Freelancer là gì? Tìm hiểu về công việc freelancing 2021

Freelancer là gì?

Freelancer là gì

Freelance: nghề tự do. Là những freelance, bao gồm những công việc mà freelancer làm. Nghề freelance bao gồm hàng trăm lĩnh vực khác nhau. Trong đó có thể kể đến các công việc phổ biến ở Việt Nam như: thiết kết website, app, logo, video, viết lách, dịch thuật, gia sư,…

Freelancer, dịch ra tiếng việt gọi là người làm việc tự do. Là những người làm trong nghề freelance

Freelancing: làm việc tự do. Đúng như tên gọi của nó, mọi người tham gia vào công việc này được tự do về thời gian, không gian và cách thức làm việc. Họ không phải đến trực tiếp công ty để làm việc, không phải làm việc từ 8h sáng đến 5h chiều, mà chỉ cần hoàn thành công việc trước thời gian thỏa thuận trước là được.

Nghề freelance đã xuất hiện khá lâu và phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam thì nghề này còn khá mới mẻ.

Freelancing hoạt động như thế nào?

Ví dụ mình vừa mới tạo 1 website nhưng mình không có kĩ năng về thiết kế logo. Do vậy mình cần tìm một cá nhân hoặc một công ty nào đó chuyên về thiết kế logo để thuê họ làm việc. Giá cả do 2 bên thỏa thuận và thời gian hoàn thành do mình yêu cầu, giả sử trong 1 ngày là phải có sản phẩm bàn giao.

Những người thực hiện công việc như vậy gọi là freelancer. Trong trường hợp này là chỉ có thỏa thuận giữa 2 bên: freelancer và mình( khách hàng).

Tuy nhiên thay vì phải mất công đi tìm một freelancer giỏi trong lĩnh vực thiết kế logo, mình có thể lên các trang trung gian như freelancer.com, fiverr.com, vlance.vn,… để đăng công việc và tìm kiếm đối tác. Các trang này chứa các tiểu sử (profile), những kinh nghiêm, đánh giá về các freelancer đồng thời cho phép các cá nhân, công ty đăng các thông tin về dự án của mình. Mỗi giao dịch thành công, bên trung gian này sẽ thu phí từ số tiền mà freelancer nhận được.

Lý do nên làm freelance?

Freelance cung cấp rất nhiều sự linh hoạt và kiểm soát cho cá nhân. Hầu hết các dịch giả tự do chọn giờ làm việc của riêng họ, công việc họ làm, khách hàng mà họ làm việc cùng và thậm chí có thể làm việc từ xa.

Freelance cũng là một hình thức kinh doanh, có nghĩa là người làm freelance có toàn quyền kiểm soát tiềm năng kiếm tiền của họ. Những người làm freelance không bị ràng buộc vào mức lương, và vì vậy họ có thể kiếm được nhiều tiền nhất có thể để tính hóa đơn cho khách hàng của mình.

Và là một freelancer, bạn là ông chủ của chính mình.

Freelancer cung cấp rất nhiều loại công việc bạn có thể làm. Nếu bạn là người có nhiều sở thích và muốn thử những điều mới, freelancing có thể giúp bạn khám phá tất cả các loại dự án và ngành công nghiệp.

Các bước để trở thành một Freelancer

Xác định những gì bạn giỏi

Freelance là một thị trường rộng lớn với vô số cơ hội kiếm tiền.

Có rất nhiều kỹ năng khác nhau cho bạn lựa chọn. Vì vậy, trước khi bắt đầu nghĩ đến việc kiếm tiền từ việc làm freelance, hãy chọn những kỹ năng bạn sẽ sử dụng khi muốn trở thành một freelancer.

Nếu bạn chưa biết mình giỏi trong lĩnh vực nào, chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì bạn có thể đọc thêm về những công việc freelance trên Google. Ví dụ bạn muốn học để trở thành 1 freelancer trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, bạn có thể tìm kiếm với một số từ khóa: học thiết kết đồ họa cho người mới bắt đầu, cách để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế đồ họa kiếm tiền,…

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng học được nhiều và bạn càng kiếm được nhiều tiền. Bạn có thể chọn hai ngách khác nhau nếu bạn thích. Khi bạn đã hiểu rõ về thị trường ngách mà bạn muốn cung cấp dịch vụ của mình, đã đến lúc thực hiện bước thứ hai.

