Shared hosting và VPS hosting nên chọn loại nào cho website?

Việc chọn loại hosting để bắt đầu một website là một công việc khó khăn đối với những bạn newbie. Nếu bạn là một người không quá hiểu biết về công nghệ, bạn thậm chí khó có thể hiểu hết được hosting là gì, chứ đừng nói là biết các loại khác nhau.

Và rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi cho mình là mua hosting thì nên chọn dịch vụ shared hosting hay VPS hosting. Shared hosting có thể chịu tải được bao nhiêu lượt truy cập mỗi tháng?

Để giải đáp những thắc mắc đó, trong bài viết này mình sẽ đi so sánh 2 loại hosting phổ biến nhất đó là shared hosting mà VPS hosting dựa trên một số tiêu chí khác nhau. Từ những so sánh và đánh giá này, bạn sẽ cân nhắc để chọn cho mình một dịch vụ hosting phù hợp với website của bạn.

Tổng quan về Shared Hosting VPS Hosting

Shared hosting có nghĩa là chia sẻ một máy chủ – và các tài nguyên của nó – với các website khác. Đó là băng thông, dung lượng hosting… rất nhiều. Dịch vụ VPS hosting tạo ra một môi trường ảo giống như một máy chủ chuyên dụng (bạn được sở hữu riêng một máy chủ và toàn quyền kiểm soát tài nguyên trên đó), nhưng trong một môi trường shared hosting.

Một cách khác để bạn hiểu được sự khác biệt là nghĩ về chúng giống như việc thuê nhà:

Với shared hosting , bạn ‘chia sẻ’ không gian trên máy chủ với các website khác. Nó giống như thuê một căn phòng trong một ngôi nhà chung – bạn có diện tích nhỏ của riêng mình, nhưng bạn là một phần của không gian chung lớn hơn đó là ngôi nhà.

Shared hosting là loại rẻ nhất hiện có. Nó có những lợi ích của nó, nhưng mọi thứ đôi khi có thể trở nên chật chội một chút.

Dịch vụ VPS hosting cho phép bạn sở hữu một phần của máy chủ. Điều này có thể được coi như thuê một căn hộ trong một tòa nhà – nhiều phòng hơn, nhiều không gian hơn, linh hoạt hơn và đắt hơn một chút. Bạn có mức độ kiểm soát cao hơn, nhưng bạn vẫn đang hoạt động trong một máy chủ được chia sẻ với những người khác.

Để cho bạn dễ hiểu hơn về shared hosting và VPS hosting thì mình sẽ lấy ví dụ trực tiếp trên nhà cung cấp dụng vụ hosting Azdigi.

Khi bạn truy cập vào trang chủ của Azdigi, toàn bộ các dịch vụ bạn thấy trong mục SSD hosting đều thuộc dạng shared hosting

dịch vụ shared hosting trên azdigi

Xem thêm: Đánh giá dịch vụ hosting AZ Pro trên Azdigi

Còn trong mục VPS & Server, bạn sẽ thấy 2 danh mục con là SSD KVM VPS và SSDPro VPS chính là 2 dịch vụ VPS hosting.

dịch vụ vps hosting trên azdigi

Nói chung, shared hosting dành cho các website tĩnh – hay nói cách khác là các website có nội dung cố định không thay đổi, bất kể ai truy cập nó. Shared hosting là tốt nhất cho các trang cá nhân cơ bản, như blog và cho các công ty khởi nghiệp .

VPS hosting là một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ, cửa hàng trực tuyến và các website cá nhân lớn hơn . Bạn sẽ thấy sự gia tăng các tính năng, bảo mật và hiệu suất, tất cả đều dẫn đến sự gia tăng rất hợp lý về chi phí.

Dịch vụ VPS hosting cũng rất tốt nếu bạn đang muốn phát triển website của mình. Hãy coi đó là một khoản đầu tư – bạn muốn chọn một kế hoạch với khả năng mở rộng trong tương lai chứ không chỉ một kế hoạch cho hiện tại.

