Nghiên cứu từ khóa là gì? Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả

1 sai lầm rất nghiêm trọng của mình khi mới bắt đầu viết blog là không nghiên cứu từ khóa cho bài viết. Điều này làm cho website của mình rất ít traffic và các traffic có được chủ yếu là từ mạng xã hội Bạn không thể sử dụng chiến lược tiếp thị SEO của mình nếu bạn không sử dụng các từ khóa tốt nhất. Nhưng từ khóa không chỉ là những từ liên quan đến thương hiệu của bạn.

Từ khóa là gì?

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào về SEO, bạn đã thấy thuật ngữ “từ khóa” ở khắp nơi. Đó là bởi vì các từ khóa phù hợp là chìa khóa để tối ưu hóa SEO. Từ khóa là những từ và cụm từ mô tả nội dung bài viết của bạn và chúng là những thứ mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ nhập vào thanh tìm kiếm.

Các từ khóa bạn chọn để kết hợp trên trang web của mình và trong thực tiễn SEO của bạn sẽ xác định vị trí và thời điểm trang của bạn sẽ hiển thị trong SERPs (Kết quả tìm kiếm) của Google. Khi người dùng tìm kiếm thứ gì đó trên thanh tìm kiếm của Google, Google sẽ hiển thị cho họ kết quả tốt nhất cho tìm kiếm của họ, được xác định bởi các từ khóa của các trang web khác nhau.

Ví dụ: Khi gõ từ khóa “thời trang nam” vào ô tìm kiếm của Google thì kết quả sẽ như sau:

Tìm kiếm từ khóa thời trang nam trên Google

Những trang web xuất hiện ở trên những top đầu là những trang đã được tối ưu cho từ khóa “thời trang nam”.

Tại sao nên nghiên cứu từ khóa?

Các từ khóa rất quan trọng đối với sự thành công của các chiến lược SEO và và từ đó quyết đến sự thành công của bạn (hoặc doanh nghiệp của bạn). Vì vậy, nghiên cứu từ khóa là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo bạn không lãng phí thời gian của mình.

Để hiển thị trên kết quả tìm kiếm cho khách hàng mục tiêu, bạn cần bao gồm các từ khóa mà họ đang tìm kiếm trong nội dung và liên kết của bạn, đây là một số yếu tố xếp hạng hàng đầu cho SEO. Từ khóa và SEO được liên kết chặt chẽ đến mức bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có một danh sách các từ khóa phù hợp với những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Một danh sách từ khóa được suy nghĩ kỹ lưỡng có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa lượt truy cập trang web và kết quả bán hàng, do đó, rất xứng đáng với thời gian và nguồn lực của bạn để đảm bảo bạn có một danh sách từ khóa xuất sắc mà bạn đang triển khai trong SEO của mình.

Để biết đối tượng của bạn, đối thủ cạnh tranh và thị trường của bạn, bạn không thể chỉ đoán những từ khóa nào sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn. Bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa cả trước khi xây dựng trang web của mình và sau đó, để xem các từ khóa của bạn đang phục vụ SEO tốt như thế nào.

Nghiên cứu từ khóa có còn quan trọng trong thời gian tới?

Hiểu được tầm quan trọng của các từ khóa phù hợp đối với sự thành công trong SEO của bạn cho bạn biết rằng nghiên cứu từ khóa vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa không giống như cách mà nó đã làm khi Google mới thành lập.

Ngày xưa của SEO, bạn có thể tập trung vào một hoặc hai từ khóa trên trang của mình. Ngày nay, với tất cả nội dung trực tuyến và những tiến bộ trong thuật toán và trình thu thập dữ liệu web của Google , bạn phải trở nên độc đáo và cụ thể hơn thế.

Và lưu ý rằng nghiên cứu từ khóa vẫn rất quan trọng. Với tất cả các công việc liên quan đến chiến lược SEO và thiết kế trang web, nếu bạn không sử dụng các từ khóa có liên quan, người dùng không có hy vọng tìm thấy bạn. Nghiên cứu từ khóa và các công cụ giúp bạn biết chắc chắn điều gì sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và bạn sẽ không phải ngồi đoán xem những từ, cụm từ và chủ đề nào sẽ phù hợp với bạn.

