Theme là gì? Top 5 theme WordPress miễn phí phổ biến nhất

Là một người mới bắt đầu làm quen với WordPress chắc hẳn bạn đã nghe người ta nói rất nhiều về theme. Vậy theme là gì, cách cài đặt nó ra sao và chọn theme như nào cho hợp lý, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài này nhé.

Theme là gì?

Theme, tiếng Việt gọi là chủ đề hay giao diện là toàn bộ các thiết kế quyết định đến cách mà website hiển thị. Nói theo kỹ thuật thì nó bao gồm các file code HTML, CSS, Javascript,… tạo nên giao diện của website. Mỗi theme có những đặc trưng và khả năng tùy chỉnh riêng biệt.

Việc chọn đúng theme cho mục đích của mình là một khởi đầu quan trọng cho những người mới kinh doanh online. Nó giúp cho công việc thiết kế website của bạn trở nên đơn giản hơn, tạo ra những giao diện đẹp như ý muốn mà không cần phải biết code.

Phân loại theme

Theo loại website

 • Blog: là 1 website cá nhân chứa các bài viết liên quan đến một lĩnh vực nào đó. Mục đích của blog là chia sẻ những kiến thức hoặc trải nghiệm của tác giả đến độc giả có cùng sự quan tâm về chủ đề đó. Có thể coi website chiendichkiemtien.com là 1 dạng blog.
 • Tạp chí: là website chuyên đăng tải những tin tức có tính thời sự, trend nhằm thu hút đông đảo những người đọc. Website kiểu tạp chí thường màu mè. Loại website này kiếm tiền chủ yếu từ việc đặt quảng cáo từ google ads hoặc một nền tảng quảng cáo nào đó.
 • Ecommerce: website thương mại điện tử, là loại website chuyên bán hàng online. Đối với những website dạng này thì bạn nên chọn theme nào tương thích với plugin woocomerce để việc thiết lập các thông số bán hàng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Ngoài ra còn có các loại khác như: lưu trữ ảnh, phim, sàn giao dịch điện tử,…

Theo chi phí

Theme miễn phí

Là loại theme mà được download và cài đặt miễn phí, cả trên trang chính thức của WordPress và những theme ở các nguồn khác.

Ưu điểm của theme miễn phí

Do nó miễn phí nên bạn sẽ không phải mất vài trăm nghìn đến vài triệu để đầu tư mua theme khi thiết kế website. Điều này rất có lợi cho người mới kinh doanh online mà không có nhiều vốn đầu tư.

Nhược điểm của theme miễn phí

 • Không được hỗ trợ mỗi khi xảy ra sự cố.
 • Không được đảm bảo chất lượng
 • Có thể có backlink đến các website khác.
 • Có thể có virus
 • Có thể chứa quảng cáo
 • Không tương thích với một số plugin.
 • Tùy chỉnh hạn chế
 • Không được chuyên nghiệp như theme trả phí

Theme trả phí

Khi bạn mua 1 theme bên cung cấp sẽ cho bạn 1 đường link tải xuống của theme và 1 tài khoản đăng nhập để có thể sử dụng theme đó. Tất nhiên nếu bạn bỏ tiền ra mua 1 theme trả phí thì sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với theme miễn phí.

Ưu điểm của theme trả phí

 • Thiết kế chuyên nghiệp
 • Có plugin, buider chỉnh sửa riêng
 • Hỗ trợ nhiệt tình từ nhà cung cấp khi gặp phải lỗi trong quá trình chỉnh sửa giao diện.
 • Đa dạng tùy chỉnh.
 • An toàn tối đa nếu bạn chọn mua tại những nhà cung cấp uy tín.
 • Tối ưu cho SEO

Nhược điểm của theme trả phí

 • Giá thành khá cao cho những thiết kế tối ưu
 • Có thể bị lừa nếu không chọn đúng nhà cung cấp theme uy tín

Themeforest và Mythemeshop là 2 nhà cung cấp theme uy tín và được sử dụng phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Vì là trang web nước ngoài nên để mua được theme tại đây thì bạn phải có thẻ VISA hoặc tài khoản ví Paypal để thanh toán. Giá trung bình của các theme tầm trung là 59$/theme (khoảng 1tr5 đồng).

Cài đặt theme

Có 2 cách để cài theme

Cài trực tiếp

Tại trang quản trị của WordPress chọn phần giao diện.

truy cập vào phần giao diện

Chọn cài mới.

chọn thêm mới

Tại đây sẽ hiển thị ra danh sách các theme miễn phí mà bạn có thể sử dụng cho website của mình.

Nhập theme bạn muốn cài vào ô tìm giao diện

tìm kiếm tên giao diện

Sau khi xuất hiện theme bạn di chuột vào theme đó và bấm vào cài đặt.

chọn cài đặt trên kho wordpress

Để theme có thể hoạt động bạn, sau khi cài đặt bạn phải kích hoạt nó.

chọn kích hoạt theme

Upload file đã có sẵn từ máy

Trong phần giao diện chọn tải giao diện lên

chọn tải giao diện lên

Click vào chọn tệp:chọn tệp

 

Chọn file nén (.zip) theme mà bạn cài đặt từ trước-> open.

chọn open

Chọn Cài đặt

chọn cài đặt

Có thể tự tạo ra 1 theme WordPress không?

Bạn có thể tự tạo ra 1 theme WordPress nếu có kỹ năng lập trình về HTML, CSS, Javascript, PHP. Công việc này thường chỉ phù hợp cho những lập trình viên có kinh nghiệm.

