Freelancer là gì? Các bước làm freelancer kiếm tiền 2023.

Hiện nay, freelance đang trở thành một công việc mơ ước và được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi vì tính chất tự do (free) cũng như khả năng mang lại nguồn thu nhập không giới hạn của nó.

Trong bài viết này mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem freelancer là gì và cách mà bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập từ công việc freelance nhé.

Freelancer là gì?

Freelancer là khái niệm dùng để chỉ những người làm việc tự do. Tự do ở đây được hiểu là tự do về mặt thời gian và không gian làm việc.

Có thể coi freelancer là một nghề, bao gồm rất nhiều lĩnh vực và nó rộng hơn nhiều so với những gì mà bạn nghĩ. Bạn làm các công việc thiết kế, viết bài, lập trình, marketing, chạy quảng cáo…cho người khác thì tức là bạn đang làm freelancer. Bạn phát triển kênh Youtube, TikTok, blog cho riêng mình để kiếm tiền, bạn là freelancer.

Như vậy mọi công việc bạn có thể kiếm ra tiền và có thể làm nó ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào bạn sắp xếp thì đều được coi là công việc freelance. Tuy nhiên thông thường khi đề cập đến công việc freelance, người ta thường để chỉ những người làm thuê tự do cho người khác thông qua môi trường internet.

Một lưu ý nhỏ cho bạn tránh nhầm lẫn đó là freelance là các công việc tự do, còn freelancer (có thêm chữ r) để chỉ những người làm các công việc freelance đó.

Freelance được sinh ra như thế nào?

Có rất nhiều các công ty hoặc cá nhân họ có một công việc cần được giải quyết trong ngắn hạn, công việc đó có thể là chỉnh sửa giao diện website, viết một bài đăng trên blog, tạo logo,… Các công việc này khá đơn giản nhưng nếu thuê dịch vụ của một công ty khác thì mức chi phí phải trả sẽ rất cao trong khi khối lượng công việc không nhiều.

Và freelancer được sinh ra để giải quyết những công việc như vậy

Có 2 hình thức việc làm freelance đó là làm việc thông qua các website freelancer và làm việc không qua các website freelancer.

Một số website dành cho freelancer phổ biến nhất trên thế giới như Upwork, Fiverr, Freelancer,… Ở Việt Nam thì có Vlance, Freelancerviet,…

Nếu làm freelancer không qua các nền tảng website thì bạn cần phải có mối quan hệ rộng để có thể nhận được các job cho mình. Thông thường việc tự nhận các job freelancer bên ngoài sẽ có mức lương cao hơn nhiều so với các công việc freelance trên các nền tảng website.

Lợi ích và khó khăn khi làm freelancer

Bất kỳ một công việc nào cũng có 2 mặt của nó, và làm freelancer cũng vậy. Dưới đây là một số lợi ích mang lại và những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi tham gia kiếm tiền với freelance.

Freelancer có thể làm việc ở bất cứ đâu họ muốn

Lợi ích

  • Tự chủ về thời gian, không gian làm việc. Như mình đã nói ở trên, khi trở thành một freelancer, bạn sẽ làm việc đúng nghĩa “free”, làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Ngay cả khi bạn đang đi xe bus, đang ngồi trong quán cafe hay đi du lịch, bạn vẫn có thể làm việc chỉ với một chiếc máy tính có kết nối internet. Việc tự chủ về mặt thời gian cũng giúp bạn linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian nuôi dạy con và chăm sóc các thành viên trong gia đình.
  • Thu nhập không giới hạn. Theo Zippia, một freelancer ở Mỹ có thể đạt được mức thu nhập trung bình lên đến 28USD (khoảng hơn 600 nghìn đồng) mỗi giờ. Khi đi làm trong môi trường doanh nghiệp, mức lương của bạn sẽ luôn bị giới hạn bởi mức lương cơ bản nhưng với freelance thì không, bạn càng bỏ nhiều thời gian và công sức thì càng nhận được nhiều tiền.
  • Được làm công việc mà bạn yêu thích. Với vai trò là một freelancer, bạn có thể vừa thực hiện đam mê của mình vừa kiếm ra tiền.
  • Ít áp lực hơn so với các công việc ở công ty.

