Số lượng từ có ảnh hưởng đến SEO không?

SEO là một quá trình rất phức tạp và có nhiều tranh cãi xung quanh số lượng từ lý tưởng cho một bài viết để tối ưu SEO. Các bài đăng blog ngắn lên đến 500 từ từng là tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các thuật toán của Google đã thay đổi trong những năm gần đây, khiến các chuyên gia tiếp thị tranh luận về giá trị của nội dung dài hơn. Những thay đổi đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận trực tuyến khi các chủ sở hữu website suy đoán về “số lượng từ lý tưởng”.

Các bài viết dài hơn có xếp hạng tốt hơn không? Liệu có một con số chuẩn mực nào cho số lượng từ của bài viết? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Số lượng từ có ảnh hưởng đến SEO không?

Nhiều yếu tố góp phần vào xếp hạng công cụ tìm kiếm. Mặc dù số lượng từ có thể đóng một vai trò quan trọng, nhưng đó chắc chắn không phải là cách duy nhất để cải thiện SEO. Backlinko đã tiến hành phân tích chi tiết hàng triệu kết quả tìm kiếm của Google để xác định những yếu tố nào liên quan đến thứ hạng trang đầu tiên. Họ nhận thấy rằng số từ trung bình của các kết quả hàng đầu là 1.447.

Số lượng từ có thể ảnh hưởng đến SEO và hiệu suất của bài viết của bạn, theo thống kê.

Vậy liệu có thể kết luận rằng số lượng từ gần 1.500 là lý tưởng cho các bài viết trên website không? Thật không may, ngay cả các chuyên gia vẫn còn có rất nhiều ý kiến trái chiều về chủ đề này.

Ý kiến ​​1: Số lượng từ không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO

Các chuyên gia theo quan điểm này khẳng định rằng không có cái gọi là số lượng từ lý tưởng. Họ tin rằng mọi truy vấn tìm kiếm cần một cách tiếp cận được cá nhân hóa. Trong một số trường hợp, ngắn hơn là tốt hơn, trong khi ở những trường hợp khác, bạn cần nội dung dạng dài.

Ý kiến ​​2: Dài hơn có thể tốt hơn

Các chuyên gia khác tin rằng số lượng từ là rất quan trọng. Các bài viết dài hơn cho phép bạn chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của mình về chủ đề này. Nếu bạn đang trình bày một cách xử lý chuyên sâu về một chủ đề, bạn cần một số lượng từ đáng kể để đạt được nó. Nếu bạn cố gắng cắt nó quá ngắn, người đọc sẽ không có được trải nghiệm học tập toàn diện.

Các chuyên gia SEO đưa ra những lý do sau đây mà các bài viết dài hơn có thể xếp hạng cao hơn:

 • Cơ hội nhận được các backlink và lượt chia sẻ cao hơn.
 • Cung cấp nhiều giá trị hơn cho người đọc, cung cấp mọi thứ họ chỉ trong 1 bài viết.
 • Cơ hội xếp hạng cao hơn cho nhiều từ khóa.
 • Khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang của bạn.

Các chuyên gia SEO Neil Patel và CognitiveSEO chỉ ra rằng các trang có số lượng từ từ 1.000 đến 5.000 có xu hướng xếp hạng cao nhất, miễn là thông tin tập trung và toàn diện. Nội dung dài như vậy cho phép người viết tiến hành phân tích và thảo luận các chủ đề một cách chi tiết, mang lại giá trị nổi bật cho người đọc.

Ý kiến ​​3: Tốt nhất là viết đủ nội dung

Có thể có một lý do tại sao các bài báo dài hơn đang hoạt động tốt hơn. Mục đích tìm kiếm đang thu hút rất nhiều sức hút khi các công cụ tìm kiếm như Google điều chỉnh các thuật toán của họ để cung cấp cho người dùng câu trả lời thay vì chỉ nội dung có liên quan . Nói cách khác, họ đang khuyến khích người viết tập trung vào mục đích tìm kiếm của người dùng; cốt lõi của câu hỏi của họ. Đổi lại, Google mong bạn trả lời câu hỏi của người dùng một cách thấu đáo và chính xác nhất có thể.

Tóm lại, mặc dù có thể không có số lượng từ lý tưởng, nhưng một bài viết dài hơn thường có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc và chi tiết mà một bài viết ngắn hơn sẽ không có. Đổi lại, Google gán cho nó nhiều giá trị hơn vì nó cung cấp các câu trả lời mà người dùng có thể đang tìm kiếm. Về cơ bản, “viết cho đến khi bạn hoàn thành.”

