Podcast là gì? Cách tạo và kiếm tiền với Podcast

Nhiều bạn mới bắt đầu bước chân vào kiếm tiền với MMO (Make Money Online) chắc hẳn vẫn chưa biết đến Podcast là gì bởi ở thị trường Việt Nam thì khái niệm này khá là mới. Hoặc nhiều bạn đã nghe người ta nói nhiều đến podcast nhưng lại không biết rằng nhiều người có thể kiếm được tiền từ nó.

Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về Podcast và cách để kiếm tiền từ nó như thế nào nhé.

Podcast là gì?

Podcast là một dạng nội dung âm thanh kỹ thuật số nhiều tập mà người dùng tải cục bộ xuống một thiết bị hoặc phát trực tuyến qua internet . Nó tương tự như radio nói chuyện theo nhiều cách, nhưng với Podcast, người nghe có quyền kiểm soát nhiều hơn những gì họ nghe, cách thức và nơi họ nghe nó.

Ngoài ra, Podcast có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau hơn là radio nói chuyện. Các doanh nghiệp, mạng truyền thông và người sáng tạo nội dung cá nhân có thể sử dụng Podcast để giáo dục, giải trí hoặc phân phối thông tin cho người nghe của họ — với mục tiêu cuối cùng thường là tăng doanh thu.

Ví dụ Podcast trên spotify:

podcast trên spotify

Lịch sử của Podcasting

Podcasting bắt đầu vào năm 2004 với sự ra mắt của một chương trình có tên là iPodder, được phát triển bởi cựu vận động viên nhảy video MTV Adam Curry và nhà phát triển phần mềm Dave Winer. Phần mềm này cho phép người dùng tải xuống các chương trình phát thanh từ internet bằng định dạng RSS của Winer và thêm chúng vào iPod của người dùng .

Podcasting tiếp tục đưa tin vào các tiêu đề trong năm 2005:

 • Apple đã phát hành phiên bản iTunes bổ sung hỗ trợ riêng cho Podcast
 • Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush bắt đầu gửi địa chỉ hàng tuần của mình qua Podcast
 • Thỏa thuận Podcast sáu con số đầu tiên đã được ký kết bởi các chủ sở hữu của Mommycastvà Dixie Consumer Products
 • Từ điển Oxford mới của Mỹ đã chọn “Podcasting” là Từ của năm

Nhiều mạng phát thanh công cộng như BBC, NPR và Radio One nhanh chóng bắt đầu cung cấp các chương trình radio của họ dưới dạng Podcast cho những thính giả muốn truy cập trực tuyến các tập trước đây. Năm 2006, Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs đã thực hiện một bài phát biểu trực tiếp về cách người dùng GarageBand có thể tạo Podcast của riêng họ và cung cấp chúng trên iTunes. Các nhân vật đài phát thanh và các nghệ sĩ hài bắt đầu tạo Podcast của riêng họ và Podcast nói chung đã trải qua tốc độ tăng trưởng chậm nhưng ổn định.

Trong năm 2014, Podcasting đã đạt được động lực chưa từng có. Năm đó, This American Life tung ra một Podcast báo chí điều tra có tên Serial . Người dẫn chương trình Sarah Koenig đã khám phá các chi tiết phức tạp của một vụ án năm 1999 và tìm cách xác định xem liệu người đàn ông bị buộc tội có bị kết tội sai hay không.

Khi mức độ phổ biến của Serial tăng vọt, sự phổ biến của Podcasting như một phương tiện tiêu thụ nội dung vậy. Kể từ đó, Podcast đã trở thành một kênh chính cho phương tiện truyền thông tin tức, văn hóa đại chúng và tiếp thị kinh doanh.

Cách Podcast hoạt động

Một Podcast phụ thuộc vào ba phần công nghệ để hoạt động: phần mềm ghi và chỉnh sửa âm thanh, nền tảng để phân phối (hosting), nguồn cấp dữ liệu RSS của Podcast và một ứng dụng hoặc dịch vụ mà qua đó mọi người có thể tải xuống hoặc phát trực tuyến Podcast.

Đầu tiên, người tạo Podcast ghi lại và chỉnh sửa âm thanh bằng các ứng dụng phần mềm như Apple Logic Pro X, Apple GarageBand, Audacity và Avid Pro Tools. Các nền tảng trực tuyến như Zencastr và Soundtrap, hoặc thậm chí phần mềm hội nghị truyền hình như Zoom cũng rất hữu ích để ghi âm, nhưng khả năng chỉnh sửa thường kém tiên tiến hơn.