Trong suốt bài viết này, mình sẽ đi giải quyết những ưu / nhược điểm chính và chỉ cho bạn những nhà cung cấp được xếp hạng hàng đầu cho từng loại hosting. Chúng ta cũng sẽ thảo luận, đánh giá sự khác biệt chính và xác định loại hosting nào phù hợp với bạn: shared hosting hoặc VPS hosting.

1 Ưu và nhược điểm của Shared Hosting so với VPS Hosting

Mặc dù shared hosting là lựa chọn ít tốn kém nhất, nhưng VPS lại cung cấp cho bạn nhiều tính năng và tùy chọn hơn. Hầu hết các website dành cho người mới bắt đầu và website cá nhân sẽ phù hợp với các gói shared hosting. Nhưng nếu bạn đang thiết lập một cửa hàng trực tuyến hoặc một website có khả năng phát triển nhanh hơn thì bạn sẽ muốn nâng cấp lên các dịch vụ VPS hosting có thể mở rộng và cá nhân hóa hơn .

Ưu điểm shared hosting Nhược điểm của Shared Hosting
 • Loại hosting rẻ nhất hiện có
 • Được thiết kế cho người mới bắt đầu và người mới làm quen với công nghệ
 • Hiệu suất thấp phù hợp các website tĩnh và lưu lượng truy cập thấp
 • Không có tài nguyên chuyên dụng
 • Rủi ro bảo mật cao hơn
 • Các website dùng chung máy chủ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn
Ưu điểm VPS hosting Nhược điểm VPS hosting
 • Mức giá hợp lý với những gì mà nó mang lại
 • Kiểm soát tùy chỉnh nhiều hơn
 • Khả năng mở rộng của website
 • Đắt hơn một chút so với shared hosting
 • Yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật cơ bản
 • Khó tiếp cận đối với người mới.

2 Phân bổ tài nguyên

Trên gói shared hosting, bạn chia sẻ tài nguyên với các trang khác trên máy chủ của mình. Nếu một website sử dụng quá nhiều băng thông, các trang khác đều bị ảnh hưởng.

VPS hosting ít bị giới hạn hơn. Bởi vì bạn nắm giữ một phần lớn phần cứng của máy chủ, bạn có nhiều tài nguyên hơn. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập root qua môi trường máy chủ, về cơ bản bạn có thể cài đặt phần mềm bổ sung và chỉnh sửa bất kỳ tệp nào trên máy chủ.

Tóm lại

Bạn nhận được nhiều tài nguyên hơn với VPS hosting so với shared hosting . Nhiều phần cứng hơn đồng nghĩa với nhiều tài nguyên hơn. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc các website khác đang ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn như thế nào. Với shared hosting , bạn quá phụ thuộc vào những người xung quanh.

3 Bảo mật

Về phần lớn, shared hosting rất an toàn. Các nhà cung cấp làm rất nhiều việc xung quanh vấn đề bảo mật, nhưng không có gì đảm bảo website của bạn sẽ được an toàn tuyệt đối. Điều này, một lần nữa, lại liên quan đến các website khác mà bạn dùng chung máy chủ.

Nếu một website mắc lỗi và có vi phạm bảo mật, mọi website trên máy chủ đó đều dễ bị tấn công. Bạn có thể khóa phòng ngủ của mình, nhưng nếu một trong những người bạn cùng nhà quên không khóa cửa nhà, bạn vẫn gặp rủi ro!

VPS hosting an toàn hơn. Bạn ở trên một máy chủ với những người dùng VPS khác, nghĩa là mọi người đều có mức độ bảo mật cao hơn. Bạn cũng có nhiều quyền hơn để bảo mật website của mình, giống như cách bạn có thể tự do lắp đặt camera quan sát và hệ thống báo động trong căn hộ của mình.