Khó khăn

  • Cạnh tranh rất gay gắt, nhất là trong trường hợp bạn không có nhiều mối quan hệ. Có rất nhiều các freelancer sẵn sàng phá giá để có được việc làm và nếu bạn là một người mới, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều đối thủ là các freelancer với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
  • Thu nhập không ổn định. Có những người kiếm được vài chục nghìn đô mỗi tháng và cũng rất nhiều người mỗi tháng chỉ kiếm được vài đô hoặc thậm chí là không có thu nhập. Ngay cả đối với nhóm người có thu nhập cao thì cũng khá bếp bênh, tháng này có thể kiếm được 1000 đô nhưng tháng sau chỉ được 200-300$ còn tùy thuộc vào số lượng công việc mà họ hoàn thành.
  • Không được hưởng chính sách đãi ngộ như khi làm công ty. Đương nhiên là bạn sẽ không được hưởng trợ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…
  • Có thể bị bùng tiền. Điều này không khó gặp ở những bạn freelancer mới khi mà chọn các công việc từ các công ty, cá nhân hoặc các nền tảng website không uy tín.

Các bước để trở thành một Freelancer

Xác định những gì bạn giỏi

Để có thể sống được bằng công việc freelance, bạn cần phải giỏi về một lĩnh vực nào đó. Bởi vì thị trường việc làm freelance hiện nay đang rất cạnh tranh và nếu bạn không giỏi, bạn sẽ không thể sống sót giữa hàng triệu freelancer trong lĩnh vực của bạn.

Nếu bạn chưa có kỹ năng, hãy bắt đầu bằng các khóa học miễn phí trên Youtube, website,… và ứng dụng những kiến thức đã học để làm ra một sản phẩm thực tế hoàn chỉnh. Nếu bạn thấy kỹ năng có được bằng việc tự học là chưa đủ thì có thể xin vào các công ty làm để lấy kinh nghiệm.

Khi bạn đã trở nên thành thạo một kỹ năng nào đó, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Tìm kiếm các công việc freelance

Cách dễ dàng nhất để tìm kiếm các công việc freelance là truy cập vào các nền tảng website freelancer như: Upwork, Freelancer, Fiverr,…

Tại các nền tảng này, bạn có thể đăng tải lên hồ sơ bao gồm các kỹ năng của bạn và các công việc bạn có thể giải quyết để quảng bá tới người tuyển dụng. Bạn cũng có thể tìm thấy các công việc trong lĩnh vực của mình qua các bài đăng tuyển dụng.

Cách thứ 2 để tìm kiếm các công việc freelance đó là dựa trên các mối quan hệ mà bạn có được trong quá trình đi học hoặc đi làm. Khi bạn là sinh viên, bạn hãy tạo mối quan hệ tốt với các giảng viên trong ngành vì thầy cô rất hay có những dự án ngoài và nếu bạn học tốt, thầy cô có thể chia sẻ một phần dự án lại cho bạn. Còn khi đi làm, bạn cũng nên tạo mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên vì họ có rất nhiều mối quan hệ với các đối tác trong lĩnh vực của bạn.

Thực hiện công việc freelance

Khi bạn đã nhận được 1 công việc freelance thì bước tiếp theo là tập trung phân bổ thời gian và công sức để hoàn thành nó. Bạn hãy cố gắng làm tốt nhất có thể và tạm thời đừng quan tâm đến số tiền kiếm được. Nếu có thể, hãy cung cấp một sản phẩm vượt ngoài mong đợi của khách hàng.

Nếu khách hàng của bạn yêu cầu bạn tạo 50 hình ảnh đẹp chất lượng cao cho trang web của công ty họ, hãy tạo 50 hình ảnh đó và tạo thêm 10 hình ảnh.

Điều gì xảy ra khi bạn cung cấp nhiều hơn những gì được yêu cầu? Khách hàng rất vui và hài lòng với công việc của bạn.

Nếu bạn làm trên các nền tảng website freelance, khách hàng thậm chí có thể để lại một bài đánh giá tuyệt vời với xếp hạng 5 sao, điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho những lần tìm kiếm việc làm tiếp theo.

Lưu ý: Mặc dù việc cung cấp thêm các phần tối ưu cho công việc là tốt nhưng đừng trì hoãn tiến độ của dự án. Nếu khách hàng nói rằng họ muốn hoàn thành công việc trước ngày 24 tháng 12, hãy đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành công việc vào hoặc trước ngày đó.

