Dropshipping là gì? Kiếm tiền với dropshipping

Trong những bài viết trước mình đã chia sẻ về kiếm tiền với Affiliate Marketing. Ở bài này mình sẽ đề cập đến 1 hình thức kiếm tiền online khá giống với affiliate đó là dropshipping.

Dropshipping là gì?

Drop trong tiếng Anh dịch ra có nghĩa là bỏ qua. Còn shipping có nghĩa là vận chuyển. Cả cụm dropshipping có nghĩa là bỏ qua khâu vận chuyển.

Tức là bạn sẽ thực hiện bán hàng kiếm lời mà không phải tham gia vào khâu vận chuyển. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không sở hữu sản phẩm mà đang bán hàng cho bên thứ ba.

Dropshiping là hình thức mà bạn hợp tác với 1 nhà cung ứng sản phẩm để bán sản phẩm của họ. Nhà cung cấp sản phẩm sẽ đưa ra mức giá sỉ (giá bán buôn) cho bạn. Mức giá này có thể thỏa thuận hoặc không. Bạn có thể đăng các sản phẩm này lên website, fanpage Facebook, Youtube hoặc bất cứ đâu với giá bán lẻ (giá này có thể do bạn tự đặt ra).

Khi có khách vào yêu cầu mua hàng thì bạn sẽ gửi đơn hàng lại cho người bán. Lúc này người bán sẽ tiến hành vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng. Tiền bạn kiếm được cho mỗi sản phẩm là phần chênh lệch giữa giá mà bạn bán được so với giá gốc.

mô hình dropshipping

Ví dụ bạn chọn bán sản phẩm quần áo cho 1 shop quần áo nào đó. Giả sử mỗi chiếc áo khoác đang bán tại shop này với giá 700k. Bạn có thể liên lạc với shop để hợp tác bán chiếc áo này. Shop đồng ý hợp tác và đưa ra giá sỉ cho sản phẩm là 650k/1 sản phẩm. Lúc này bạn có thể đăng bán chiếc áo khoác với giá >650k để kiếm lời. Mỗi khi khách hàng mua hàng từ bạn, bạn chỉ việc chuyển đơn hàng này tới shop quần áo còn lại việc giao hàng thì bên shop sẽ tự lo.

Ưu và nhược điểm của Dropshipping

Ưu điểm

Có rất nhiều ưu điểm của mô hình kinh doanh dropshipping, cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Dưới đây là những ưu điểm lớn nhất của dropshipping:

  • Khởi nghiệp giá rẻ. Vì không phải đầu tư vào kho bãi, hàng tồn kho nên bạn có thể tập trung toàn bộ công sức và tiền bạc vào việc thiết lập website và tìm nguồn cung ứng sản phẩm để bán. Chi phí thấp này cũng có nghĩa là rủi ro thấp, vì vậy việc bắt đầu kinh doanh mới dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn tìm thấy sản phẩm bạn muốn bán.
  • Lựa chọn sản phẩm rộng rãi. Bạn có thể theo đuổi bao nhiêu sản phẩm và chủng loại mà bạn nghĩ rằng bạn có thể bán được. Đây là mô hình lý tưởng cho một loạt các ý tưởng kinh doanh Thương mại điện tử .
  • Dễ phát triển. Tốc độ tăng trưởng của mô hình kinh doanh truyền thống bị hạn chế bởi chi phí ngày càng tăng. Vì các những người làm dropshipping có thể đầu tư toàn bộ thời gian và tiền bạc vào tiếp thị sản phẩm để tăng doanh số nên tốc độ và quy mô tăng trưởng của họ là gần như không giới hạn.

Nhược điểm

Thật không may, mô hình dropshipping cũng có một vài nhược điểm khiến nó không khả thi đối với tất cả mọi người. Dưới đây là nhược điểm lớn nhất của dropshipping:

  • Không có Kiểm soát Hàng tồn khoVì bạn không sở hữu trực tiếp sản phẩm nên bạn không thể biết được trong kho còn lại bao nhiêu sản phẩm, trừ khi có sự thông báo của nhà cung cấp. Tuy nhiên con số này không được cập nhật 1 cách thường xuyên nên có thể không chính xác. Nếu trong kho đã hết hàng mà bạn lại đem bán sản phẩm đó thì rất có thể bạn sẽ phải hủy đơn hàng khi có khách hàng mua sản phẩm mà không có lý do chính đáng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của bạn.
  • Biên lợi nhuận thấp. Nhiều ngách của dropshipping đầy rẫy những sản phẩm giá rẻ, lợi nhuận thấp. Bán hàng loạt thường là cách duy nhất để kiếm đủ tiền trang trải chi phí của bạn, vì vậy hãy cố gắng tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cao cấp và tìm một thị trường ngách có nhiều chỗ để phát triển hơn.

Nguồn hàng dropshipping ở Việt Nam

Việc tìm kiếm được một nguồn hàng uy tín, chất lượng, lợi nhuận cao là bước quan trọng nhất khi làm dropshipping. Trong phần này mình sẽ chia sẻ cách để tìm kiếm nguồn hàng dropshopping ở Việt Nam.

