Traffic là gì? Các cách tăng traffic cho website.

Traffic là một yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doang online của bạn. Vậy traffic là gì? Làm thế nào để tăng traffic cho website? Trong bài viết này mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Traffic là gì?

Traffic là số lượng người truy cập vào website. Ví dụ khi bạn truy cập vào trang web này và đọc bài viết thì bạn đã mang về 1 traffic cho website chiendichkiemtien.com.

Bạn hoàn toàn có thể thống kê được lượng traffic của người dùng đổ về website của bạn theo từng ngày, tuần, tháng, năm,.. bằng việc sử dụng công cụ Google Analytics, Việc cài đặt và thiết lập công cụ này rất đơn giản, đặc biệt nếu website của bạn đang sử dụng WordPress thì bạn chỉ cần cài thêm plugin Site Kit của Google là có đủ bộ Google Analytics, Google Search Console, Google Adsense.

Vai trò của traffic

Đối với tất cả mọi loại website thì traffic đều có vai trò rất quan trọng. Nếu bạn đang là một chủ cửa hàng online thì số sản phẩm bán được sẽ tỉ lệ thuận với lượng traffic trên website. Tất nhiên không phải càng nhiều traffic thì càng bán được nhiều hàng. Số lượng traffic đó có thể không đến từ các khách hàng tiềm năng của bạn. Tuy nhiên nếu bạn không có traffic thì đồng nghĩa với việc chẳng có ai đến xem hàng của bạn cả chứ chưa nói đến việc họ có quyết định mua hàng hay không.

Đối với các website kiếm tiền bằng hình thức gắn quảng cáo của Google hay một mạng quảng cáo nào đó thì traffic cũng không kém phần quan trọng. Để được xét duyệt kiếm tiền với Google Adsense thì bạn phải có được một lượng traffic nhất định (theo mình thấy thì tối thiểu phải khoảng vài trăm lượt truy cập mỗi ngày). Và lượng traffic càng nhiều thì bạn càng được trả nhiều tiền hơn cho quảng cáo.

Tóm lại, bất kỳ loại website nào muốn kiếm được ra tiền thì bắt buộc phải có traffic.

Phân loại traffic

Về cơ bản traffic được phân chia làm 2 loại là organic traffic paid traffic.

Organic Traffic

Organic traffic là loại traffic tự nhiên, chủ yếu đến từ SEO và backlink (từ các mạng xã hội hoặc website khác).

Ví dụ khi bạn nhập vào ô tìm kiếm của google với từ khóa “Accesstrade cho người mới bắt đầu” và click vào trang web https://chiendichkiemtien.com/accesstrade-cho-nguoi-moi-bat-dau/ thì lượt truy cập của bạn được gọi là 1 organic traffic. Cụ thể là traffic này đến từ SEO.

Còn nếu bạn click vào đường link trang web mình chia sẻ trên Facebook, Instagram, Youtube,… mà trỏ về website của mình thì đây cũng là Organic Traffic có được từ backlink.

Đặc điểm của organic traffic là không mất phí và lượng truy cập bền vững. Khi website của bạn đã lên top với một vài từ khóa thì bạn sẽ có được 1 lượng traffic nhất định và lượng traffic này thường không thay đổi quá nhiều qua thời gian nếu thứ tự hiển thị không đổi. Hoặc nếu bạn là một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thì các thông tin về bạn, trong đó có website sẽ có rất nhiều người quan tâm đến và đây cũng là 1 loại traffic bền vững.

Đúng như tên gọi của nó thì đây là 1 hình thức kiếm traffic có trả phí. Bạn có thể chạy quảng cáo trang web của mình với Google Adsense. Chi phí của mỗi loại quảng cáo là khác nhau tùy vào mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Ưu điểm của hình thức này là giúp cho website của bạn có được 1 lượng traffic một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên chi phí bỏ ra là khá cao do vậy đây là hình thức mang tính thời vụ, không bền vững. Hơn nữa việc chạy quảng cáo cũng cần những kỹ năng và thủ thuật chuyên sâu, do vậy nó có thể không phù hợp với những người mới.

Các cách tăng traffic cho website

SEO

Đây có thể nói là một phương pháp tối ưu nhất để tăng traffic của website một cách bền vững. Hiện nay tất cả các doanh nghiệp đều tập trung vào làm SEO và có một bộ phận riêng để thực hiện công việc này. Nói vậy để thấy rằng SEO là rất quan trọng đối với bất kể loại website nào. Vì vậy nếu bạn chưa biết SEO là gì thì nên bắt đầu học ngay từ bây giờ nhé.

Nói đơn giản thì SEO là việc bạn đi tối ưu trang web của mình để tăng khả năng hiển thị trên top đầu của công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo,…).

SEO bao gồm 2 thành phần là SEO Onpage và SEO Offpage.

