Tầm quan trọng của website đối với việc kiếm tiền online

Trong bài viết này mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu website là gì, tầm quan trọng của website trong công việc kinh doanh online và quy trình cơ bản tạo ra 1 website để kiếm tiền.

Website là gì?

Chắc hẳn các bạn đã từng mua sắm trên các trang shopee.vn, lazada.vn, tiki.vn, hoặc sử dụng các mạng xã hội trên facebook.com, youtube.com, google.com,…. Tất cả chúng đều thuộc dạng website. Hay bạn đang đọc bài viết của mình thì cũng có nghĩa là bạn đang truy cập vào website chiendichkiemtien.com.

Website là tập hợp các trang web và các trang web này được lưu trữ trên máy chủ web.

Ví dụ: chiendichkiemtien.com/5-buoc-kiem-tien-voi-tiep-thi-lien-ket, https://chiendichkiemtien.com/10-hinh-thuc-kiem-tien-online-nam-2021/….  là những trang web cùng nằm trong website chiendichkiemtien.com.

Tên đại diện cho website như: Google.com, Youtube.com, Tiki.vn, chiendichkiemtien.com,… được gọi là tên miền (domain) của website.

Tại sao website quan trọng trong kinh doanh online?

Thử tưởng tượng bạn đang bán một mặt hàng nào đó, mình giả sử là “quần áo nam” chẳng hạn. Lâu nay bạn vẫn bán thông qua hình thức đăng bài trên các group hoặc trang cá nhân của mình trên Facebook hoặc có thể trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Đây là loại hình thức mà bạn đang chủ động đi tìm kiếm khách hàng của mình. Bạn đăng lên càng nhiều nơi thì cơ hội tiếp cận khách hàng của bạn càng cao.

quảng cáo sản phẩm trên facebook

Bây giờ trong trường hợp bạn có một website với 1 sản phẩm trong mặt hàng quần áo nam của bạn được lên top đầu tìm kiếm của Google. Mỗi khi khách hàng muốn mua một bộ đồ quần áo nam họ sẽ search trên Google với nội dung: “quần áo nam mùa hè” và họ tìm thấy trang web của bạn hiện đang có đăng sản phẩm đó.

tìm kiếm thời trang nam

Trung bình một tháng có hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm trên Google chỉ tính riêng về sản phẩm thời trang nam này. Và hàng chục nghìn lượt tìm kiếm đó tiếp cận được trang bán hàng của bạn. Nếu chỉ có 1% trong số khách hàng đồng ý mua hàng của bạn thì bạn có thể bán được từ 100-1000 sản phẩm mỗi tháng. Đó chỉ là những con số tối thiểu nếu trang web của bạn được lên top Google.

Các website như Shopee, Lazada có thể bán được hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn đơn hàng trên website của họ. Và bạn có thể tưởng tượng doanh thu có thể khủng khiếp như nào.

Với website bạn hoàn toàn có thể bán hàng một cách thụ động, tức là khách hàng tự động tìm đến cửa hàng của bạn mà không mất quá nhiều công sức để quảng cáo.

Website thuộc sở hữu của riêng bạn, không ai có quyền thay đổi nó nếu bạn chưa cho phép. Các nền tảng khác như: tài khoản Facebook, Youtube, TikTok vốn không thuộc sở hữu của bạn. Khi bạn chẳng may vi phạm chính sách của họ thì có thể tài khoản vài vài nghìn, thậm chí vài triệu follow của bạn sẽ ra đi vĩnh viễn.

Ngoài phục vụ bán hàng, website còn có thể tạo thu nhập bằng việc gắn quảng cáo, tiếp thị liên kết,… mà mình sẽ đề cập đến trong phần tiếp theo của bài viết.

Làm thế nào để có một website?

Về cơ bản website có 2 thành phần là domain và hosting.

Domain (tên miền)

Domain (tên miền): là tên định danh website của bạn trên internet. Ví dụ: Google.com, Facebook.com, chiendichkiemtien.com. Tên miền là duy nhất cho mỗi website. Bạn không thể đặt tên miền cho website của mình là chiendichkiemtien.com vì mình tên miền này đã được mình đăng ký sử dụng rồi.

Để có được tên miền, bạn phải mua chúng tại các nhà cung cấp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các tên miền từ các nhà cung cấp tên miền miễn phí, tuy nhiên mình không khuyến khích cách làm này. Vì tên miền của bạn sẽ phải gắn thêm đuôi của nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ, thay vì mua tên miền chiendichkiemtien.com với giá 300k, bạn có thể đăng ký 1 tên miền miễn phí, nhưng nó có dạng: chiendichkiemtien.blogpost.com hoặc chiendichkiemtien.wordpress.com, hoặc chiendichkiemtien.000webhostapp.com,…

Có 2 loại tên miền phổ biến nhất ở Việt Nam là tên miền .com và tên miền .vn. tên miền .com là tên miền quốc tế, có giá khoảng từ 200-400k/năm. Còn tên miền .vn là tên miền được quản lý tại Việt Nam, có giá đắt hơn (khoảng gấp  đôi) so với tên miền .com. Đối với những bạn mới bắt đầu thì chỉ cần dùng tên miền .com là được rồi nhé.