Thiết lập tài khoản của bạn

Đây là một phần khá khó khăn cho người mới bắt đầu. Tôi khuyên bạn nên xem qua hồ sơ của các freelancer khác nhau từ tất cả các lĩnh vực, xem hồ sơ của họ được thiết lập như thế nào, trình độ chuyên môn hoặc công việc bổ sung mà họ đã làm sẽ tăng uy tín của họ trên thị trường.

Đây là bước quan trọng nhất vì những gì bạn điền vào hồ sơ của mình sẽ được nhìn thấy bởi các doanh nghiệp đang cố gắng thuê một người như bạn. Nếu họ thích hồ sơ của bạn, họ sẽ thuê bạn ngay lập tức.

Vì vậy, tốt hơn bạn nên đọc hoặc xem video về cách tạo một hồ sơ tuyệt vời với tư cách là một freelancer.

Một hồ sơ giới thiệu danh mục đầu tư, tính cách, sơ yếu lý lịch và kỹ năng của bạn, tất cả đều được tập hợp thành một. Vì vậy, bạn không thể đủ khả năng để làm rối tung chuyện này.

Lưu ý: Không có cách nào hoàn hảo khi nói đến việc tạo một hồ sơ, hãy tập trung vào việc viết một hồ sơ thật hay. Tiếp tục thay đổi nó để thử xem những gì hoạt động tốt hơn. Bao gồm các từ phong phú SEO.

Khi tuyển dụng, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể căn cứ để đánh giá bằng cách bạn thể hiện bản thân tốt như thế nào trong hồ sơ của mình, kinh nghiệm trong danh mục đầu tư của bạn dường như ra sao. Nếu bạn không biết phải viết gì trong đầu, không sao cả.

Cố gắng viết càng nhiều càng tốt và chuyển sang bước tiếp theo. Bạn luôn có thể thay đổi chi tiết hồ sơ của mình khi bạn phát triển và ngày càng hiểu rõ về nền tảng.

Tìm Dự án và bắt đầu đấu thầu

Khi bạn hoàn tất việc thiết lập tài khoản của mình, đã đến lúc thực hiện một số công việc thực sự. Hầu hết các nền tảng freelance đều có hệ thống đấu thầu.

Đó là gì? Khi một khách hàng hoặc một doanh nghiệp đặt một công việc trên nền tảng này, bạn và 1000 người khác với tư cách là người làm freelancer sẽ đặt giá thầu cho dự án đó, trong giá thầu đó, bạn báo giá bạn muốn nhận được để hoàn thành công việc. Sau khi mọi người đặt giá thầu của họ, khách hàng có thể chọn một cái mà họ thích.

Sự lựa chọn dựa trên hai yếu tố quan trọng – Chất lượng công việc và Giá thành của dự án. Nếu bạn là người mới, hãy cố gắng đưa ra mức chi phí thấp hơn tất cả mọi người vì hầu hết những người đặt giá thầu đều có kinh nghiệm và có uy tín hơn, do đó có nhiều đòn bẩy hơn trên thị trường so với bạn.

Sau khi hoàn thành một vài dự án, bạn có thể bắt đầu đặt giá thầu với số tiền cao hơn nhưng hãy nhớ rằng đừng quá tham lam, luôn có người có thể làm cùng một công việc, cung cấp chất lượng công việc như nhau với mức giá thấp hơn và khách hàng đã chiến thắng ‘ không có vấn đề khi chọn người đó hơn bạn.

Lưu ý: Một số nền tảng freelance như Fiverr không sử dụng hệ thống đấu thầu, ở đây những người làm freelance tạo ra một công việc cụ thể và định giá nó theo nhu cầu của họ.

Khi một doanh nghiệp cần một dịch vụ cụ thể, họ duyệt qua tất cả các công việc mà các dịch tự do khác nhau đã giao, chọn một công việc họ thích (dựa trên đánh giá, hồ sơ và chi phí) và đặt dịch vụ. Sau đó, các dịch giả tự do và khách hàng liên hệ với nhau và hoàn thành công việc.

