thị trên top đầu. Để làm được như vậy thì họ cần phải có một đội ngũ chuyên làm SEO và “Điện thoại” là một trong những từ khóa được SEO.

seo từ khóa điện thoại

Nếu không làm SEO thì muốn được lên top Google bạn phải trả tiền để chạy quảng cáo Google Ads. Đây là hình thức tìm kiếm có trả phí. Ví dụ mình search trên Google từ khóa “tạo website” thì sẽ xuất hiện các trang web dưới dạng quảng cáo:

tìm kiếm có trả phí

 

Giả sử bạn đã bắt đầu một blog về một chủ đề nào đó, nhưng trang web của bạn không xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm thì một trong số các lý do đó có thể là:

 • Đối thủ cạnh tranh có nội dung tốt hơn
 • Bạn sử dụng từ khóa yếu
 • Bạn sử dụng các phương pháp xây dựng liên kết kém
 • Thời gian tải trang web chậm
 • Trang web không có trải nghiệm người dùng tốt
 • Trang web bị xóa chỉ mục do nhầm lẫn

Để xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, bạn cần hiểu cách hoạt động của nó. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về cách Google xếp hạng các trang web, các loại SEO khác nhau và các kỹ thuật SEO khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cải thiện thứ hạng website của mình.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen đề cập đến các hoạt động vi phạm điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. Nó có thể sẽ làm tăng thứ hạng của một trang trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) trong một thời gian nhưng có thể dẫn đến việc bị cấm khỏi các công cụ tìm kiếm vì nó đi ngược lại các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. Một số kỹ thuật hoặc thực hành SEO mũ đen bao gồm:

 • Nhồi nhét từ khóa
 • Thao túng backlink (mua, bán, spam,… backlink)
 • Nội dung trùng lặp

Cảnh báo: Bạn có thể đạt được thành công trong ngắn hạn. Lưu lượng truy cập vào trang web của bạn có thể tăng lên nhanh chóng, nhưng các hình phạt của Google ngày càng tinh vi hơn và có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến cả lưu lượng truy cập và xếp hạng website.

SEO Mũ Trắng là gì?

SEO mũ trắng thường đề cập đến các chiến thuật SEO song song và thống nhất với các điều khoản và điều kiện của công cụ tìm kiếm. Và đúng như tên gọi, SEO mũ trắng là sự tương phản của SEO mũ đen. SEO mũ trắng bao gồm:

 • Tạo nội dung và dịch vụ chất lượng.
 • Trang web thân thiện với thiết bị di động
 • Sử dụng các thẻ meta rõ ràng và giàu từ khóa

Nó sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trên SERP và cũng tránh bị tác động bởi các hình phạt của Google.

Các loại SEO

Nếu bạn muốn xếp hạng cho một từ khóa cụ thể trên Google, bạn cần áp dụng SEO. Có hai chiến lược cho việc này:

 • SEO trên trang (SEO on-page)
 • SEO ngoài trang (SEO off-page)

SEO trên trang

SEO On-page là quá trình tối ưu hóa các thành phần nội dung của trang web. Các công viêc tối ưu SEO on-page bao gồm:

Nghiên cứu từ khóa

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì với trang web của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu những từ khóa bạn muốn xếp hạng. Để làm điều này, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa . Trong quá trình này, bạn chọn các từ khóa chính và phụ của bài viết.

Các thông số quan trọng của 1 từ khóa là:

 • Khối lượng tìm kiếm
 • Cạnh tranh
 • Mức độ liên quan

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner và Ahrefs để tìm kiếm từ khóa. Khi bạn chọn từ khóa, bạn có thể tiếp tục và bắt đầu tối ưu hóa các trang của mình cho những từ khóa đó.

Thẻ title (tiêu đề)

Thẻ title là một phần tử tiêu đề đầu trang hiển thị tóm tắt nội dung trang web của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột và là yếu tố quan trọng nhất của SEO trên trang. Công cụ tìm kiếm hiển thị 50–60 ký tự đầu tiên của thẻ tiêu đề.

SEO tiêu đề bài viết

Meta Description

Mô tả meta description là một mô tả ngắn gọn tóm tắt nội dung của một trang web. Chúng cũng được hiển thị trên kết quả trang của công cụ tìm kiếm. So với thẻ tiêu đề, mô tả meta giúp người dùng hiểu thêm về nội dung trang web của bạn. Mô tả meta cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp.

SEO thẻ meta

Cấu trúc URL

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator. Thực tiễn tốt nhất là sử dụng các URL thân thiện với SEO, vì chúng giúp hiểu nội dung của trang web. Cấu trúc URL kém là một vấn đề lớn trong SEO, có thể dẫn đến việc trang web của bạn bị xếp hạng thấp hơn.

Ví dụ: https://chiendichkiemtien.com/accesstrade-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Thẻ header

Thẻ header giúp xác định các tiêu đề và tiêu đề phụ trong nội dung của bạn. Hệ thống phân cấp của các thẻ tiêu đề đi từ H1 đến H6. H1 là tiêu đề chính của trang, thẻ H2 là tiêu đề phụ của H1, v.v. Các thẻ này giúp các công cụ tìm kiếm đọc và hiểu nội dung tốt hơn.

seo các thẻ header

Liên kết nội bộ (internal link)

Liên kết nội bộ là liên kết liên kết các trang web với nhau trên website của bạn. Chúng cho phép người dùng điều hướng qua các trang web. Chúng cũng hữu ích để lan truyền giá trị liên kết (giá trị được truyền từ trang web này sang trang web khác).

Ví dụ: Ấn vào đây để đọc bài viết về affiliate.