Sau đó, người tạo tải các tệp âm thanh lên nền tảng quản lý Podcast hoặc xuất bản chúng lên một website tự lưu trữ. Với tùy chọn thứ hai, người sáng tạo có trách nhiệm định cấu hình nguồn cấp dữ liệu RSS của Podcast theo cách thủ công, phân phối nó đến các nền tảng Podcast chính và theo dõi các chỉ số hiệu suất của nó. Mặt khác, các nền tảng quản lý Podcast như Buzzsprout, Simplecast và Spreaker đơn giản hóa những nỗ lực này với một khoản phí hàng tháng.

Cuối cùng, người nghe có thể truy cập các tập Podcast mới từ các nền tảng âm thanh như Soundcloud, Stitcher, Google Podcasts, Apple Podcasts và Spotify . Những người nghe đăng ký một Podcast cụ thể sẽ được thông báo khi có các tập mới. Hầu hết các nền tảng này đều cung cấp tùy chọn phát Podcast qua internet hoặc tải chúng cục bộ xuống thiết bị của người nghe. Một số nền tảng này có giao diện người dùng phức tạp hơn những nền tảng khác và một số cung cấp các thuật toán tốt hơn để khám phá các Podcast mới dựa trên hành vi của người nghe.

Thiết bị phát sóng

Ngoài phần mềm, Podcaster sử dụng phần cứng đặc biệt để ghi lại từng tập. Mặc dù hầu hết các điện thoại thông minh đều có khả năng ghi âm giọng nói, nhưng hầu hết các Podcast đều chọn mua thiết bị chuyên nghiệp. Điều này thường bao gồm một máy tính có bộ nhớ và tốc độ xử lý đủ để xử lý ghi âm, trộn và chỉnh sửa âm thanh. Podcaster cũng cần một micrô bên ngoài.

Các phụ kiện Podcasting tùy chọn khác bao gồm:

 • Giao diện âm thanh nếu micrô không thể kết nối với máy tính bằng cáp USB
 • Bộ mic bên ngoài để kiểm soát mức đầu vào và đầu ra
 • Tai nghe dạng kín để Podcast có thể tự nghe khi họ đang ghi âm
 • Bộ lọc bật hoặc kính chắn gió để giảm thiểu tiếng nổ, là những luồng gió nhỏ đi kèm với một số âm thanh miệng nhất định
 • Giá đỡ micrô hoặc giá đỡ chống sốc để ngăn chặn âm thanh không mong muốn do rung động
 • Máy ghi âm kỹ thuật số di động để ghi lại âm thanh khi di chuyển

PODCAST CÓ MIỄN PHÍ KHÔNG?

Hầu hết các Podcast đều miễn phí cho người nghe phát trực tuyến hoặc tải xuống, nhưng không phải tất cả. Một số người sáng tạo giữ một số nội dung Podcast của họ bằng các công cụ như Patreon, một dịch vụ giúp người sáng tạo tạo doanh thu từ các đăng ký trả phí. Apple đã thông báo vào ngày 14 tháng 9 năm 2021 rằng họ sẽ giới thiệu các đăng ký cho ứng dụng Podcast của mình, điều đó có nghĩa là nhiều người sáng tạo có thể sẽ bắt đầu tính phí để truy cập vào Podcast của họ.

CÁCH TẠO PODCAST

Các bước sau đây là tổng quan chung về cách tạo Podcast và những lưu ý chính ở mỗi điểm.

 1. Suy nghĩ về chủ đề và tên Podcast của bạn. Nó phải đủ độc đáo để thu hút sự chú ý của khán giả, nhưng không quá cụ thể để ít người quan tâm.
 2. Tạo lịch nội dung. Khi bạn đã quyết định tần suất phát hành các tập mới, hãy điền chi tiết nội dung cụ thể của từng tập sẽ đề cập đến.
 3. Tìm khách có liên quan. Hầu hết các Podcast đều đạt được nhiều sự chú ý và gây sự chú ý hơn nếu họ phỏng vấn khách vào một thời điểm nào đó trong một tập.
 4. Lên kế hoạch đưa tin tập và nội dung phỏng vấn. Điều này có thể giống như một kịch bản hoặc các điểm nói chuyện cụ thể và nên bao gồm bất kỳ chi tiết quảng cáo nào.
 5. Ghi và chỉnh sửa âm thanh Podcast. Giảm thiểu việc tạm dừng lâu và phản hồi bằng micrô nhưng đảm bảo cuộc trò chuyện vẫn diễn ra tự nhiên.
 6. Tải tập lên nền tảng lưu trữ (hosting). Bao gồm đồ họa có liên quan và mô tả tập.
 7. Quảng cáo tập trên mạng xã hội và / hoặc email. Phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị qua email là hai trong những cách phổ biến nhất để người nghe tiếp tục tương tác.

