11 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Bạn có đang vận hành 1 website bán hàng, hay một website làm tiếp thị liên kết, dropship với hàng nghìn người truy cập mỗi ngày nhưng chỉ lẹt đẹt có 1 vài người mua hàng (hay thực hiện các hành động mang lại hoa hồng cho bạn)?

Mục tiêu của bất kỳ hình thức kinh doanh, kiếm tiền online cuối cùng cũng là tối đa hóa nguồn doanh thu, và muốn như vậy thì một trong những cách làm hiệu quả nhất đó là tăng tỷ lệ chuyển đổi trên các kênh online, điển hình là website.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của 1 website như: thiết kế, chất lượng nội dung, thời gian tải trang,… Trong bài viết này mình sẽ đưa ra một vài chiến lược giúp bạn có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên website của bạn. Nhưng trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tỷ lệ chuyển đổi là gì và vai trò của tỷ lệ chuyển đối trên website nhé.

Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

tỷ lệ chuyển đổi là gì

Tỷ lệ chuyển đổi trên website là tỷ lệ phần trăm số người mua hàng trên tổng số người truy cập vào website của bạn. Ví dụ, mỗi ngày website của bạn có 2000 lượt truy cập và trong số 2000 lượt truy cập đó có 20 lượt tạo chuyển đổi (mua hàng, đăng ký tài khoản, vay tiền,…) thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ là 20/2000 = 1% .

Tỷ lệ chuyển đổi là yếu tố rất quan trọng, nó đo lường mức độ thành công của 1 website kiếm tiền online.

Nếu tỷ lệ chuyển đổi quá thấp, bạn có thể phải điều chỉnh các chiến lược tiếp thị và quảng cáo trên website của mình.

Tại sao tỷ lệ chuyển đổi lại quan trọng?

Tỷ lệ chuyển đổi là con số đo lường khả năng khách truy cập trở thành khách hàng. Tỷ lệ chuyển đổi càng cao đồng nghĩa với việc doanh thu trên website càng lớn, lợi nhuận càng nhiều và ngược lại.

Ngoài ra tỷ lệ chuyển đổi còn phản ánh cách người dùng hoạt động trên website của bạn. Nếu có điều gì đó không hoạt động, bạn sẽ phải khắc phục sự cố và liên tục cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website

các cách tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi của website trung bình là 2,35%. Một số website tối ưu tốt có thể cho tỷ lệ chuyển đổi từ 11% trở lên.

Ngược lại có những website có tỷ lệ chuyển đổi thấp đáng kể, chỉ từ 0,1 đến 0,2%. Hay nói cách khác thì cứ 1000 lượt truy cập website của bạn thì chỉ có 1 đến 2 người tạo chuyển đổi. Bạn có nằm trong trường hợp này không, nếu có thì 11 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi mà mình đề cập bên dưới sẽ là một giải pháp rất hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

1. Sử dụng hiệu ứng lan truyền

Trước khi mua hàng hoặc thực hiện chuyển đổi trên website của bạn, khách hàng sẽ có xu hướng đọc các đánh giá và lắng nghe ý kiến của những người đã từng mua hàng.

hiệu ứng lan truyền

Hiệu ứng lan truyền (Social Proof) là một hiện tượng tâm lý của con người dựa vào những ý kiến, đánh giá của số đông để ra quyết có mua sản phẩm hay không. Về cơ bản thì hiệu ứng lan truyền cũng giống với hiệu ứng đám đông.

Một số cách áp dụng hiệu ứng lan truyền hiệu quả trên website

 • Làm nổi bật lời nhận xét, chứng thực của khách hàng trên website của bạn. 92% khách hàng đọc các bài đánh giá online trước khi mua hàng, trong khi 72% cho biết những lời đánh giá tích cực làm tăng sự tin tưởng của họ đối với một website.