Tóm lại

Với VPS hosting, bảo mật nằm trong tầm kiểm soát của bạn hơn so với shared hosting . Bạn cũng nhận được các tính năng bảo mật cao hơn từ nhà cung cấp của mình. Nếu bạn đang muốn xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng thông qua website của bạn thì nên tránh sử dụng dịch vụ shared hosting.

4 Hiệu suất

Bạn có thể có tất cả các tài nguyên và bảo mật trên thế giới, nhưng điều mà khách truy cập thực sự quan tâm là website của bạn chạy trơn tru như thế nào.

Nghiên cứu cho thấy rằng gần một nửa số người dùng internet mong đợi các website tải trong vòng hai giây hoặc ít hơn. Với ý nghĩ đó, bạn sẽ muốn có một gói hosting có thể xử lý một lượng lớn lưu lượng truy cập mà không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Tóm lại

VPS hosting vượt trội hơn so với shared hosting . Bạn thường nhận được nhiều băng thông hơn và nó được trang bị tốt hơn để đáp ứng tốt với lưu lượng truy cập tăng đột biến. Shared hosting là hoàn toàn tốt cho các website nhỏ không có lượng lớn khách truy cập, nhưng hãy cảnh giác với mức độ phổ biến của một website tăng đột ngột sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất.

5 Cấu hình và Tùy chỉnh

Trên các gói shared hosting, cấu hình đều do nhà cung cấp của bạn thiết lập, do vậy bạn có thể bỏ qua công việc này để tập trung cho phát triển website hơn.

VPS phức tạp hơn một chút. Có hai loại VPS hosting khác nhau: Được quản lý và Không được quản lý. Các gói được quản lý cũng giống như shared hosting , trong đó quá trình thiết lập được thực hiện cho bạn. Với các gói không được quản lý, cấu hình sẽ do bạn tự thiết lập – mặc dù điều này chỉ có xu hướng được các nhà phát triển và chuyên gia sử dụng.

Khi nói đến khả năng tùy chỉnh, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại hosting. Để giải thích, hãy sử dụng gói di động của bạn làm ví dụ khác. Mặc dù shared hosting đã đặt các giới hạn mà bạn không thể vượt quá, như số phút gọi và lượng dữ liệu, VPS hosting cho phép bạn tùy chỉnh gói của mình, vì vậy bạn có thể thay đổi giới hạn của mình hàng tháng.

Tóm lại

VPS hosting đánh bại shared hosting xét về khả năng tùy chỉnh. Đặc biệt là vì hầu hết mọi người sẽ chọn gói được quản lý – bạn không cần phải lo lắng về việc thiết lập bất cứ thứ gì và nó linh hoạt hơn rất nhiều.

6 Khả năng mở rộng

Nếu bạn sở hữu một website nhỏ chỉ nhận được vài trăm người truy cập mỗi tuần và bạn không có kế hoạch mở rộng quy mô quá nhiều, shared hosting là hoàn hảo.

Các vấn đề bắt đầu xảy ra khi website của bạn phát triển. Nếu số lượng khách truy cập của bạn chuyển từ hàng trăm thành hàng nghìn, trang chủ đẹp của bạn có thể chuyển thành thông báo lỗi.

Dịch vụ VPS hosting có thể phát triển cùng bạn; nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, việc trả thêm một vài đô la mỗi tháng ở giai đoạn này sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái đó. Chắc chắn, sống trong một ngôi nhà chung là tốt nếu chỉ có mình bạn, nhưng khi bạn có một người bạn đời, mọi thứ có thể trở nên chật chội hơn một chút!

Tóm lại

Khi nói đến khả năng mở rộng, VPS hosting lại chiến thắng. Shared hosting có những đặc quyền của nó, và phù hợp đối với các trang cá nhân hoặc các công ty khởi nghiệp nhỏ. Nhưng nếu bạn muốn mở rộng quy mô mà không phải lo lắng về sự cố website của mình, thì dịch vụ VPS hosting là một lựa chọn dành cho bạn.

