Backlink là gì? Tầm quan trọng của backlink đối với SEO

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO. Tuy nhiên một số bạn mới vẫn chưa biết đến backlink là gì và nó hoạt động như thế nào.

Do vậy trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về backlink cũng như cách tạo ra backlink chất lượng để tối ưu cho SEO nhé.

Backlink là gì?

Chắc hẳn khi mới tìm hiểu về SEO, bạn thường hay nghe người ta nhắc đến một khái niệm về backlink.

Backlink là từ ghép của 2 từ tiếng Anh: back (quay lại) và link (liên kết). Vậy backlink được dịch ra Tiếng Việt là liên kết quay lại hay liên kết ngược. Từ “quay lại” ở đây được hiểu trong ngữ cảnh là từ 1 website này sang 1 website khác.

Tổng quát lại, backlink là một liên kết (link) từ một website trỏ đến 1 website khác. Ví dụ khi bạn bấm vào link này, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang web của Wikipedia.com, thì link này được gọi là backlink từ website của chiendichkiemtien.com về website wikipedia.com.

Khi mình đăng 1 bài viết của chiendichkiemtien.com lên fanpage Facebook và kèm theo đường link trỏ về bài viết, thì đường link này được coi là backlink từ Facebook.com về website của mình.

Backlinks hoạt động như thế nào?

Backlink giữa các website hoạt động giống như tín hiệu tin cậy cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing & Yahoo. Chúng tương tự như các trích dẫn trong sách hoặc nghiên cứu khoa học.

Website cũng giống như 1 cuốn sách. Nếu cuốn sách đó mà được nhiều cuốn sách khác trích dẫn, đề cập tới thì chứng tỏ nó cũng rất có giá trị.

Google đã xác nhận rằng nếu bạn liên kết đến các website có giá trị khác, thứ hạng website của bạn cũng được hưởng lợi từ đó.

Nhìn vào website của riêng bạn, bạn nhanh chóng nhận thấy một điều gì đó. Bạn có liên kết trên hầu hết các trang của mình. Chúng trỏ từ trang này sang trang khác của chính bạn (ví dụ: trong nội dung của trang hoặc menu điều hướng ở trên cùng). Chúng có được coi là những backlink?

Những đường link này không phải backlink. Nó được gọi là “liên kết nội bộ” (internal link) – bởi vì chúng chỉ liên kết các trang bên trong của bạn với nhau. Chúng vẫn ảnh hưởng đến SEO – nhưng không nhiều như các backlink.

Liên kết là một yếu tố tiêu chuẩn khi xây dựng một website. Chúng ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, backlink được gọi cụ thể là ‘liên kết ngược’ vì chúng liên kết trở lại website của bạn từ các website khác.

Nói cách khác, trong khi cả internal link và backlink đều giống nhau về cấu trúc, chúng khác nhau ở website / trang web mục tiêu mà chúng liên kết đến. Và bởi vì các backlink được trỏ từ các website khác đến website của bạn, chúng còn được gọi là “inbounds link”.

Sự khác biệt giữa inbound và outbound links là gì?

Inbound links là tất cả các liên kết được tạo trên các website khác trỏ đến website của bạn. Mặt khác, outbound links là các liên kết mà bạn đã tạo trên website của mình và trỏ đến các website khác. Inbound links cho website của bạn là một outbound links cho trang liên kết đến bạn.

Ví dụ: khi ấn vào 1 link từ website chiendickiemtien.com mà chuyển hướng sang facebook.com, thì link đó gọi là outbound links của chiendichkiemtien.com và là inbound links của facebook.com.

Backlink ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Lý do chính là các backlink cho các công cụ tìm kiếm biết website của bạn có chứa nội dung có giá trị. Do đó, các công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng xếp hạng trang web của bạn cao hơn – vì nó coi trang web có ảnh hưởng về một chủ đề nhất định. Backlink giúp bạn có được sự tín nhiệm trong mắt Google.

