Hướng dẫn kiếm tiền affiliate với TikTok Shop.

TikTok là một nền tảng khó có thể bỏ qua khi nói đến công việc affiliate marketing. Theo wallaroomedia, TikTok đạt mức hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng, cạnh tranh trực tiếp với Facebook hay Youtube và trở thành nền tảng tảng video ngắn phổ biến top 1 trên thế giới.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng mặt, TikTok đã trở thành một ứng dụng tiềm năng cho những chủ shop bán hàng online và cả những người làm affiliate.

Trong bài viết này mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về TikTok Shop và cách để kiếm tiền từ affiliate với TikTok Shop hiệu quả.

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là một tính năng mới của TikTok cho phép người bán đăng trực tiếp sản phẩm lên gian hàng của tiktok. Tính năng này cũng khá tương tự như marketplace trên Facebook.

Trước đây, khi muốn bán hàng trên TikTok, các chủ shop chỉ có một lựa chọn duy nhất là đặt link bio dẫn đến sản phẩm trong profile của mình. Như vậy mỗi lần muốn mua hàng, khách hàng phải vào xem hồ sơ tài khoản của chủ shop, sau đó click vào link bio để dẫn đến website bán hàng và tìm kiếm sản phẩm được đăng trong video.

Điều này khiến cho việc mua hàng trở nên khá bất tiện, tốn thời gian và giảm tỉ lệ chuyển đổi, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng.

Giờ đây, với TikTok Shop, các sản phẩm đã nằm sẵn trên gian hàng của TikTok và bạn hoàn toàn có thể gắn đường link trực tiếp đến sản phẩm bên dưới video của mình. Mọi thao tác mua hàng đều được thực hiện trên ứng dụng TikTok làm cho quá trình mua hàng đơn giản hơn và tăng trải nghiệm của khách hàng.

Chính vì có nhiều lợi ích vượt trội như vậy nên khi TikTok Shop ra mắt, nó đã nhanh chóng trở thành một công cụ để kiếm tiền được rất nhiều người áp dụng, kể cả những chủ shop và những người làm tiếp thị liên kết (affiliate).

Lợi ích và hạn chế khi làm affiliate với TikTok Shop

Lợi ích

  • Tận dụng được số người dùng khổng lồ trên nền tảng này.
  • Có thể bứt phá doanh số chỉ sau 1 đêm nhờ video lên xu hướng. Khi video của bạn được lên xu hướng, bạn sẽ tiếp cận được vài triệu lượt xem trong 1 ngày là điều bình thường.
  • Liên kết trực tiếp sản phẩm với video, làm gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.
  • Thanh toán nhanh chóng, đa dạng hình thức và không mất phí.

Hạn chế

  • TikTok Shop mới ra mắt nên vẫn còn khá nhiều người e dè khi mua hàng trên nền tảng này.
  • Mức hoa hồng của sản phẩm có thể thay đổi bất cứ lúc nào và hoàn toàn do chủ shop quyết định. Họ có thể hạ mức hoa hồng bạn nhận được khi video của bạn lên xu hướng.

Các bước kiếm tiền affifliate với TikTok Shop

Đăng ký tài khoản TikTok Shop

Để có thể bắt đầu làm tiếp thị liên kết thông qua tiktok, bạn phải đăng ký 1 tài khoản TikTok Shop.

Điều kiện để đăng ký TikTok Shop

  • Có tài khoản Tiktok.
  • Trên 18 tuổi
  • Có chứng minh thư hoặc CCCD.

Tiến hành đăng ký

Truy cập vào https://seller-vn.tiktok.com/account/register để bắt đầu đăng ký.

trang đăng ký tài khoản tiktok shop

Nếu phần ngôn ngữ ở góc trên cùng bên phải màn hình đang là Tiếng Anh thì bạn có thể chuyển nó thành Tiếng Việt để dễ sử dụng.

Kéo xuống dưới một chút và click vào phần Đăng ký bằng tài khoản TikTok.

đăng ký tiktok shop bằng tài khoản tiktok

Đăng nhập vào tài khoản TikTok của bạn

đăng nhập vào tài khoản tiktok

Sau khi đăng nhập thành công, giao diện sẽ như hình bên dưới

cho phép tiktok shop truy cập vào tài khoản của bạn

Đồng ý với điều khoản của TikTok và bấm Ủy quyền

xác minh số điện thoại và email

Tiếp theo bạn cần phải xác minh số điện thoại và địa chỉ email

Khi bạn nhập xong số điện thoại thì, bạn ấn vào Gửi mã ở ô bên dưới. Sau đó chờ mã xác thực được gửi về số điện thoại và điền vào ô Nhập mã xác minh.

Làm tương tự với phần Email. Sau khi hoàn thành bấm vào Tiếp theo.

trang dashboard của tiktok shop

Tại trang dashboard của TikTok Shop, trong phần Xác minh giấy tờ, chọn Xác minh ngay.

điền thông tin cá nhân để đăng ký tiktok shop

Điền các thông tin vào các ô tương ứng.

Trong phần Loại hình kinh doanh, chọn Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu. Phần tên cửa hàng bạn có thể để tùy ý hoặc có liên quan đến loại sản phẩm mà chúng ta chuẩn bị làm affiliate.

Tiếp theo bạn cần tải lên ảnh chụp chứng minh thư hoặc căn cước công dân của mình để xác minh. Lưu ý ảnh chụp phải rõ nét và không bị mất góc.

