Thị trường ngách là gì? các bước lựa chọn 1 thị trường ngách

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (niche) là một phân khúc cụ thể, thị trường nhỏ có ít đối thủ cạnh tranh hơn so với toàn bộ thị trường chung. Nó bao gồm một nhóm người tiêu dùng có các đặc điểm giống nhau. Họ có những nhu cầu và sở thích riêng, điều này khiến họ khác biệt so với những người tiêu dùng trên thị trường chung. Họ cũng thường sẵn sàng trả một mức giá cao cho các công ty chuyên đáp ứng nhu cầu của họ.

Thị trường ngách hấp dẫn đối với các công ty nhỏ với nguồn lực hạn chế. Tập trung vào thị trường đó là một quyết định kinh doanh chiến lược để phục vụ khách hàng một cách hài lòng hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thể tránh được sự cạnh tranh gay gắt trên các thị trường chính.

Ví dụ về thị trường ngách

Có rất nhiều ví dụ về thị trường ngách. Dưới đây là một số trong số chúng.

Thị trường Giày.  Trên thị trường giày có rất nhiều loại giày: giày thể thao, giày cao cổ, giày bata, giày lười,…. Mỗi loại đại diện cho một nhu cầu cụ thể và khác nhau của người tiêu dùng.

Thị trường Quần áo . Các nhà thiết kế quần áo sang trọng thường nhắm mục tiêu đến một nhóm người có thị hiếu, mức giá và sở thích chất lượng cụ thể, chẳng hạn như nghệ sĩ hoặc chính trị gia. Họ cũng thường tùy chỉnh một sản phẩm cho một người.

Thị trường Điện thoại: bao gồm điện thoại cho người già, điện thoại bàn phím, điện thoại iphone, điện thoại xiaomi, samsung, điện thoại giá rẻ, điện thoại hàng xa xỉ,…

Sự khác biệt giữa thị trường ngách và thị trường đại chúng

Các thị trường đại chúng có một số lượng lớn khách hàng. Các công ty bỏ qua các phân khúc thị trường vì họ cho rằng người tiêu dùng cần những sản phẩm giống nhau. Họ cho rằng người tiêu dùng có nhu cầu và thị hiếu tương tự nhau.

Sản phẩm thường được tiêu chuẩn hóa, cho phép các công ty áp dụng phương pháp sản xuất hàng loạt. Công ty cố gắng đạt được sản lượng bán hàng cao hơn để cải thiện quy mô kinh tế và giảm chi phí trên một đơn vị.

Do các sản phẩm tương đối giống nhau nên giá cả trở thành cơ sở để cạnh tranh trên thị trường. Chi phí chuyển đổi tương đối thấp, vì vậy người tiêu dùng không trung thành. Họ dễ dàng chuyển sang các sản phẩm cạnh tranh khi một công ty tăng giá.

Thị trường ngách là một phần cụ thể của toàn bộ thị trường. Các công ty phục vụ các nhu cầu riêng biệt của 1 nhóm khách hàng, khác với các khách hàng nói chung.

Do quy mô thị trường nhỏ, tính kinh tế theo quy mô thấp. Vì vậy, các công ty thấy khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận cao hơn bằng cách tăng khối lượng bán hàng. Thay vào đó, họ thường dựa vào tiếp thị khác biệt để thu lợi nhuận. Họ phát triển các sản phẩm độc đáo, vì vậy người tiêu dùng sẵn sàng mua với giá cao hơn. Nếu thành công, họ nhận được tỷ suất lợi nhuận cao trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Chiến lược thị trường ngách

Trong chiến lược chung của mình, Porter chia cách các công ty theo đuổi lợi thế cạnh tranh thành ba cách:

 1. Chiến lược dẫn đầu về chi phí
 2. Chiến lược khác biệt hóa
 3. Chiến lược tập trung

Chi phí và sự khác biệt dẫn đầu nhắm mục tiêu vào các thị trường chính, nơi có nhiều khách hàng. Dưới sự dẫn đầu chi phí, các công ty tập trung vào việc giảm chi phí hoạt động để đạt được lợi nhuận cao. Họ cố gắng hoạt động với hiệu quả cao cho mọi giai đoạn của chuỗi giá trị.

Ví dụ, các công ty dựa vào sản xuất hàng loạt để đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô cao hơn. Để làm như vậy, họ nhắm đến thị trường đại chúng để có thể bán sản phẩm với số lượng lớn.

