Hosting là gì? Tìm hiểu về web hosting.

Hosting là gì?

Hosting là nơi lưu trữ toàn bộ website của bạn. Bất kỳ một website nào cũng cần phải có hosting để có thể hoạt động được trên môi trường internet. Tất cả các bài viết mà bạn đọc trên website chiendichkiemtien.com đều được lưu trữ dưới dạng file trên hosting của website này.

Một website đầy đủ phải yêu cầu có 3 thành phần: hosting, domainphần thiết kế. Việc xây dựng website cũng hay được ví như việc xây nhà vậy. Phần hosting tương ứng với phần diện tích đất để xây nhà, phần domain là địa chỉ nhà và phần thiết kết website chính là việc thiết kế và xây dựng lên ngôi nhà đó.

Khi bạn truy cập vào 1 địa chỉ url nào đó, 1 yêu cầu sẽ được gửi từ trình duyệt mà bạn sử dụng đến hosting của website, hosting nhận được yêu cầu, sau đó xử lý và gửi lại trình duyệt những file cần thiết. Trình duyệt nhận được các file này và hiển thị lên giao diện web cho người dùng. Quá trình gửi và nhận giữa trình duyệt và hosting thông qua môi trường internet.

Các loại hosting

Về cơ bản thì hosting có 3 loại phổ biến:  Shared hosting, VPS và Cloud Server

Shared hosting

Là loại hosting có giá trung bình thấp nhất trong 3 loại hosting. Loại hosting này thường chỉ phù hợp cho các website cá nhân hạng nhỏ và vừa. Nếu bạn là người mới thì shared hosting là 1 lựa chọn tuyệt vời vì bạn không cần phải tự cấu hình cho hosting của mình, không cần phải có kiến thức về quản trị, cấu hình server.

Với shared hosting thì chi phí chỉ từ vài trăm nghìn /năm sử dụng.

Vps (Virtual Private Network)

Phù hợp cho các website cá nhân có lượng người dùng tương đối lớn hoặc website của  doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để có thể sử dụng được loại hosting này đòi hỏi bạn phải có kiến thức để có thể cấu hình được và quản trị website, cũng như biết cách khắc phục sự cố mỗi khi xảy ra lỗi.

Cloud Sever

Là loại hosting mạnh nhất, thường dùng cho các website doanh nghiệp có lượng traffic lớn, cần tốc độ xử lý nhanh và ít bị downtime. Đổi lại bạn phải trả 1 khoản phí cao cho loại hosting này. Bạn có toàn quyền quản trị trên server của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải là 1 người có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị server, nếu không sẽ rất dễ gặp phải lỗi hoặc làm cho website hoạt động không giống như mong muốn.

Các thông số cần lưu ý khi chọn mua hosting

Dung lượng ổ cứng (disk space):  cũng giống như bộ nhớ của máy tính, đây là nơi lưu trữ tất cả các file của website. Khi dung lượng đĩa bị đầy thì bạn không thể thêm các chức năng, không thể đăng bài viết mới, upload media, bình luận, thêm plugin (đối với WordPress),… Tóm lại khi hết dung lượng ổ cứng thì bạn bắt buộc phải chuyển sang gói hosting cao cấp hơn (có dung lượng cao hơn) nếu muốn tiếp tục phát triển website.

Quá trình nâng cấp gói hosting cũng khá đơn giản, nên nếu ban đầu bạn mới tập tành làm website thì chỉ cần mua gói hosting có SSD từ 1-2GB là đủ. Sau này, khi website của bạn phát triển hơn, mở rộng hơn thì bạn có thể nghĩ đến việc nâng cấp gói hosting sau.

Băng thông: là tổng dung lượng file truyền qua lại giữa hosting và người dùng, thường được tính theo tháng. Càng có nhiều truy cập và thao tác càng nhiều trên website thì tốn càng nhiều băng thông. Một số nhà cung cấp giới hạn băng thông cho hosting. Trong trường hợp hết băng thông thì website sẽ không thể truy cập được.

Addon domain: là số tên miền có thể thêm vào hosting. Bạn có thể tạo ra nhiều website chỉ từ 1 hosting nếu  số lượng addon domain từ 1 trở lên.

Subdomains: là số lượng subdomain tối đa mà hosting cho phép. Ví dụ về sub domain như: hosting.chiendichkiemtien.com.

CPU: số nhân (core) của CPU càng nhiều thì tốc độ xử lý của website càng nhanh. Các gói giá rẻ thường là có CPU 1 core.