Tuy nhiên, việc viết một đoạn dài vì lợi ích của độ dài hoàn toàn không không có lợi cho SEO, vì nhiều người viết sẽ lấp đầy các bài báo hoặc nội dung của họ bằng những thứ nội dung phụ không có nhiều giá trị.

Chất lượng bài viết so với Số lượng từ

Các chuyên gia SEO thường đồng ý rằng chất lượng được ưu tiên hơn số lượng. Độ dài bài đăng trên blog không quan trọng nếu nội dung của bạn tầm thường.

Dưới đây là một số mẹo làm cho bài viết của bạn cung cấp nhiều giá trị hơn cho người đọc.

1. Sản xuất nội dung thường xanh 

Nội dung thường xanh là thông tin không hết hạn, cho phép thu hút người đọc trong một thời gian dài. Để viết loại bài này, hãy xem xét các chủ đề trong thị trường ngách của bạn có khả năng sẽ giữ giá trị trong nhiều năm tới.

Bạn sẽ muốn đầu tư vào việc tạo nội dung thường xanh vì nó:

 • Tăng thứ hạng tìm kiếm bằng cách định vị website của bạn như một thành phần có ảnh hưởng trong một lĩnh vực.
 • Thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền vì nó trả lời câu hỏi của mọi người.

Những bài viết hướng dẫn chuyên sâu là những lựa chọn tuyệt vời cho nội dung thường xanh. Đó là bởi vì chúng đủ toàn diện để trả lời tất cả các câu hỏi mà mọi người có về một chủ đề. Bạn cần cập nhật nội dung này mọi lúc để tiếp tục xếp hạng tốt. Thêm thông tin, thay đổi các chi tiết lỗi thời và làm mới hình ảnh là một vài cách để thực hiện điều này.

2. Cắt bỏ nội dung thừa

Khi bạn đang cố gắng đạt được một số lượng từ cụ thể trong bài viết, bạn có thể muốn lặp lại thông tin hoặc thêm các phần bổ sung không mang lại giá trị thực cho người đọc. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chiến lược SEO của bạn về lâu dài khi nội dung không thu hút được người đọc.

Viết nội dung chất lượng phù hợp với người đọc luôn được ưu tiên. Nếu bạn có thể trình bày đầy đủ chủ đề bằng ít từ hơn, hãy làm như vậy. Lập dàn ý trước khi viết có thể giúp bạn đảm bảo bài viết bao gồm tất cả các khía cạnh thiết yếu của chủ đề. Khi bạn viết nội dung toàn diện, bạn có thể sẽ đạt được số lượng từ lý tưởng mà không cần phải cố gắng rất nhiều.

3. Đầu tư vào cấu trúc và định dạng

Nếu bạn đang hướng đến nội dung có thể chia sẻ, các bài viết phải dễ đọc. Định dạng hấp dẫn là điều cần thiết để thu hút sự chú ý của độc giả.

Người dùng Internet ngày nay có khoảng thời gian chú ý rất ngắn. Theo một nghiên cứu năm 2015 của Microsoft , mức trung bình đã giảm từ 12 xuống 8 giây trong vòng 15 năm. Nếu bạn không thu hút được người đọc trong vài lần đầu tiên sau khi truy cập vào trang của bạn, họ sẽ rời đi.

Để thu hút sự chú ý của người đọc, bạn có thể:

 • Sử dụng các tiêu đề phụ bắt mắt.
 • Làm cho văn bản có thể quét được.
 • Sử dụng danh sách in đậm, in nghiêng và dấu đầu dòng.
 • Giữ các đoạn văn ngắn (2-3 câu).
 • Đặt ý chính của mỗi đoạn ở dòng đầu tiên.
 • Chèn hình ảnh có liên quan, đặc biệt là đồ họa động.

4. Thực hiện Nghiên cứu Từ khoá

Nghiên cứu từ khóa là điều cần thiết để viết nội dung chất lượng và phát triển các chiến lược SEO. Để nghiên cứu từ khóa một cách hiệu quả bạn cần sử dụng đến các công cụ nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên các công cụ này thường có giá khá đắt đỏ. Nếu bạn không có nhiều kinh phí thì có thể tham khảo 13 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí mà mình đã tổng hợp được ở trong bài viết này.

