Tiền điện tử là gì? 12 loại tiền điện tử phổ biến nhất

Bitcoin nhận được tất cả sự chú ý khi mọi người nói về tiền điện tử, nhưng thực sự có hàng ngàn lựa chọn khác khi nói đến các loại tiền kỹ thuật số này.

Trong khi Bitcoin có thể là loại tiền điện tử đầu tiên được tung ra thị trường – nó ra mắt vào năm 2009. Bởi vậy, nó đã trở nên rất phổ biến và là loại tiền điện tử có giá trị nhất trong thế giới tiền điện tử.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng mật mã, điều này khiến cho việc làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi gần như không thể xảy ra. Nhiều loại tiền điện tử là các mạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain — một sổ cái phân tán được thực thi bởi một mạng lưới các máy tính khác nhau.

Một đặc điểm nổi bật của tiền điện tử là chúng thường không được cấp bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến chúng về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

 • Tiền điện tử là một dạng tài sản kỹ thuật số dựa trên một mạng lưới được phân phối trên một số lượng lớn các máy tính. Cấu trúc phi tập trung này cho phép chúng tồn tại ngoài sự kiểm soát của các chính phủ và chính quyền trung ương.
 • Từ “tiền điện tử” có nguồn gốc từ các kỹ thuật mã hóa được sử dụng để bảo mật mạng.
 • Blockchains, là phương pháp tổ chức để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu giao dịch, là một thành phần thiết yếu của nhiều loại tiền điện tử.
 • Nhiều chuyên gia tin rằng blockchain và công nghệ liên quan sẽ phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả tài chính và luật.
 • Tiền điện tử phải đối mặt với những lời chỉ trích vì một số lý do, bao gồm việc sử dụng chúng cho các hoạt động bất hợp pháp, biến động tỷ giá hối đoái và các lỗ hổng của cơ sở hạ tầng bên dưới chúng. Tuy nhiên, chúng cũng được ca ngợi vì tính di động, khả năng phân chia, khả năng chống lạm phát và tính minh bạch.

Dưới đây là 12 loại tiền điện tử lớn nhất tính theo tổng giá trị đô la của các đồng tiền đang tồn tại, tức là vốn hóa thị trường của loại tiền điện tử đó. Dữ liệu từ CoinMarketCap.com, kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2021.

1. Bitcoin (BTC)

 • Giá: $ 47,991
 • Vốn hóa thị trường: 907 tỷ USD

Là điềm báo của kỷ nguyên tiền điện tử, Bitcoin vẫn là đồng tiền mà mọi người thường nhắc đến khi nói về tiền kỹ thuật số. Người sáng tạo bí ẩn của nó – được cho là Satoshi Nakamoto – đã ra mắt đồng tiền này vào năm 2009 và nó đã đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc kể từ đó. Tuy nhiên, phải đến năm 2017, tiền điện tử mới trở nên phổ biến.

Xem thêm: 6 website kiếm bitcoin miễn phí

2. Ethereum (ETH)

 • Giá: $ 3,538
 • Vốn hóa thị trường: 415 tỷ USD

Ethereum – tên của nền tảng tiền điện tử – là cái tên thứ hai mà bạn có nhiều khả năng nhận ra nhất trong không gian tiền điện tử. Hệ thống cho phép bạn sử dụng ether (tiền tệ) để thực hiện một số chức năng, nhưng khía cạnh hợp đồng thông minh của Ethereum giúp nó trở thành một loại tiền tệ phổ biến.

3. Cardano (ADA)

 • Giá: $ 2,52
 • Vốn hóa thị trường: 81 tỷ USD

Cardano là một nền tảng blockchain công khai . Nó là mã nguồn mở và phi tập trung , với sự đồng thuận đạt được bằng cách sử dụng bằng chứng cổ phần . Nó có thể tạo điều kiện cho các giao dịch peer-to-peer với nội bộ của mình.

Cardano được thành lập vào năm 2015 bởi đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson . Sự phát triển của dự án được giám sát và giám sát bởi Quỹ Cardano có trụ sở tại Zug , Thụy Sĩ. Đây cũng là loại tiền điện tử lớn nhất sử dụng blockchain bằng chứng cổ phần, được coi là một giải pháp thay thế xanh hơn cho các giao thức bằng chứng công việc.

4. Binance Coin (BNB)

 • Giá: $ 430
 • Vốn hóa thị trường: 73 tỷ USD

Binance Coin là tiền điện tử được phát hành bởi Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Mặc dù ban đầu được tạo ra dưới dạng mã thông báo để thanh toán cho các giao dịch chiết khấu, Binance Coin hiện có thể được sử dụng để thanh toán cũng như mua hàng hóa và dịch vụ khác nhau.

