7 Sai lầm thường gặp khi làm TikTok affiliate cần tránh

Trong thời đại số hóa và mạng xã hội, TikTok đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất trên toàn cầu. TikTok cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn, độc đáo và sáng tạo, thu hút hàng triệu người xem và người theo dõi. Sự phổ biến của TikTok đã tạo ra một cơ hội kinh doanh mới cho những người làm content creator – đó là TikTok Affiliate.

TikTok Affiliate là một hình thức tiếp thị liên kết, trong đó người dùng TikTok có thể quảng cáo và bán hàng cho các sản phẩm trên kho hàng của Tiktok shop. Người dùng có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra nội dung quảng cáo thông qua các video ngắn, nhanh chóng và thu hút. Khi người xem mua sản phẩm người làm Affiliate sẽ nhận được hoa hồng tính bằng phần trăm giá của sản phẩm.

Tuy TikTok Affiliate có thể đem lại nhiều cơ hội kinh doanh và tiềm năng lợi nhuận, nhưng cũng có những sai lầm thường gặp mà người mới tham gia có thể mắc phải. Việc tránh sai lầm trong TikTok Affiliate là vô cùng quan trọng để đạt được thành công và duy trì sự uy tín. Sai lầm có thể dẫn đến việc bị cấm hoặc mất quyền lợi của người làm Affiliate, tạo ra cảm giác không tin tưởng, mất quan tâm từ phía người xem.

“Thành công không có công thức chung nhưng thất bại thì có”

Không lập kế hoạch

Lập kế hoạch là công việc không thể thiếu và mang ý nghĩa quyết định trong bất kể ngành nghề hay lĩnh vực nào. Thật đáng tiếc rằng rất nhiều bạn phát triển kênh tiktok nhưng lại ra video một cách ngẫu hứng. Có những ngày đăng 5 đến 7 cái video nhưng có những thời điểm cả tuần hay cả tháng lại chẳng có video nào.

Những người không có kế hoạch rõ ràng thường rất dễ bỏ cuộc chỉ sau vài tháng, vài tuần hoặc thậm chí là vài ngày. Thường thì những ngày mới bắt tay vào xây dựng kênh, họ sẽ đăng rất nhiều video, và sau đó thì số lượng video sẽ giảm dần theo thời gian cho đến khi về đến con số 0 tròn chĩnh.

Họ bị rơi vào trạng thái nghi ngờ đối với mục tiêu ban đầu mà mình đã đề ra, liệu rằng công việc mình đang làm có thực sự kiếm ra tiền không? Làm video theo cách này liệu có hiệu quả không?,… Hay lý do ngừng sản xuất nội dung nhiều khi chỉ là họ đã không còn nghĩ ra ý tưởng nào nữa.

Do vậy mà việc lập kế hoạch về nội dung ban đầu rất là quan trọng, nó giúp bạn kiểm soát được khối lượng công việc và thời gian mà bạn sẽ làm trong suốt quãng đường đi đến mục tiêu của mình.

Reup

Reup hiểu đơn giản là lấy video từ kênh của người khác và đăng (up) lại nó lên kênh của mình. Công việc reup đã mang lại nguồn thu nhập cho rất nhiều người từ khi youtube trở nên phổ biến tại Việt Nam. Đến khi tiktok thịnh hành và cho phép creator kiếm tiền affiliate với tiktok shop thì công việc này càng tăng độ hot của nó.

Mình không phủ nhận việc có rất nhiều bạn kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu 1 tháng với công việc reup, tuy nhiên theo mình thấy thì đây là công việc không bền vững.

Càng ngày luật bản quyền, quyền tác giả sẽ được siết chặt cùng với tiến bộ của công nghệ xử lý video của Tiktok thì reup video kiếm tiền các có ít đất để sống.

Những người làm reup sẽ luôn phải tìm cách xử lý video gốc để lách bản quyền, để không vi phạm điều khoản và chính sách của Tiktok. Nhưng nếu chẳng may video đó bị phát hiện thì kênh của bạn sẽ rất dễ bị cho vào “danh sách đen” của tiktok.

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ rằng mất kênh này thì lại tạo tài khoản kênh khác, vì là nội dung reup cũng đâu có mất công sức gì đâu mà lo. Thế nhưng trong tương lai không xa, các loại tài khoản mạng xã hội sẽ phải gắn với 1 định danh duy nhất, nghĩa là mỗi cá nhân chỉ được có 1 tài khoản và tài khoản đó phải được xác minh.

Thiếu tương tác với người theo dõi

Trước khi quyết định mua bất kì sản phẩm dịch vụ online gì, người xem cũng phải xem xét rất kỹ nhất là đối với những mặt hàng đắt tiền (có khả năng mang lại hoa hồng cao). Nếu họ có comment hay inbox hỏi các câu hỏi về sản phẩm trong video mà bạn lại không trả lời hoặc để vài ngày sau mới trả lời thì khả năng cao là họ đã hoàn thành đơn hàng qua video của người khác rồi.