Không có gì khó chịu hơn một freelancer không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn. Vì vậy, trước khi tập trung vào việc bonus, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn thành công việc trước hạn.

Nghiệm thu và nhận tiền

Sau một thời gian làm việc vất vả thì giây phút bạn mong đợi cũng đã tới: bàn giao sản phẩm và nhận tiền công.

Bạn nên quay lại video hướng dẫn sử dụng và các công việc làm thêm khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng, vừa tạo uy tín với họ, vừa không bị gọi “hỏi thăm” khi khách hàng gặp trục trặc với sản phẩm.

Khi làm việc trên các website freelancer, trước khi bạn chốt giao dịch với khách hàng hiện tại, hãy yêu cầu họ đánh giá tích cực .

Điều này rất quan trọng vì đánh giá 5 sao tốt có thể tăng tiềm năng kiếm tiền của bạn. Đừng ngại yêu cầu đánh giá, bạn đã làm việc chăm chỉ cho dự án và đã cống hiến hết sức mình, vì vậy bạn xứng đáng được nhận xét tốt.

Hầu hết các khách hàng đều đưa ra đánh giá tốt và chi tiết nếu bạn đã vượt quá mong đợi của họ.

Nhận một vài công việc, hoàn thành chúng đúng cách, làm cho khách hàng hài lòng. Lặp lại quy trình này và chẳng bao lâu nữa bạn sẽ kiếm đủ tiền để rời bỏ công việc toàn thời gian của mình và bắt đầu làm việc với tư cách là một freelancer toàn thời gian.

Những điều Nên và Không nên khi làm freelancer

Làm theo những điều nên làm và tránh làm những điều không nên làm và hành trình freelancer của bạn sẽ nhanh hơn nhiều nếu bạn bám sát những điểm này.

Những điều nên làm

1. Làm rõ yêu cầu của khách hàng

Khi khách hàng đưa ra yêu cầu, bạn hãy phân tích nó thật kỹ và gửi lại bản phân tích đó cho khách hàng để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ những gì mà họ cần.

Đừng cho rằng khách hàng biết tất cả mọi thứ. Nói rõ lý do của bạn trước khi thực hiện một thỏa thuận. Bạn không muốn rơi vào tranh cãi và một cuộc chiến tồi tệ sau này. Làm cho mọi thứ rõ ràng ban đầu.

2. Sử dụng Tiếp thị để quảng bá bản thân

Nếu nhà tuyển dụng và doanh nghiệp không biết bạn, họ không thể thuê bạn. Làm freelancer là một thị trường lớn, nơi có hàng nghìn người đang cố gắng kiếm tiền.

Bạn cần phải quảng bá bản thân nếu bạn muốn nhận được một công việc. Đừng chỉ lập hồ sơ và đợi ai đó xuất hiện.

Các cách để quảng bá bản thân: tạo portfolio trên các nền tảng freelancer, quảng bá trên blog, Facebook, LinkedIn,…

3. Chọn khách hàng của bạn một cách cẩn thận

Hãy cảnh giác với những khách hàng thuê bạn thường xuyên làm phiền bạn hoặc gọi cho bạn bất cứ lúc nào trong ngày, la mắng bạn mà không có lý do gì và liên tục xúc phạm bạn.

Ngay cả khi bạn là người có lỗi, vẫn có một cách hợp lý để nói về lỗi của bạn, xúc phạm và la mắng không phải là cách đúng đắn. Nếu bạn thấy khách hàng của mình có những đặc điểm trên thì đừng nhận việc, công việc tiếp theo sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã nhận công việc và khách hàng làm tất cả những điều trên, đừng ngại rút lui khỏi giao dịch.

4. Theo dõi tài chính của bạn

Bạn cần tập trung vào việc kiếm tiền, nhưng bạn cũng cần tập trung vào việc theo dõi tài chính của mình.

Biết bạn kiếm được bao nhiêu, bạn chi tiêu bao nhiêu và bạn tiết kiệm được bao nhiêu. Bỏ ra một ngày hàng tháng để bạn ngồi xuống và kiểm tra tài chính của mình.

Nó sẽ giúp bạn về lâu dài, đặc biệt là khi bạn đang khai thuế.