Nhưng Google không chỉ đếm bạn có bao nhiêu backlink . Thay vào đó, nó cũng đánh giá liệu các website liên kết đến bạn có chất lượng cao hay thấp. Do đó, có hai yếu tố quan trọng nhất cần chú ý khi nhận backlink:

 • Nó đến từ một website có nội dung phù hợp?
 • Nó đến từ một website có cùng chủ đề?

Hiện tại, chỉ cần lưu ý thực tế rằng điều cần thiết là tránh các liên kết spam và không liên quan. Đôi khi, bạn có thể sẽ nhận được một backlink xấu. Nhưng đừng lo – chúng ta sẽ xem xét cách bảo vệ bản thân khỏi những điều đó sau.

Để hiểu tại sao các công cụ tìm kiếm lại tập trung nhiều như vậy vào các backlink và tại sao nó nên chiếm phần lớn nỗ lực của bạn trong việc tối ưu thứ hạng trang web. Hãy tưởng tượng một thư viện trường đại học, có rất nhiều sách khoa học, nhưng nếu có năm mươi cuốn về cùng một chủ đề, bạn sẽ phân loại cuốn nào là phù hợp nhất?

Đúng vậy – cuốn sách được người khác trích dẫn như một nguồn tốt là cuốn có được nhiều sự ưu tiên nhất. Chính khái niệm đo lường website này đã được giới thiệu bởi những người sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin trong một bài báo khoa học có tên “Xếp hạng trích dẫn thứ hạng trang: Đưa thứ tự lên web” .

Các loại backlink

Có hai loại backlink – dofollownofollow. Chúng đưa ra các tín hiệu khác nhau cho Google. Các liên kết dofollow truyền giá trị và Google hiểu chúng như một chỉ thị để “giới thiệu trang web này”. Còn đối với các liên kết nofollow,  Google coi chúng như một gợi ý “không đề xuất trang web này”.

Cả liên kết dofollow và nofollow đều đóng một vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của internet. Thông thường, bạn muốn đặt link đến một trang web vì bạn tìm thấy điều gì đó thú vị ở đó. Bằng cách này, bạn đang nói với Google rằng bạn thích những nội dung trên trang web đó và do đó, trang web này sẽ được đẩy lên trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn muốn giới thiệu hoặc tham khảo một trang web mà không đề xuất cụ thể trang web đó, các liên kết nofollow sẽ được sử dụng.

Hãy cùng khám phá chi tiết từng loại backlink dưới đây:

Backlink Dofollow là gì?

Về mặt kỹ thuật, các backlink dofollow không phải là một thứ gì cụ thể cả vì chúng chỉ đơn giản là các liên kết mặc định truyền giá trị giữa các trang. Ngược lại, liên kết nofollow yêu cầu một thuộc tính được thêm vào mã trang. Để tạo liên kết dofollow, bạn không cần thay đổi liên kết hoặc thêm bất kỳ thuộc tính bổ sung nào. Các liên kết dofollow chỉ đơn giản là không có thuộc tính nofollow.

Vì các liên kết dofollow là tiêu chuẩn và bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi cụ thể nào để sử dụng chúng, điều này giúp bạn dễ dàng tạo chúng. Tương tự, rất dễ dàng để các quản trị viên web khác làm điều tương tự khi liên kết đến nội dung của bạn.

Liên kết Dofollow hoạt động như thế nào?

Backlink Dofollow (còn được gọi là “theo dõi”) là loại liên kết “gốc” truyền giá trị giữa các trang web. Google sử dụng các liên kết này để tăng giá trị Xếp hạng trang cho trang được liên kết. Nói chung, liên kết dofollow là loại liên kết tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

Để hiểu tại sao liên kết dofollow hoạt động theo cách này, hãy tưởng tượng rằng trong khi viết một bài báo cho khách hàng của bạn, bạn tìm thấy một nguồn tuyệt vời. Đó có thể là tài liệu bổ sung, đánh giá về sản phẩm của bạn, nghiên cứu điển hình hoặc bất kỳ thứ gì khác. Trong trường hợp này, bạn muốn thêm liên kết dofollow vì nó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đề xuất trang web mà bạn đang trỏ đến.