Một số nhà cung cấp tên miền lớn tại Việt Nam: Pavietnam, Matbao, Azdigi, …

Hosting

Hosting mới thực sự là phần lõi của website. Là nơi lưu trữ toàn bộ nội dung của website. Website có thể chạy mà không cần domain (mặc dù rất bất lợi) nhưng bắt buộc phải có hosting.

Cũng giống như domain, để có hosting, bạn phải bỏ tiền ra để mua nó. Bạn cũng có thể tìm thấy các nhà cung cấp hosting miễn phí nhưng nếu thực sự muốn kiếm tiền với website thì bạn nên bỏ tiền ra để mua tại các nhà cung cấp uy tín.

Giá của hosting thường dao động trong khoảng từ vài trăm đến vài triệu đồng/ năm.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng. mình đã từng dùng qua dịch vụ hosting của các nhà cung cấp khác nhau. Còn hiện tại thì mình đang sử dụng hosting của Azdigi .

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số nhà cung cấp ở nước ngoài khác như: Hostinger, Dreamhost, InterServer,…

Các cách kiếm tiền online với website

Đặt quảng cáo của Google (Google Ads) lên website của bạn.

Công việc này rất nhiều người đang áp dụng và đã thành công. Đây là một công việc khá đơn giản mà có thể mang lại thu nhập thụ động cho bạn. các bước thực hiện nó bao gồm:

  • Tạo 1 website ( với hình thức này thường là các website dạng tin tức).
  • Đăng bài lên website.
  • Kéo lưu lượng truy cập về website (làm cho càng nhiều người truy cập vào website của bạn càng tốt).
  • Đăng ký Google Adsense cho website.

Về cơ bản là như vậy nhưng làm thế nào để có thể viết hay, làm thế nào để thu hút người đọc và làm thế nào để tạo website giao diện đẹp lại là những vấn đề đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu sâu hơn.

Một số website kiếm hàng tỉ đồng mỗi tháng với google ads: vnexpress.net, zing.vn, dantri.com.vn,…

Kiếm tiền với affiliate marketing

Hiểu đơn giản thì tiếp thị liên kết là cách bạn chia sẻ các link về sản phẩm cho một công ty hoặc môt thương hiệu nào đó. Và trong link đó có chứa mã tiếp thị của bạn. mỗi khi khách hàng click vào link và mua sản phẩm thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Mình đã có 1 bài hướng dẫn về affiliate cơ bản, bạn có thể xem thêm tại đây.

Bán sản phẩm của riêng bạn

Đây là hình thức kinh doanh online mang lại lợi nhuận cao nhất trong các hình thức kiếm tiền online. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó. Bạn phải kiêm rất nhiều việc từ thiết kế, sản xuất, marketing, viết bài,… nếu bạn có 1 team hoặc bỏ tiền ra thuê nhân công thì có thể khả thi hơn.

Nhưng bạn cần phải hiểu biết sâu rộng về mô hình kinh doanh trên internet. Nếu bạn là người mới chập chững bước vào kinh doanh online thì nên nghiên cứu, tìm hiểu thật kĩ nhé. Hoặc bạn có thể làm affilate marketing trước khi chuyển sang làm chủ một cửa hàng.

Với hình thức này thì chắc bạn chẳng lạ gì với các website thương mại điện tử như Tiki. Shopee, Lazada, hoặc nổi tiếng thế giới như Amazon với doanh thu hàng trăm tỉ USD mỗi năm.

Quy trình tạo ra 1 website với WordPress

  • Mua domain và hosting.
  • Cài đặt WordPress lên hosting.
  • Tùy chỉnh WordPress, thiết kết giao diện web.
  • Đăng bài viết lên website.

Trong bài này mình chỉ giới thiệu một cách sơ lược nhất về website và cách kiếm tiền với website để bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về công việc kiếm tiền với website hoạt động như thế nào. Nếu có nhiều bạn quan tâm đến cách tạo 1 website cụ thể với WordPress thì mình sẽ ra 1 series hướng dẫn chi tiết tạo webiste từ a đến z. Nếu quan tâm đến chủ đề này thì bạn có thể để lại bình luận phía bên dưới cho mình biết nha.

Reply