nhận xét của khách hàng sử dụng sản phẩm

 • Chia sẻ các case study: Case study là một cách tuyệt vời để sử dụng hiệu ứng lan truyền nếu bạn đang cố gắng cho thấy dịch vụ hoặc sản phẩm của mình đã được khách hàng triển khai thành công như thế nào.
 • Đề cập đến khách hàng hiện tại của bạn: Bạn có thể kể các câu chuyện liên quan đến sự thành công của khách hàng khi họ sử dụng các sản phẩm, dịch vụ trên website của bạn. Việc này có thể giúp cho người đọc tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm và sẵn sàng bỏ tiền ra để sử dụng.
 • Chia sẻ số liệu thống kê thời gian thực : Điều này cho thấy rằng bạn có một doanh nghiệp đã thành lập được hàng nghìn người tin tưởng. Hơn nữa, khách truy cập mới có thể sẽ có ấn tượng tích cực đầu tiên về thương hiệu của bạn – bạn là người minh bạch và không có gì phải che giấu.
 • Thêm phần giải thưởng và chứng nhận: Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để giành được những khách hàng mới đang xem xét và đánh giá sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

2. Tối ưu hóa cho Điện thoại di động

Tối ưu hóa website của bạn cho thiết bị di động là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo rằng sự hiện diện website của bạn không bị bỏ qua.

tối ưu responsive

Thiết bị di động hiện chiếm hơn một nửa số người dùng Internet toàn cầu. Ngay cả khi bạn không nhắm mục tiêu đến đối tượng di động, việc tối ưu hóa website của bạn cho màn hình điện thoại thông minh sẽ đảm bảo rằng website của bạn dường như được tối ưu hóa cho bất kỳ thiết bị nào: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Bạn sẽ mất đi rất nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi nếu không tối ưu cho các nền tảng khác ngoài máy tính cá nhân.

3. Thêm chức năng live chat

chức năng live chat trên azdigi

Khách hàng của thế kỷ 21 muốn giao tiếp với các doanh nghiệp yêu thích như cách họ làm với bạn bè của họ – một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trong thời kỳ đại dịch, trò chuyện trực tuyến (live chat)  đã tăng 16% , email 8% và hỗ trợ qua điện thoại không thấy nhu cầu tăng lên.

Live chat đang là một phương thức liên hệ yêu thích của khách hàng vì không có hàng chờ đợi và không cần nhấc máy. Thêm một cuộc trò chuyện trực tuyến là một cách dễ dàng và hiệu quả để tránh mất khách hàng tiềm năng.

4. Tạo cảm giác khẩn cấp 

Cảm giác cấp bách khiến mọi người ra quyết định nhanh hơn. Và đây có thể là một chiến lược tuyệt vời để thúc đẩy chuyển đổi.

Ví dụ: nhiều doanh nghiệp sử dụng đồng hồ đếm ngược trên website của họ để khách hàng biết họ còn bao nhiêu thời gian trước khi chương trình giảm giá kết thúc. Các doanh nghiệp khác thông báo cho khách truy cập của họ về đợt tăng giá sắp tới để họ đưa ra quyết định mua nhanh chóng và mua sản phẩm / dịch vụ với mức giá hiện tại (thấp hơn).

flash sale trên shopee

Giảm giá, chiến thuật khan hiếm , tính năng đặc biệt, mua 1 tặng 2 và các dịch vụ đặc biệt khác đều là những ý tưởng tuyệt vời. Đơn giản chỉ cần tạo cho họ một lời đề nghị mà họ không thể từ chối.

5. Cải thiện CTA (Call To Action) Copywriting

Khách hàng của bạn không thể đọc được suy nghĩ của bạn. Bạn phải rõ ràng mời họ tham gia một cuộc hành trình với bạn, nếu không họ sẽ không. Cách tốt nhất để cho họ biết kỳ vọng của bạn là thông qua lời kêu gọi hành động (CTA) mạnh mẽ.

nút CTA trên blog chiendichkiemtien.com

Ví dụ: nút “Mua ngay” hoặc “Đăng ký” là những ví dụ tuyệt vời về lời kêu gọi hành động. Nhưng thêm một CTA sẽ không thành công! Bạn nên đặt các nút gọi hành động trên:

 • Góc trên cùng bên phải của website của bạn
 • Trên màn hình đầu tiên
 • Ở trung tâm website của bạn

Nếu bạn muốn làm cho các nút kêu gọi hành động của mình dễ được chú ý hơn, bạn phải đảm bảo rằng chúng nổi bật so với phần còn lại của trang. Cách tốt nhất là sử dụng màu sáng cho các nút của bạn, chẳng hạn như màu cam hoặc xanh lá cây.