Những điều không nên làm

1. Không làm việc miễn phí

Một số khách hàng cũ của bạn có thể liên lạc với bạn, nói chuyện với bạn chỉ để hỏi bạn xem bạn có thể làm một việc nhỏ miễn phí cho họ không.

Đây là một cái bẫy. Một khi bạn làm điều gì đó miễn phí họ sẽ hỏi bạn nhiều lần, và Thật không dễ dàng để nói Không.

Thương lượng một mức giá phù hợp với cả hai bên – bạn và khách hàng của bạn, chỉ sau đó thực hiện công việc mà họ yêu cầu bạn làm.

2. Nói không với công việc thêm khi một dự án bắt đầu (trừ khi nó được trả tiền)

Khách hàng của bạn có thể muốn thay đổi dự án bằng cách thêm một số công việc bổ sung. Đừng buồn về công việc bổ sung, hãy lắng nghe những gì họ nói.

Nếu bạn không làm được, hãy nói ra. Nếu bạn muốn làm điều đó nhưng khách hàng chưa sẵn sàng trả tiền cho bạn, hãy nói chuyện với họ về các khoản phí bổ sung mà họ có thể phải trả cho bạn cho tiện ích bổ sung này.

Thương lượng giá cả với họ nhưng đừng làm điều gì đó mà bạn không được trả tiền, điều đó thật lãng phí thời gian.

3. Đừng làm việc vì kinh nghiệm

Một điều thú vị khác mà khách hàng nói với các freelancer mới và trẻ tuổi là họ nên tập trung vào kinh nghiệm chứ không phải tiền. Họ thuyết phục những người làm freelancer rằng họ sẽ mang lại kinh nghiệm cho bạn thay vì trả tiền.

Nhiều người bị đánh lừa bởi logic này và làm việc miễn phí. Khách hàng có rất nhiều tiền và có thể dễ dàng trả cho bạn nhưng thay vào đó, họ chỉ đang cố gắng cướp tiền của bạn. Bạn xứng đáng được trả công cho công việc bạn đã làm.

Cách kiếm tiền freelancer

Nếu bạn là một Freelancer, bạn cần biết rằng toàn bộ hoạt động kiếm tiền của bạn phụ thuộc vào sự hài lòng của khách hàng hiện tại chứ không phải khách hàng tương lai của bạn.

Nhiều người mới làm freelance muốn kiếm tiền nhanh thường nói những câu như “Tôi sẽ cải thiện kỹ năng của mình theo thời gian; một khi tôi kiếm được một số tiền từ công việc freelance, tôi sẽ sử dụng nó để cải thiện kỹ năng của mình; lý do duy nhất khiến tôi làm freelance là tôi muốn giàu có và mua xe hơi đắt tiền”.

Khi một khách hàng thuê bạn làm một số công việc, họ tin rằng bạn sẽ dốc hết 100% sức lực của mình và nhiều hơn thế nữa, nhưng nếu bạn chỉ làm freelance vì mục đích kiếm tiền, chất lượng công việc của bạn sẽ không tốt, vì vậy bạn sẽ không nhận được đánh giá và xếp hạng tốt.

Về lâu dài, bạn sẽ bị phá sản. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc học điều gì đó mới về thị trường ngách của bạn (kỹ năng bạn sẽ cung cấp như một dịch vụ cho nhà tuyển dụng).

Chỉ trong vài tháng làm việc, kiến ​​thức của bạn về thị trường ngách đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Điều này sẽ được các khách hàng hiện tại của bạn chú ý, họ sẽ giới thiệu bạn với các đồng nghiệp kinh doanh của họ, các nhà tuyển dụng khác sẽ bắt đầu nhìn thấy xếp hạng của bạn và công việc kinh doanh tự do của bạn sẽ bùng nổ.

Đây chính xác là cách mà rất nhiều người kiếm sống bằng freelance. Họ biết giá trị của chất lượng công việc và cố gắng thực hiện điều đó. Tiền luôn theo sau những giá trị mang lại.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này mình đã cùng các bạn tìm hiểu freelancer là gì và một số lưu ý khi làm việc với freelancer. Nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực kiếm tiền online khác thì có thể đọc thêm các bài chia sẻ trên website: chiendichkiemtien.com của mình.

Reply