Chính vì vậy mà việc tương tác thường xuyên, kịp thời với những người theo dõi trên kênh của bạn là rất quan trọng, quyết định đến hành vi mua hàng và tỉ lệ chuyển đổi.

Tương tác ở đây không chỉ là rep và like comment, rep inbox mà còn có thể là follow, like, share, comment vào những video của những người thường xuyên dõi theo kênh của bạn.

Ngoài việc tạo ấn tượng, quan tâm tới người xem trên kênh, tương tác thường xuyên cũng tạo tín hiệu tốt đối với thuật toán của Tiktok và làm tăng khả năng phân phối video (đề xuất) đến nhiều người dùng hơn.

Nội dung lan man, không tập trung

Nguyên tắc cơ bản của affiliate là chỉ nên tập trung vào 1 niche (thị trường ngách) cụ thể, cho dù là bạn đang ở trên bất kỳ nền tảng nào: website, youtube, facebook, tiktok,…

Để khách hàng có thể tin tưởng vào bạn và đưa ra quyết định mua hàng thì bạn cần phải là người có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ mà mình đang quảng cáo. Bạn không đủ giỏi để biết tất cả mọi thứ và việc cố gắng làm điều này chỉ làm bạn tốn thời gian mà thôi.

Việc tập trung vào 1 thị trường ngách, 1 lĩnh vực cụ thể cũng giúp bạn giảm áp lực về cạnh tranh trong giai đoạn người người nhà nhà đang tham gia vào làm affiliate với nền tảng này.

Nội dung lan man, không tập trung là hệ quả của việc không lập kế hoạch hoặc kế hoạch không rõ ràng.

Không tìm hiểu sản phẩm và dịch vụ

Như mình đã nói ở phần trước, khách hàng mua hàng online chủ yếu dựa vào sự tin tưởng đối với những gì mà bạn review, chia sẻ trên video. Do vậy nếu những thông tin bạn đưa ra không chính xác thì ngoài việc không bán được hàng ra thì nó còn ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn.

Nếu có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ bạn có thể dễ dàng tìm ra những tính năng nổi bật mà trong mô tả sản phẩm hoặc các video trên các kênh khác chưa đề cập tới. Từ đó mang lại tính sáng tạo cho video, tăng tính thuyết phục và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Đối với những kênh làm về review thì bạn nên mua trực tiếp sản phẩm của shop bạn đang làm affiliate về dùng thử hoặc nếu kênh của bạn có một lượng người theo dõi khá thì bạn có thể yêu cầu để nhận được sản phẩm mẫu miễn phí.

Thiếu kiên nhẫn và sự kiên trì

Thành công không đến trong 1 sớm 1 chiều mà cần rất nhiều sự nỗ lực trong 1 khoảng thời gian dài và bạn phải cam kết với mục tiêu đã đặt ra của mình. Bạn hãy theo dõi những kênh tiktok thành công ở trong cùng lĩnh vực với kênh của bạn để hiểu hơn quá trình phát triển trên kênh của họ.

Khi bạn mới bắt đầu phát triển kênh tiktok đầu tiên của mình thì thất bại, vấp ngã là điều không thể nào tránh khỏi. Tiếc là nhiều bạn đã không vượt qua được giai đoạn thử thách ban đầu này và dễ dàng bỏ cuộc khi kết quả mang lại không giống như kì vọng.

Để không bị rơi vào trạng thái chán nản, bỏ cuộc thì bạn nên có kế hoạch rõ ràng, không ngừng cải tiến, nâng cấp bản thân và kết nối với những người có cùng mục tiêu trong cùng lĩnh vực để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau.

Không tìm hiểu chính sách của tiktok

TikTok có các quy định chính sách rõ ràng và cụ thể về quảng cáo, tiếp thị và sử dụng nền tảng. Điều này bao gồm quy định về nội dung, quảng cáo trái phép, bản quyền, quyền riêng tư và các vấn đề liên quan đến tính chất của video và tài khoản TikTok. Tìm hiểu và hiểu rõ chính sách của TikTok là cực kỳ quan trọng để đảm bảo tuân thủ và tránh vi phạm.

Nếu không tuân thủ chính sách của TikTok, bạn có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. TikTok có quyền cấm hoặc hạn chế tài khoản của người sử dụng vi phạm chính sách. Từ đó có thể làm mất quyền lợi của bạn trong việc tiếp thị và làm Affiliate, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và thành công của chiến dịch TikTok Affiliate của bạn.

Ngoài ra, vi phạm chính sách của TikTok cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín và độ tin cậy của bạn trong cộng đồng TikTok. Nếu người xem nhận thấy rằng bạn không tuân thủ chính sách và tạo ra nội dung vi phạm, họ có thể mất lòng tin và không quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.

Reply