Làm thế nào để Podcast kiếm tiền?

Các chiến lược hiện đang phổ biến nhất thuộc danh mục kiếm tiền trực tiếp. Kiếm tiền trực tiếp từ Podcast là khi chương trình là thứ bạn đang bán. Bạn có thể kiếm lợi từ việc tạo nội dung gốc, định vị lại nội dung đó và cấp quyền truy cập độc quyền cho các thành viên trả phí.

Mặt khác là kiếm tiền từ Podcast gián tiếp. Đây là khi bạn sử dụng Podcast của mình như một công cụ để bán những thứ khác. Podcast của bạn trở thành phương tiện để quảng bá sản phẩm và tạo ra nhu cầu giữa người nghe của bạn.

Với định nghĩa chung, bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào các kỹ thuật kiếm tiền từ Podcast cụ thể cho từng danh mục. Hãy nhớ rằng, tìm kiếm sự cân bằng giữa nhiều chiến lược là cách tốt nhất để kiếm tiền từ Podcasting.

Dưới đây là các chiến lược kiếm tiền từ Podcast phổ biến. Chọn những cái phù hợp nhất cho chương trình của bạn.

1. Yêu cầu đóng góp (donate)

Cách đơn giản nhất để kiếm tiền từ Podcast là yêu cầu mọi người cho tiền. Rất nhiều người hâm mộ vui mừng ném một vài đô la cho các Podcast yêu thích của họ để đảm bảo họ tiếp tục nhận được nội dung tuyệt vời. Khi mọi người hỏi chúng tôi cách kiếm tiền từ Podcast, đây luôn là giải pháp đầu tiên tôi đề xuất vì nó dễ thiết lập và quảng cáo.

Tuy nhiên cách thức này chỉ cho phép hoạt động ở một số quốc gia và ở Việt Nam hiện tại vẫn chưa được chấp nhận. Nhưng mình nghĩ nó sẽ khả dụng trong tương lai không xa, cũng như livestream vậy.

2. Tạo các cấp thành viên trả phí

Xu hướng mới nhất trong Podcasting là tạo ra các cấp thành viên trả phí. Người nghe có thể trả tiền để truy cập nội dung độc quyền, nhóm Facebook riêng tư hoặc Podcast swag.

3. Tài trợ hoặc quảng cáo

Tài trợ là cách phổ biến nhất để kiếm tiền từ Podcast. Ngoài việc chấp nhận đóng góp, nó cũng dễ dàng nhất vì bạn không phải tạo hoặc bán bất cứ thứ gì. Bạn chỉ cần thiết lập một thỏa thuận với một nhà tài trợ.

Bạn có thể đã nghe thấy các Podcast bắt đầu chương trình của họ hoặc bị chen giữa bằng một thứ gì đó như “Tập này do [một số công ty] mang đến cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một… ”Bạn có ý tưởng. Đó là một khoản tài trợ.

Tính năng tài trợ trả nhiều tiền hơn tùy thuộc vào số lượng người nghe chương trình của bạn. Khi số lượng người nghe tăng lên, doanh thu của bạn cũng vậy. Nhưng điều đó cũng có nghĩa đây là một cách kiếm tiền khó khăn nếu bạn không có nhiều người nghe.

Nói chung, bạn có thể tính phí cho lượt đề cập “đầu video” và “giữa video”. Hàng giữa (trong tập của bạn) trả nhiều tiền hơn. Quảng cáo nhà tài trợ ở cả hai điểm nếu bạn cảm thấy thoải mái.

4. Tham gia mạng quảng cáo

Mạng quảng cáo như AdvertiseCast , Midroll, Podcorn , và PodGrid đóng vai trò trung gian giữa máy chủ và các nhà tài trợ.

