Kiếm tiền từ affiliate marketing với Unica

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là một trong những hình thức kiếm tiền online thịnh hành hiện nay. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn các để kiếm tiền từ affiliate marketing với Unica, một trong những nhà cung cấp khóa học trực tuyến lớn nhất Việt Nam.

Sơ lược về Unica?

Unica là website bán khóa học trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Với hơn 1000 giảng viên có kinh nghiệm, hơn 500 nghìn học viên và khoảng 2000 khóa học online trên tất cả các lĩnh vực (các số liệu được thống kê từ lúc bài viết được xuất bản).

Khi mua các khóa học trên Unica, người học có thể xem lại video nhiều lần, được gửi câu hỏi tương tác với giảng viên và có các bài test đánh giá kiến thức. Cũng giống như các khóa học online khác, người học có thể học ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào họ muốn chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh.

Affiliate marketing với Unica là gì?

Nếu bạn vẫn chưa biết affiliate marketing là gì thì hãy chuyển qua đọc bài viết này trước rồi quay lại nhé. Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) với Unica là việc mà bạn quảng bá các khóa học online của họ đến một tập đối tượng khách hàng nào đó thông qua 1 đường link mà Unica cấp cho bạn.

Khi khách hàng mua khóa học thông qua đường link affiliate của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Vì các khóa học này được bán đi bán lại nhiều lần mà không phải tốn thêm bất kì chi phí phát sinh nào nên thường mức hoa hồng sẽ rất cao. Hiện nay đang có hơn 80 nghìn làm affiliate marketing cho Unica. Có những người trong số họ đã tạo ra doanh thu vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Ưu nhược điểm của affiliate marketing với Unica

Ưu điểm

Bất cứ ai cũng có thể tham gia tiếp thị liên kết với Unica. Nếu bạn đã từng làm affiliate tại các công ty nước ngoài hay một số công ty ở Việt Nam thì có thể họ sẽ yêu cầu rất khắt khe trong việc xét duyệt đăng ký tài khoản. Các công ty, doanh nghiệp này đòi hỏi website của bạn phải có một lượng traffic đủ lớn hay bạn phải là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, youtube,…. Nhưng đối với Unica thì lại rất đơn giản, tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đăng ký cho mình 1 tài khoản và bắt đầu kiếm tiền ngay sau khi đăng ký.

Dễ quảng bá link. Do Unica là nhà cung cấp khóa học online hang đầu Việt Nam, được nhiều người biết tới do vậy việc tiếp thị link cũng trở nên đơn giản hơn. Trong các khóa học này có rất nhiều diễn giả nổi tiếng, giàu kinh nghiệm chuyên môn trong hầu hết các lĩnh vực.

Hoa hồng cao. Hoa hồng 40-60% là một mức hoa hồng mà bạn khó có thể tìm thấy trên thị trường affiliate marketing của các nhà cung cấp uy tín tại Việt Nam. Ví dụ 1 khóa học có giá 500k, với mức hoa hồng 40% thì bạn sẽ thu được 200k/ khóa học. 1 con số khá hấp dẫn phải không?

Phù hợp trong tình hình dịch bệnh. Bản thân mình thấy thì trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì nhu cầu về các khóa học online sẽ cao hơn do có nhiều người phải cách ly tại nhà nên họ sẽ có nhu cầu học them 1 kĩ năng mới qua hình thức online trong thời gian rảnh. Đây cũng là một lợi thế cho việc bán khóa học online.

Cookie trong 30 ngày. Nghĩa là khi người dung click vào link affiliate của bạn mà họ không mua ngay, nhưng trong khoảng thời gian 30 ngày sau đó mà khách hàng đó quay lại mua khóa học thì bạn vẫn nhận được hoa hồng.

Cookie được ghi nhận trên tất cả các trang. Ví dụ bạn lấy link khóa học A có chứa mã affiliate của bạn, bạn gửi link này cho khách hàng. Tuy nhiên khách hàng sau khi click vào link đó lại không mua sản phẩm A mà lại đổi sang mua sản phẩm B thì bạn vẫn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng với sản phẩm B.

Có tài liệu, khóa học miễn phí cho các cộng tác viên. Đặc biệt khóa học này rất chi tiết, cơ bản phù hợp cho những người mới. Sau khi học xong bạn sẽ có kiến thức cơ bản về công việc affiliate marketing. Khi đã có nền tảng rồi thì bạn làm affiliate ở đâu cũng được chứ không bắt buộc phải làm cho Unica.

Thanh toán vào ngày 15 hàng tháng thông qua nhiều hình thức như: chuyển khoản ngân hàng, paypal,…

Nhược điểm

Hạn mức rút cao. Số tiền tối thiểu mà bạn có thể rút ra để sử dụng là 500 nghìn. Bởi vì mỗi lần rút bên phía Unica sẽ phải chịu 1 khoản phí chuyển khoản, nếu mức rút thấp thì người dùng có thể rút nhiều lần hơn nên số tiền mà Unica phải bỏ ra cũng nhiều hơn. Đặt số tiền tối thiểu cũng là 1 cách để giữ chân những người làm affiliate gắn bó hơn với Unica. Khi bạn có ý định từ bỏ tiếp thị cho Unica nhưng xem lại số tiền có trong tài khoản là 400k thì bạn có còn muốn bỏ không?