Làm việc chăm chỉ

Được rồi, một khi bạn được khách hàng chấp nhận, bây giờ là lúc bắt tay vào công việc. Đây là những gì bạn đã chờ đợi. Dưới đây là ba mẹo để đảm bảo bạn tỏa sáng trong quá trình này

 1. Cung cấp quá mức
 2. Cung cấp quá mức😁
 3. Cung cấp quá mức😁😁

Tôi không thể nhấn mạnh điều này đủ, bạn phải cung câp 1 sản phẩm mà quá mức mong đợi của khách hàng. Hãy suy nghĩ về tình huống từ phía bên kia, khách hàng này có hàng trăm tùy chọn để lựa chọn, bởi vì bạn thiết lập một hồ sơ tốt hoặc giá của bạn hợp lý hoặc anh ấy thích bạn, bạn đã được chọn.

Bất cứ ai cũng có thể hoàn thành công việc, làm những gì được yêu cầu, nhận tiền của bạn và chuyển sang công việc tiếp theo. Nhưng những người bạn cho nhiều hơn họ được yêu cầu sẽ được đánh giá cao hơn.

Nếu khách hàng của bạn yêu cầu bạn tạo 50 hình ảnh đẹp chất lượng cao cho trang web của công ty họ, hãy tạo 50 hình ảnh đó và tạo thêm 10 hình ảnh.

Điều gì xảy ra khi bạn cung cấp nhiều hơn những gì được yêu cầu? Khách hàng rất vui và hài lòng với công việc của bạn.

Anh ấy / cô ấy thậm chí có thể để lại một bài đánh giá tuyệt vời với xếp hạng 5 sao, điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho bạn vì các bài đánh giá / điểm số có ý nghĩa rất lớn đối với các dịch giả tự do.

Lưu ý: Chỉ vì bạn đang tập trung vào việc phân phối quá mức, đừng trì hoãn dự án của bạn. Nếu khách hàng nói rằng họ muốn hoàn thành công việc trước ngày 24 tháng 12, hãy đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành công việc đó vào hoặc trước ngày đó.

Không có gì khó chịu hơn một freelancer không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn. Vì vậy, trước khi tập trung vào việc giao quá mức, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn thành công việc trước hạn.

Được trả tiền và tìm kiếm công việc tiếp theo của bạn

Bây giờ bạn đã giao quá nhiều, và đã gửi công việc của mình và cung cấp công việc chất lượng trước thời hạn, khách hàng của bạn chắc chắn sẽ rất vui.

Anh ấy sẽ trả cho bạn số tiền và bạn có thể rút số tiền này thông qua các dịch vụ rút tiền khác nhau do công ty làm freelance đó cung cấp.

Hầu hết các công ty đều có tích hợp PayPal (đối với thanh toán quốc tế), chuyển khoản ngân hàng (chỉ áp dụng ở Việt Nam) hoặc tính năng gửi tiền trực tiếp mà bạn có thể sử dụng để rút tiền một cách dễ dàng. Nhưng trước khi bạn chốt giao dịch với khách hàng hiện tại, hãy yêu cầu họ đánh giá tích cực .

Điều này rất quan trọng vì đánh giá 4/5 sao tốt có thể tăng tiềm năng kiếm tiền của bạn. Đừng ngại yêu cầu đánh giá, bạn đã làm việc chăm chỉ cho dự án và đã cống hiến hết sức mình, vì vậy bạn xứng đáng được nhận xét tốt.

Hầu hết các khách hàng đều đưa ra đánh giá tốt và chi tiết nếu bạn đã vượt quá mong đợi của họ (Overdeliver).

Nhận một vài công việc, hoàn thành chúng đúng cách, làm cho khách hàng hài lòng. Lặp lại quy trình này và chẳng bao lâu nữa bạn sẽ kiếm đủ tiền để rời bỏ công việc toàn thời gian của mình và bắt đầu làm việc với tư cách là một freelancer toàn thời gian.

Những điều Nên và Không nên khi làm freelance

Được rồi, bây giờ bạn đã biết cách bắt đầu và trở thành một freelancer thành công, đây là một vài điểm kiểm tra bạn cần biết.

Làm theo những điều nên làm và tránh làm những điều không nên làm. Hành trình tự do của bạn sẽ nhanh hơn nhiều nếu bạn bám sát những điểm này.

