MMO là gì? Ưu nhược điểm của MMO [2023]

Hiện nay với tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của internet thì mọi người có xu hướng giao dịch, mua bán, làm việc từ xa thông qua môi trường online.

Cũng chính vì sự phát triển mạnh mẽ của internet ấy đã hình thành nên một nghề mới gọi là MMO. Vậy MMO là gì và nó có lợi ích hay nhược điểm gì? Có nên tham gia MMO không, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài này nhé.

MMO là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về cụm từ “Kiếm tiền online” rồi chứ. Đúng vậy MMO chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Make Money Online mà dịch ra tiếng Việt nghĩa là kiếm tiền online.

Nghe nhiều đến kiếm tiền online hay MMO nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa?

Theo mình thì MMO là tất cả các công việc mà bạn kiếm được tiền có sử dụng kết nối internet. Ranh giới giữa công việc MMO và không phải MMO chỉ là internet.

MMO không ám chỉ đến một hình thức kiếm tiền online cụ thể nào mà nó mang nghĩa bao hàm rất rộng và có thể bạn đã từng làm nhiều công việc MMO rồi mà không hề hay biết.

Bạn bán quần áo trên trang cá nhân Facebook, Zalo chính là bạn đang làm MMO. Bạn làm việc từ xa mà không cần tới trực tiếp công ty, đó là MMO. Bạn chơi game, làm khảo sát, làm Youtube kiếm tiền và các công việc freelancer khác đều được coi là MMO.

Thành phần của MMO

Mình chia MMO ra thành 3 yếu tố: con người, thiết bị hỗ trợinternet. Nếu thiếu một trong 3 thành phần này thì không thể tạo thành một công việc MMO.

Con người: tất nhiên đây là thành phần không thể thiếu kể cả đối với làm việc trực tiếp hay làm việc MMO. Con người phân chia ra làm 2 đối tượng chính đó là bên thực hiện (kiếm tiền) và bên giao việc (có thể có hoặc không).

Thiết bị hỗ trợ: điện thoại thông minh, laptop, PC, thiết bị kết nối mạng là những công cụ hỗ trợ tối thiểu cho công việc MMO.

Internet: tất nhiên đây là yếu tố bắt buộc khi tham gia công việc MMO.

Như vậy để bắt đầu một công việc MMO thì bạn cần phải đầu tư tiền để mua thiết bị và thuê dịch vụ internet với số tiền từ vài triệu đồng.

Ưu nhược điểm của MMO

Bất kể công việc MMO hay làm việc trực tiếp đều có những ưu và nhược điểm riêng và đa số những ưu điểm của hình thức này lại là nhược điểm của hình thức kia. Chính vì vậy trong phần này mình sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của MMO để bạn có cái nhìn tổng quan về công việc này và đưa ra quyết định có nên làm việc với nó không.

Ưu điểm

Làm việc ở bất cứ đâu

Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại hay máy tính được kết nối mạng thì bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. MMO mang lại cho bạn sự tự do, linh hoạt trong cách thức làm việc, rất thích hợp với những bạn ghét sự gò bó ở văn phòng, với công việc 8 tiếng 1 ngày.

Không có giới hạn về mức thu nhập

Tiềm năng của internet là rất lớn và ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng của nó. Chắc hẳn bạn đã thấy những idol TikTok, Youtube nổi tiếng chỉ sau một vài video chứ, và chỉ sau một đêm họ có thể nâng mức thu nhập của mình lên hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thỏa mãn được niềm đam mê của mình

Bạn đam mê với mỹ thuật nhưng lại không được nhận vào các vị trí yêu thích tại các công ty, đừng lo bạn có thể thể hiện niềm đam mê đó thông qua việc viết blog, chia sẻ lên Youtube kiếm tiền, làm các công việc freelancer,…

Có thể tạo thu nhập thụ động

Nếu như bạn làm việc ở công ty thì làm ngày nào hưởng ngày đó, không làm thì không có lương. Cùng lắm đối với những công ty có chế độ đãi ngộ tốt thì sẽ có lương hưu khi bạn nghỉ việc về hưu nhưng con số đó thực sự không đáng kể. Đối với MMO, khi bạn đã phát triển tốt sự nghiệp của mình thì ngay cả những ngày bạn không làm gì thì tiền vẫn tự động chảy về tài khoản của bạn.

Nhược điểm của MMO

Nghe xong những ưu điểm về MMO ở bên trên thì có thể bạn sẽ có một cái nhìn rất “màu hồng” về công việc này. Tuy nhiên thực sự nó vẫn còn rất nhiều những yếu điểm cần phải kể đến như:

Tiềm ẩn rủi ro về lừa đảo

Trong thực tế còn có rất nhiều kẻ lừa đảo, huống chi là trên môi trường online. Mình đã chứng kiến rất nhiều người mất tiền oan khi đầu tư vào các khóa học kém chất lượng, tham gia vào các nền tảng đa cấp, các hệ thống lừa đảo, lợi dụng người dùng để chuộc lợi. Đây cũng là lời cảnh báo cho những ai muốn tham gia vào công việc MMO, đó là hãy tìm hiểu, nghiên cứu kỹ trước khi quyết định kiếm tiền với một hình thức cụ thể nào đó trên internet.