Đương nhiên, Google muốn biết mục đích đằng sau việc bạn liên kết với một nguồn khác là gì. Đó là vì lợi ích tốt nhất của họ là làm hài lòng không chỉ bạn với tư cách là một doanh nghiệp mà còn cả khách hàng cuối cùng của bạn. Bằng cách này, họ sẽ quay lại và sử dụng lại công cụ tìm kiếm. Nếu không thì ai sẽ là người sử dụng nền tảng, phải không?

Liên kết dofollow là một cách để Google xác định xem trang bạn đang liên kết có xứng đáng với giá trị hay không – và do đó xứng đáng được xếp hạng cao hơn. Nếu nhiều website có cùng chủ đề cùng liên kết đến 1 website, Google sẽ đánh giá website đó là có liên quan và có giá trị. Sau đó, nó sẽ ưu tiên nó trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Do đó, mục tiêu cuối cùng của bạn là nhận được nhiều backlink dofollow hơn.

Backlink Nofollow là gì?

Với thuộc tính nofollow (đôi khi được gọi là “thẻ nofollow”), mọi thứ hơi khác một chút. Chúng yêu cầu bạn thực hiện một thay đổi cụ thể trong mã HTML nơi đặt liên kết và do đó có thể khó tạo hơn một chút. Để tạo liên kết nofollow, bạn cần thêm thuộc tính rel = ”nofollow” vào thẻ <a> trong liên kết.

Chúng được giới thiệu vào năm 2005 bởi Google để chống lại spam nội dung. Điều này có nghĩa là chúng được tạo ra với mục đích liên kết đến một trang web nhưng KHÔNG chuyển giá trị Xếp hạng trang cho nó. Do đó, các liên kết nofollow không giúp bạn xếp hạng cao hơn trong Google – ít nhất là trong một thời gian dài. Trước đây, Google thường coi các liên kết nofollow như một “chỉ thị”. Có nghĩa là, nếu một thẻ nofollow được thêm vào một liên kết, liên kết đó sẽ không có giá trị gì vì Google sẽ tuân thủ nghiêm ngặt ý nghĩa của nó.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào năm 2019 khi Google quyết định có khả năng cho phép một số liên kết nofollow chuyển giá trị dựa trên việc chúng có phù hợp theo ngữ cảnh và được đặt tốt hay không. Giờ đây, họ coi thuộc tính nofollow như một “gợi ý” – và ngày nay một số liên kết có khả năng đóng góp vào Xếp hạng Trang của bạn.

Liên kết Nofollow hoạt động như thế nào?

Khi trình thu thập thông tin của Google (còn được gọi là trình thu thập thông tin hoặc bot) truy cập một trang, chúng sẽ quét mã. Nếu họ tìm thấy một liên kết có thuộc tính nofollow bên cạnh, nó sẽ quyết định cách xử lý trang web đó. Thông thường, quyết định là không cung cấp giá trị PageRank cho trang được liên kết.

Để hiểu rõ hơn điều đó, hãy tưởng tượng bạn là một nhà xuất bản đang viết một bài báo cho một hãng truyền thông lớn. Thông thường, bạn phải liên kết đến các trang nhỏ hơn mà bạn không nhất thiết phải tin tưởng hoặc đề xuất. Giả sử, bạn đang đề cập đến một điều gì đó tiêu cực mà một công ty cụ thể đã làm. Trong những trường hợp này, sử dụng thuộc tính nofollow là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cho Google biết rằng bạn trỏ đến một trang web nhưng KHÔNG nhất thiết phải giới thiệu hoặc tin tưởng nó.

Khi bạn so sánh backlink từ ví dụ với backlink dofollow, bạn có thể nhanh chóng thấy sự khác biệt là ở đâu. Thuộc tính bổ sung cho biết chúng là nofollow.

Những backlink nào tốt nhất cho bạn?

Loại backlink tốt nhất cho bạn là liên kết dofollow đến từ các website có độ tin cậy cao về các chủ đề có liên quan nơi liên kết của bạn xuất hiện một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh. Chúng mang lại nhiều giá trị nhất và giúp bạn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình.