Phân loại từ khóa

Từ khóa ngắn – Như tên cho thấy, những loại từ khóa này ngắn, thường là ba từ hoặc ít hơn. Những thứ này chung chung hơn và được sử dụng để thu hút nhiều người dùng đến trang web của bạn.

Từ khóa dài – Những từ khóa này dài hơn và cụ thể hơn các từ khóa ngắn. Sử dụng các từ khóa dài để thu hút nhiều đối tượng được nhắm mục tiêu hơn đang tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà bạn cung cấp.

Từ khóa theo trend (Fresh Keywords) – Từ khóa mới cung cấp lượng tìm kiếm bùng nổ xung quanh một từ hoặc chủ đề phổ biến. Các từ khóa mới không tồn tại được trong thời gian dài, vì vậy bạn sẽ cần theo dõi hiệu quả của chúng và thực hiện các thay đổi sau khi những lời thổi phồng xung quanh từ khóa đã hết.

Từ khoá bền vững (Evergreen  Keywords )- Từ khoá Evergreen luôn có lượt tìm kiếm ổn định theo thời gian. Cho dù là sau một khoảng thời gian dài, nhu cầu của thị trường về từ khóa đó vẫn không thay đổi hoặc có thể tăng lên.

Điều gì tạo nên một từ khóa SEO hoàn hảo?

Chọn từ khóa hoàn hảo đó là một việc khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Mình đã phác thảo tám thành phần chính của từ khóa SEO hoàn hảo. Nếu từ khóa của bạn không phù hợp với tất cả những điểm này, thì không sao. Tìm sự cân bằng, kết hợp từ khóa đó, sau đó thực hiện nghiên cứu tiếp theo để đảm bảo từ khóa đó giúp bạn nhận được lưu lượng truy cập như mong muốn.

 1. Lượng tìm kiếm cao – Bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang chọn các từ khóa thực sự đang được tìm kiếm. Sử dụng các công cụ phù hợp và thực hiện nghiên cứu sẽ giúp bạn biết từ khóa nào có lượng tìm kiếm cao và có thể mang lại nhiều khách truy cập nhất cho trang web của bạn.
 2. Mức độ liên quan – Các từ khóa bạn chọn cần phải chính xác. Đó là, chúng thực sự nên phản ánh những gì bạn cung cấp.
 3. Giá trị chuyển đổi mạnh – Cuối cùng, từ khóa của bạn sẽ dẫn đến bán hàng. Chọn những từ sẽ thu hút khán giả sẵn sàng mua hàng hoặc ít nhất là truy cập trang của bạn.
 4. Hợp lý – Chỉ vì một từ khóa có thứ hạng cao không có nghĩa là bạn nên chọn tập trung vào nó trên trang web của riêng mình. Một số từ khóa được sử dụng quá mức đến nỗi bạn sẽ không có cơ hội xếp hạng thực sự với chúng.
 5. Cụ thể – Chọn từ khóa cụ thể cho những gì bạn cung cấp. Ví dụ: nếu bạn đang bán giày thể thao Nike cho cho đàn ông, đừng tập trung vào “giày thể thao”. Bằng cách cụ thể, bạn có cơ hội tốt hơn để nhắm mục tiêu những người dùng sẵn sàng mua.
 6. Thu hút đối tượng – Vào cuối ngày, bạn nghĩ gì về từ khóa của mình sẽ không quan trọng nếu từ khóa đó không thu hút được đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy suy nghĩ như một người dùng. Họ muốn làm gì? Họ cần gì? Hình thành các từ khóa và cụm từ của bạn với chúng trong tâm trí.
 7. Cạnh tranh – Nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh của bạn. Những từ khóa nào họ đang nhắm mục tiêu? Ghi chú, sau đó lập danh sách từ khóa của bạn dựa trên những gì họ đang làm. Điều này giúp bạn biết những gì bạn có thể đang bỏ qua và sẽ giúp bạn mở rộng danh sách của mình.
 8. Theo dõi, phân tích từ khóa – Không ngừng đánh giá từ khóa của bạn sau khi bạn xuất bản. Sử dụng các công cụ phân tích và nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn xem liệu lựa chọn từ khóa của mình có hiệu quả hay không.

