6 lợi ích từ việc viết blog.

Tại sao nhiều người có thể gắn bó với công việc viết blog trong nhiều năm trời, thậm chí là hàng chục năm? Chắc hẳn công việc này phải mang lại cho họ nhiều giá trị cả về mặt vật chất và tinh thần thì mới có thể giữ chân họ lâu như vậy.

Trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những lợi ích mà việc viết blog mang lại để quyết định xem công việc này có xứng đáng để bạn tham gia không nhé.

1. Nâng cao kiến thức, chuyên môn

Lúc mình mới quyết định chuyển sang công việc viết blog về chủ đề kiếm tiền online và website thì kiến thức về mảng này của mình rất hạn chế. Mình đã thiết kế blog đơn giản này trong vòng 1 tháng trời chưa tính đến việc phát triển nội dung.

Đến bây giờ mình có thể tự tin thiết kế được rất nhiều loại website từ blog đến web tin tức hay các website bán hàng. Các kỹ năng liên quan đến quản trị website cũng thành thạo hơn nhiều.

Có những kiến thức chuyên môn tưởng chừng như bạn đã hiểu biết và thông thạo rồi nhưng khi viết ra một cách bài bản để hướng dẫn cho người khác thì bạn mới nhận ra rằng mình chưa thực sự hiểu hết về nó.

Để viết được một bài chỉnh chu thì đòi hỏi bạn phải tìm hiểu rất nhiều, học hỏi nhiều, từ đó kiến thức chuyên môn của bạn sẽ không ngừng tăng lên theo thời gian. Đừng lo nếu kiến thức chuyên môn của bạn không được cao hay không bằng với người khác vì chắc chắn rằng sẽ có những người cần sự giúp đỡ từ bạn.

Chỉ cần bạn kiên trì, nỗ lực, không bỏ cuộc với mục tiêu đã đặt ra thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả.

2. Tăng kỹ năng viết.

Mình vốn là một thằng không có năng khiếu viết và học dốt môn văn cực kỳ, bằng chứng là hồi đi học điểm văn của mình chưa bao giờ trên 7 điểm.

Bài viết đầu tiên trên blog mình đã cần đến nguyên một ngày để viết và chỉnh sửa trong khi câu văn thì lại lủng củng, nội dung còn nhiều thiết sót.

Sau vài tháng kiên trì với việc xuất bản bài viết đều đặn, mặc dù việc viết bài vẫn còn ngốn khá nhiều thời gian nhưng kỹ năng viết của mình đã cải thiện hơn, ít nhất là câu văn cũng không gây khó chịu cho người đọc.

Bạn biết đấy, không ai sinh ra mà đã có năng khiếu viết cả mà nó được tích lũy thông qua việc đọc nhiều và viết nhiều. Do vậy đừng vì kĩ năng viết kém như mình làm ảnh hưởng đến quyết định viết blog của bạn nhé.

3. Kiếm tiền

Không thể phủ nhận rằng kiếm tiền chính là mục tiêu chính của mình khi xuất bản các bài viết trên chiendichkiemtien.com. Và điều đó không chỉ đúng với mình mà còn đúng với hầu hết các blogger khác.

Không có tiền thì chả có ai muốn bỏ công sức của mình ra để làm việc miễn phí cả cho dù họ có đam mê đến mấy đi chăng nữa.

Blog chủ yếu kiếm tiền từ 2 cách là: tiếp thị liên kết và đặt quảng cáo. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các hình thức kiếm tiền với website khác tại đây: https://chiendichkiemtien.com/cac-cach-kiem-tien-voi-website/

Có rất nhiều người trở nên giàu có hoặc tạo được thu nhập thụ động bền vững, đều đặn từ công việc viết blog. Tuy nhiên số blogger bỏ cuộc giữa chừng còn nhiều hơn gấp rất nhiều lần.