7 Giá

Bây giờ vấn đề kỹ thuật đã không còn nữa, câu hỏi quan trọng là: tất cả những thứ này sẽ tốn bao nhiêu tiền?

Điều đầu tiên cần đề cập là cả chia sẻ và VPS hosting đều có các mức giá khác nhau. Đương nhiên, bạn chọn gói dịch vụ càng đắt tiền thì bạn càng nhận được nhiều hơn về tài nguyên, bảo mật, hiệu suất, v.v.

Như bạn có thể thấy, shared hosting là một lựa chọn rẻ hơn nhiều so với VPS hosting. Nó tuyệt vời cho các website cá nhân và các doanh nghiệp khởi nghiệp, những người chỉ cần sự hiện diện trực tuyến.  .

Tóm lại:

Shared hosting đánh bại VPS hosting về giá cả – nghiêm túc! Nếu bạn muốn hosting website của mình với giá rẻ thì không có gì phải bàn cãi, vì không thể phủ nhận dịch vụ shared hosting rẻ hơn so với VPS hosting. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là shared hosting có một chút hạn chế đối với các website có khả năng mở rộng một cách nhanh chóng.

Xem thêm: dùng thử dịch vụ shared hosting và VPS hosting trên AZdigi hoàn toàn miễn phí:

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về cả shared hosting và VPS hosting là gì, và sự khác biệt chính giữa chúng. Không chỉ vậy, bạn sẽ biết loại hosting nào phù hợp với loại website nào.

Dưới đây là bản tóm tắt nhanh về shared hosting và VPS hosting, nhìn lại các lĩnh vực chúng đã thảo luận và tóm tắt sự khác biệt của chúng:

Sự khác biệt chính Shared hosting VPS hosting
Phân bổ tài nguyên Chia sẻ tài nguyên với các website khác trên máy chủ của bạn. Nếu một người quá mức hết tài nguyên thì những website cùng hosting đó sẽ ảnh hưởng Các tài nguyên vẫn được chia sẻ, nhưng bạn có quyền quyết định lớn hơn đối với giới hạn của chính website của bạn.
Bảo mật Nói chung là rất an toàn, nhưng nếu một website trên máy chủ của bạn bị tấn công, bạn sẽ gặp rủi ro. Có thể cài đặt phần mềm bảo mật cá nhân để đảm bảo bạn được bảo vệ, ngay cả khi những người khác trên máy chủ của bạn thì không.
Hiệu suất Thời gian hoạt động tốt và đủ băng thông để hỗ trợ hàng trăm người truy cập mỗi tuần (với điều kiện các trang khác không sử dụng quá nhiều!). Tốc độ tải trang tốt, băng thông đủ để hỗ trợ hàng nghìn người truy cập mỗi tuần.
Cấu hình và tùy chỉnh Đặt giới hạn về số lượng tài nguyên bạn có; tùy biến rất ít. Kiểm soát nhiều hơn các giới hạn tài nguyên của bạn; có thể được tùy chỉnh bằng phần mềm bổ sung.
Khả năng mở rộng Không có nhiều khả năng mở rộng ngoài các website tĩnh. Có khả năng phát triển với website của bạn, cho đến các website lớn của công ty.
Giá Loại hosting rẻ nhất trên thị trường. Đắt hơn so với shared hosting .

Trong khi shared hosting là tốt nhất cho các website cá nhân và các công ty khởi nghiệp, VPS hosting lại phù hợp cho các website lớn hơn và các doanh nghiệp nhỏ. VPS đắt hơn so với shared hosting , nhưng đổi lại bạn có được sự linh hoạt hơn trong giới hạn tài nguyên của mình, cũng như bảo mật cao hơn và cải thiện hiệu suất. Tuy nhiên, mức hiệu suất vẫn không phải là vấn đề với shared hosting và nó được thiết kế khá nhiều cho người mới bắt đầu.

Reply