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn, không theo thứ tự cụ thể, loại backlink tốt nhất là loại:

 • Đến từ một trang web về một chủ đề có liên quan như của bạn
 • Đến từ một trang web có uy tín trong ngành (nhận được lưu lượng truy cập có liên quan từ Google)
 • Có các backlink khác trỏ đến trang liên kết đến bạn
 • Có một lượng nội dung tốt trên trang
 • Liên kết là liên kết dofollow và chuyển giá trị đầy đủ
 • Được liên kết tốt theo ngữ cảnh (nghĩa là người dùng biết họ sẽ đến đâu khi nhấp vào liên kết)
 • Đề cập đến một số loại từ khóa mục tiêu hoặc tên thương hiệu của bạn
 • Liên kết của bạn càng cao càng tốt trong nội dung của trang (có thể ở trên cùng)
 • Có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

Backlink không cần thiết

Các backlink ít quan trọng nhất đối với trang web của bạn là các liên kết spam (thường bằng ngôn ngữ khác không phải ngôn ngữ của trang web của bạn) với nội dung kém chất lượng hoặc trùng lặp trên trang. Chúng thường được tạo hàng loạt bằng một số phần mềm và không đóng góp tích cực vào thứ hạng của bạn. Thay vào đó, Google coi chúng là những liên kết xấu và sẽ phạt bạn vì chúng.

Một số loại backlink xấu:

 • Bất kỳ liên kết nào bạn mua (Google cực kỳ chống lại việc mua liên kết)
 • Các liên kết Mạng lưới Blog Riêng tư (thường được mua, còn được gọi là PBN)
 • Liên kết từ các trang web phiếu giảm giá (thường được tạo tự động)
 • Liên kết không liên quan (không phải theo ngữ cảnh, trang web không liên quan với nội dung và / hoặc nội dung xấu)
 • Các liên kết có từ khóa xấu trong đó (các chủ đề “bị cấm” thường không an toàn cho công việc)
 • Liên kết spam ở các ngôn ngữ khác.

Thật không may, các backlink spam, chất lượng thấp, xấu là điều khó tránh khỏi. Hầu hết mọi trang web đang phát triển đều có một backlink xấu nào đó. May mắn thay, Google có thể phát hiện ra nhiều liên kết đó bằng thuật toán Penguin của họ. Thông thường, họ chỉ đơn giản là loại bỏ chúng như một yếu tố khỏi chỉ số của họ và bạn không bị phạt. Điều này có nghĩa là họ thực hiện “bảo trì hồ sơ liên kết” cho bạn và không trực tiếp phạt bạn nếu bạn chỉ nhận được 1 liên kết xấu.

Tuy nhiên, nếu thuật toán của Google phát hiện ra rằng bạn vẫn đang kiếm được các backlink xấu sau một thời gian – và nếu nó có thể xác định xem bạn có cố ý làm điều đó hay không – thì bạn có thể bị phạt. Website của bạn bị đánh dấu là đáng ngờ và nhóm đánh giá của Google (bao gồm hàng nghìn người đánh giá) có thể thực hiện hành động chống lại nó. Điều này còn được gọi là “Hành động thủ công”.

Có phải 1 Backlink xấu sẽ gây hại trang web của tôi?

Không, chỉ cần 1 backlink xấu sẽ không gây ra Hành động thủ công trên Google và sẽ không làm giảm thứ hạng của bạn. Nói chung, bạn cần phải có thêm nhiều liên kết xấu trong một thời gian dài để gây ra ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của bạn.

Hầu hết các trang web không phải lo lắng về việc bị phạt bởi thuật toán. Google có quyền truy cập vào hàng tấn dữ liệu và đã chứng kiến ​​hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ kịch bản về các trang web và backlink xấu. Hầu hết các trang web được duy trì tốt đều an toàn và trừ khi bạn liên tục cố gắng thao túng thuật toán, còn không thì bạn không nên lo lắng về điều này.

Có bao nhiêu backlink xấu thì quá nhiều?