Các từ khóa phù hợp có thể làm cho nội dung của bạn hoạt động tốt hơn nhiều và số lượng từ cao hơn sẽ cho phép bạn sử dụng các từ khóa của mình một cách tự nhiên xuyên suốt.

Nếu website của bạn mới với domain authority thấp, bạn sẽ muốn tập trung vào các từ khóa đuôi dài. Những từ khóa này thường có ba đến bảy từ và tạo ra sự cạnh tranh thấp hơn nhiều. Sử dụng chúng làm cho trang của bạn có nhiều khả năng xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm hơn và nhận được nhiều chuyển đổi hơn nhưng cũng ít lượt truy cập hơn.

5. Đọc lại và chỉnh sửa bài viết của bạn

Nội dung có giá trị, giàu từ khóa và không có nội dung thừa có thể thu hút lượng độc giả trung thành, nhưng lỗi chính tả hoặc ngữ pháp đáng kể là một nguyên nhân khiến nhiều người thất vọng. Hãy dành thời gian để đảm bảo rằng bài viết của bạn là chính xác và trau chuốt trước khi xuất bản.

Bài viết trên blog nên dài bao nhiêu?

Khi bạn đã đảm bảo chất lượng nội dung của mình, bạn có thể cân nhắc độ dài bài đăng trên blog lý tưởng. Tuy nhiên, câu trả lời không đơn giản như bạn có thể hy vọng.

Các chuyên gia thường khuyến cáo sử dụng nhiều độ dài khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của từng bài viết. Nghiên cứu của HubSpot về các bài đăng trên blog của công ty họ đã dẫn đến các kết luận sau về số lượng từ lý tưởng:

 • Các trang trụ cột (toàn bộ hướng dẫn) xếp hạng tốt nhất với khoảng 4.000 từ.
 • Các bài viết trong danh sách có độ dài 2.300 đến 2.600 từ xếp hạng cao nhất.
 • Bài đăng “Hướng dẫn” tốt nhất khi chúng có từ 1.700 đến 2.100 từ.
 • Các bài đăng trên blog “là gì” xếp hạng cao nhất trong khoảng từ 1.300 đến 1.700 từ.

OkDork đã phân tích 100 triệu bài báo và nhận thấy rằng các bài đăng có độ dài từ 3.000 đến 10.000 từ có nhiều khả năng được chia sẻ nhất.

Moz cũng hợp tác với BuzzSumo để nghiên cứu hàng triệu bài báo. Họ kết luận rằng nội dung có ít nhất 1.000 từ kiếm được nhiều liên kết và chia sẻ hơn. Tuy nhiên, các bài đăng trên 2.000 dường như không mang lại nhiều lợi ích đáng kể hơn những bài đăng từ 1.000 đến 2.000. Các bài đăng có ít nhất 1.000 đến 1.500 từ xếp hạng cao hơn các bài viết ngắn hơn. Một số blogger báo cáo rằng họ thậm chí còn thấy thành công hơn với những mẩu tin dài hơn 2.000 hoặc 3.000 từ.

Dưới đây là một số lời khuyên khác thu thập được từ các nhà tiếp thị kỹ thuật số khác nhau:

 • Nếu bạn đang sử dụng từ khóa đuôi dài, hãy đảm bảo bài viết có ít nhất 1.000 từ để tránh nhồi nhét từ khóa.
 • Trang đích (landing page) phải có từ 300 đến 600 từ.
 • Độ dài bài đăng trên blog cần phù hợp với chủ đề và đối tượng.
 • Số lượng từ ngắn hơn (300-600 từ) sẽ tốt hơn cho các blog được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cuối cùng, giá trị mà bạn cung cấp cho người đọc quan trọng hơn số lượng từ. Nếu bạn đang trả lời các câu hỏi mà người dùng cần, bạn sẽ thu hút được nhiều độc giả đến với bài viết.

Kết luận

Tóm lại, không có số lượng từ lý tưởng cho tất cả các bài viết trên blog. Câu trả lời cho câu hỏi độ dài phụ thuộc vào độc giả của bạn và loại nội dung bạn đang tạo.

Tuy nhiên, những mẩu chất lượng với số lượng từ cao có xu hướng xếp hạng cao hơn những mẩu ngắn hơn vì chúng cung cấp cho người đọc câu trả lời thấu đáo hơn cho câu hỏi của họ.

Reply