Tại sao cần rút gọn link trong tiếp thị liên kết (affiliate)

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ tiếp tục về chủ đề tiếp thị liên kết với những chia sẻ về vai trò của việc rút gọn link trong quá trình kiếm tiền với affiliate.

Nếu bạn chưa biết tiếp thị liên kết là gì thì đọc bài viết này trước nhé. Còn bây giờ thì Let’s go.

Rút gọn link là gì?

Rút gọn link (tiếng Anh là shorten link) là việc làm cho đường link (liên kết) trở nên ngắn gọn hơn mà không làm thay đổi trang đích đến.

Ví dụ để truy cập vào bài viết này, bạn sẽ phải gõ địa chỉ url https://chiendichkiemtien.com/rut-gon-link-trong-affiliate, thế nhưng khi mình sử dụng công cụ rút gọn link trên bitly.com thì mình sẽ được 1 url mới là . Và khi bạn truy cập vào đường link rút gọn này, bạn vẫn đến được trang bài viết y như đường link gốc vậy. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng đường link rút gọn đã ngắn gọn hơn đường link ban đầu.

Vai trò của rút gọn link trong tiếp thị liên kết

1. Che dấu đường link tiếp thị.

Tâm lý chung của người dùng đó là không muốn bất kì ai được hưởng lợi từ việc mua hàng của mình và do vậy khi họ bắt gặp một đường link affiliate họ sẽ không trực tiếp click vào nó mà có thể xóa bỏ mã affiliate trên url hoặc truy cập vào trang web theo một cách khác.

Ví dụ mình làm affiliate cho Unica và mình đang quảng bá cho khóa học Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới. Đường link affiliate của mình là: https://unica.vn/huong-dan-dau-tu-chung-khoan-co-ban-cho-nguoi-moi?aff=560686. Nếu như mình giới thiệu tới khách hàng mua khóa học bằng đường link này thì chắc sẽ có khoảng 80-90% trong số họ xóa đi đoạn aff=560686 vì họ không muốn rằng mình kiếm được tiền từ họ. Mặc dù khi mua khóa học qua link affiliate của mình thì khách hàng cũng không mất thêm bất kì khoản tiền nào cả.

Đó là lý do số 1 cho sự cần thiết của việc rút gọn link khi làm tiếp thị liên kết.

Bây giờ mình có thể dùng plugin rút gọn link trong WordPress để biến đường link affiliate bên trên thành https://chiendichkiemtien.com/dau-tu-chung-khoan. Việc click vào link rút gọn và link affiliate gốc bên trên đều dẫn đến trang khóa học của Unica với mã định danh affiliate của mình.

Thế nhưng đối với đường link rút gọn, khách hàng buộc phải bấm vào link để đến được trang họ muốn vì họ không biết được đường link gốc đồng thời cũng không thể xóa bỏ đi mã affiliate của mình.

Nếu bạn hay đọc các blog kiếm tiền về mảng tiếp thị liên kết thì bạn sẽ thấy gần như tất cả họ đều sử dụng link rút gọn với tên miền của website thay vì sử dụng đường link affiliate gốc.

2. Thống kê, phân tích hiệu suất của link affiliate.

Một số plugin rút gọn link trong WordPress cho phép bạn thống kê số lượt hiển thị, số lượt click của người dùng đối với từng đường link affiliate trong từng khoảng thời gian một. Không những vậy, bạn còn biết được người dùng sử dụng hệ điều hành nào, trình duyệt nào, loại thiết bị nào,…

Những thông tin này là rất cần thiết để bạn có thể đo lường được hiệu quả chiến dịch affiliate của mình, đồng thời có thể đưa ra các chiến lược phù hợp, điều chỉnh quy trình để tối đa hóa nguồn thu.

Ví dụ bạn đang chạy các chiến dịch cài app, thông qua việc rút gọn link bạn có thể biết được hôm nay, hôm qua, tuần trước,…  có bao nhiêu người click vào link của bạn. Giả sử link của bạn dành cho các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android nhưng khi xem báo cáo thì bạn lại thấy phần lớn lượt click đến từ hệ điều hành IOS. Như vậy bạn cần xem xét lại ngữ cảnh đặt link đã đúng hay chưa và bố trí lại các link affiliate sao cho hợp lý.

3. Tránh bị quét spam.

Một số link tiếp thị được share tràn lan trên các mạng xã hội như Facebook khiến cho chúng bị coi là spam và các mạng xã hội này có thể cấm đăng bài viết có kèm đường link với tên miền tương tự.

Khi rút gọn link, bạn sẽ chuyển sang một tên miền mới và giảm thiểu được nguy cơ bị gắn cờ spam mỗi lần đăng bài. Ngoài ra việc rút gọn link cũng giúp cho bạn không bị ảnh hưởng khi đăng bài lên các nền tảng có giới hạn độ dài của đường link.

4. Dễ nhớ.

Điều này là đương nhiên vì các đường link ngắn gọn, đẹp đẽ sẽ làm cho người dùng dễ nhớ hơn là đường link dài và nhiều kí tự loằng ngoằng phức tạp.

5. Tạo backlink cho SEO

Việc tạo link rút gọn trên các website của Google hay Bitly trỏ về website của bạn có thể tạo ra các backlink có lợi cho SEO. Mặc dù theo một số chuyên gia thì những backlink này không có lợi nhiều cho SEO vì ai cũng có thể dễ dàng lấy được

Một số plugin rút gọn link hay dùng

Có nhiều plugin trong WordPress cho phép bạn tạo và quản lý link rút gọn affiliate, tuy nhiên mình chỉ thấy có 2 plugin tốt nhât và dùng ok nhất đó là Pretty links và URL Shortener.

1. Pretty links

plugin rút gọn link pretty links

Pretty links là một plugin cho phép bạn rút gọn và quản lý các đường link affiliate một cách dễ dàng. Hiện tại plugin này đã có hơn 300.000 lượt kích hoạt, gần 1000 lượt đánh giá 5 sao và đứng đầu trong danh sách những plugin rút gọn link.

2. URL Shortener

plugin rút gọn link URL Shortener

URL Shortener là plugin rút gọn và quản lý link affiliate được phát triển bởi MyThemeShop – một trong những nhà phát triển theme và plugin WordPress hàng đầu. Plugin này có 2 phiên bản đó là bản miễn phí và bản pro. Khi bạn mua dịch vụ hosting tại nhà cung cấp Azdigi thì bạn sẽ được sử dụng URL Shortener bản pro hoàn toàn miễn phí.

Kết luận

Qua bài viết mình đã chia sẻ với bạn những lý do mà khi làm tiếp thị liên kết nên sử dụng rút gọn link, bên cạnh đó cũng đưa ra 2 plugin rút gọn link chất lượng nhất để bạn tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết, hãy đừng ngại để lại một bình luận bên dưới bạn nhé.

Reply