Cạnh tranh cao. Cạnh tranh giữa bạn và những người làm affiliate marketing lâu năm khác, cạnh tranh giữa Unica với các nền tảng khóa học trực tuyến khác. Vì Unica không tập trung vào 1 lĩnh vực cụ thể nào nên rất khó để cạnh tranh với những đối thủ khác trong 1 thị trường ngách cho dù là một nền tảng khóa học hàng đầu tại Việt Nam. Ví dụ khi muốn học tiếng Anh, người ta sẽ ưu tiên những khóa học tại các trung tâm Anh ngữ hơn là tìm một khóa học tiếng Anh trên Unica.

Các bước đăng ký affiliate marketing với unica

Để trở thành 1 người làm tiếp thị cho Unica thì trước hết bạn phải có một tài khoản đăng nhập trên Unica đã. Bạn truy cập vào trang chủ của Unica tại đây.

trang chủ Unica

Kéo xuống phần dưới cùng của website sẽ thấy có phần affiliate và click vào nó.

mục affiliate trên trang chủ Unica

Nếu bạn chưa có tài khoản thì sẽ hiển thị ra 1 hộp thoại đăng nhập.

trang đăng nhập Unica

Bạn chọn Đăng ký để tạo 1 tài khoản mới.

đăng ký tài khoản Unica mới

Tại đây bạn nhập các thông tin của mình vào các ô tương ứng. Lưu ý là bạn nên nhập đúng email và số điện thoại để thuận tiện cho quá trình thanh toán sau này.

Chọn đăng ký

một số thông tin đăng ký bổ sung

Trong phần này Unica sẽ bắt bạn nhập một số thông tin khác để xác minh tài khoản này là của chính bạn. Bạn có thể điền các thông tin vào rồi ấn hoàn thành hoặc cập nhật sau bằng cách click vào Tôi sẽ bổ sung sau.

chọn chủ đề mà bạn muốn tiếp thị

Bạn chọn chủ đề mà bạn quảng bá, có thể chọn nhiều chủ đề cùng lúc. Sau đó click vào bước tiếp theo.

Vậy là bạn đã hoàn tất việc đăng ký trở thành đối tác của Unica. Sau khi đăng ký thành công, 1 email thông báo tương tự như hình dưới sẽ được gửi vào Email của bạn.

 

email xác nhận đăng ký tài khoản thành công

 

Bạn quay lại trang đăng nhập vào hệ thống của Unica.

Để lấy link affliate bạn click vào biểu tượng user ở góc trên cùng bên phải rồi chọn affiliate.

trang affiliate của unica

 

 

 

trang affiliate của unica

Trong phần này có mã affiliate và coupon của bạn. Chỉ cần khách hàng mua hàng qua link affiliate của bạn hoặc nhập coupon thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. coupon là mã khuyến mãi mà khách hàng nhập vào khi mua khóa học để được giảm giá. Để tạo coupon, bạn nhập chuỗi bất kỳ mà bạn muốn vào ô bên dưới rồi ấn lưu. Coupon của bạn không được trùng với coupon của những người đã đăng ký trước đó.

Để lấy được link affiliate, bạn kéo xuống phần dưới tìm khóa học mà bạn muốn quảng bá.

lấy link affiliate

Sau đó click vào lấy link.

lấy link khóa học chứng khoán

Trang này sẽ hiển thị ra 4 link, bạn lấy link nào đi quảng bá cũng được chấp nhận.

Ok vậy là bước tạo tài khoản và lấy link đã xong, giờ chuyển sang bước quảng bá link để tiếp cận khách hàng nhé.

Các hình thức quảng bá link affiliate Unica

Website

Đây là phương pháp quảng bá link chủ yếu được những người làm affiliate marketing áp dụng. Để sở hữu 1 website bạn phải có 1 khoản phí tối thiểu để mua domain và hosting. Tuy đây không phải cách làm mang lại kết quả một cách nhanh chóng nhưng nó lại rất bền vững. Bạn sẽ phải học cách chịu đựng làm việc 1 cách chăm chỉ trong 1 vài tháng mà không nhận được đồng tiền nào.

Điều này cũng là rất bình thường vì website mới tạo thì sẽ chẳng có ai biết đến cả. Để có người biết đến website của bạn thì bạn phải biết cách viết content, biết cách SEO hoặc ít nhất là biết quảng bá nó trên các nền tảng mạng xã hội, các diễn đàn,… Tuy nhiên SEO là cách làm bền vững nhất mà tốn ít chi phí nhất. Đổi lại bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức cho nó.

Bạn cũng nên nhớ rằng việc gì cũng có giá của nó cả, bạn không thể kiếm được tiền nếu không thực sự làm việc 1 cách nghiêm túc.