Cách hiểu Mục đích của Từ khoá

Khi bạn đang nghiên cứu từ khóa và xây dựng chiến lược cho SEO của mình, một trong những công việc quan trọng nhất bạn phải làm là hiểu người tìm kiếm. Tại sao họ tìm kiếm các từ khóa mà họ đang tìm kiếm? Hiểu được quy trình suy nghĩ của người tìm kiếm sẽ giúp bạn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ và kéo họ vào trang web của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ sẽ cung cấp các giải pháp mà họ đang tìm kiếm.

Người tìm kiếm thực sự muốn gì?

Có một số loại mục đích từ khóa:

 1. Mục đích cao – Người dùng đang muốn mua hàng ngay lập tức hoặc trong tương lai rất gần. Bạn sẽ thấy các điều khoản xoay quanh mua hàng, giao dịch, giao hàng, v.v.
 2. Mục đích cung cấp thông tin – Tại đây, người dùng đang tìm kiếm thêm thông tin về những gì họ đã tìm kiếm. Những người dùng này thường không sẵn sàng rút ví của họ, nhưng họ tạo ra
 3. Ý định điều hướng – Khi người tìm kiếm sử dụng thương hiệu hoặc tên công ty cụ thể, đây được gọi là ý định điều hướng và những người dùng này thường biết chính xác họ đang tìm kiếm ai và họ muốn gì. Công việc của bạn là đảm bảo rằng bạn thực hiện hành trình của họ đến trang của bạn và đến sản phẩm họ muốn dễ dàng nhất có thể.

10 Mẹo Nghiên cứu Từ khoá

Lựa chọn từ khóa không bao giờ chỉ là phỏng đoán. Dưới đây là mười mẹo sẽ giúp bạn suy nghĩ chín chắn hơn khi xem xét các từ khóa của mình.