Khi bạn áp dụng cho từng nền tảng, họ sẽ cắt bớt các vị trí đặt quảng cáo được bao gồm trong chương trình của bạn, vì vậy hãy nhớ đọc bản in đẹp. Thông thường, chia sẻ doanh thu tuân theo mô hình CPM trong đó bạn được trả tiền cho mỗi 1.000 lần hiển thị được phân phát cho đơn vị quảng cáo.

AdvertiseCast có mô hình chia sẻ doanh thu 70/30 trong đó máy chủ Podcast chiếm 70% doanh thu kiếm được và họ chiếm 30%. Nếu một Podcast có từ 1.000-2.499 người nghe mỗi tập, thì đơn vị quảng cáo 30 giây có CPM là 23 đô la. Sau 2.000 lượt nghe, nhà tài trợ trả 46 đô la. Đó là $ 23 * 2 vì nhà tài trợ bị tính phí cho mỗi 1.000 lượt nghe. Cuối cùng, máy chủ Podcast sẽ thu về $ 32,20 và AdvertiseCast nhận $ 13,80.

Tùy thuộc vào phạm vi tiếp cận của bạn, điều quan trọng là phải ước tính những gì bạn có thể kiếm được từ mạng quảng cáo. AdvertiseCast có một công cụ tính giá ước tính tổng chi phí của các đơn vị quảng cáo được đặt trong chương trình của bạn. Chỉ cần nhớ, bạn sẽ chỉ mang về nhà 70% tổng số tiền.

5. Bán các tập cao cấp

Vì bạn biết khán giả thích nghe Podcast của bạn, nên rất có thể một số người trong số họ sẽ trả tiền cho các phiên bản cao cấp của nội dung của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo một số bản ghi âm đặc biệt chỉ có sẵn để mua.

Bạn có thể bán:

 • Hỏi và đáp với những vị khách đặc biệt
 • Quyền truy cập sớm vào các tập sẽ miễn phí một ngày
 • Các tập không có quảng cáo
 • Các tập phát trực tiếp

Daily Wire  có một cách tiếp cận độc đáo đối với nội dung cao cấp. Với $ 10 / tháng, người đăng ký có thể truy cập các phiên bản video của các tập Podcast của họ.

Một cách dễ dàng để tạo nội dung cao cấp là ghi lại nội dung đó trong khi bạn ghi lại nội dung miễn phí của mình. Giả sử bạn mời một khách mời trong chương trình của mình. Ghi lại cuộc thảo luận trong 30 phút, sau đó thêm 10 phút để bán như một phần thưởng. Hãy chắc chắn rằng 10 phút thêm vào bao gồm thứ gì đó hấp dẫn mà mọi người sẽ muốn mua.

Một lời cảnh báo ở đây: Hãy đảm bảo rằng nội dung miễn phí của bạn vẫn còn nhiều giá trị. Bạn không muốn người nghe cho rằng bạn đang giấu tất cả những thứ hay ho trong nội dung trả phí hoặc họ sẽ không bận tâm.

6. Bán nội dung lặp lại

Một cách tuyệt vời để tạo nội dung có thể bán được là sử dụng lại những thứ bạn đã tạo . Điều này làm giảm thời gian bạn sẽ dành để làm một cái gì đó tương tự.

Hãy xem một vài tập Podcast hay nhất của bạn có liên quan đến các chủ đề tương tự. Tự phiên âm chúng hoặc sử dụng dịch vụ phiên âm tự động của Castos ngay từ trang tổng quan của bạn. Sau đó, chỉnh sửa các bản chép lời, thêm nhiều giá trị và tài nguyên hơn nếu bạn có thể và đóng gói chúng lại với nhau thành một cuốn sách.

Tiếp theo, tiếp thị cuốn sách mới của bạn trên Podcast của bạn. Chỉ ra rằng đó là một cách toàn diện để học mọi thứ bạn đã dạy.

7. Cung cấp chương trình của bạn cho YouTube

Một cách dễ dàng để kiếm một số tiền từ những gì bạn đã tạo là xuất bản Podcast của bạn lên YouTube dưới dạng video.

Đây là một quá trình nhanh chóng. Tất cả những gì bạn phải làm là bật tính năng kiếm tiền trong cài đặt tài khoản của mình và Google sẽ xử lý quảng cáo và phân phối tiền của bạn.

