WordPress hay Joomla?Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho website

Khi chạy một website, việc chọn đúng hệ thống quản lý nội dung (CMS) là rất quan trọng. Các nền tảng CMS khác nhau cung cấp những ưu và nhược điểm khác nhau mà bạn cần cân đối để đảm bảo trang web của bạn được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chúng.

Hai trong số các CMS phổ biến nhất hiện nay là WordPress và Joomla. Nếu đây là hai CMS mà bạn đang cố gắng so sánh với nhau, thì bạn đã đến đúng chỗ.

Hôm nay, chúng ta sẽ so sánh WordPress và Joomla dựa trên một số tiêu chí để xem cái nào phù hợp với website của bạn nhất:

SEO

Khi nói đến SEO, cả WordPress và Joomla đều rất khó khăn về vấn đề này. Tuy nhiên, khả năng cho phép người dùng đặt từ khóa và mô tả meta cho nội dung mới của Joomla mang lại cho nó một lợi thế nhỏ so với WordPress.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là WordPress không tốt cho SEO. Trên thực tế, các plugin WordPress, chẳng hạn như Yoast, cung cấp rất nhiều tính năng để giúp người dùng nắm rõ SEO chỉ trong vài phút. Nó cho người dùng biết phần nào của trang web có thể có vấn đề liên quan đến SEO và thậm chí cả các mẹo để khắc phục nó.

Joomla cũng có một plugin tương tự gọi là EFSEO, mặc dù nó chỉ cho phép bạn chỉnh sửa thông tin meta và những thứ tương tự.

Về mặt SEO, WordPress là tốt hơn cả. Ngoài Yoast SEO thì Rank Math cũng là 1 plugin hỗ trợ SEO mạnh được nhiều người sử dụng trong wordpress.

Bảo mật

Trong bất kỳ nền tảng nào bạn chọn, bảo mật phải là một trong những điểm mạnh nhất của nó. Điều này là do thế giới trực tuyến đầy rẫy những mối nguy hiểm có thể dễ dàng làm hỏng trang web của bạn.

Vì lý do đó, bạn muốn đảm bảo rằng bất kỳ nền tảng CMS nào bạn chọn đều cung cấp khả năng bảo mật tuyệt vời và đây là lúc WordPress có một tác động nhỏ. Mặc dù đã khá an toàn, nhưng sự phổ biến của WordPress khiến nó trở thành mục tiêu lớn hơn nhiều so với Joomla.

Ngoài ra, vì hàng ngàn plugin độc đáo của nó, nguy cơ xâm phạm bảo mật trong WordPress là một mối quan tâm thực sự. Trong khi đó, Joomla ít phổ biến hơn rất nhiều và thậm chí còn đi kèm với các tính năng bảo mật cơ bản có thể buộc các kết nối qua SSL hoặc thậm chí trên 2FA.

Nói chung, về mặt bảo mật, Joomla vượt trội hơn WordPress.

Tùy chỉnh

Tùy chỉnh là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ nền tảng CMS nào, đơn giản vì những người dùng khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau. Những gì bạn mong đợi một nền tảng CMS làm sẽ hơi khác so với mong đợi của người khác.

Vì lý do đó, việc chọn một nền tảng CMS có thể tùy chỉnh là điều cần thiết và đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của WordPress.

Mặc dù đúng là cả hai CMS đều có quyền truy cập vào một thư viện plugin phong phú, nhưng nhìn chung WordPress mang lại trải nghiệm tốt hơn. Tùy chỉnh dễ dàng hơn, chưa kể nhiều plugin và chủ đề này có chất lượng cao hơn và có nhiều hỗ trợ.

Nói cách khác, WordPress là lựa chọn tốt hơn cho khả năng tùy biến, đặc biệt là khi bạn muốn thứ gì đó dễ sử dụng.

Kết luận

Nói chung, CMS nào bạn chọn cho website của mình sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Sự lựa chọn của bạn phải phản ánh nhu cầu của bạn, đảm bảo tất cả các yêu cầu của bạn được đáp ứng triệt để. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có lựa chọn tổng thể tốt nhất, bạn nên chọn WordPress. Có một lý do khiến cho wordpress trở nên phổ biến là nó có một cộng đồng rộng lớn với rất nhiều những chuyên gia có kinh nghiệm

Điều đó có nghĩa rằng, bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong quá trình thao tác với wordpress sẽ không khó để tìm được sự giúp đỡ từ những người giàu kinh nghiệm.

Hiện nay hầu hết các nhà cung cấp hosting đều hỗ trợ việc cài đặt wordpress và Joomla một cách nhanh chóng chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Việc sử dụng WordPress hay Joomla còn phụ thuộc khá nhiều vào loại website và mục đích sử dụng của bạn. Đôi khi cũng chỉ đơn thuần là sự yêu thích CMS này hơn CMS kia mà thôi.

 

Reply