Để tối đa hóa lợi nhuận, các công ty đặt giá ở mức trung bình của ngành. Hoặc, họ hạ thấp nó xuống dưới mức trung bình một chút để thu hút nhiều lượt mua hơn, dẫn đến lợi thế kinh tế theo quy mô cao hơn.

Hơn nữa, dưới sự khác biệt hóa, công ty dựa vào tính độc đáo của mình và bán nó trên thị trường chính. Các sản phẩm cao cấp thường dựa vào chiến lược này. Họ phân khúc thị trường thành các phân khúc dựa trên các biến số như nhân khẩu học và tâm lý học.

Sau đó, họ chọn các phân khúc mục tiêu khả thi và phát triển một hỗn hợp tiếp thị cho phù hợp. Tỷ suất lợi nhuận trên mỗi đơn vị tương đối cao vì người tiêu dùng thường sẵn sàng trả giá cao hơn so với các sản phẩm trên thị trường đại chúng. Quy mô thị trường tương đối lớn cho phép các công ty đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô cao hơn. Một ví dụ điển hình của chiến lược này là iPhone.

Cuối cùng, theo chiến lược tập trung, công ty nhắm đến một phân khúc khách hàng tiềm năng tương đối hẹp. Họ có thể là một phần nhỏ của thị trường sơ cấp, nhưng với những nhu cầu cụ thể hơn. Các công ty có thể áp dụng chiến lược dẫn đầu về chi phí tập trung hoặc chiến lược khác biệt hóa tập trung để khai thác thị trường. Đối với chiến lược khác biệt hóa tập trung, iPhone 12 Pro 256GB Gold là một ví dụ điển hình, khi Apple tung ra một phiên bản iPhone sang trọng để hướng đến nhiều đối tượng khách hàng.

Lợi thế thị trường ngách

 • Phù hợp cho một công ty nhỏ. Yêu cầu đầu vào thường thấp. Có như vậy các công ty nhỏ mới có thể tham gia thị trường, tồn tại và phát triển. Họ tránh được áp lực từ các công ty lớn hơn, lâu đời hơn.
 • Tiêu thụ tài nguyên thấp hơn. Sản xuất có thể không dựa vào máy móc đắt tiền. Để tạo ra một sản phẩm độc đáo, một công ty có thể chỉ cần sự khéo léo và ý tưởng, giống như các sản phẩm may mặc xa xỉ trên thế giới.
 • Lòng trung thành cao. Thông qua tiếp thị ngách, các công ty có thể làm hài lòng khách hàng tốt hơn, điều này rất hữu ích cho việc xây dựng mối quan hệ khách hàng bền chặt hơn. Do đó, điều này tạo ra chi phí chuyển đổi cao.
 • Nhu cầu không co dãn. Khách hàng ít nhạy cảm hơn với việc tăng giá. Các công ty chuyên về các sản phẩm để đáp ứng và thỏa mãn các nhu cầu cụ thể. Khách hàng có thể không nhận được sự hài lòng tương tự từ các sản phẩm khác.
 • Tỷ suất lợi nhuận cao. Các công ty thường dựa vào các sản phẩm độc quyền để bù đắp cho quy mô thị trường nhỏ. Các công ty lớn cũng có thể tham gia thị trường này để tạo hình ảnh sang trọng cho một số sản phẩm của họ.
 • Ít cạnh tranh hơn. Những người chơi lớn thường miễn cưỡng tham gia vào các thị trường ngách vì quy mô kinh tế thấp hơn. Như vậy, thị trường có thể có ít hoặc không có cạnh tranh.

Bất lợi của thị trường ngách

 • Quy mô thị trường nhỏ. Do đó, thị trường cung cấp tiềm năng tăng trưởng hạn chế. Khi công ty đã phục vụ hầu hết các khách hàng, họ phải tiếp tục đổi mới để tạo ra nhu cầu.
 • Tổng lợi nhuận thấp. Thật vậy, các công ty kiếm được tỷ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên, quy mô thị trường nhỏ đồng nghĩa với việc sản lượng bán ra cũng thấp. Do đó, tổng lợi nhuận (tỷ suất lợi nhuận trên một đơn vị nhân với khối lượng) cũng thấp. Do đó, các công ty phải đảm bảo một thị trường có lợi để khai thác. Thị trường phải có đủ người mua thì mới có thể tồn tại được.
 • Rào cản gia nhập thấp. Yêu cầu gia nhập thị trường tương đối thấp, do đó mối đe dọa từ các đối thủ tiềm năng là cao. Người mới vào có thể làm hài lòng khách hàng hơn. Để bảo vệ doanh nghiệp, những người đương nhiệm dựa vào mối quan hệ bền chặt và lòng trung thành của thương hiệu với khách hàng hiện tại. Các công ty phải tiếp tục thích ứng với sự thay đổi thị hiếu của khách hàng để có thể thỏa mãn họ. Đó là chìa khóa để tồn tại trên thị trường.