Hoàn thành các thông tin cá nhân khác, cuối cùng nhấn vào Gửi.

xác nhận lại thông tin đã nhập

Một lần nữa, kiểm tra lại thông tin bạn đã điền xem đã đúng chưa, nếu đúng, chọn Xác nhận.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong quá trình đăng ký và xác minh tài khoản TikTok Shop. Bây giờ bạn chỉ cần ngồi chờ TikTok phê duyệt tài khoản cho bạn. Thông thường quá trình này chỉ mất vài phút. Và sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được email chúc mừng của TikTok Shop:

email đăng ký tài khoản tiktok shop thành công

Thêm sản phẩm làm affiliate

Sau khi đăng ký thành công, bạn mở app TikTok trên điện thoại lên. Trong phần hồ sơ, chọn Công cụ dành cho Tác giả.

Chọn vào phần TikTok Shop, chọn Thêm sản phẩm liên kết.

thêm sản phẩm affiliate trên tiktok shop

Tại đây bạn có thể thấy rất nhiều loại mặt hàng mà bạn có thể đem đi quảng bá để kiếm tiền với affiliate, nó không khác gì nhiều so với sàn thương mại điện tử như Shopee nhưng hoa hồng sẽ cao hơn.

các sản phẩm affiliate trên tiktok shop

Muốn làm tiếp thị liên kết cho sản phẩm nào, bạn chỉ cần bấm vào nút Thêm.

Và như vậy các giản phẩm đã có mặt trong gian hàng của bạn, mỗi lần đăng video bạn chỉ cần gắn nó lên là được.

Gắn sản phẩm vào video

Thêm sản phẩm trên tiktok shop vào video

Bạn hoàn toàn có thể thêm nhiều sản phẩm vào 1 video, tuy nhiên theo mình thì mỗi video bạn chỉ nên tập trung cho 1 sản phẩm để tối ưu tỉ lệ chuyển đổi.

Oke, như vậy là bạn đã đăng được 1 video có kèm theo sản phẩm để kiếm tiền với affiliate, cùng xem thành quả nhé

video có gắn link sản phẩm trên tiktok shop

Theo dõi đơn hàng

Cũng như các nền tảng affiliate khác, TikTok Shop cung cấp cho bạn công cụ để bạn có thể theo dõi đơn hàng của mình.

Trong phần TikTok Shop, bạn sẽ nhìn thấy phần Dữ liệu ngày hôm nay, click vào nó và bạn có thể biết được doanh thu, các sản phẩm đã bán và đơn hàng của mình theo từng ngày, tuần hoặc tháng.

phân tích thống kê đơn hàng trên tiktok shop

Phần hoa hồng sẽ cho biết tổng tất cả số tiền mà bạn đã kiếm được và bạn hoàn toàn có thể rút về tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của mình.

Như vậy là bạn đã biết cách để bắt đầu kiếm tiền bằng affiliate với TikTok Shop rồi, việc còn lại cũng là việc quan trọng nhất đó là xây dựng kênh TikTok để thu hút các khách hàng tiềm năng xem video và mua sản phẩm của bạn.

Cách để thu hút khách hàng tiềm năng

Có 2 hướng đi cho bạn đó là tự xây dựng nội dung cho kênh TikTokreup lại nội dung.

Xây dựng kênh TikTok từ đầu.

Việc xây 1 kênh TikTok “sạch” thường mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức nhất định về chủ đề kênh của bạn. Thế nhưng đây lại là một cách làm bền vững, và nếu bạn xác định gắn bó lâu dài với công việc affiliate trên TikTok thì đây là cách mà bạn nên làm.

Reup

Reup là việc bạn “chôm” video của kênh khác về đăng lên kênh của bạn. Đây là một cách làm mà rất rất nhiều người đang áp dụng để kiếm tiền trên Tiktok. Bạn không tin ư? Hơn 1 nửa số video mà mình xem trên TikTok đều là nội dung được reup từ các kênh khác.

Hiện tại các chính sách bản quyền của TikTok vẫn chưa được siết chặt như trên Youtube nên nó mang lại một cơ hội kiếm tiền tuyệt vời cho những người làm reup, đặc biệt là sau khi tính năng TikTok Shop ra mắt.

Có những người có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng nhờ vào việc reup video TikTok, và tất nhiên là họ có những thủ thuật, mẹo của riêng mình để lách bản quyền và tránh bị khóa tài khoản.

Tuy nhiên cho dù đi theo hướng nào đi nữa thì bạn vẫn phải tập trung vào 1 chủ đề cụ thể, hướng đến những đối tượng có khả năng mua sản phẩm mà bạn quảng bá. Hãy ngồi xuống phân tích xem khách hàng lý tưởng của bạn là ai, họ bao nhiêu tuổi và đặc biệt là họ thích xem những video như thế nào. Bạn rất khó để tạo ra chuyển đổi nếu kênh của bạn bán quần áo mà lại toàn đăng video về chủ đề thú cưng.

Kết luận

Từ lâu TikTok đã là một nền tảng để quáng bá các sản phẩm tiếp thị liên kết (affiliate) được nhiều người ưa chuộng. Việc cho ra mắt tính năng TikTok Shop càng làm cho công việc affiliate trên TikTok trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết và nếu biết cách tận dụng nó, bạn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập thụ động không giới hạn.

Như vậy trong bài viết này mình đã hướng dẫn bạn quy trình để kiếm tiền affiliate với TikTok Shop. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết, hãy để lại bình luận phía bên dưới, mình rất trân trọng những ý kiến đóng góp từ các bạn!

Reply