 1. Biết vấn đề của khách hàng – Mục tiêu của các nỗ lực SEO là mang lại lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và cho người dùng thấy rằng bạn có giải pháp mà họ đang tìm kiếm. Nhưng để làm được điều này, bạn cần biết họ cần gì. Tìm ra vấn đề của đối tượng, sau đó sử dụng các từ liên quan trong danh sách từ khóa của bạn để thu hút họ.
 2. Sử dụng ngôn ngữ của họ – Trừ khi bạn tập trung vào một mặt hàng rất thích hợp thu hút những người dùng quen thuộc với biệt ngữ trong ngành, còn không thì đừng sử dụng nó. Nói ngôn ngữ của khán giả của bạn, sử dụng các thuật ngữ mà họ sẽ hiểu.
 3. Hiểu các chủ đề quan trọng – Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cần phải là người có kiến thức về những gì bạn phải cung cấp. Biết các chủ đề liên quan đến sản phẩm của bạn và sử dụng các thuật ngữ liên quan đến các chủ đề đó để thu hút người dùng. Thành thạo không chỉ giúp ích cho SEO của bạn mà còn giúp bạn trở thành nguồn lực tốt hơn cho người tiêu dùng tìm đến bạn để được trợ giúp và cung cấp thông tin.
 4. Sử dụng từ khóa phủ định – Từ khóa phủ định là những từ mà bạn không muốn nhắm mục tiêu. Bằng cách thêm các từ khóa phủ định, bạn đảm bảo rằng trang web của mình nằm trong các kết quả tìm kiếm mà không nhất thiết phải áp dụng cho bạn.
 5. Tận dụng hoạt động kinh doanh địa phương – Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có một lợi thế đặc biệt về SEO mà những người khác không có. Nhắm mục tiêu người mua địa phương bằng các từ khóa và cụm từ được bản địa hóa. Cách hiệu quả nhất để làm điều này là thực hiện nghiên cứu từ khóa để xác định xem các doanh nghiệp địa phương khác đang tập trung vào những gì liên quan đến từ khóa. Ví dụ nếu bạn đang bán thời trang nam và bạn ở Thái Nguyên thì bạn có thể chọn từ khóa: “Thời trang nam ở Thái Nguyên”.
 6. Mở rộng phạm vi cạnh tranh – Đối thủ cạnh tranh của bạn thực sự có thể là một trong những nguồn thông tin tốt nhất khi nói đến trọng tâm từ khóa cho trang web của bạn. Phân tích việc sử dụng từ khóa của họ là một trong những cách dễ dàng nhất – nhưng được đánh giá thấp nhất – để thực hiện nghiên cứu.
 7. Chọn từ khóa cạnh tranh thấp – Những từ khóa quá phổ biến mà mọi người đang sử dụng sẽ không tốt cho bạn. Chọn các từ khóa có độ cạnh tranh thấp hơn, khoảng 1.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng và bạn sẽ có cơ hội được xếp hạng và nhận được nhấp chuột cao hơn.
 8. Tìm kiếm như một người dùng – Bạn biết hầu hết người dùng của bạn sẽ truy cập Google để tìm những gì họ cần. Để phục vụ người dùng và nhận được nhấp chuột tốt hơn, thuật toán của Google đã tạo văn bản tiên đoán trên thanh tìm kiếm. Để xem những gì mọi người đang tìm kiếm, hãy tự tìm kiếm. Nhập một từ khóa hoặc cụm từ bạn muốn tập trung vào trong SEO của mình và xem những gì bật lên. Điều này có thể giúp bạn nhận được ý tưởng mới cho danh sách từ khóa của mình từ một thực thể hiểu rất rõ người dùng của nó.
 9. Biết xu hướng – Xu hướng theo mùa có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược từ khóa của bạn. Nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ theo mùa hoặc nếu bạn có thể tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ đó như vậy, hãy sử dụng các từ khóa đóng vai trò bán hàng theo mùa, chẳng hạn như “Giáng sinh”, “Ngày của mẹ”, “Ngày quốc khánh”, “Mùa hè”, v.v.
 10. Tận dụng các công cụ – Có rất nhiều công cụ được tạo riêng cho SEO để giúp bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa hợp pháp. Hãy tận dụng chúng! Chúng sẽ đưa ra rất nhiều phỏng đoán về việc chọn từ khóa để giúp bạn biết thực tế điều gì hiệu quả và điều gì không.

Làm thế nào để mở rộng các từ khóa SEO của bạn

Nếu bạn là người mới trong việc tạo ra nội dung thì nhiều khi bạn sẽ bị rơi vào tình trạng cạn kiệt ý tưởng, không tìm ra được từ khóa. Nhưng đừng lo, một số công cụ mình giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn mở rộng danh sách từ khóa trong lĩnh vực của bạn.