Các bước chọn thị trường ngách

Nghĩ về ý tưởng và đam mê của bạn

Bước đầu tiên là quên việc kiếm tiền, hoặc kéo theo làn sóng lưu lượng truy cập khổng lồ. Hãy trút bỏ áp lực đó, ngồi xuống một chiếc ghế êm ái và có thể tìm một vài chiếc bút màu để làm cho hoạt động này trở nên vui vẻ nhất có thể.

Bạn sẽ nghĩ về những gì bạn đam mê. Điều gì khiến bạn nổi bật? Bạn là chuyên gia về lĩnh vực nào, hoàn toàn là vì bạn thích nó quá nhiều?

Viết ra bất cứ điều gì đến với bạn – không quan trọng nếu nó cảm thấy ngớ ngẩn, hoặc nếu bạn đã coi nó là một sở thích mà bạn không bao giờ có thể kiếm tiền. Viết mọi thứ ra giấy, bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào một ý tưởng hay có thể nảy ra từ trang giấy.

Dưới đây là một số điều cần suy nghĩ nếu bạn đang đấu tranh để tìm cảm hứng:

 • Bạn mong đợi điều gì trong thời gian rảnh rỗi, hoặc thậm chí trong cuộc sống nghề nghiệp của bạn? 
 • Bạn thích ghé thăm blog hoặc trang web nào? 
 • Có chủ đề nào mà bạn bè của bạn luôn tìm đến bạn để tìm câu trả lời không? Bạn là “chuyên gia” trong lĩnh vực nào?
 • Bạn có thuộc câu lạc bộ nào không? Chúng là gì, và tại sao bạn thích chúng?

Thật tốt khi viết tất cả những điều này ra, ngay cả khi chúng cảm thấy rõ ràng, bởi vì những điều bạn có thể coi là đương nhiên về bản thân có thể là một ý tưởng thích hợp tuyệt vời. Ghi lại tất cả trên giấy sẽ giúp các kỹ năng và sở thích vô hình được đưa ra ánh sáng.

Ví dụ, bạn có thể thích nướng bánh, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc làm thế nào bạn có thể biến nó thành thị trường thích hợp của mình, bởi vì đó chỉ là việc bạn làm vào cuối tuần. Hãy kết hợp điều đó với tình yêu của bạn đối với Harry Potter, và trước hết – bạn có một ý tưởng tuyệt vời cho việc kinh doanh tiệc dành cho trẻ em.

Nếu bạn thích và thực sự quan tâm đến thị trường ngách của mình, điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ. Bạn có nhiều khả năng dành nhiều thời gian, công sức và sự chú ý vào dự án hơn là nếu bạn chọn ngẫu nhiên một thị trường ngách!

Giải quyết vấn đề cho khách hàng của bạn

Cho dù bạn đã phát hiện ra ý tưởng thích hợp yêu thích của mình, hay bạn đang tự hỏi làm thế nào để thu hẹp các lựa chọn của mình, bây giờ là lúc để đặt các ngách tiềm năng của bạn dưới kính hiển vi và xem liệu chúng có thực sự khả thi hay không.

Điều đầu tiên cần làm là xác định các vấn đề trong thị trường ngách tiềm năng của bạn và quyết định xem bạn có thể giải quyết những vấn đề đó cho đối tượng mục tiêu của mình hay không. Đây là đường cơ sở cho bất kỳ hoạt động kinh doanh nào có lợi nhuận – bạn cần kết hợp niềm đam mê với tính thực tế và đưa ra các giải pháp cho khách hàng của mình.

