Thu nhập thụ động là gì? Cách để có được thu nhập thụ động

Warren Buffett, một nhà đầu tư huyền thoại và nằm trong top 10 tỷ phú giàu nhất trên thế giới đã từng nói:Nếu bạn không tìm cách kiếm được tiền ngay cả lúc đang ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho tới khi chết

“Kiếm tiền ngay cả khi ngủ” để ám chỉ cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động, trái ngược với nguồn thu nhập chủ động chỉ được trả cho thời gian làm việc tương ứng.

Vậy rốt cuộc thì thu nhập thụ động là gì và làm thế nào để tạo ra được nguồn thu nhập thụ động, hãy cùng blog Chiendichkiemtien.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thu nhập thụ động là gì?

Theo Wikipedia thì thu nhập thụ động là thu nhập nhận được mà không cần sử dụng sức lao động của chính mình. Nó là nguồn thu nhập từ những tài sản như bản quyền âm nhạc, tài sản sở hữu trí tuệ, bất động sản,…

Như vậy thu nhập thụ động là nguồn thu nhập được tạo ra ngay cả khi bạn không phải làm gì, không phải bỏ thời gian, công sức để có được số tiền đó.

Có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực kiếm tiền có thể tạo ra thu nhập thụ động, tuy nhiên trong bài viết này mình chỉ đề cập đến thu nhập thụ động trong các hình thức kiếm tiền online (MMO).

Liệu thu nhập thụ động có phải là cách thức “Không làm mà đòi có ăn” ??  Tất nhiên là không phải rồi, thậm chí người muốn tạo ra thu nhập thụ động phải lao động vất vả hơn nhiều so với việc tạo ra thu nhập chủ động để tạo ra một nền tảng tài chính ban đầu.

Hơn nữa thu nhập thụ động không hề cao như mọi người thường nghĩ, nó chỉ cao với một tỉ lệ nhỏ những người đầu tư chuyên nghiệp, còn lại hầu như là thu nhập ở mức thấp.

Ví dụ: mình đang kiếm tiền với Google Adsense trên website, khi có người truy cập website của mình và click vào quảng cáo thì mình sẽ được trả tiền. Đây được coi là một nguồn thu nhập thụ động vì ngay cả khi mình không mở máy tính lên, không làm việc thì vẫn có người truy cập vào website và mình vẫn được trả tiền.

Tuy nhiên thu nhập từ Google Adsense của mình rất thấp, trung bình chỉ từ 5-7$/ tháng vì traffic không nhiều. Và để có thể tạo ra thu nhập rất nhỏ này, mình đã phải mất rất nhiều công sức ban đầu cho việc thiết kế website và sáng tạo nội dung.

Lợi ích của thu nhập thụ động

 • Độc lập tài chính
 • Thu nhập không giới hạn
 • Không phụ thuộc vào các yếu tố: sức khỏe, tuổi tác, chính sách của công ty,…
 • Giảm căng thẳng, lo âu về tương lai.
 • Có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu.
 • Tự chủ về thời gian làm việc.

Hạn chế của thu nhập thụ động

 • Thu nhập không ổn định
 • Cần bỏ nhiều thời gian và công sức ban đầu.
 • Rủi ro cao

Các cách tạo thu nhập thụ động

Dưới đây là một số cách kiếm tiền online tạo thu nhập thụ động bạn có thể tham khảo.

Đầu tư chứng khoán

đầu tư chứng khoán kiếm thu nhập thụ động

Đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Để có thể đầu tư chứng khoán, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Vốn đầu tư
 • Thiết bị hỗ trợ (điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop).
 • Kiến thức cơ bản về chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn nhận lại mức lãi suất cao hơn nhiều lần so với mức lãi suất ngân hàng chỉ 6-7%/ năm. Tuy nhiên lợi nhuận cao cũng đi kèm với rủi ro cao, khi mà bạn không nắm rõ các kiến thức về đầu tư tài chính, bạn sẽ rất dễ bị thua lỗ.

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là cách kiếm tiền online tạo ra thu nhập thụ động mà số vốn đầu tư ban đầu thấp nhất hoặc thậm chí là không cần vốn đầu tư. Đây là hình thức kiếm tiền bằng cách quảng bá sản phẩm cho một cá nhân, công ty, doanh nghiệp thông qua 1 đường link và nhận hoa hồng từ những sản phẩm bán được.

chương trinh tiếp thị liên kết tại azdigi

Các cách để làm tiếp thị liên kết hiệu quả:

 • Xây dựng website và SEO lên top.
 • Xây dựng cộng đồng trên các kênh mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo.
 • Phát triển kênh Youtube, TikTok.
 • Email marketing
 • Chạy quảng cáo.

Bán hàng online

bán hàng online tạo thu nhập thụ động

Nếu bạn đam mê với công việc kinh doanh thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một cửa hàng online với bất kì loại sản phẩm nào mà bạn yêu thích.

Hiện nay có rất nhiều nguồn hàng giá rẻ mà bạn có thể nhập về bán, điển hình như các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki hay Lazada. Rất nhiều các chủ shop sẵn sàng bán với giá sỉ nếu như bạn đặt hàng với số lượng lớn.

Tuy nhiên khi bạn kinh doanh sản phẩm của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều công việc như: Nhập hàng, marketing, vận chuyển, chăm sóc khách hàng, tồn kho,…, và sẽ rất vất vả nếu như cửa hàng chỉ được vận hành bởi một mình bạn.

Xây kênh Youtube hoặc website kiếm tiền với Google Adsense.

Kiếm thu nhập thụ động từ google adsense

Để xây dựng được một kênh youtube hoặc website thành công đòi hỏi cần rất nhiều thời gian và công sức cho việc thiết kế và sáng tạo nội dung. Nó không thể giúp bạn kiếm tiền trong ngày 1, ngày 2 được nhưng một khi đã có số lượng người theo dõi lớn thì sẽ tạo ra một nguồn thu nhập thụ động khá ổn định.

Kiếm tiền với Google Adsense là việc bạn cho phép Google đặt quảng cáo trên website hoặc kênh Youtube của bạn và thu tiền từ mỗi lượt click quảng cáo hoặc số lượt quảng cáo được hiển thị.

Đa số các kênh Youtube đều tham gia kiếm tiền với Google Adsense.

Kết luận

Như vậy trong bài viết, mình đã chia sẻ với bạn thu nhập thụ động là gì và một số cách để bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho mình. Tuy nhiên con đường tạo ra nguồn thu nhập thụ động rất gian nan và cần bỏ nhiều thời gian, công sức nhất là việc xây dựng nền tảng ban đầu.

Reply