Dropshopping trên các trang thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada.

Bạn chỉ cần vào thẳng các website của Shopee, Lazada, Tiki và tìm kiếm các sản phẩm bán chạy, sản phẩm có nhiều đánh giá 5*, giá rẻ,… Sau đó chọn ra 1 sản phẩm tốt nhất và liên hệ với shop đang cung cấp sản phẩm đó để xin làm cộng tác viên bán sản phẩm. Bạn cũng có thể thương lượng với họ để có được mức giá tốt nhất.

Tìm kiếm nguồn hàng Dropshipping trên Google

Có rất nhiều shop, các sàn thương mại điện tử online mới hình thành mỗi ngày cần những cộng tác viên dropshipping. Do vậy bạn có thể search Google để cập nhật những thông tin mới nhất. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên kiểm tra thật kỹ về shop trước khi hợp tác để tránh những mất mát và rủi ro không đáng có.

Tìm kiếm nguồn hàng Dropshipping trên Facebook

Facebook hiện tại cũng là một địa điểm lý tưởng để các chủ shop có thể đăng bán các sản phẩm của mình. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các nhà cung cấp và rất nhiều chủng loại hàng hóa tại đây.

Bạn chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm trên Facebook sản phẩm mà bạn muốn làm dropshipping, sau đó lọc kết quả theo trang (fanpage) là bạn đã có thể thấy danh sách các shop bán sản phẩm đó.

Bạn nên lọc ra những nhà cung cấp uy tín, có nhiều follow, like, tương tác,… và inbox trực tiếp với chủ shop đó để xin làm cộng tác viên bán hàng, tất nhiên là với mức giá nhỏ hơn mức giá bán lẻ của sản phẩm mà shop đó đang áp dụng.

Đối với cách thức này, bạn nên tìm hiểu kỹ về shop trước khi đăng ký làm dropshipping xem họ có phải là nhà cung cấp trực tiếp sản phẩm không hay chỉ là đại lý cấp 1, 2,.., lịch sử hoạt động của shop và đánh giá từ khách hàng.

Tìm kiếm nguồn hàng dropshipping trên Pinggo

trang chủ pinggo

Pinggo là một nền tảng được phát triển bởi Adflex. Nó là bên trung gian liên kết giữa những người làm dropshipping và các nhà cung cấp sản phẩm.

Pinggo liên kết với rất nhiều thương hiệu lớn với đa dạng chủng loại hàng hóa mà bạn có thể lựa chọn để làm dropshipping. Bạn có thể tự do quảng cáo sản phẩm, sau khi có khách đặt hàng bạn chỉ cần truy cập PingGo và đặt đúng sản phẩm đó, còn khâu vận chuyển PingGo sẽ lo cho bạn.

So sánh dropshipping và tiếp thị liên kết (affiliate)

Rất nhiều bạn mới thường hay nhầm lẫn giữa 2 khái niện dropshipping và tiếp thị liên kết. Về cơ bản thì đối với cả 2 hình thức này, bạn đều là người bán hàng mà không cần phải bỏ vốn, không cần xử lý khâu vận chuyển.

Tuy nhiên, đối với dropshipping, bạn sẽ phải làm thêm một số công việc: tìm kiếm nguồn hàng, chăm sóc khách hàng (bao gồm: tư vấn sản phẩm, hướng dẫn sử dụng và tư vấn sau khi mua hàng), xử lý đơn hàng, đặt hàng, đổi trả,… nói chung là tất cả các công việc mà các shop bán hàng online phải làm, trừ vận chuyển.

Còn đối với tiếp thị liên kết thì bạn chỉ cần đi quảng bá link affiliate của mình đến khách hàng, còn mọi công việc khác sẽ do nhà cung cấp sản phẩm phụ trách.

Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó, nếu bạn làm dropshipping thì tiền lãi từ sản phẩm trugn bình sẽ cao hơn tiền nhận được khi làm tiếp thị liên kết.

Sai lầm về Dropshipping thường gặp

Chất lượng sản phẩm

Một trong những vấn đề phổ biến nhất trong ngành công nghiệp dropshipping là bán các sản phẩm chất lượng thấp. Nhiều bạn làm dropshipping xem các sản phẩm này là một khoản đầu tư tốt do chi phí thấp trên tỷ lệ lợi nhuận cao, nhưng đây là một sai lầm lớn.

Một khi sản phẩm bắt đầu đến tay khách hàng của bạn, họ sẽ bắt đầu lan truyền sự không hài lòng của họ. Khách hàng vẫn mong đợi các sản phẩm hoạt động tốt và không bị hỏng trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi không đúng như vậy, họ sẽ làm cho nó được biết đến với rất nhiều tiếng xấu và rất có thể làm tổn hại đến danh tiếng của bạn và lấy đi doanh số bán hàng.

Hãy gắn bó với những sản phẩm đáng để đầu tư và luôn làm việc với khách hàng của bạn để đảm bảo bạn không làm hỏng danh tiếng và mất doanh thu.