Ram: cũng giống như RAM trên máy tính cá nhân. RAM của hosting càng nhiều thì tốc độ xử lý các công việc cùng lúc sẽ nhanh hơn. Khi website có một lượng lớn người truy cập thì lượng RAM yêu cầu cũng cao hơn để đáp ứng được yêu cầu từ tất cả người dùng. Nếu không website sẽ trở nên rất chậm, thậm chí là không thể truy cập vào được.

Chứng chỉ SSL: để website của bạn hoạt động với giao thức https (ví dụ: https://chiendichkiemtien.com thì yêu cầu website phải có chứng chỉ bảo mật SSL hoặc TLS. Khi mua hosting bạn nên để ý xem đã có sẵn chứng chỉ SSL miễn phí chưa. Vì dây cũng là 1 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến SEO.

I/O (input/output): là tốc độ truyền tải tối đa từ hosting đến trình duyệt (người dùng) được tính bằng Kb/s hoặc Mb/s.  1Mb/s=1024Kb/s. Thông số này càng cao thì tốc độ tải của website càng cao.

Tài khoản email: là số lượng email theo websiet tối đa mà bạn có thể tạo ra. Ví dụ: admin@chiendichkiemtien.com.

Tài khoản Mysql: tương ứng với số lượng database mà bạn có thể tạo ra. Thường thì mỗi 1 website chỉ cần 1 database là đủ. Tuy nhiên nếu bạn muốn chạy nhiều website trên cùng 1 hosting để tiết kiệm chi phí thì nên chọn hosting có tài khoản Mysql từ 2 trở lên.

Inodes: số lượng file và folder tối đa được upload lên hosting. Nếu bạn đã sử dụng đạt mức tối đa inodes thì bạn không thể upload thêm bất kỳ file hay folder nào lên website của mình. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì tất cả các dịch vụ hosting hiện nay đều có số inodes rất lớn. Rất hiếm khi bạn có thể gặp trường hợp inodes bị full.

Ảnh hưởng của hosting đến SEO

Hosting quyết định 1 phần đến tốc độ tải trang web và tốc độ là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến SEO.

Hosting có thời gian Uptime (thời gian hoạt động liên tục) quá thấp sẽ khiến cho người dùng không thể truy cập được vào website trong thời gian nó không hoạt động. Do vậy có thể Google sẽ không xếp hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm của mình.

Nếu hosting có băng thông thấp thì rất dễ xảy ra tình trạng hết băng thông, làm cho website bị chậm hoặc thậm chí không hoạt động. Ngoài ra các thông số như CPU, RAM, dung lượng đĩa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của website từ đó ảnh hưởng đến SEO.

Nên mua hosting của doanh nghiệp Việt Nam hay doanh nghiệp nước ngoài

Đối với các nhà cung cấp quốc tế thì giá thành sẽ rẻ hơn đáng kể so với các nhà cung cấp hosting trong nước với cùng 1 cấu hình hosting như nhau. Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật có trình độ cao hơn so với ở Việt Nam.

Tuy nhiên giao diện quản trị bằng tiếng Anh khá khó đối với những người không biết ngoại ngữ. Ngay cả khi bạn mua hosting hay cần hỗ trợ gì đó thì đều yêu cầu phải có kiến thức tiếng Anh ở mức độ cơ bản trở lên. Do hosting đặt tại nước ngoài nên tốc độ truyền và nhận tin sẽ không nhanh bằng hosting đặt tại Việt Nam. Một số sự cố như đứt cáp quang biển ra quốc tế (do cá mập chẳng hạn) sẽ làm cho website của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều.

Để thanh toán mua hosting thì bạn bắt buộc phải có thẻ thanh toán quốc tế: Visa, Master Card,… hoặc ví điện tử quốc tế như Paypal.

Nếu chọn mua hosting quốc tế thì bạn nên chọn server đặt tại Singapo để tối ưu tốc độ truyền tải.

Đối với hosting Việt Nam:  server đặt tại Việt Nam nên không bị ảnh hưởng bởi đường truyền quốc tế nên tốc độ website có thể nhanh hơn một chút. Giá thành của hosting ở Việt Nam sẽ cao hơn  so với mặt bằng chung của các nhà cung cấp quốc tế. Tuy nhiên việc thanh toán, hỗ trợ hay quản trị website sẽ đơn giản hơn rất nhiều cho những người không biết tiếng Anh (như mình).