SEO Onpage là việc bạn đi tối ưu các thành phần của bài viết: tiêu đề, mô tả, link, hình ảnh, từ khóa,… Còn SEO Offpage đề cập đến việc xây dựng các backlink chất lượng.

Để SEO có hiệu quả thì thường phải mất một khoảng thời gian từ 4-6 tháng nếu website của bạn là một website mới.

Chạy quảng cáo

Bạn có thể có được traffic bằng cách bỏ tiền ra chạy quảng cáo trên các nền tảng: Google, Facebook, Zalo, Youtube,…

Hình thức chạy quảng cáo này sẽ mang lại traffic cho website của bạn ngay lập tức. Tuy nhiên chi phí quảng cáo thường rất cao, do vậy mình không khuyến khích các bạn mới áp dụng hình thức này.

Việc chạy quảng cáo thường chỉ nhằm mục đích bán hàng, thu thập thông tin khách hàng hoặc quảng bá công ty đối với những thương hiệu lớn.

Kéo traffic từ các mạng xã hội

Theo thống kê hiện tại thì Facebook đang có gần 3 tỷ người dùng, chiếm gần một nửa dân số trên thế giới. Chưa kể các nền tảng khác như Instagram, Youtube, LinkedIn,…

Điều đó cho thấy rằng đây là một nền tảng có tiềm năng rất lớn để tiếp cần một cộng đồng nào đó và kéo traffic về website của bạn. Bạn có thể tạo riêng cho mình 1 group, fanpage chia sẻ kiến thức cho mọi người và trong đó có gắn kèm đường link tới website của bạn. Nếu nội dung của bạn có giá trị thì người dùng sẽ ghé thăm website của bạn thường xuyên hơn.

Bạn cũng có thể join vào các nhóm cùng chủ đề với website, đăng bài hoặc comment giúp đỡ những người gặp vấn đề nào đó trong lĩnh vực của bạn và có kèm theo link tới website.

Trên Youtube, bạn tạo 1 kênh cho riêng mình, có thể đăng các video chia sẻ kiến thức hoặc gì đó và liên kết nó với website của bạn.

Email marketing

Đây là một phương pháp khá cũ rồi nhưng vẫn rất hiệu quả. Bạn có thể thu thập danh sách những người quan tâm đến chủ đề của bạn bắt đầu bằng việc tặng họ 1 thứ gì đó miễn phí và yêu cầu họ để lại email để nhận quà.

Bạn có thể đăng quà tặng vào 1 group, trang cá nhận trên mạng xã hội, Youtube và cả trên website. Khi có được danh sách độc giả rồi thì bạn tiến hành gửi email marketing cho họ hàng ngày (hoặc hàng tuần, hàng tháng). Trong Email đó, bạn chia sẻ những nội dung hữu ích và có giá trị đến họ, đồng thời cũng không quên gửi kèm đường link tới website.

Nội dung Email bạn nên để ngắn gọn và dễ đọc, kích thích sự tò mò của độc giả để họ click vào. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Mailchimp, GetResponse,.. để gửi email marketing tự động. Tuy nhiên để sử dụng nó thì bạn phải trả một mức phí khá cao. Đối với Mailchimp thì có phiên bản miễn phí nhưng giới hạn một số chức năng. Hiện nay GetResponse đang là một công cụ được ưu chuộng.

Sử dụng tool (không khuyến khích)

Trước khi đi vào phần này thì mình xin cảnh báo bạn rằng hãy hết sức cân nhắc khi sử dụng cách tăng traffic này vì nếu sử dụng nó quá nhiều thì website của bạn sẽ bị Google phạt và không xếp hạng (index) bài viết.

Một số tool mà hay được sử dụng hiện nay như: Faceseo.vn, Hitleap.com, Alexasurf.net,…

Các tool này hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên tắc chéo traffic lẫn nhau giữa các website.Ví dụ như khi bạn click vào website của mình thì mình sẽ click lại vào website của bạn, như vậy mỗi người sẽ được tính là 1 traffic. Các phần mềm này cũng hoạt động tương tự như vậy.

Việc truy cập vào website kiếm coin sử dụng tool là hoàn toàn tự động (đối với 1 số tool), do vậy bạn chỉ cần tạo tài khoản, đăng nhập và ấn băt đầu thì phần mềm sẽ điều hướng bạn đến các website khác. Bạn có thể treo máy hoặc thuê VPS để chạy phần mềm mà không phải làm gì cả.

Tuy nhiên hiện nay Google ngày càng thông minh và nó có thể nhận ra được website của bạn đang sử dụng tool để tăng traffic một cách bất hợp pháp. Do vậy bạn phải hết sức thận trọng khi sử dụng những phần mềm tăng traffic cho website.

Reply