Kiểm tra đạo văn cho nội dung website miễn phí

Trong 1 số trường hợp bạn muốn kiểm tra xem nội dung website của mình vừa xuất bản có bị trùng lặp với bài viết nào trên internet không. Kiểm tra đao văn bằng các công cụ online sẽ giúp bạn nhanh chóng, dễ dàng phát hiện ra những nội đó một cách khá chính xác. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn 5 công cụ kiểm tra đạo văn online miễn phí cực kỳ hữu ích. Nhưng trước tiên chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu đôi chút về đạo văn đã nhé.

Đạo văn là gì?

Đạo văn là hành vi ăn cắp, sao chép, trích dẫn nội dung của người khác mà không được sự đồng ý, cho phép của người đó. Việc bạn copy 1 bài viết trên website của người khác rồi đăng lên website của mình mà không xin phép, không ghi nguồn thì được coi là đạo văn.

Nếu tác giả của website đó cho phép bạn trích dẫn, sao chép nội dung lên website của bạn thì nội dung đó vẫn bị Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác: Bing, Yahoo,…) đánh giá là nội dung trùng lặp. Cho dù là đạo văn hay trùng lặp nội dung thì đều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến SEO.

Tại sao phải kiểm tra đạo văn

Trong thực tế, đạo văn là 1 hành vi vi phạm bản quyền tác giả. Nếu nội dung được copy mà đã đăng ký quyền sở hữu của cá nhân thì việc đạo văn của bạn là vi phạm pháp luật.

Nội dung trùng lặp hay đạo văn là một vấn đề tối kị khi làm SEO. Google sẽ phạt website của bạn nếu bạn đạo văn quá nhiều. Điều đó có nghĩa rằng có thể website của bạn sẽ không xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của Google.

Khi nào thì phải kiểm tra đạo văn

Mình thường dùng nó khi xuất bản các bài viết được dịch từ các blog nước ngoài. Và có thể có rất nhiều người cũng cùng dịch bài viết đó rồi đưa lên website của họ. Do vậy mình cần biết được nội dung bản dịch của mình có trùng khớp với bài viết nào khác trên internet không để điều chỉnh lại cho hợp lý.

Khi bạn đi thuê người viết content. Bạn có thể biết được nội dung mà bạn thuê viết có phải do chính người đó viết ra không hay là đi copy nội dung của 1 trang web khác. Nếu nội dung được copy hoàn toàn từ các nguồn khác thì việc đăng bài viết đó lên website sẽ mang lại hậu quả khó lường.

Khi nội dung tự viết nhưng có trích dẫn từ một số nguồn khác thì bạn cũng cần kiểm tra xem tỉ lệ nội dung trùng lặp có cao. Ví dụ, nếu tỉ lệ đạo văn hay trùng lặp là quá cao thì bạn có thể giảm bớt những câu trích dẫn trong bài viết của mình.

Tự sáng tạo nội dung có cần kiểm tra đạo văn không

Câu trả lời là không. Nếu nội dung do bạn tự viết thì sẽ không bị đạo văn, do vậy sẽ không cần kiểm tra.

Các bài viết mà do bạn tự viết sẽ được google đánh giá cao và được ưu tiên xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm (nếu bài viết chất lượng). Để tự sáng tạo nội dung thì yêu cầu bạn phải có kiến thức, hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực của bạn.

Mình khuyên các bạn nên tự viết nội dung cho website, không nên sao chép bài viết của người khác. Việc tự sáng tạo nội dung không chỉ tốt cho SEO mà còn gia tăng kỹ năng viết lách, tăng kiến thức và vốn từ. Nếu bạn mới bắt đầu thì có thể  đăng 2, 3 bài trong 1 tuần, hoặc mỗi tuần 1 bài tùy vào khả năng của bạn. Sau này nếu khả năng viết của bạn tốt hơn thì có thể tăng tần suất đăng bài sau.

Công cụ kiểm tra đạo văn online là gì

Là 1 website cho phép bạn kiểm tra xem nội dung của bạn có phải đạo văn không một cách trực tiếp mà không phải tải về bất kỳ phần mềm nào. Hầu hết các công cụ kiểm tra đạo văn đều có 1 bản dùng thử miễn phí và các bản trả phí. Bản miễn phí sẽ giới hạn số từ mà bạn có thể kiểm tra mỗi lần (thường là dưới 1000 từ) còn bản trả phí thì không giới hạn và có thể có thêm một số tính năng khác.

Tuy nhiên với 1000 từ miễn phí thì mình thấy khá đủ dùng rồi. Nếu bài viết của bạn có 3000 từ thì chỉ cần chia ra 3 lần kiểm tra là xong. Những bài viết thông thường cũng chỉ dài khoảng vài nghìn từ là cùng.

5 công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí

duplichecker.com

công cụ kiểm tra đạo văn duplichecker

Duplichecker là 1 công cụ mà mình thường xuyên sử dụng khi muốn kiểm tra nội dung trùng lặp trong bài viết. Công cụ này cho phép kiểm tra 1000 từ ở phiên bản miễn phí. Ngoài kiểm tra ở dạng text thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng việc upload file hay kiểm tra thông qua url của trang web.