Email marketing

Một chiến lược lâu đời nhưng vẫn được sử dụng phổ biến bởi lợi nhuận mà nó mang lại. Cho những bạn nào chưa biết thì Email marketing là hình thức gửi email cho khách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm mà bạn tiếp thị.

Bạn có thể lấy được danh sách những người có nhu cầu mua các khóa học online trên Unica bằng cách tặng họ một khóa học hay ebook cùng chủ đề và yêu cầu họ để lại email để nhận. Ví dụ mình muốn tiếp thị khóa học về giảm cân thì mình có thể đăng lên các hội nhóm trên Facebook, các diễn đàn website có chủ đề về giảm cân với nội dung: “Tặng 100 bạn nhanh nhất cuốn ebook Bí quyết ẩm thực giảm cân. Để lại email để nhận miễn phí”.

Những người quan tâm đến lĩnh vực giảm cân có thể để lại email của mình dưới phần bình luận. Việc của bạn là thu thập những email đó và thực hiện chiến dịch email marketing cho khóa học giảm cân của mình. Nhưng đầu tiên đừng quên gửi cho họ cuốn ebook mà bạn đã hứa trước đó.

Việc có được 1 cuốn ebook miễn phí trong một lĩnh vực nào đó là rất đơn giản. Bạn có thể sưu tầm nó trên Google hoặc từ một cộng đồng nào đó. Tuy nhiên để thành công trong email marketing thì bạn phải có kỹ năng viết email và sử dụng các công cụ hỗ trợ. Vì nếu có 1000 khách hàng thì việc viết và gửi email thủ công sẽ rất mất thời gian và công sức. Nhưng cũng không nên lo lắng quá nếu bạn chưa biết gì, vì tất cả mọi thứ đề có thể tự học được, đặc biệt là trong thời buổi internet phát triển như hiện nay.

Chạy quảng cáo

Đây là một cách làm mang lại một kết quả nhanh chóng, tuy nhiên nó có bền vững hay không còn phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Hơn nữa đối với những bạn mới thì mình khuyên là nếu muốn chạy quảng cáo thì hãy thật sự cẩn trọng và phải bỏ thời gian ra để tìm hiểu thật kỹ rồi mới làm. Vì nếu làm không đúng cách thì khả năng cao bạn sẽ mất đi số tiền lớn mà không thu được gì.

Các loại quảng cáo hay được dùng là: Google, Facebook, Zalo, Youtube.

Trước khi quảng cáo bạn cũng nên xem lại chính sách của nhà cung cấp xem chấp nhận những loại quảng cáo nào và chính sách quảng cáo ra sao để tránh mất tiền oan. Ví dụ Unica không chấp nhận những quảng cáo mà có chứa tên thương hiệu của mình.

Mạng xã hội, youtube

Cũng là tiếp thị từ mạng xã hội nhưng không phải quảng cáo mà là chia sẻ nó một cách miễn phí lên các group, diễn đàn mạng xã hội. bạn hãy khéo léo trong việc viết nội dung và chèn link affiliate của mình vào bài viết. Nhưng dù như nào đi nữa thì bạn cũng phải có một sự hiểu biết nhất định trong chủ đề khóa học mà bạn tiếp thị.

Chỉ khi nội dung bài đăng của bạn thực sự có giá trị, giúp đỡ được người khác thì họ mới mua hàng từ bạn. Bạn có thể join vào các group đồng thành viên hoặc tốt nhất là tự tạo group, fanpage mang thương hiệu riêng của mình.

Bạn cũng có thể chèn link khi trả lời comment của một người nào đó đang gặp vấn đề mà khóa học online kia có thể giải quyết được. Ví dụ trên các group về đàn guitar thỉnh thoảng hay có người đăng bài hỏi: “Anh / chị biết chỗ nào học đàn guitar uy tín chỉ em với ạ”.

Thì bạn có thể comment với nội dung: “ Mình đã từng học khóa học trực tuyến trên Unica thấy nó khá chất lượng mà giá cả cũng hợp lý. Dưới đây là thành quả của mình sau 1 tháng học guitar trên Unica (chèn 1 đoạn video chơi đàn guitar của chính bạn bên dưới), bạn có thể tham khảo link khóa học tại đây (chèn link affiliate của bạn)”

Như mình đã nói, bạn phải là người có kỹ năng chơi đàn guitar thì bạn mới có thể làm cho khách hàng tin vào khóa học mà bạn tiếp thị và trong các lĩnh vực khác cũng vậy. Bạn cũng không nên tiếp thị những khóa học mà bản thân bạn chưa từng học vì như vậy sẽ làm mất lòng tin của khách hàng đối với bạn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của mình về kiếm tiền với affiliate marketing cho Unica. Có thể nó vẫn chưa đầy đủ, còn nhiều thiếu sót nên rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc để mình có thể hoàn thiện bài viết hơn. Nếu bạn thấy hay thì có thể follow fanpage của Chiến dịch kiếm tiền trên Facebook để nhận được những bài viết mới nhất của mình về chủ đề kiếm tiền online nhé.

Reply