Bạn cần phải hiểu những điểm khó khăn của khách hàng để có được ý tưởng về những vấn đề họ cần câu trả lời. Có một số cách dễ dàng để làm điều này:

 1. Duyệt qua các cộng đồng trực tuyến. Dành thời gian để đọc các câu hỏi, nhận xét và thảo luận trên các diễn đàn như Quora, phần nhận xét trên các trang web có liên quan, phần đánh giá hoặc nhóm hỗ trợ. Ghi chú mọi vấn đề chung hoặc bất kỳ vấn đề nào mà bạn cho rằng tôi có cách để giải quyết vấn đề đó. 
 2. Nói chuyện với mọi người. Ngồi đối mặt với một người nào đó từ đối tượng mục tiêu của bạn và đặt câu hỏi cho họ để khám phá điểm đau của họ là gì, điều gì có thể giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn, điều gì họ cảm thấy còn thiếu trên thị trường, v.v.
 3. Nhìn vào đối thủ cạnh tranh. Xác định những người chơi chính trong thị trường ngách tiềm năng của bạn và đánh giá vấn đề họ đang giải quyết. Họ có thiếu bất kỳ khoảng trống quan trọng nào mà bạn có thể lấp đầy không? Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của họ để xem khách hàng đang nói gì và giàu trí tưởng tượng về cách bạn có thể cung cấp thứ gì đó độc đáo và hữu ích.

Cố gắng suy nghĩ thấu đáo khi xác định vấn đề. Ví dụ: bạn có thể thấy các sản phẩm hoặc dịch vụ phổ biến có giá rất cao, đây là vấn đề đối với những khách hàng có ngân sách eo hẹp hơn. Bạn có thể cung cấp một dịch vụ tương tự với ít tiền hơn không? Hoặc làm cho nó thuận tiện hơn?

Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Hy vọng rằng danh sách các ngách tiềm năng của bạn bây giờ sẽ ngắn hơn rất nhiều, loại bỏ bất kỳ ngách nào không gây ra vấn đề để bạn giải quyết cho đối tượng mục tiêu của mình. Với những ý tưởng còn lại của bạn, đã đến lúc thực hiện một số phân tích đối thủ cạnh tranh “siêu lén lút”!

Trước hết, cần lưu ý rằng mặc dù bạn có thể mơ ước tìm thấy một thị trường ngách mới sáng bóng nhưng chưa được khai thác bởi bất kỳ doanh nghiệp nào khác, điều này rất khó xảy ra. Nếu bạn tìm thấy một thị trường ngách không có cạnh tranh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy những người khác đã thử và thấy nó không có lãi.

Vì vậy, bạn muốn có ít nhất một số cạnh tranh lành mạnh – đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang ở trong một thị trường ngách chiến thắng – nhưng không quá nhiều đến mức bạn không có cơ hội thâm nhập thị trường.

Bắt đầu bằng cách Google nhanh chóng và ghi chú về tất cả các trang web của đối thủ cạnh tranh mà bạn tìm thấy. Hãy dành thời gian của bạn để phân tích các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, sản phẩm và thương hiệu của họ. Dưới đây là một số câu hỏi cần hỏi để giúp bạn bắt đầu:

 • Họ đang tạo ra loại nội dung nào? 
 • Nội dung của họ có chất lượng cao hay thấp? Bạn có thể làm tốt hơn không? 
 • Giọng điệu họ sử dụng là gì?
 • Đối tượng mục tiêu của họ là ai? 
 • Họ phát hành nội dung thường xuyên như thế nào? 
 • Làm thế nào để họ tương tác với khán giả của họ? 
 • Khách hàng của họ nói gì trên các trang web?

Hiểu những gì đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn đang làm và những gì bạn có thể làm khác đi, là điều quan trọng để tạo ra một kế hoạch đầy đủ thông tin cho thị trường ngách của bạn.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là tất cả về việc hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm – bạn muốn tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm cao, bởi vì điều đó có nghĩa là rất nhiều người đang tìm kiếm nó.

Có rất nhiều công cụ trực tuyến để giúp bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa. Một số công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến: Google Trend, Google Adwords, SEMrush,…

Cách tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu từ khóa là với những câu hỏi bạn muốn trả lời. Có bao nhiêu người đang tìm kiếm cụm từ này? Con người tìm kiếm những gì? Tại sao? Và cứ tiếp tục như vậy, cho đến khi bạn có hình ảnh rõ ràng về chính xác những gì mọi người đang tìm kiếm trong thị trường ngách của bạn và tại sao .

Nghiên cứu từ khóa cũng rất quan trọng để khám phá chính xác từ khóa nào cần nhắm mục tiêu. Bằng cách nhập một chủ đề chung vào các công cụ từ khóa ở trên, bạn sẽ bắt đầu khám phá các từ khóa cụ thể hơn. Để ý các câu hỏi phổ biến mà mọi người tìm kiếm và các chủ đề liên quan mới mà bạn chưa nghĩ đến.

