Những cách lấy backlink đơn giản cho blog (ai cũng làm được)

Backlink là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web của bạn. Nếu người ta nói content is king (nội dung là vua) thì chắc hẳn backlink is queen.

Vai trò của backlink đối với SEO thì ai cũng biết, tuy nhiên làm thế nào để có được backlink là câu hỏi mà rất nhiều bạn newbie, những bạn blogger mới thắc mắc.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với bạn 5 cách lấy backlink đơn giản, có hiệu quả mà lại miễn phí và không cần bỏ quá nhiều công sức.

1. Cộng tác viên với website khác cùng chủ đề.

Mình cho rằng đây là cách lấy backlink chất lượng và hiệu quả nhất mà lại dễ thực hiện.

Nếu bạn chịu khó để ý những website, đặc biệt là các website dạng blog rất hay tuyển cộng tác viên viết bài cho họ. Đổi lại, bạn sẽ được chèn một số lượng backlink về website của bạn.

Hình thức cộng tác viên này dựa trên cơ sở cả 2 bên đều có lợi: bạn được backlink còn website kia thì có thêm nội dung hữu ích mới.

Tuy nhiên để bài viết của bạn được đăng lên các website cùng chủ đề khác thì bạn cần phải được sự phê duyệt của chủ sỡ hữu website đó. Hay nói cách khác thì nội dung bài đăng của bạn phải thực sự có giá trị và không được phép đạo văn những bài viết đang có trên internet.

Đây là một việc không khó để lấy được backlink của những website lớn trong lĩnh vực của bạn, vì nó chỉ đơn giản như khi bạn xuất bản một bài viết mới trên blog của mình vậy.

2. Gửi email

Nếu là một người mới chắc bạn sẽ cảm thấy rất ngại khi gửi 1 mail cho người khác nhưng đây thực sự là một cách lấy backlink có hiệu quả.

Bạn cần tìm các website có gán link tới bài viết của đối thủ mà không có backlink tới website của bạn. Những bài có nhiều backlink trỏ về thường sẽ có rank cao và dễ dàng tìm thấy trong những top đầu kết quả tìm kiếm Google.

Ban có thể tìm ra các backlink của website đối thủ bằng cách sử dụng các công cụ SEO như Ahref, Ubersuguest,… (gói dùng thử miễn phí).

Việc bạn cần làm là làm cho bài viết của mình chi tiết, đầy đủ thông tin và mang lại nhiều giá trị hơn so với bài viết của đối thủ hoặc đơn giản chỉ là cập nhật nội dung mới hơn.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành gửi email tới những website trỏ backlink về bài viết đối thủ và đề xuất họ chuyển backlink về trang web của bạn.  Thông thường các website sẽ có phần liên hệ (contact) và bạn có thể tìm thấy email của website tại đây.

Trong nội dung email, bạn cần nêu ra những điểm nổi bật về bài viết của bạn so với bài viết đối thủ mà website của họ đang trỏ link vào. Mặc dù phương pháp này tỉ lệ thành công không cao nhưng nếu bạn gửi tới một số lượng lớn website thì nhất định sẽ có được những backlink chất lượng.

3. Đăng trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Mỗi lần mình đăng một bài viết mới trên website xong thì mình đều chia nội dung lên fanpage Facebook. Việc này không chỉ mang lại traffic cho website, tăng lượng người tiếp cận mà còn tạo ra các backlink.

Mặc dù các backlink dạng như này không có tác động nhiều đến thứ hạng trang web vì là các backlink dạng nofollow nhưng nó có thể tác động tích cực đến tốc độ index bài viết trên Google.

Ngoài việc đăng link trên Facebook và các mạng xã hội khác như: Youtube, Zalo, Instagram,… bạn cũng có thể đặt backlink bằng cách đăng bài hoặc bình luận trên các diễn đàn web.

Một số diễn đàn mà bạn có thể bình luận hoặc đăng bài kèm link như: techrum, tinhte, voz, webtretho, hocmai,…

Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng hình thức đi link này vì dễ bị thuật toán của google cho là hành vi spam, không những không giúp bạn rank cao hơn mà còn phải chịu phạt từ phía Google.

4. Đặt link trong profile

Khi bạn đăng ký các tài khoản mạng xã hội hay các tài khoản trên diễn đàn thì thường trong profile sẽ có mục website cho phép bạn đặt backlink về website của bạn.

Các backlink này sẽ được hiển thị dưới dạng anchor text là tên tài khoản của bạn khi bạn thực hiện các hoạt động trên website như: đăng bài, bình luận,…

Các website nước ngoài có DR (domain rank – thứ hạng website) cao cho phép bạn đặt backlink trong profile như: about.me, academia.edu, amazon.com, microsoft.com,…

5. Comment trên các blog cùng chủ đề.

Hầu hết các blog đều có chức năng bình luận cho phép người đọc để lại ý kiến của mình về bài viết. Trước khi bình luận, người đọc phải nhập họ tên, email và website. Do vậy bạn có thể lợi dụng trường website này để gán link trỏ về trang web của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể để lại link trực tiếp trong nội dung của bình luận, tuy nhiên thường thì các blogger sẽ không phê duyệt với các bình luận chứa đường link dẫn đến website khác.

Nội dung bình luận của bạn nên xoay quanh chủ đề của bài viết, tránh các thông tin vô nghĩa, spam. Cách lấy backlink này có thể sẽ không tác động nhiều đến thứ hạng trang web nhưng nó có thể mang lại traffic từ chính những người đang quan tâm đến chủ đề bài viết của bạn.

Kết luận

Qua bài viết, mình đã chia sẻ với bạn 5 cách lấy backlink đơn giản mà bạn có thể thực hiện để gia tăng thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm (điển hình là Google).

Nếu bạn có thắc mắc hay có bất kì ý kiến đóng góp gì về nội dung bài viết thì hãy để lại bình luận phía bên dưới  hoặc gửi email về địa chỉ admin@chiendichkiemtien.com.

Reply