5. Tether (USDT)

 • Giá: $ 1,00
 • Vốn hóa thị trường: 68 tỷ USD

Giá của Tether được cố định ở mức 1 đô la cho mỗi đồng xu. Đó là bởi vì nó được gọi là stablecoin. Stablecoin được gắn với giá trị của một tài sản cụ thể, trong trường hợp của Tether là Đô la Mỹ. Tether thường hoạt động như một phương tiện khi các nhà giao dịch chuyển từ một loại tiền điện tử này sang một loại tiền điện tử khác. Thay vì chuyển về đô la, họ sử dụng Tether. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng Tether không được hỗ trợ an toàn bằng đô la dự trữ mà thay vào đó sử dụng hình thức nợ ngắn hạn không có bảo đảm.

6. XRP (XRP)

 • Giá: $ 1,12
 • Vốn hóa thị trường: 52 tỷ USD

Trước đây được gọi là Ripple và được tạo ra vào năm 2012, XRP cung cấp một cách thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau trong thế giới thực. Ripple có thể hữu ích trong các giao dịch xuyên biên giới và sử dụng cơ chế không tin tưởng để tạo điều kiện thanh toán.

7. Solana (SOL)

 • Giá: $ 160,64
 • Vốn hóa thị trường: 48 tỷ USD

Ra mắt vào tháng 3 năm 2020, Solana là một loại tiền điện tử mới hơn và nó giới thiệu tốc độ hoàn thành các giao dịch và sự mạnh mẽ tổng thể của nền tảng “quy mô web”. Việc phát hành tiền tệ, được gọi là SOL, được giới hạn ở 480 triệu đồng tiền.

8. Polkadot (DOT)

 • Giá: $ 36,56
 • Vốn hóa thị trường: 37 tỷ USD

Ra mắt vào tháng 5 năm 2020, Polkadot là một loại tiền kỹ thuật số kết nối công nghệ blockchain từ nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Người đồng sáng lập Ethereum là một trong những nhà phát minh của Polkadot và một số người theo dõi ngành tin rằng Polkadot đang tìm cách truất ngôi Ethereum.

9. Dogecoin (DOGE)

 • Giá: $ 0,24
 • Vốn hóa thị trường: 32 tỷ USD

Ban đầu được tạo ra như một trò đùa sau khi Bitcoin tăng giá, Dogecoin lấy tên của nó từ một meme trên internet có hình một chú chó Shiba Inu. Không giống như nhiều loại tiền kỹ thuật số giới hạn số lượng coin tồn tại, Dogecoin được phát hành không giới hạn. Nó có thể được sử dụng để thanh toán hoặc gửi tiền.

10. Đồng USD (USDC)

 • Giá: $ 1,00
 • Vốn hóa thị trường: 29 tỷ USD

Giống như Tether, USD Coin là một stablecoin được gắn với đồng đô la, có nghĩa là giá trị của nó không được dao động. Những người sáng lập tiền tệ nói rằng nó được hỗ trợ bởi các tài sản được bảo lưu hoàn toàn hoặc những tài sản có “giá trị hợp lý tương đương” và những tài sản đó được giữ trong tài khoản của các tổ chức được quản lý của Hoa Kỳ.

11. Uniswap (UNI)

 • Giá: $ 25,91
 • Vốn hóa thị trường: 16 tỷ USD

Ra mắt vào tháng 11 năm 2018, Uniswap là một mạng phi tập trung chạy trên chuỗi khối Ethereum và có thể hoạt động như một sàn giao dịch cho các đồng tiền khác, trái ngược với các sàn giao dịch tập trung như Coinbase và Binance.

12. Terra (LUNA)

 • Giá: $ 36,73
 • Vốn hóa thị trường: 15 tỷ USD

Sử dụng tiền tệ của mình là Luna, Terra là một nền tảng giúp hỗ trợ một loạt các stablecoin dựa trên các loại tiền tệ thực tế như đồng đô la hoặc đồng euro. Terra giúp ổn định giá của stablecoin thông qua các phương tiện kỹ thuật khác nhau và nó cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh.

Điểm mấu chốt

Sự biến động của thị trường tiền điện tử có thể rất dữ dội, với tài sản tiền điện tử dao động đáng kể ngay cả trong một ngày. Và các nhà đầu tư cá nhân có thể giao dịch với những người chơi có trình độ cao, khiến nó trở thành một trải nghiệm đầy thú vị cho người mới.

Bài viết được tham khảo từ trang web: bankrate.com/investing/types-of-cryptocurrency/

 

Reply