5 theme phổ biến nhất 2021

Astra

astra

Với hơn 1 triệu lượt tải xuống và 4800 đánh giá 5 sao ở thời điểm hiện tại, Astra xứng đáng là một trong top đầu những theme phổ biến nhất 2022.

Astra là theme WordPress đẹp, có thể tùy chỉnh hoàn toàn và nhanh chóng, phù hợp với blog, danh mục đầu tư cá nhân, website doanh nghiệp và website thương mại điện tử. Nó rất nhẹ (ít hơn 50KB trên giao diện người dùng) và cung cấp tốc độ vô song.

Được xây dựng với mục tiêu SEO, Astra đi kèm với mã Schema.org được tích hợp và sẵn sàng cho Native AMP để các công cụ tìm kiếm sẽ yêu thích website của bạn.

Nó cung cấp các tính năng và mẫu đặc biệt để hoạt động hoàn hảo với tất cả các trình tạo trang như Elementor, Beaver Builder, Visual Composer, SiteOrigin, Divi, v.v. Một số tính năng khác:

 • Sẵn sàng cho Woocomerce
 • Responsive
 • Có sẵn bản dịch cho nhiều quốc gia
 • Có thể mở rộng với các addon cao cấp
 • Cập nhật thường xuyên
 • Được Brainstorm Force thiết kế, phát triển, duy trì và hỗ trợ.

OceanWP

oceanwp

Sau Astra là OceanWP với hơn 700 nghìn lượt tải xuống và hơn 4800 đánh giá 5 sao.

OceanWP là theme hoàn hảo cho dự án của bạn. Với ưu điểm nhẹ và có khả năng mở rộng cao, nó sẽ cho phép bạn tạo hầu hết mọi loại website như blog, portfolio, website kinh doanh và cửa hàng WooCommerce

OceanWP được thiết kế đẹp và chuyên nghiệp, rất nhanh, reponsive, có sẵn các bản dịch với nhiều ngôn ngữ, các phương pháp SEO tốt nhất, các tính năng WooCommerce độc ​​đáo để tăng chuyển đổi và hơn thế nữa. Bạn thậm chí có thể chỉnh sửa cài đặt trên máy tính bảng và thiết bị di động để website của bạn trông đẹp trên mọi thiết bị.

Làm việc với các trình tạo trang phổ biến nhất như Elementor, Beaver Builder, Brizy, Visual Composer, Divi, SiteOrigin, v.v.

Neve

theme neve

Neve là một theme đa mục đích siêu nhanh, có thể tùy chỉnh dễ dàng. Nó hoàn hảo cho các blog, doanh nghiệp nhỏ, công ty khởi nghiệp, đại lý, công ty, cửa hàng thương mại điện tử (mặt tiền cửa hàng WooCommerce) cũng như các trang danh mục đầu tư cá nhân và hầu hết các loại dự án.

Một theme reponsive và được tối ưu hóa hoàn toàn bằng AMP, Neve sẽ tải chỉ trong vài giây và thích ứng hoàn hảo trên mọi thiết bị xem. Mặc dù trọng lượng nhẹ và có thiết kế tối giản, theme có khả năng mở rộng cao, nó có mã được tối ưu hóa SEO cao, dẫn đến xếp hạng hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của Google.

Neve hoạt động hoàn hảo với Gutenberg và các trình tạo trang phổ biến nhất (Elementor, Brizy, Beaver Builder, Visual Composer, SiteOrigin, Divi). Neve cũng sẵn sàng cho WooCommerce, reponsive, Đa ngôn ngữ. Không cần tìm đâu xa. Neve là theme hoàn hảo cho bạn!

Sydney

theme sydney

Sydney là một theme kinh doanh mạnh mẽ cung cấp một cách nhanh chóng cho các công ty hoặc dịch giả tự do để tạo ra sự hiện diện trực tuyến tuyệt vời.

Cũng như hoàn toàn tương thích với Elementor, Sydney mang đến nhiều khả năng tùy chỉnh như truy cập vào tất cả Phông chữ của Google, kiểm soát màu đầy đủ, kiểm soát bố cục, tải lên biểu trưng, ​​thanh trượt toàn màn hình, hình ảnh tiêu đề, điều hướng cố định và hơn thế nữa.

Ngoài ra, Sydney cung cấp tất cả các khối builder mà bạn cần để nhanh chóng tạo ra một trang chủ hấp dẫn.

Storefront

storefront

Storefront  là theme hoàn hảo cho dự án WooCommerce tiếp theo của bạn. Được thiết kế và phát triển bởi các nhà phát triển WooCommerce Core, nó có tính năng tích hợp riêng với chính WooCommerce.

Có một số tùy chọn bố cục và màu sắc để cá nhân hóa cửa hàng của bạn, nhiều khu vực widget, thiết kế reponsive và hơn thế nữa. Các nhà phát triển sẽ thích cơ sở mã gọn gàng và có thể mở rộng của nó, khiến việc tùy chỉnh và mở rộng trở nên thú vị.

Kết luận

Việc chọn đúng 1 theme là cần thiết cho bất cứ website WordPress nào. Nếu bạn muốn nghiêm túc kinh doanh online thì nên mua theme trả phí từ các nguồn uy tín.

Quảng cáo: nếu bạn mua hosting tại Azdigi thì sẽ được dùng miễn phí theme và plugin tại Mythemeshop. Đặc biệt hiện tại Azdigi đang có chương trình khuyến mại 40-50% đối với gói hosting 1 năm. Nghĩa là bạn chỉ cần bỏ ra 200-300k/ năm là có thể sở hữu được 1 hosting tầm trung và được tặng kèm theme và plugin cao cấp.

Reply