 1. Sự cạnh tranh của bạn – Mình đã đề cập đến điều này ở trên, nhưng đừng bỏ qua việc mở rộng phạm vi cạnh tranh của bạn! Chúng là một bãi mìn chứa thông tin từ khóa có giá trị và nghiêm túc có thể giúp bạn mở rộng danh sách của mình.
 2. Google – Bản thân Google có thể giúp bạn mở rộng danh sách từ khóa của mình. Thay vì chỉ sử dụng văn bản tiên đoán như mình đã nói ở trên, hãy nhập từ khóa của bạn, theo sau là “trang web / bài viết phổ biến nhất”. Bạn sẽ tình cờ gặp các trang web tốt nhất bằng cách sử dụng từ khóa của mình. Xem những từ khóa khác họ đang sử dụng, sau đó thêm chúng vào kho của bạn.
 3. Wikipedia – Wikipedia theo nghĩa đen là một bách khoa toàn thư được tạo ra và sử dụng bởi chính những người mà bạn đang cố gắng tiếp thị. Tìm kiếm thị trường ngách của bạn, sau đó xem loại từ khóa và cụm từ nào được sử dụng trên trang thông tin.
 4. Quora – Quora là nơi mọi người đến để được trả lời câu hỏi của họ, bất kể chủ đề là gì. Bạn có thể nhập ngành hoặc sản phẩm cụ thể của mình, xem qua các câu hỏi và câu trả lời cũng như xem mọi người đang hỏi gì. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể tự trả lời các câu hỏi, cung cấp một cách để đưa tên tuổi của bạn đến với những người có thể là khách hàng tiềm năng.
 5. Các công cụ tìm kiếm khác: Yahoo, Bing,.. – Google là vua của các công cụ tìm kiếm. Không ai sẽ tranh chấp điều đó. Nhưng chúng không phải là công cụ duy nhất ở đó. Kiểm tra Bing, Yahoo và công cụ tìm kiếm khác và sử dụng thuật toán văn bản tiên đoán của họ để xem những gì mọi người đang tìm kiếm. Bạn đang khai thác vào một thị trường người dùng khác nhau, vì vậy bạn nhất định nhận được các từ khóa khác nhau mà bạn chưa nhận được từ Google.
 6. Từ điển đồng nghĩa – Các phương pháp tiếp cận tìm kiếm của người dùng cũng đa dạng. Nhập các từ khóa vào một từ điển đồng nghĩa đáng tin cậy để xem điều gì xuất hiện. Bạn sẽ ngạc nhiên về bao nhiêu cách bạn có thể nói điều tương tự khi bạn bắt đầu nghiên cứu.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến nhất

Một trong những cách tốt nhất để thực hiện nghiên cứu từ khóa là tận dụng các công cụ được tạo riêng để thực hiện việc đó! Bạn có rất nhiều lựa chọn cho các công cụ nghiên cứu, nhưng mình đã thu hẹp danh sách để cung cấp cho bạn năm công cụ hàng đầu được cộng đồng Việt Nam tin dùng.

 1. Keywordtool

công cụ nghiên cứu từ khóa keywordtool

Có thể nói đây là 1 trong những công cụ nghiên cứu từ khóa được nhiều người Việt Nam sử dụng nhất, vì nó là 1 công cụ nổi tiếng trên thế giới mà có hỗ trợ tiếng Việt.

Không chỉ nghiên cứu từ khóa trên Google, keywordtool còn có thể phân tích các từ khóa trên các nền tảng khác như: Yahoo, Bing, Youtube, Amazon, Ebay,…

Đây là 1 công cụ nghiên cứu từ khóa có trả phí. Bạn phải trả tối thiểu 69$/ tháng để có thể sử dụng gói basic của nó với giới hạn 7000 từ khóa mỗi ngày. Ngoài gói basic còn có gói plus và Bussiness cho phép nghiên cứu nhiều từ khóa hơn và bổ sung thêm một số tính năng cao cấp khác.

 1. Ahref

công cụ nghiên cưu từ khóa ahref

Không chỉ có chức năng nghiên cứu từ khóa, ahref còn giúp bạn tối ưu website, phân tích đối thủ cạnh tranh và theo dõi thứ tự xếp hạng các từ khóa của bạn.

Đây cũng là một công cụ có trả phí. Giá của ahref cao hơn keywordtool 1 chút, Nhưng nếu bạn muốn dùng thử thì bạn chỉ mất 7$ cho tuần đầu tiên. Và bạn cũng cần phải có tài khoản Paypal hoặc thẻ thanh toán quốc tế Visa để có thể mua được nó.

 1. Google keywork planner

công cụ nghiên cứu từ khóa google keyword planner

Đây là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí được cung cấp bởi Google. Để có thể sử dụng công cụ này thì bạn phải có 1 tài khoản google adsense cho website. Việc đăng ký tài khoản Google ads hiện nay khá là khó khăn, website phải đảm bảo một số điều kiện và có lượng traffic nhất định thì mới có khả năng được chấp nhận.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này mình đã cùng các bạn đi tìm hiểu về việc nghiên cứu từ khóa cho website, vai trò của việc nghiên cứu từ khóa, cách mở rộng danh sách từ khóa và sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa 1 cách hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Bài viết được tham khảo từ trang: https://linchpinseo.com/seo-keyword-research-guide/

Reply