Thiếu nghiên cứu

Nghiên cứu là rất quan trọng trong việc thiết lập mô hình dropshipping như là điểm đến cần thiết cho thị trường của bạn. Điều quan trọng hơn nữa, bạn cần phải chấp nhận rằng nghiên cứu không phải là việc chỉ làm một lần.

Bạn cần tiếp tục xem xét dữ liệu về thị trường để có thể điều chỉnh theo xu hướng thay đổi và luôn cập nhật doanh số bán hàng của mình. Sản phẩm, thị trường, công cụ, cạnh tranh, v.v. phải được nghiên cứu và đo lường thường xuyên để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Không thực hiện lập kế hoạch nhu cầu

Lập kế hoạch nhu cầu là xem xét xu hướng nhu cầu của khách hàng và lập kế hoạch cung cấp sản phẩm để tối ưu hóa doanh số bán hàng. Trong các mô hình khác, bạn làm điều này để mua sản phẩm đủ sớm mà bạn không bỏ lỡ sự gia tăng nhu cầu.

Trong dropshipping, bạn làm điều đó để khám phá các lĩnh vực mà bạn có thể kiếm tiền và tăng nhận thức về thương hiệu. Không lập kế hoạch nhu cầu hoặc chờ đợi quá lâu sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội bán hàng và hạn chế sự phát triển của mình.

Vấn đề về giá cả

Giá cả cần phải cạnh tranh, nhưng đủ cao để thúc đẩy lợi nhuận. Bạn không thể chọn giá chỉ vì đó là giá bạn muốn nhận, bạn cần thực hiện một số tính toán và nằm trong phạm vi hợp lý. Khách hàng sẽ rất không hài lòng nếu bạn định giá sản phẩm cao hơn mức cần thiết và họ sẽ cho bạn và mọi người biết cảm giác của họ.

Cách nhận biết nhà cung cấp Dropshipping lừa đảo

Khi tìm kiếm một nhà cung cấp dropshipping, hãy cẩn thận với những người bán buôn giả mạo. Và đặc biệt là vì một số đại lý không phải lúc nào cũng sử dụng các phương pháp SEO tốt nhất và có thể khó tìm thấy trực tuyến bằng một tìm kiếm đơn giản trên Google, các cách để xác định nhà bán buôn giả có thể bao gồm kích thước đơn đặt hàng tối thiểu, phí đặt hàng trước hoặc phí duy trì.

Câu hỏi thường gặp về nhà cung cấp Dropshipping

Chuỗi cung ứng dropshipping là gì?

Đầu tiên, sản phẩm được sản xuất ở cấp độ chế tạo – tại thời điểm đó sản phẩm có giá rẻ nhất.

Sau đó, sản phẩm được dự trữ bởi một nhà bán buôn ban đầu, người thường đánh giá về giá trước khi cung cấp cho dropshipping.

Sau đó, sản phẩm được bạn (người làm dropshipping) mua và dự trữ trước khi đến đích cuối cùng: người tiêu dùng.

Lưu ý rằng thời gian giao hàng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà cung cấp dropshipping. Một số công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng.

Có dropshippers miễn phí không?

Mặc dù một số dropshipper lớn hơn tính phí hàng năm hoặc hàng tháng, nhưng hầu hết chỉ yêu cầu bạn thanh toán chi phí sản phẩm bạn đang vận chuyển cho khách hàng.

Một số nhà cung cấp có thể tính thêm phí vận chuyển.

Dropshipping có hợp pháp không?

Dropshipping là hợp pháp. Điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các quy định về hàng giả và nhãn hiệu trong khu vực của bạn để đảm bảo rằng bạn và nhà cung cấp dropshipping của bạn tránh vượt qua bất kỳ ranh giới nào, kể cả với các sản phẩm có nhãn hiệu khác nhau.

Dropshipping có lãi không?

Dropshipping có thể mang lại lợi nhuận cho người bán hàng. Dropshipping là một mô hình kinh doanh ít rủi ro cho phép bạn bán sản phẩm cho khách hàng của mình mà không phải chịu chi phí vận hành lớn như nhà bán buôn sẽ có. Do chi phí thấp, nên việc dropshipping có thể dễ dàng thu được lợi nhuận nhanh hơn so với các mô hình kinh doanh khác.

Tôi có thể dropship trên Amazon không?

Có, bạn có thể dropship trên Amazon. Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn phải tuân theo chính sách dropshipping của Amazon, bao gồm : trở thành người bán hồ sơ cho sản phẩm của bạn, xác định mình là người bán sản phẩm của bạn trên tất cả phiếu đóng gói, hóa đơn và bao bì bên ngoài. Bạn cũng phải có trách nhiệm chấp nhận và xử lý việc khách hàng trả lại sản phẩm của mình.

Tôi có thể dropship trên eBay không?

Có, bạn cũng có thể dropship trên eBay. Tuy nhiên, đó là một không gian rất cạnh tranh và rất khó để tạo ra lợi nhuận lớn.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này mình và các bạn đã cùng nhau đi giải đáp dropshipping là gì và cách thức hoạt động cơ bản của nó. Nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực kiếm tiền online khác có thể đọc thêm các bài viết khác của mình.

Reply