6. Thêm popup (cửa sổ bật lên) thu thập email người dùng

Popup thu thập email là một cách tuyệt vời để thu thập khách hàng tiềm năng mới và nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng hiện có của bạn. Cửa sổ bật lên có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu trên website, từ trang chủ đến các trang sản phẩm.

popup thu thập email

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm cửa sổ bật lên, hãy đảm bảo rằng chúng không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng. Khi được thực hiện đúng cách, các cửa sổ bật lên này là một cách tuyệt vời để nắm bắt địa chỉ email và xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng. Nhưng nếu chúng trông giống như một chướng ngại vật, khách truy cập của bạn sẽ không ngần ngại rời khỏi website.

Một số giải pháp:

 • Thêm cửa sổ bật lên khi khách truy cập sắp thoát khỏi website của bạn
 • Trượt yêu cầu đăng ký khi khách truy cập của bạn cuộn xuống
 • Cung cấp thứ gì đó miễn phí, chẳng hạn như sách hướng dẫn hoặc ebook

7. Loại bỏ phiền nhiễu

loại bỏ nhiễu trên website

Tất cả chúng ta đều biết việc tập trung vào một công việc mà không có điện thoại thông minh bên cạnh sẽ dễ dàng hơn như thế nào.

Điều này cũng tương tự khi khách truy cập đang sử dụng website của bạn. Nếu website cảm thấy lộn xộn và gây nhầm lẫn cho người dùng với quá nhiều nội dung, họ sẽ không ngần ngại nhấp vào nút “thoát”.

Thực tế là bộ não con người thích các website đơn giản, sạch sẽ mà nó có thể nhanh chóng xử lý và đánh giá.

Nếu bạn muốn loại bỏ phiền nhiễu, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo thanh điều hướng của bạn tối giản. Ví dụ: menu của bạn không nên có 10 tiêu đề menu với hàng chục tiêu đề phụ.

Hơn nữa, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc. Khách truy cập của bạn sẽ có thể đọc nội dung rõ ràng mà không có quá nhiều màu sắc lấn át mắt của họ. Tập trung vào một bảng màu nhất quán và sử dụng nhiều khoảng trắng.

Những thứ khác cần loại bỏ là quảng cáo nhấp nháy và sử dụng quá nhiều đồ họa. Những yếu tố khác nhau này không chỉ gây mất tập trung mà còn rất khó chịu.

Nội dung quan trọng nhất trên website của bạn là tiêu đề và tiêu đề phụ, lợi ích và tính năng, lời chứng thực và đánh giá cũng như hình ảnh đơn giản có thương hiệu.

8. Rút ngắn form đăng ký

Biểu mẫu (form) web là một trong những loại tương tác quan trọng nhất giữa bạn và khách hàng của bạn. Chúng là một trong những bước cuối cùng trong giai đoạn chuyển đổi và hành trình của khách hàng.

Như đã nói, chúng phải dễ sử dụng và sắp xếp hợp lý để khách truy cập của bạn có thể nhanh chóng điền vào mà không bị nhầm lẫn nhiều.

Ví dụ: nếu biểu mẫu của bạn quá dài, khách truy cập có thể bỏ qua quy trình. Bạn phải làm cho các biểu mẫu của mình ngắn hơn và chỉ yêu cầu thông tin cần thiết từ người dùng của bạn.

Hơn nữa, hãy cân nhắc việc tránh các trường tùy chọn trong biểu mẫu của bạn. Chúng chiếm không gian, ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn và thường bị bỏ trống.

Các nhãn cần phải ngắn gọn, mang tính mô tả và đi vào trọng tâm. Người dùng sẽ có thể quét nhanh qua nhãn và điền vào dữ liệu của họ mà không cần tạm dừng.

9. Thử “mồi nhử” mới

thử nghiệm với mồi nhử thu thập email mới

Một trong những cách tốt nhất để tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của bạn là thông qua các mồi nhử (Lead Magnet). Mồi nhử là bất kỳ loại nội dung, sách điện tử hoặc một phần thông tin nào khác mà website của bạn cung cấp cho khách hàng tiềm năng để đổi lấy thông tin liên hệ của họ.