Bật kiếm tiền trong YouTube.

Bạn không cần phải chỉnh sửa nhiều video. Chỉ cần thêm một hình ảnh duy nhất vào bản ghi tập của bạn. Ngoài ra, hãy nghĩ về các phương pháp hay nhất về SEO trên YouTube để hiển thị video của bạn trong nhiều kết quả tìm kiếm hơn.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu trên YouTube? Nó phụ thuộc vào một số yếu tố, như lượt xem video, thời lượng mọi người xem, họ có bỏ qua quảng cáo của bạn hay không và họ có nhấp vào quảng cáo của bạn hay không.

Thay vì chỉ tải lên toàn bộ bản ghi của bạn, hãy chia nó thành các phần ngắn kéo dài từ ba đến năm phút. Ví dụ, bạn có thể đưa ra một số câu hỏi đáng chú ý từ cuộc phỏng vấn của mình. Mặc dù tất cả đều xuất phát từ cùng một bản ghi, nhưng cuối cùng bạn sẽ có nhiều nội dung video hơn. Sau đó, hãy đặt cho nó một tiêu đề hấp dẫn khiến mọi người muốn nhấp vào.

8. Bán sản phẩm vật lý

Khi khán giả yêu thích một Podcast, họ có thể sẽ mua hàng hóa để giới thiệu chương trình. Bạn có thể bán áo phông, cốc, nhãn dán hoặc bất cứ thứ gì thực sự cho phép khán giả của bạn kết nối với chương trình ngoài việc nghe các tập mới nhất.

Giới thiệu tên của Podcast, một câu cửa miệng được lặp đi lặp lại hoặc một trò đùa nội tâm về hàng hóa. Lời kêu gọi hành động của bạn có thể mô tả khoảnh khắc người nghe có thể đi ngang qua một người lạ trên đường và nhận ra họ đang mặc áo phông trong chương trình yêu thích của họ. Ngay lập tức, một mối quan hệ được hình thành từ tình yêu chung của họ đối với chương trình của bạn.

Đây là 1 kênh giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân rất tốt. Khi đã chiếm được lòng tin và được nhiều người biết đến thì việc bán hàng trở nên rất đơn giản.

Câu hỏi thường gặp về kiếm tiền từ Podcast

Tôi có nên bắt đầu một Podcast để kiếm tiền không?

Không! Trong khi doanh thu Podcast đang tăng lên, việc bắt đầu một Podcast chỉ để kiếm tiền là không nên.

Nền tảng của cách kiếm tiền trong khi Podcasting là có một lượng khán giả trung thành. Khán giả trung thành theo dõi những người dẫn chương trình có đam mê với chủ đề của họ. Nếu mục tiêu duy nhất của Podcast là kiếm tiền, thì rõ ràng sẽ có sự thiếu nhiệt tình và do đó, không có người hâm mộ háo hức theo dõi mỗi tuần.

Bắt đầu một Podcast vì bạn muốn chia sẻ tiếng nói độc đáo của mình với thế giới chứ không phải vì bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Khi nào tôi nên bắt đầu nghĩ đến việc kiếm tiền từ Podcast của mình?

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn vào việc bắt đầu suy nghĩ về việc kiếm tiền từ Podcast ngay cả trước khi bạn xuất bản tập đầu tiên của mình. Nếu bạn chưa bắt đầu một Podcast, hãy nhớ xem xét chủ đề, phong cách, định dạng và nội dung của chương trình sẽ giúp ích gì cho các chiến lược kiếm tiền trong tương lai.

Khi bạn bắt đầu xuất bản một Podcast, chúng tôi khuyên bạn nên xuất bản 10 đến 12 tập trước để xây dựng lượng khán giả.

Tôi cần bao nhiêu lượt tải xuống để bắt đầu kiếm tiền từ Podcast của mình?

Không có quy tắc cứng ở đây. Nói chung, thu thập 400-500 lượt tải xuống mỗi tập là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu kiếm tiền từ Podcast nhưng đây là một hướng dẫn.

Nếu bạn đang cân nhắc tham gia mạng quảng cáo Podcast, họ có thể có các yêu cầu tải xuống tối thiểu trước khi bạn có thể đăng ký.

Nguồn tham khảo:

https://castos.com/monetize-a-podcast/

https://www.webopedia.com/definitions/podcast/

Reply