Thông thường, các từ khóa có lượng tìm kiếm khổng lồ cũng rất cạnh tranh, khiến chúng khó xếp hạng. Vì vậy, đừng nhắm đến những từ khóa lớn nhất, phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy – thay vào đó, hãy cố gắng cân bằng hợp lý các từ khóa phổ biến chưa có nhiều cạnh tranh.

Đánh giá Niche của bạn

Tất cả bắt đầu kết hợp với nhau – bây giờ bạn nên có một ý tưởng rõ ràng hơn nhiều về thị trường ngách của bạn và cách nó có thể hoạt động. Nhưng trước khi lao đầu vào thị trường ngách của bạn, hãy dừng lại và đánh giá nó để đảm bảo rằng đó thực sự là một ý tưởng hợp lý và khả thi.

Cho đến nay, bạn đã chọn thứ mình đam mê và tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu từ khóa – bây giờ, đã đến lúc thực hiện một số kiểm tra cuối cùng để đảm bảo đây thực sự là thị trường ngách phù hợp với bạn.

1. Nó có lợi nhuận không?

Bạn có thể không quá lo lắng về lợi nhuận của thị trường ngách nếu bạn đang bắt đầu viết blog, nhưng nếu bạn đang thiết lập một doanh nghiệp hoặc cửa hàng trực tuyến, thì việc biết bạn thực sự có thể kiếm tiền từ thị trường ngách của mình là một vấn đề khá lớn.

Có một số cách bạn có thể tìm hiểu xem thị trường ngách của bạn có sinh lời hay không:

 • Xem các sản phẩm thịnh hành trên Amazon, Google và eBay
 • Xác định các mặt hàng bán chạy nhất trên các trang web của đối thủ cạnh tranh
 • Sử dụng các trang web như Exploding Topics để tìm hiểu nội dung hấp dẫn và các trang web như Clickbank để xem một số sản phẩm nhất định có thể tạo ra bao nhiêu

2. Đối tượng Mục tiêu của Bạn là Ai?

Trước khi tung ra thị trường ngách, bạn cần hiểu chính xác đối tượng mục tiêu của mình là ai. Điều này sẽ ảnh hưởng đến:

 • Các chiến thuật tiếp thị của bạn (chẳng hạn như tập trung vào email hoặc phương tiện truyền thông xã hội)
 • Các nền tảng bạn sử dụng để quảng cáo thương hiệu của mình
 • Nội dung bạn tạo
 • Hình ảnh bạn sử dụng trên trang web của mình
 • Lựa chọn thiết kế của bạn

Bạn có được ý tưởng – đối tượng mục tiêu của bạn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ phông chữ bạn chọn đến ngôn ngữ bạn sử dụng và cách bạn tiếp tục quảng bá thương hiệu của mình trực tuyến.

Hãy suy nghĩ về độ tuổi, giới tính, lối sống, điểm đau, ngân sách, sở thích, văn hóa, v.v. của đối tượng mục tiêu để bạn có thể đánh giá cách tốt nhất để xây dựng thị trường ngách của mình.

Ví dụ, nếu bạn đang bắt đầu một blog bóng đá, bạn cần phải nghĩ xem bạn đang viết cho ai. Bạn muốn viết cho những cô gái trẻ, hay cho những người hâm mộ cả đời của một câu lạc bộ nào đó? Ai bạn nhắm mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn tạo ra, cho dù đó của thể thao vui vẻ thách thức cho trẻ em, hoặc các trò chơi cũ từ tài liệu lưu trữ.

3. Niche của bạn có mang lại lợi nhuận lâu dài?

Mặc dù rất hấp dẫn để nhảy vào một thị trường ngách đang phát triển mạnh mẽ, nhưng bạn cần đảm bảo rằng thị trường ngách của mình tồn tại lâu dài. Bạn nghĩ những người quay tài xỉu đang kiếm được bao nhiêu tiền ngày nay?

Thay vì kiếm tiền nhanh chóng, bạn nên kiểm tra xem thị trường ngách của bạn có duy trì sức mạnh hay không, để nó tiếp tục giúp bạn kiếm tiền ổn định trong một thời gian dài. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết những gì ở đây để ở lại, và những gì chỉ là một cơn sốt đang trôi qua?

