WordPress là gì? Tạo website mà không cần biết code

Bạn đang muốn bắt đầu một website kinh doanh online hay 1 blog chia sẻ kiến thức, kiếm tiền, thế nhưng bạn lại không phải là người am hiểu về kỹ thuật, không có kỹ năng về lập trình. Đừng lo WordPress được sinh ra để giải quyết vấn đề của bạn.

Trước đây khi chưa có WordPress thì việc tạo ra 1 website chỉ phù hợp với những người có kiến thức về lập trình, còn những người ít có sự hiểu biết về kỹ thuật thì việc này là cực kỳ khó khăn hoặc gần như là không thể.

Đến nay với sự ra đời và phát triển ngày càng cao của WordPress, tất cả mọi người đều có thể tạo cho mình một website chuyên nghiệp chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về WordPress và bạn sẽ biết chính xác lý do tại sao nó là công cụ xây dựng website phổ biến nhất hiện nay.

WordPress là gì?

wordpress

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở được cấp phép theo GPLv2, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc sửa đổi phần mềm WordPress miễn phí.

WordPress lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2003,  được tạo ra bởi Mike Little và Matt Mullenweg. Nó bắt đầu như một nền tảng blog nhưng đã phát triển thành một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mạnh mẽ. Ngày nay nó có khả năng tạo hầu hết mọi website mà bạn có thể nghĩ đến, từ website thương mại điện tử, diễn đàn, blog, phim truyện,…

WordPress đã cung cấp một giải pháp để tạo blog hoặc website một cách dễ dàng. Bạn không cần phải biết code hoặc có kỹ năng kỹ thuật phức tạp để cài đặt WordPress để bắt đầu blog hoặc trang web của mình.

WordPress phổ biến đến nỗi nó cung cấp hơn 45% các trang web CMS trên thế giới . Và con số đang tăng lên mỗi ngày.

Nếu bạn mua dịch vụ hosting tại Azdigi thì bạn chỉ cần 1 vài cú click chuột là có thể cài đặt thành công WordPress và bắt đầu tiến hành thiết kế website của mình.

WordPress được xây dựng bằng ngôn ngữ nào?

Nó hoạt động với sự kết hợp của bốn ngôn ngữ chính.

 • HTML– Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Xây dựng lên bố cục của website.
 • CSS– Giao diện trang web, màu sắc, phông chữ, v.v.
 • JavaScript– Tạo các hiệu ứng, chuyển động cho website và xử lý các thao tác từ người dùng trên trình duyệt.
 • PHP– Ngôn ngữ lập trình chính, WordPress về cơ bản được viết bằng PHP.

Bạn không cần biết một dòng code nào để xây dựng một trang web WordPress. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác kéo, thả, click trên giao diện là nó sẽ tự sinh ra code để hiển thị như ý muốn.

Đây là những gì làm cho nó rất phổ biến và mạnh mẽ.

Bạn có thể tạo loại website nào với WordPress?

Ban đầu WordPress chỉ được sử dụng để tạo blog. Nhưng bây giờ nó có thể được sử dụng để tạo tất cả các loại website.

 • Blog
 • Trang web kinh doanh
 • Thương mại điện tử và cửa hàng trực tuyến
 • Danh mục đầu tư
 • Diễn đàn
 • Trang web thành viên
 • Trang web sự kiện
 • Trang web đám cưới
 • Các trang web dạy học trực tuyến
 • Trang web giáo dục
 • Và nhiều loại website khác

Khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com

Rất có thể nếu bạn mới tìm hiểu về WordPress, thì chắc hẳn bạn sẽ phân vân giữa hai lựa chọn. Để làm rõ sự nhầm lẫn, mình đã liệt kê một vài điểm khác biệt chính dưới đây giữa hai loại.

Hosting

Sự khác biệt chính đầu tiên giữa loại này là nơi lưu trữ website của bạn.

WordPress.com WordPress.org
 • Không cần mua hosting của riêng bạn
 • Cần mua hosting của riêng bạn trước
 • Không cần cài đặt
 • Phải cài đặt phần mềm WordPress

Domain (Tên miền)

Sự khác biệt lớn thứ hai giữa WordPress.com và WordPress.org là tên miền.

Phiên bản WordPress.com miễn phí sẽ cung cấp cho bạn một miền phụ trong khi với WordPress.org bạn sẽ có được một  tên miền tùy chỉnh theo ý muốn.

Miền phụ  có nghĩa là bạn sẽ không nhận được một  tên miền tùy chỉnh. WordPress.com sẽ được thêm vào dưới dạng tiền tố cho tên miền bạn muốn. Tên miền của bạn sẽ trông giống như sau:

chiendichkiemtien.wordpress.com

Trong khi đó, nếu bạn sử dụng tùy chọn WordPress.org tự lưu trữ, bạn sẽ phải mua một tên miền cá nhân trước khi cài đặt phần mềm WordPress. Và tên miền này sẽ hoàn toàn theo ý muốn của bạn, ví dụ:

chiendichkiemtien.com

Do đó, nếu bạn là một blogger có sở thích, bạn có thể bắt đầu với WordPress.com phiên bản miễn phí và kiểm tra kỹ năng viết blog của mình.

Nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc viết blog hoặc công việc kinh doanh của mình, mình thực sự khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn WordPress.org vì nó sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt và quyền kiểm soát nhiều hơn đối với trang web của bạn khi nó phát triển theo thời gian.

Khả năng tùy chỉnh

Sự khác biệt lớn thứ ba là tính linh hoạt và tự do tùy chỉnh trang web của bạn. Sau đây là một số khác biệt về tùy chỉnh trong các phiên bản .com hoặc .org .

 WordPress.com WordPress.org
 •  Không thể tải lên các theme và plugin của riêng bạn
 •  Có thể tải lên theme và plugin của riêng mình
 • Lựa chọn theme và plugin hạn chế
 •  Một loạt các theme và plugin miễn phí và cao cấp
 •  Không thể thêm tùy chỉnh trên các theme
 •  Cho phép tùy chỉnh các theme theo nhu cầu của bạn
 •  Bạn sẽ phải đối mặt với những hạn chế khi lưu lượng truy cập tăng
 • Lưu lượng truy cập cao hơn tùy thuộc vào dịch vụ hosting

Trong WordPress.com, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản cao cấp bằng cách trả tiền cho họ, tuy nhiên, nó sẽ không linh hoạt như tùy chọn WordPress.org tự lưu trữ.

Nhưng nếu bạn chỉ quan tâm đến việc chạy blog như một sở thích, WordPress.com có ​​thể là lựa chọn dễ dàng nhất để khám phá.

WordPress.org cung cấp nhiều tùy biến hơn cho người dùng, bạn có thể tải lên / cài đặt các theme và plugin cho phép bạn hoàn toàn linh hoạt và kiểm soát nhiều hơn website của mình.

Cả .com hay .org đều có ưu và nhược điểm, tất cả phụ thuộc vào yêu cầu của bạn.

Mặc dù WordPress.com là miễn phí và đơn giản hơn tuy nhiên nếu bạn muốn kinh doanh, làm việc một cách nghiêm túc thì hãy chọn WordPress.org. Khả năng lưu trữ, tùy biến của WordPress.com chỉ phù hợp cho bạn nào có nhu cầu học tập tìm hiểu chứ không đủ để tạo ra 1 website đa chức năng và khối lượng xử lý lớn.

Các tính năng của WordPress

Một số tính năng cốt lõi của WordPress là:

 • Tùy biến chủ đề (theme): Bạn có quyền truy cập để thực hiện số lượng tùy chỉnh trong chủ đề mà bạn đang sử dụng. WordPress cung cấp khả năng mở rộng để tạo các chủ đề đơn giản hoặc phức tạp như bạn muốn.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Bạn có thể tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc chọn chủ đề responsive.
 • Quản lý người dùng: Trong website của bạn có nhiều người đóng góp, quản trị viên quản lý website, editor làm việc với nội dung, tác giả và người đóng góp viết nội dung đó và người đăng ký có hồ sơ mà họ có thể quản lý.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm:Theo mặc định, WordPress được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra. có rất nhiều plugin SEO để giải quyết vấn đề đó cho bạn như Yoast SEO, Rank Math, The SEO Framework, và nhiều plugin khác.
 • Khung ứng dụng: Bạn có thể xây dựng một ứng dụng bằng WordPress một cách dễ dàng. WordPress cung cấp rất nhiều tính năng mà ứng dụng của bạn sẽ cần: bản dịch, quản lý người dùng, yêu cầu HTTP, cơ sở dữ liệu, định tuyến URL và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể sử dụng REST API để tương tác với nó.

Ưu và nhược điểm của WordPress

Ưu điểm 

Nhược điểm

Không cần có kỹ năng lập trình Bố cục tùy chỉnh khó tiếp cận cho người mới
Theme chuyên nghiệp Kích thước website lớn hơn
Cập nhật thường xuyên Khả năng tùy biến không linh hoạt bằng việc tự lập trình
Thân thiện với thiết bị di động Bảo mật chưa cao.
Hiệu suất tốt Có thể xảy ra xung đột plugin, theme.

Kết luận

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh online hoặc làm affiliate thì việc sở hữu 1 website là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên để thuê một đội ngũ thiết kế website thì tốn khá nhiều tiền, gây khó khăn cho những người mới bước chân vào lĩnh vực này. Do vậy việc tự thiết kế website bằng WordPress là giải pháp mà bạn nên xem xét, áp dụng trong chiến lược affiliate của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu gặp khó khăn gì trong việc thiết kế website với WordPress thì hãy để lại comment bên dưới nhé.

Reply