Nếu bạn không hài lòng với tỷ lệ chuyển đổi của mình, hãy thử nghiệm với các mồi nhử khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó phù hợp với đối tượng của mình.

Đây là một số ý tưởng:

 • Các câu đố có thể là một mồi nhử nhanh chóng và dễ dàng mà bạn sẽ chỉ mất vài giờ (tối đa) để hoàn thành.
 • Cân nhắc kết hợp một số bài đăng trên blog của bạn thành một ebook duy nhất mà mọi người có thể dễ dàng tải xuống.

10. Thực hiện thử nghiệm với các tiêu đề khác nhau

Tất cả các nhà tiếp thị đều biết rằng tiêu đề là một trong những phần nội dung quan trọng nhất mà bạn có thể tạo ra. Chúng mạnh mẽ đến mức có thể ảnh hưởng đến việc khách truy cập của bạn nhấp vào hoặc rời đi.

Để đảm bảo bạn đang sử dụng các tiêu đề phù hợp, một chiến lược tuyệt vời là tiến hành thử nghiệm A / B.

Nói tóm lại, thử nghiệm A / B là một quá trình trong đó bạn hiển thị hai phiên bản khác nhau của cùng một nội dung cho người dùng và thu thập dữ liệu về phiên bản nào thành công hơn.

thử nghiệm các dòng tiêu đề khác nhau

Nếu bạn đang cân nhắc thử nghiệm A / B cho các dòng tiêu đề của mình, hãy thử nghiệm với việc sử dụng các con số và thống kê, cũng như với độ dài và âm điệu của các dòng của bạn.

11. Tăng độ tin cậy

tăng độ tin cậy trên website

Nếu khách truy cập cảm thấy không thể tin tưởng vào thương hiệu của bạn, họ sẽ ít có khả năng mua hàng hơn.

Vì vậy, một số chiến lược để tăng sự tin tưởng là gì?

Một số kỹ thuật tốt nhất là đảm bảo hoàn lại tiền, loại bỏ các liên kết spam và làm cho website dễ sử dụng. Đừng quên đăng nội dung mới để giúp giữ chân người dùng trên website của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn xóa mọi liên kết bị hỏng vì chúng có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng.

Tóm lại

 • Sử dụng hiệu ứng lan truyền để cho khách hàng tiềm năng thấy rằng những người khác đã thử và thử sản phẩm của họ trước họ.
 • Tối ưu hóa website của bạn cho màn hình điện thoại thông minh sẽ đảm bảo rằng website của bạn dường như được tối ưu hóa cho bất kỳ thiết bị nào: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.
 • Thêm một cuộc trò chuyện trực tuyến (live chat) là một cách dễ dàng và hiệu quả để tránh mất khách hàng tiềm năng.
 • Tạo cảm giác cấp bách khiến mọi người ra quyết định nhanh hơn. Và đây có thể là một chiến lược tuyệt vời để thúc đẩy chuyển đổi.
 • Rõ ràng mời khách hàng tham gia một cuộc hành trình với bạn. Cách tốt nhất để nói những gì bạn mong đợi ở họ là thông qua lời kêu gọi hành động (CTA) mạnh mẽ.
 • Popup thu thập email là một cách tuyệt vời để thu thập khách hàng tiềm năng mới và nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng hiện có của bạn.
 • Loại bỏ phiền nhiễu bởi vì bộ não con người thích các website đơn giản, sạch sẽ mà nó có thể nhanh chóng xử lý và đánh giá.
 • Đảm bảo rằng các biểu mẫu online của bạn dễ sử dụng và được sắp xếp hợp lý để khách truy cập của bạn có thể nhanh chóng điền vào mà không bị nhầm lẫn nhiều.
 • Nếu bạn không hài lòng với tỷ lệ chuyển đổi của mình, hãy thử các mồi nhử khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó phù hợp với đối tượng của mình.
 • Nếu bạn đang cân nhắc thử nghiệm A / B cho các dòng tiêu đề của mình, hãy thử nghiệm với việc sử dụng các con số và thống kê, cũng như với độ dài và âm điệu của tiêu đề.
 • Một số kỹ thuật tốt nhất để tăng độ tin tưởng là đảm bảo hoàn lại tiền, loại bỏ các liên kết spam và làm cho website dễ sử dụng.

Reply