Sử dụng Từ khoá

Công cụ tìm kiếm thu thập thông tin một trang web bằng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). NLP giúp các công cụ tìm kiếm tìm kiếm nội dung và từ khóa.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn nói về tiếp thị kỹ thuật số và bạn chỉ sử dụng từ khóa “tiếp thị kỹ thuật số” trong đó, thì khả năng bạn xếp hạng cao cho từ khóa này là thấp. Điều quan trọng là phải thêm các từ khóa liên quan như các loại hình tiếp thị kỹ thuật số, kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số, v.v.

Sơ đồ trang web(sitemap)

Sơ đồ trang web là một cách tổ chức một trang web để giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc của một website. Có hai loại sơ đồ trang web:

 • Sơ đồ trang web HTML:Được thiết kế cho con người
 • Sơ đồ trang web XML: Được thiết kế cho trình thu thập thông tin

Site map trên trang tinhte.vn

SEO ngoài trang (offpage)

SEO Off-page là một quá trình khác để cải thiện thứ hạng của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó cũng giúp tăng cường độ tin cậy của trang web của bạn và xây dựng cảm giác về thẩm quyền tên miền và độ tin cậy. Các lợi ích khác của SEO off-page là tăng lưu lượng truy cập, xếp hạng trang và nhận thức về thương hiệu.

Xây dựng backlink

SEO Off-page chủ yếu là đi xây dựng các backlink. Xây dựng backlink là quá trình có được các siêu liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn. Đây còn được gọi là xây dựng liên kết bên ngoài. Chìa khóa để xây dựng liên kết luôn là nội dung. Từ chiến lược SEO off-page, việc có nội dung chất lượng cao sẽ cho phép các trang web khác liên kết trở lại trang web của bạn.

Dưới đây là một số chiến lược để xây dựng liên kết:

 • Tạo nội dung chất lượng cao– Các trang web khác sẽ liên kết lại với trang của bạn nếu nội dung của bạn là nguyên bản, có cấu trúc tốt và đọc tốt.
 • Tương tác trên các website khác– Dành thời gian trên các trang web khác tương tự như trang web của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các trang khác có nội dung liên quan. Bạn có thể chia sẻ nội dung của mình với họ, họ có thể chia sẻ nội dung của họ với bạn. Bạn cũng có thể đạt được sự tương tác bên ngoài trang web thông qua các mạng xã hội và cộng tác với các blogger.

Khi tìm hiểu ‘SEO là gì’, cũng có một số điều nên làm và không nên làm mà bạn nên biết. Phần tiếp theo sẽ trình bày về nó.

Những điều Nên và Không nên trong SEO

Những điều nên làm

 • Chọn kỹ thuật mũ trắng (về cơ bản tất cả các điểm đã đề cập ở trên).
 • Cố gắng lấy các backlink từ các trang có liên quan có nội dung chất lượng cao.
 • Sử dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề của bạn và có thẻ tiêu đề duy nhất cho nhiều trang web.
 • Viết nội dung hấp dẫn để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa. Hiểu khối lượng và sự cạnh tranh cho tất cả các từ khóa.
 • Xây dựng liên kết nội bộ đến trang web của bạn một cách tự nhiên.
 • Cần có thời gian để xếp hạng nội dung của bạn vì vậy hãy kiên nhẫn và đợi một thời gian.
 • Làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng trên nhiều thiết bị.

Những điều không nên làm

 • Đừng chọn kỹ thuật mũ đen. Ví dụ: chọn một từ khóa tùy ý và nhồi nhét từ khóa đó vào nội dung.
 • Tránh các backlink từ các trang web không liên quan.
 • Không sao chép các thẻ tiêu đề giống nhau trên nhiều trang web.
 • Không đạo văn nội dung.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa. Google sẽ có thể nhận ra điều này.
 • Tránh xây dựng các backlink trên toàn trang web.
 • Đừng bỏ qua thiết bị di động trong khi tạo trang web của bạn cho máy tính để bàn. Hầu hết người dùng ngày nay đều bắt đầu quá trình tìm kiếm trên điện thoại di động của họ

Google xếp hạng các trang web như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm như Google tuân theo ba bước cơ bản để xếp hạng một trang web.

1.   Thu thập thông tin

Công cụ tìm kiếm có trình thu thập dữ liệu hoặc bot quét một trang web sẽ sao chép toàn bộ nội dung của trang web và lưu trữ nó trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

2.   Lập chỉ mục

Lập chỉ mục là phương pháp thêm các trang web vào kết quả tìm kiếm của Google. Nếu trang web của bạn không có trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm, sẽ không ai có thể tìm thấy trang web của bạn.

3.   Xếp hạng

Khi bạn nhập nội dung nào đó vào Google, các trang web có liên quan nhất (từ chỉ mục) sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Những kết quả này dựa trên nhiều yếu tố như vị trí của người dùng, ngôn ngữ, trải nghiệm, v.v.

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến xếp hạng – mức độ phù hợp là một khía cạnh quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng thời gian tải trang nhanh chóng đối với người dùng cuối. Google cũng tính đến các yếu tố khác như thời gian ai đó ở trên trang web và tỷ lệ thoát (rời khỏi trang web sau khi chỉ xem một trang).

Ngôn ngữ và vị trí cũng đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm ở Việt Nam, kết quả sẽ khác với kết quả ở Hoa Kỳ. Điều này là do Google có các bot khác nhau thu thập dữ liệu các trang khác nhau vào những thời điểm khác nhau và chỉ mục của Google đang được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, nó không đồng bộ hóa trong thời gian thực.

Tóm lại, các yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng trên Google là mức độ liên quan, trải nghiệm người dùng, ngôn ngữ và vị trí.

Reply