Để xác định có quá nhiều backlink xấu cho trang web của bạn, bạn cần phải kiểm tra toàn bộ hồ sơ liên kết của mình. Ở đó, bạn cần xem bao nhiêu phần trăm tổng số liên kết của bạn là backlink xấu. Nếu hơn 25-30% tổng số liên kết của bạn là spam và chất lượng thường thấp, điều này có thể nguy hiểm. Nếu bạn nghi ngờ website của mình đang gặp vấn đề với Google, bạn cần từ chối các backlink xấu.

Thật không may, không có công thức cụ thể nào về việc tính toán bao nhiêu backlink xấu có thể gây hại cho trang web của bạn. Đó là bởi vì Google sử dụng AI trong thuật toán của họ để xác định điều này, không ai có thể nói chắc chắn có bao nhiêu liên kết xấu có thể làm tổn hại đến trang web cụ thể của bạn.

Bạn có thực sự cần backlink để xếp hạng không?

Không, bạn không nhất thiết phải có các backlink “để xếp hạng”. Ví dụ: xếp hạng trên trang 5 trong Google vẫn được coi là một thứ hạng và bạn không cần backlink. Backlink giúp bạn xếp hạng cao hơn – nhưng Google không cần backlink để lập chỉ mục trang web của bạn và xếp hạng cho nó.

Vì vậy, có, về cả lý thuyết và thực hành, bạn có thể xếp hạng trong Google mà không cần bất kỳ backlink nào. Đó là một khả năng hợp lý – và nhiều truy vấn tìm kiếm cạnh tranh thấp hiển thị các trang web không có backlink.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần chỉ ra rằng đại đa số các website cần có các backlink để xếp hạng gần với vị trí hàng đầu tại một thời điểm nào đó. Đó là bởi vì họ gặp phải sự cạnh tranh trên các truy vấn tìm kiếm của họ khi ngày càng có nhiều công ty làm SEO.

Nếu bạn phát minh ra một từ hoàn toàn mới cho một sản phẩm (hoàn toàn không thể nhìn thấy) và nó chỉ xuất hiện trên trang web của bạn, bạn sẽ xếp hạng ở đầu cho nó. Đó là bởi vì Google sẽ lập chỉ mục trang web của bạn và thấy rằng bạn là kết quả phù hợp nhất cho chính truy vấn đó.

Trên thực tế, khi người làm SEO kiểm tra các lý thuyết khác nhau, họ sử dụng chính xác phương pháp này. Để chứng minh hoặc bác bỏ các chiến thuật SEO, họ tạo một trang web mới (hoặc một số trang web) được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa hoàn toàn mới, ngẫu nhiên và chưa từng thấy trước đó. Vì nó đã được chứng minh nhiều lần, tất cả các trang web đều được lập chỉ mục – và do đó “có được thứ hạng” mà không cần đến các backlink.

Có bao nhiêu backlink là tốt?

Bạn nên đặt mục tiêu có các backlink từ ít nhất 100 tên miền giới thiệu duy nhất đến từ các trang web có liên quan. Khi bạn đạt đến điểm đó, bạn sẽ sẵn sàng cạnh tranh cho nhiều từ khóa. Bất kỳ điều gì ở trên sẽ giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh hơn.

Nói chung, không có quy tắc nào về việc có bao nhiêu liên kết là đủ tốt. Mọi thứ không đơn giản vì có rất nhiều biến số phát sinh. Nhưng như một điểm khởi đầu, hãy đặt 100 liên kết trở thành mục tiêu của bạn.

Cũng nên nhớ rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đang phát triển cùng với bạn, vì vậy khi bạn đạt được 100 liên kết, sự cạnh tranh có thể còn khó khăn hơn.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của SEO không phải là có nhiều backlink, hàng tấn lưu lượng truy cập hoặc bất kỳ số liệu tương tự nào khác. Nếu bạn xếp hạng # 1 chỉ với một vài liên kết tốt, bạn không cần nhiều liên kết hơn đến trang đó. Mục tiêu cuối cùng là và luôn luôn là để thu hút khách hàng tiềm năng mà từ đó bạn có thể tạo ra doanh số bán hàng.

Bài viết được tham khảo từ trang: https://morningscore.io/how-backlinks-work/#:~:text=In%20SEO%2C%20backlinks%20are%20the,at%20the%20top%20in%20Google.

Reply