Tạo website miễn phí trong 5 phút với wordpress.com

Ở những bài trước mình đã đề cập đến tầm quan trọng của website trong kinh doanh online. Tuy nhiên để có được 1 website thì bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền tối thiểu khoảng 1 triệu đồng để mua domain và hosting. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo 1 website với wordpress.com  hoàn toàn miễn phí, đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem wordpress.com là gì đã nhé.

WordPress.com là gì?

WordPress.com là 1 nơi lưu trữ tất cả các blog wordpress hoàn toàn miễn phí. Điều đó có nghĩa là khi bạn tạo tài khoản wordpress.com thì sẽ được cấp 1 domain và 1 hosting miễn phí (bạn có thể nâng cấp hosting lên bản trả phí để trải nghiệm dịch vụ tốt hơn).

Ưu điểm của wordpress.com

Như mình đã nói ở trên, bạn có thể tạo 1 website của riêng mình mà không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào. Đây là một cơ hội tốt cho những bạn nào mới bắt đầu học thiết kế website và tập tành viết blog.

Không cần bất kỳ kỹ năng gì về lập trình, không cần cài đặt thêm các phần mềm bổ sung. Việc thiết lập website chỉ cần trải qua vài cú click chuột cơ bản.

Nhược điểm của wordpress.com

Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó cả, đồ miễn phí tất nhiên là không ngon ăn như trả phí rồi ?.

Sau đây thì mình xin được liệt kê 1 số bất cập của việc sử dụng wordpress.com miễn phí:

  • Bạn không được sở hữu tên miền riêng. Tên miền của bạn bắt buộc phải có đuôi .wordpress.com. Ví dụ chiendichkiemtien.wordpress.com thay vì tên miền trả phí: chiendichkiemtien.com.
  • Khả năng tùy biến hạn chế. Bạn không có nhiều tùy chọn chỉnh sửa về plugin, theme, chỉ được sử dụng một số ít theme có sẵn trên website. Thêm vào đó, bạn cũng không được can thiệp hay chỉnh sửa code của trang web.
  • Trang web của bạn có thể xuất hiện các quảng cáo mà bạn không thể kiểm soát được. wordpress.com lấy thu nhập từ các quảng cáo đó để duy trì các dịch vụ miễn phí của họ.
  • Rất khó để đăng ký tài khoản, kiếm tiền với google adsense và khó được chấp nhận tham gia kiếm tiền với một số mạng tiếp thị liên kết. Trừ khi website của bạn có lượt traffic cao.

Các bước tạo 1 website miễn phí với wordpress.com

Đầu tiên bạn vào trang chủ của wordpress.com tại đây:

trang chủ wordpress

Chọn start your website

nhập thông tin email

Tại đây bạn nhập vào tên email, tên người dùng (tùy ý) và mật khẩu vào form. Sau đó chọn create your account.

chọn tên miền

Tiếp theo bạn nhập tên miền mà bạn muốn đăng ký cho website vào ô tìm kiếm ->enter.

chọn tên miền miễn phí

Ấn chọn tên miền miễn phí (chiendichkiemtien.wordpress.com). Lưu ý rằng tên miền mà bạn muốn đặt phải không trùng với tên miền mà người khác đã chọn trước đó. Ví dụ, bạn không thể chọn tên miền chiendichkiemtien.wordpress.com vì mình đã đăng ký nó rồi.

bắt đầu với website miễn phí

Chọn start with a free site

chọn mẫu trang chủ

Phần này cho phép bạn chọn giao diện mẫu cho trang chủ của website. Bạn có thể chọn 1 mẫu ngẫu nhiên hoặc chọn 1 trang trống. Phần này có thể  được chỉnh sửa sau.

trang quản trị wordpress

Bạn sẽ được đưa đến trang quản trị của wordpress.com. Tại đây bạn có thể tùy biến website của mình.

Về cơ bản thì đến bước này thì bạn đã tạo thành công 1 website của riêng mình. Bạn có thể gõ tên miền của mình vừa tạo ở bước trước lên thanh tìm kiếm của google và xem thành  quả nhé.

tạo website thành công

Để chỉnh sửa giao diện cho trang web, bạn vào phần giao diện->tùy chỉnh.

Tại đây bạn có thể thêm logo website, sửa text, thêm menu, màu sắc, các hiệu ứng,…

Để thêm 1 bài viết mới, click vào bài viết-> bài viết mới.

Giờ đây, bạn có thể thỏa thích chia sẻ những gì mà bạn muốn lên internet.

Còn về phần các thao tác chỉnh sửa cụ thể trong wordpress như thế nào thì mình sẽ ra 1 bài hướng dẫn riêng, các bạn có thể theo dõi trên website chiendichkiemtien.com của mình nhé.

Kết luận

Như vậy trong bài này mình đã hướng dẫn các bạn cách tạo website miễn phí chỉ với vài thao tác cơ bản.

Những website miễn phí kiểu dạng như này chỉ phù hợp cho những người đang có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về thiết kế website hay mới bước chân vào tập tành viết blog. Tóm lại mình thấy nó chỉ thích hợp cho việc học hỏi.

Còn nếu bạn muốn kiếm tiền 1 cách nghiêm túc thì nên đầu tư hosting và domain riêng. Chi phí từ vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng mỗi năm theo mình thì cũng không phải là cái giá quá đắt.

Tiện đây mình cũng xin được giành chút thời gian để quảng cáo. Hiện tại Azdigi – nhà cung cấp tên miền và hosting tại Việt Nam đang có chương trình giảm giá từ 40-50% và khuyến mại thêm 3 tháng sử dụng dịch vụ đối với gói hosting từ 1 năm trở lên. Với ưu đãi này, bạn chỉ cần bỏ ra 200-300k/ năm là có 1 hosting tầm trung, một cái giá khá rẻ so với các nhà cung cấp khác khi xét cùng 1 cấu hình. Thông tin chi tiết về gói dịch vụ bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì thì đừng ngại để lại 1 comment phía dưới nhé.

Reply