Kết quả kiểm tra được thống kê dưới dạng phần trăm nội dung bị coi là đạo văn và phần trăm nội dung độc nhất (unique). Những phần đạo văn sẽ được bôi đỏ để dễ dàng có thể chỉnh sửa lại. Duplichecker cũng hiển thị danh sách các website mà có nội dung bị trùng lặp với bạn (nếu phát hiện đạo văn).

Ngoài việc kiểm tra đạo văn thì công cụ này còn giúp kiểm tra ngữ pháp của bài viết, từ đó bạn có thể chỉnh sửa lại những chỗ sai cho đúng chính tả, đúng cấu trúc. Tuy nhiên hiện nay công cụ này chưa hỗ trợ kiểm tra ngữ pháp cho tiếng Việt. Do vậy nó có thể chỉ dùng trong trường hợp bạn là người Việt nhưng lại viết blog cho người nước ngoài nên lỗi cú pháp là một vấn đề thường gặp.

Nếu bạn muốn dùng công cụ này cho công ty hoặc doanh nghiệp của bạn thì bạn có thể tham khảo phiên bản có trả phí. Phiên bản trả phí kiểm tra được số lượng lớn từ hơn mỗi lần và thêm một số chức năng: tìm kiếm sâu, không quảng cáo, dịch vụ hỗ trợ, báo cáo phân tích,…

plagiarismdetector.net

công cụ kiểm tra đạo văn plagiarismdetector

 

Đây cũng là 1 công cụ kiểm tra đạo văn khá chuẫn xác. Ưu điểm của nó so với duplichecker là không phải xác thực captcha mỗi lần kiểm tra. Phiên bản miễn phí cũng cho phép kiểm tra tối đa 1000 từ. Về tốc độ thì mình thấy nó chậm hơn khá nhiều so với duplichecker.

Công cụ này cũng không chỉ rõ nguồn website mà bạn đạo văn, do đó không thể biết được có bao nhiêu website có nội dung giống với bạn.

Phiên bản trả phí có giá từ 20$.

smallseotools.com

công cụ kiểm tra đạo văn smallseotools

Giao diện của công cụ này khá giống với duplichecker. Một lợi thế khi sử dụng công cụ này là nó có thể kiểm tra nội dụng từ đám mây, bao gồm: google drive và dropbox. Nó có thể so sánh nội dung với hàng tỷ trang web trên internet, do vậy có thể mất khá nhiều thời gian cho việc kiểm tra đạo văn.

1 điểm đặc biệt của công cụ này nữa là nó có 1 plugin wordpress riêng. Điều đó có nghĩa là nếu website của bạn đang sử dụng wordpress thì bạn sẽ không phải copy và dán văn bản mỗi khi muốn kiểm tra đạo văn. Bạn chỉ cần cài plugin này lên wordpress và bạn chỉ 1 cú click chuột vào công cụ này trên mỗi bài viết là có thể thực hiện việc kiểm tra.

Tương tự những công cụ trước thì website này cũng có phiên bản miễn phí và trả phí. Phiên bản trả phí có giá từ 9.8$/tháng.

check-plagiarism.com

công cụ kiểm tra đạo văn checkplagiarism

1 công cụ hoàn toàn miễn phí với số lượng từ 10 nghìn đến 15 nghìn từ mỗi lần. Tốc độ kiểm tra nhanh và an toàn bảo mật thông tin. Theo thông tin chính thức từ website thì tất cả dữ liệu được kiểm tra sẽ bị xóa ngay sau khi thực hiện kiểm tra xong.

Thiết kế trang web đơn giản dễ hiểu, Bạn sẽ thấy kết quả của văn bản trong thời gian thực, tạo báo cáo cho nội dung đã kiểm tra của mình.

Tuy nhiên mình thấy công cụ này độ chính xác không cao với nội dung tiếng Việt. bằng chứng là mình thử copy nội dung của 1 trang web đã được đã được google index và tiến hành kiểm tra. Tuy xác định được nguồn đạo văn nhưng vẫn hiển thị unique 75%.

plagiarismchecker.co

công cụ kiểm tra đạo văn Plagiarismchecker

Công cụ kiểm tra này cũng cho độ chính xác khá cao, tuy nhiên với phiên bản miễn phí bạn chỉ có thể check được tối đa 800 từ.

Kết quả kiểm tra rất chi tiết. Công cụ này sẽ điều hướng bạn đến website mà bạn đạo văn và làm nổi bật những câu trùng lặp trên trang web đó.

Phiên bản trả phí có giá từ 15$/ tháng

Kết luận

Vậy là trong bài viết này mình và các bạn đã đi tìm hiểu về đạo văn nội dung và làm thế nào để phát hiện ra bài viết có nội dung đạo văn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình phát triển website để kiếm tiền online.

Reply