Điều này quay lại các vấn đề bạn đang giải quyết cho đối tượng mục tiêu của mình. Những giải pháp nào bạn đang cung cấp mà họ sẽ không muốn thực hiện nếu không có? Cho dù đó là nội dung giải trí hay một sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế, hãy nghĩ xem điều gì khiến khán giả của bạn tiếp tục quay lại xem thêm.

Một dấu hiệu tốt là nếu thị trường ngách của bạn có mức độ phổ biến và quan tâm ổn định (hoặc tăng đều) trên Google Trend. Những chiếc gai nhọn rất thích hợp để giành chiến thắng trong thời gian ngắn, nhưng sẽ nhanh chóng sụp đổ khi cơn sốt kết thúc.

Tìm điểm bán hàng độc nhất của bạn

Tại sao mọi người nên tìm đến bạn, thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn? 

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của việc tìm kiếm thị trường ngách trực tuyến và sau đó thành công trong lĩnh vực bạn đã chọn. Để nổi bật giữa đám đông và thu hút khách truy cập mới hào hứng đến với thị trường ngách trực tuyến của bạn, bạn cần có điểm bán hàng duy nhất. Đây là điều làm cho bạn khác biệt (và tốt hơn) so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Đừng hoảng sợ nếu bạn không thể nghĩ ra một điểm bán hàng độc nhất ngay lập tức. Thay vào đó, hãy tự hỏi bản thân: giá trị nào tôi có thể thêm vào niche này?

Đây là nơi bạn có thể phát huy niềm đam mê, tài năng hoặc chuyên môn của mình và kết hợp nó với tất cả các phân tích về đối thủ cạnh tranh mà bạn đã thực hiện trước đó. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang bỏ bóng trong một lĩnh vực cụ thể – chẳng hạn như trình bày sản phẩm, thiếu dấu ấn cá nhân hoặc thiết kế lỗi thời – thì bạn có thể bước lên và nổi bật với một phiên bản mới hoặc thay thế.

Có lẽ bạn có kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức độc đáo mà bạn có thể cung cấp cho khán giả của mình, chẳng hạn như tư vấn trực tiếp để giúp họ chọn sản phẩm phù hợp, sách điện tử hoặc cuộc gọi điện video để đi cùng với một khóa học trực tuyến.

Hãy suy nghĩ thấu đáo và tìm kiếm những khoảng trống trong thị trường ngách mà các kỹ năng độc đáo của riêng bạn có thể lấp đầy.

Một cách khác để tăng giá trị cho thị trường ngách của bạn là nắm lấy các “ngách nhỏ”, chẳng hạn như phụ kiện hoặc sản phẩm miễn phí.

Kiểm tra ý tưởng của bạn

Bạn đã sẵn sàng! Bước cuối cùng trước khi tung ra thị trường ngách thực sự là thử nghiệm ý tưởng của bạn trên mạng – nhúng “ngón chân” của bạn vào “vùng nước trực tuyến” và xem liệu bạn có nhận được bất kỳ lợi ích nào không.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là thiết lập một cửa hàng trực tuyến hoặc trang web chấp nhận đơn đặt hàng trước sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể biết được mức độ quan tâm mà ý tưởng của bạn tạo ra và bắt đầu từ đó.

Tất nhiên, thị trường ngách của bạn có thể không hoạt động theo cách này, hoặc bạn có thể thấy rằng bạn không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng trước nào. Không sao đâu! Khởi động niche của bạn trực tuyến – bắt đầu từ quy mô nhỏ, đồng thời liên tục đo lường và kiểm tra trang web hoặc cửa hàng của bạn để theo dõi cách mọi người tương tác với niche của bạn.

Nếu bạn thấy mọi người không cắn câu, đừng hoảng sợ – có thể có thứ gì đó trên trang web của bạn đang khiến mọi người cảm thấy khó chịu. Hãy thử thử nghiệm các thay đổi trên trang web của bạn, để xem liệu việc thay đổi các yếu tố thiết kế – hoặc thậm chí là nội dung bằng văn bản của bạn – có thể có tác động và tăng mức độ tương tác hay không.

Kết luận

Trong bài viết này mình và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu thị trường ngách là gì và các bước để chọ 1 thị trường ngách cho mình.

Một lần nữa mình cũng xin nhắc lại: việc lựa chọn 1 thị trường ngách là một khâu không thể thiếu trong kinh doanh online. Từ việc viết blog, đến affiliate marketing hay bán hàng thì đều phải tìm ra một ngách nhỏ trong thị trường rộng lớn thì mới có thể mang lại hiệu quả cao và bền vững.

Reply