Những điều nên làm

 1. Giao tiếp và rõ ràng

Một thỏa thuận sẽ chỉ diễn ra mà không có sự hỗn loạn nếu cả hai bên chuyển tải ý kiến ​​của mình một cách hợp lý. Hãy rõ ràng khi bạn nêu ưu đãi của mình và truyền đạt mọi thứ đúng cách, những khía cạnh bạn cung cấp, dịch vụ của bạn và những khía cạnh nào bạn không.

Đừng cho rằng khách hàng biết tất cả mọi thứ. Nói rõ lý do của bạn trước khi thực hiện một thỏa thuận. Bạn không muốn rơi vào tranh cãi và một cuộc chiến tồi tệ sau này. Làm cho mọi thứ rõ ràng ban đầu.

 1. Sử dụng Tiếp thị để quảng bá bản thân

Nếu nhà tuyển dụng và doanh nghiệp không biết bạn, họ không thể thuê bạn. Làm freelance là một thị trường lớn, nơi có hàng nghìn người đang cố gắng kiếm tiền.

Bạn cần phải quảng bá bản thân nếu bạn muốn nhận được một công việc. Đừng chỉ lập hồ sơ và đợi ai đó xuất hiện.

Đặt giá thầu liên tục, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo, thực hiện quảng cáo trả phí trên các nền tảng freelance này nếu cần để kiếm việc làm.

Sau khi xếp hạng cao, bạn có thể giảm chi tiêu cho quảng cáo và kiếm được nhiều tiền hơn.

 1. Chọn khách hàng của bạn một cách cẩn thận

Hãy cảnh giác với những khách hàng thuê bạn thường xuyên làm phiền bạn hoặc gọi cho bạn bất cứ lúc nào trong ngày, la mắng bạn mà không có lý do gì và liên tục xúc phạm bạn.

Ngay cả khi bạn là người có lỗi, vẫn có một cách hợp lý để nói về lỗi của bạn, xúc phạm và la mắng không phải là cách đúng đắn. Nếu bạn thấy khách hàng của mình có những đặc điểm trên thì đừng nhận việc, công việc tiếp theo sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã nhận công việc và khách hàng làm tất cả những điều trên, đừng ngại rút lui khỏi giao dịch.

Nói với khách hàng rằng bạn không thể làm việc với lịch trình của họ và thoát ra. Nếu khách hàng đang hủy hoại cuộc sống của bạn, điều cần thiết là bạn phải chia tay càng sớm càng tốt.

 1. Theo dõi tài chính của bạn

Bạn cần tập trung vào việc kiếm tiền, nhưng bạn cũng cần tập trung vào việc theo dõi tài chính của mình.

Biết bạn kiếm được bao nhiêu, bạn chi tiêu bao nhiêu và bạn tiết kiệm được bao nhiêu. Đặt một ngày hàng tháng để bạn ngồi xuống và kiểm tra tài chính của mình.

Nó sẽ giúp bạn về lâu dài, đặc biệt là khi bạn đang khai thuế.

Những điều không nên làm

 1. Không làm việc miễn phí

Một số khách hàng cũ của bạn có thể liên lạc với bạn, nói chuyện với bạn chỉ để hỏi bạn xem bạn có thể làm một việc nhỏ miễn phí cho họ không.

Đây là một cái bẫy. Một khi bạn làm điều gì đó miễn phí, bạn sẽ bị mắc kẹt! Bây giờ họ sẽ hỏi bạn nhiều lần, và phần tệ nhất – Thật không dễ dàng để nói Không.

Thương lượng một mức giá phù hợp với cả hai bên – bạn và khách hàng của bạn, chỉ sau đó thực hiện công việc mà họ yêu cầu bạn làm.

 1. Nói không với công việc bổ trợ khi một dự án bắt đầu (trừ khi nó được trả tiền)

Khách hàng của bạn có thể muốn thay đổi dự án bằng cách thêm một số công việc bổ sung. Đừng buồn về công việc bổ sung, hãy lắng nghe những gì họ nói.

Nếu bạn không làm được, hãy nói ra. Nếu bạn muốn làm điều đó nhưng khách hàng chưa sẵn sàng trả tiền cho bạn, hãy nói chuyện với họ về các khoản phí bổ sung mà họ có thể phải trả cho bạn cho tiện ích bổ sung này.

Thương lượng giá cả với họ nhưng đừng làm điều gì đó mà bạn không được trả tiền, điều đó thật lãng phí thời gian.