Thu nhập bếp bênh

Không thể phủ nhận rằng có những Youtuber, TikToker, blogger, các công ty thương mại điện tử có thể có mức lợi nhuận hàng tỉ đồng mỗi tháng. Thế nhưng số người có mức thu nhập chỉ một vài trăm ngàn không có thu nhập hoặc thậm chí lợi nhuận âm còn cao hơn gấp vạn lần.

Sở dĩ vậy bởi rất nhiều người đi theo các trào lưu, theo số đông mà không có một chiến lược riêng cụ thể. Hay có những người còn tham gia vào các mạng lưới lừa đảo.

Cạnh tranh cao

Nhàn hạ, tự do, thoải mái là những đặc trưng của MMO. Chính vì những suy nghĩ này mà rất nhiều người bỏ dở công việc văn phòng của mình để tham gia kiếm tiền online từ đó dẫn đến số lượng người tham gia công việc này gia tăng chóng mặt, nhất là thời điểm dịch bệnh covid vừa qua. Từ đó làm cho MMO trở thành một công việc có sự cạnh tranh gay gắt trên mọi ngành nghề, lĩnh vực.

Đơn giản như việc bán hàng online, bạn sẽ bắt gặp những đối thủ mạnh cùng bán sản phẩm như bạn có thể về chất lượng là như nhau nhưng giá thành của họ lại rẻ hơn nhiều so với bạn. Hơn nữa họ còn có hệ thống marketing mạnh mẽ trên mọi nền tảng: Facebook, website, Youtube, TikTok,… Vậy thử hỏi làm sao bạn có thể bán được hàng đây?

Cần có kiến thức nền về tin học

Ít nhất thì bạn cũng phải biết cách sử dụng máy tính, sử dụng được các công cụ soạn thảo như word, tính toán excel,… những kiến thức này là chưa đủ nhưng nó sẽ là nền tảng cho bạn học lên các kiến thức chuyên sâu hơn.

Sự tự do, thoải mái kìm hãm phát triển bản thân

Điều này xảy ra đối với những người không có ý thức tự giác, kỉ luật bản thân. Để làm việc tự do ở nhà đòi hỏi bạn phải biết phân bố thời gian hợp lý nếu không bạn sẽ tạo ra cho mình một thói quen lười biếng, không những không kiếm được tiền mà còn ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của bạn.

Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc nhìn màn hình điện thoại hay máy tính nhiều giờ liên tục mỗi ngày có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là thị lực.

Tóm lại, có những cách nào để kiếm tiền với MMO

Những cách nên kiếm tiền với MMO cho người mới:

Những cách kiếm tiền MMO nên tránh:

  • Xem video kiếm tiền.
  • Khảo sát kiếm tiền.
  • Nhập captcha kiếm tiền.
  • Đầu tư đa cấp.
  • Những công việc nhàn hạ lương cao, rủi ro ít, lợi nhuận khủng.

Những câu hỏi thường gặp về MMO

MMO lừa đảo hay uy tín?

MMO là một lĩnh vực rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực kiếm tiền, trong đó có cả những hình thức uy tín và lừa đảo.

Kiếm tiền online là có thật nhưng rất nhiều kẻ lợi dụng hình thức này để lừa đảo, chuộc lợi cá nhân.

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ MMO?

Con số này là không giới hạn, có những người có thể kiếm vài tỉ một tháng và ngược lại rất nhiều người không kiếm được đồng nào và bỏ cuộc giữa chừng.

Làm MMO cần những gì?

Cần có trang thiết bị tối thiểu: điện thoại, máy tính, internet và một tinh thần nỗ lực, cố gắng không ngừng học hỏi.

Không có thẻ ngân hàng có làm được MMO không?

Như mình đã nói MMO rất rộng và nó bao gồm nhiều công việc, có công việc sẽ yêu cầu bạn phải có tài khoản ngân hàng hay trên 18 tuổi hoặc có những công việc không yêu cầu.

Đối với những công việc không yêu cầu tài khoản ngân hàng thì họ sẽ trả tiền cho bạn thông qua nạp tiền điện thoại hoặc thẻ game,.. Tuy nhiên nếu muốn gắn bó lâu dài với MMO thì bạn phải có cho mình một tài khoản ngân hàng.

Kết luận

Vậy là qua bài viết này bạn đã nắm được MMO là gì và những ưu nhược điểm của MMO, bạn chắc cũng đã có được cái nhìn thấu đáo hơn về loại công việc này và biết được nó có phù hợp với mình không.

Mặc dù internet đang phát triển rất mạnh mẽ và tiềm năng là rất lớn nhưng những công việc MMO vẫn tiền ẩn nhiều rủi ro về lừa đảo. Do vậy trước khi bắt tay làm một công việc gì đó trên internet bạn cần phải tìm hiểu kĩ để tránh những mất mát không đáng có.

Dù là MMO hay bất kể công việc nào khác thì muốn thành công, bạn cũng phải bỏ rất nhiều công sức, thời gian, phải nỗ lực rất nhiều chứ không có chuyện công việc nhàn hạ mà lại có lương cao được.

Reply