Lý do là vì công việc blogger không nhàn hạ, kiếm tiền dễ dàng như họ nghĩ khi mới bắt đầu. Họ chỉ nhìn thấy phần hào quang bên trên giống như phần nổi của tảng băng chìm vậy.

Những người kiếm được tiền phải là những người kiên trì, nỗ lực bỏ nhiều chất xám và coi viết blog như một công việc nghiêm túc.

4. Tăng thương hiệu cá nhân

Có rất nhiều kênh có thể tăng thương hiệu cá nhân, hay nói đơn giản là tăng sự ảnh hưởng của bạn như: Facebook, Youtube, Zalo,…. Trong đó thì blog cũng là một cách thức để tăng thương hiệu cá nhân rất hiệu quả.

Blog có thể giúp bạn tiếp cận được hàng nghìn người mỗi ngày. Nếu nội dung của bạn chia sẻ hữu ích và giúp đỡ được mọi người thì số lượng người yêu mến bạn sẽ ngày càng tăng.

Thương hiệu cá nhân mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích và có thể nói nó tỉ lệ thuận với số tiền bạn kiếm được.

5. Cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Khi viết blog bạn sẽ luôn phải tìm cách làm cho câu văn trở nên trau truốt hơn, cộng với việc không ngừng học hỏi kiến thức chuyên môn thì kỹ năng giao tiếp của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Viết blog cũng cải thiện sự tự tin của bạn. Một trong những nguyên nhân của sự thiếu tự tin là bạn sợ sai, sợ bị người khác đánh giá vì vậy không dám nói ra ý kiến cá nhân của mình.

Nhưng đối với các kênh online thì khác, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi thể hiện quan điểm cá nhân vì nếu bạn không tiết lộ thông tin thì chả ai biết bạn là ai cả. Bạn có thể viết blog với vai trò như một người ẩn danh vậy.

Ngoài ra, để blog phát triển lâu dài, bạn cần tìm cách để tăng tương tác với độc giả, tìm cách bắt chuyện với họ và cách đặt vấn đề. Lâu dần điều này cũng sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình trên môi trường online và trong cả cuộc sống thực tế.

6. Cuốn nhật ký ghi lại hành trình của bạn.

Ghi nhật ký là một thói quen rất tốt, nó lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ trong quá khứ của bạn, ghi lại hành trình bạn đã đi qua và cho biết bạn đã tiến bộ như thế nào theo thời gian.

Ngày trước người ta hay viết nhật ký trên giấy nhưng nội dung trên giấy không bền vững theo thời gian và khó khăn trong việc tìm kiếm sau này. Do vậy blog được coi là một nơi lưu trữ nhật ký khá lý tưởng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng việc lưu trữ các kênh online có thể thay thế hoàn toàn việc viết nhật ký trên giấy. Vì có những thông tin cá nhân bạn không thể công khai trên mạng được và việc lưu trữ online có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật.

Ngoài ra việc viết blog như một nhật ký rất tốt cho CV khi bạn đi xin việc. Nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được kiến thức và kỹ năng của bạn đến đâu và nó phát triển như thế nào theo thời gian từ đó đánh giá được năng lực thực sự của bạn.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này mình đã chia sẻ với bạn 6 lợi ích từ việc viết blog qua sự trải nghiệm của chính bản thân mình sau một thời gian làm việc với blog.

Qua đây bạn có thể thấy được lý do mà nhiều người có thể gắn bó với công việc viết blog hàng chục năm trời. Và mình hi vọng bài viết này sẽ tạo động lực cho bạn nếu bạn đang có ý định viết blog, có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề nào đó muốn chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Bạn hãy luôn luôn nhớ rằng mấu chốt để phát triển một blog thành công là việc học tập, nỗ lực bền bỉ theo thời gian.

Nếu bạn muốn thiết kế ngay cho mình một blog chỉ với chi phí vài trăm nghìn đồng/ năm thì có thể tham khảo bài hướng dẫn của mình tại đây.

Chúc bạn thành công.

Reply