 1. Không tin tưởng những khách hàng muốn làm việc bên ngoài nền tảng

Đôi khi khách hàng sẽ nói với bạn rằng nếu bạn hợp tác với họ bên ngoài nền tảng freelance, họ sẽ trả cho bạn nhiều hơn. Mặc dù điều này có thể đúng vì nếu họ sử dụng nền tảng, họ cần phải trả phí.

Vâng, đó là một đề nghị tuyệt vời, nhưng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ trả cho bạn số tiền bổ sung. Không có gì đảm bảo rằng họ sẽ trả cho bạn bất cứ điều gì cả.

Hãy rõ ràng rằng bạn chỉ muốn làm việc và chỉ trên nền tảng chứ không phải bất kỳ nơi nào bên ngoài ít nhất là cho đến khi bạn phát triển mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng.

 1. Đừng làm việc vì kinh nghiệm

Một điều thú vị khác mà khách hàng nói với các freelancer mới và trẻ tuổi là họ nên tập trung vào kinh nghiệm chứ không phải tiền. Họ thuyết phục những người làm freelance rằng họ sẽ cho họ tiếp xúc thay vì đưa tiền.

Nhiều người bị đánh lừa bởi logic này và làm việc miễn phí. Hãy để tôi nói với bạn điều gì đó nếu khách hàng đủ lớn để cho bạn tiếp xúc như vậy, anh ta có rất nhiều tiền và có thể dễ dàng trả cho bạn nhưng thay vào đó, anh ta chỉ đang cố gắng cướp tiền của bạn. Bạn xứng đáng được trả công cho công việc bạn đã làm.

Sau đây, hãy đảm bảo rằng bạn tuân theo những điều nên và không nên làm này đúng cách và tôi chắc chắn rằng thất bại sẽ không gõ cửa bạn chút nào.

Cách kiếm tiền freelancer

Để kiếm tiền trực tuyến, bạn cần hiểu một vài điều. Đặc biệt nếu bạn là một Freelancer trong ngành dịch vụ, bạn cần biết rằng toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn phụ thuộc vào sự hài lòng của khách hàng hiện tại chứ không phải khách hàng tương lai của bạn.

Nhiều người mới làm freelance muốn kiếm tiền nhanh thường nói những câu như “Tôi sẽ cải thiện kỹ năng của mình theo thời gian; một khi tôi kiếm được một số tiền từ công việc tự do, tôi sẽ sử dụng nó để cải thiện kỹ năng của mình; lý do duy nhất khiến tôi làm freelance là tôi muốn giàu có và mua xe hơi đắt tiền”.

Mặc dù nói những điều như thế này là ổn, bạn không phạm tội, nhưng bạn đang làm bất công với khách hàng của mình.

Khi một khách hàng thuê bạn làm một số công việc, họ tin rằng bạn sẽ dốc hết 100% sức lực của mình và nhiều hơn thế nữa, nhưng nếu bạn chỉ làm freelance vì mục đích kiếm tiền, chất lượng công việc của bạn sẽ không tuyệt vời, vì vậy bạn sẽ không nhận được đánh giá và xếp hạng tốt.

Về lâu dài, bạn sẽ bị phá sản. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc học điều gì đó mới về thị trường ngách của bạn (kỹ năng bạn sẽ cung cấp như một dịch vụ cho nhà tuyển dụng).

Chỉ trong vài tháng nữa, kiến ​​thức của bạn về thị trường ngách đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Điều này sẽ được các khách hàng hiện tại của bạn chú ý, họ sẽ giới thiệu bạn với các đồng nghiệp kinh doanh của họ, các nhà tuyển dụng khác sẽ bắt đầu nhìn thấy xếp hạng của bạn và công việc kinh doanh tự do của bạn sẽ bùng nổ.

Đây chính xác là cách mà rất nhiều người kiếm sống bằng freelance. Họ biết giá trị của chất lượng công việc và cố gắng thực hiện điều đó. Tiền luôn theo sau những giá trị mang lại.

Bài viết được tham khảo từ: https://thesagemillennial.com/how-to-be-a-profitable-freelancer/

Kết luận

Vậy là trong bài viết này mình đã cùng các bạn tìm hiểu freelancer là gì và một số lưu ý khi làm việc với freelancer. Nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực kiếm tiền online khác thì có thể đọc thêm các bài chia sẻ trên website: chiendichkiemtien.com của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Reply