Quy trình mua hosting tại Azdigi (giảm giá 45% ở thời điểm hiện tại)

Sở dĩ mình hướng dẫn các bạn mua hosting ở đây là vì website của mình cũng đang sử dụng hosting được cung cấp bởi Azdigi và sau một thời gian sử dụng thì mình thấy chất lượng cũng ổn, đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và website của mình sử dụng WordPress nên được sử dụng miễn phí 1 số theme và plugin trên MyThemeshop.

Để mua hosting từ Azdigi, bạn click vào đường link sau: azdigi.com/ssd-hosting

truy cập vào phần az pro hosting

Trong mục SSD Hosting chọn AZ Pro Hosting

danh sách các gói hosting pro

Tại đây có các gói hosting cho bạn lựa chọn, đối với gói hosting AZ Pro 2 và 3 đang có chương trình giảm giá 45%. Mình chọn gói AZ Pro 3, ấn chọn đăng ký.

Đăng ký tên miền mới

Tiếp theo là phần cài đặt tên miền cho website.  Nếu bạn chưa có tên miền thì bạn có thể mua luôn tại Azdigi bằng cách tích vào tùy chọn đăng ký tên miền mới tại Azidigi. Còn nếu bạn đã có tên miền rồi thì bạn có thể chuyển tên miền đó về Azdigi bằng tùy chọn chuyển tên miền về Azdigi hoặc vẫn giữ nguyên tên miền được quản lý bởi nhà cung cấp cũ bằng cách nhấn vào tùy chọn Tôi đã có tên miền và sẽ tự cập nhật DNS.

Đối với trường hợp tên miền và hosting không cùng 1 nơi quản lý thì bạn sẽ phải thực hiện việc trỏ domain vào hosting. Quy trình này cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo trên Google hoặc nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên ký thuật của Azdigi.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký tên miền và hosting của Azdigi.

Bạn chọn vào Đăng ký tên miền mới tại Azdigi. Sau đó nhập vào tên miền mà bạn muốn sử dụng cho website của mình vào ô bên dưới. Chọn check.

kiểm tra tên miền

Nếu tên miền mà bạn nhập chưa có ai đăng ký thì sẽ hiển thị kết quả như bên dưới. Còn nếu tên miền đã được người khác sử dụng thì bạn hãy chọn sang tên miền khác nhé.

Chọn tiếp tục

chọn thời gian thanh toán

Tại đây bạn chọn thời hạn thanh toán theo chu kì bao lâu 1 lần. Có các tùy chọn thanh toán 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm, 3 năm. Bạn thanh toán trước càng lâu thì giá càng rẻ.

Tuy nhiên để được hưởng khuyến mại 45% thì bạn phải chọn kì hạn thanh toán từ 1 năm trở nên. Ở đây mình chọn là 1 năm. Chọn tiếp tục

Tích chọn các dịch vụ đi kèm

Trong phần này bạn có thể thêm tùy chọn ẩn thông tin tên miền. Nhưng mình thấy chức năng này cũng không cần thiết nên không chọn để tiết kiệm được 110K.

Chọn tiếp tục.

nhập mã khuyến mãi 45%

Ở phần xác nhận và thanh toán, bạn kéo xuống dưới mục khuyến mãi và nhập mã PHUCHOI45OFF để được giảm giá 45%. Lưu ý mã giảm giá sẽ khác nhau trong mỗi đợt khuyến mãi, do vậy mã giảm giá hết hạn bạn hãy cập nhật thông tin khuyến mãi tại: khuyenmai.azdigi.com

Sau đó  nhập các thông tin cá nhân của bạn vào các ô bên dưới.

các thông tin cá nhân

Phần hình thức thanh toán có 2 lựa chọn: thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng và thanh toán qua MoMo. Bản thân mình thì thấy thanh toán qua MoMo tiện lợi hơn rất nhiều và tránh được những sai sót khi chuyển tiền qua ngân hàng.

Chọn thanh toán

Sau khi chọn thanh toán xong thì bên Azdigi sẽ gửi email cho bạn hướng dẫn cách thanh toán bằng hình thức mà bạn vừa chọn. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được.

Đối với việc thanh toán bằng MoMo thì bạn chỉ việc mã QR để thanh toán, còn đối với hình thức chuyển khoản ngân hàng thì phải thực hiện chuyển tiền đến số tài khoản của công ty Azdigi với nội dung là mã đơn hàng (được gửi cho bạn thông qua email khi đặt hàng thành công). Nếu khác ngân hàng thì có thể bạn sẽ mất một khoản phí chuyển khoản.

Reply