NFT là gì? Tại sao NFT trở nên phổ biến?

Gần đây NFT là cái tên được nhắc tới rất nhiều trong cộng đồng những người yêu thích tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Những bức ảnh được lưu trữ dưới dạng NFT có thể được bán với giá hàng triệu đô la, và điều đặc biệt là bất kì ai trong số chúng ta cũng có thể tạo ra một tài sản NFT của riêng mình.

Vậy thực ra NFT là gì và tại sao nó lại trở nên hot như vậy, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

NFT là gì?

NFT hoặc Non-Fungible Token là các tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain đã trở thành trung tâm của sự chú ý trong thế giới tiền điện tử, vì giá trị của chúng có thể lên tới hàng chục triệu đô la Mỹ. Hình thức phổ biến nhất của NFT ngày nay là các tác phẩm kỹ thuật số, từ ảnh, video, nội dung trong trò chơi đến tranh kỹ thuật số. hầu hết các NFT sử dụng ether (ETH). Để hiểu nó, chúng ta cần nhìn vào hai từ khóa trong tên của nó: Non-Fungible và Token .

Fungibility (Tính trao đổi): Khả năng một tài sản có thể được trao đổi hoặc thay thế bằng một tài sản tương tự có cùng giá trị. Ví dụ, bạn có thể đổi tiền giấy 10 nghìn đồng lấy hai tờ 5 nghìn đồng và giá trị là như nhau.

Token (Mã thông báo): là tài sản kỹ thuật số đại diện cho hàng hóa, dịch vụ hoặc các dạng giá trị khác.

khác nhau giữa tài sản có thể trao đổi và không thể trao đổi

Fungibility. Source: Finematics

Vì vậy, Non-Fungible Token (NFT) là một tài sản kỹ thuật số đại diện cho một vật có giá trị không thể thay thế hoặc trao đổi. NFT có nhiều dạng tùy thuộc vào mục đích của người tạo. Mỗi NFT có giao dịch của nó được ghi lại trong một chuỗi khối (blockchain). Siêu dữ liệu này chứa thông tin về người tạo, giá cả và lịch sử quyền sở hữu.

NFT khác với tiền điện tử như thế nào?

Về bản chất, NFT là một tài sản phát triển từ tiền điện tử. Tuy nhiên, nó có mục đích, hình thức và cách sử dụng khác với các loại tiền điện tử truyền thống như Bitcoin. Mỗi NFT chỉ được tạo một lần và không thể trao đổi hoặc mua bán với các NFT khác vì giá trị của chúng không thể so sánh được. Ngoài ra, bạn không thể chia NFT thành các mệnh giá nhỏ hơn như satoshi của Bitcoin. Chúng tồn tại độc quyền như một tổng thể.

Đặc điểm độc đáo của NFT là nó hoạt động giống như một dấu vân tay, giúp hệ thống dễ dàng xác minh quyền sở hữu. Chủ sở hữu hoặc người tạo cũng có thể lưu trữ một số thông tin nhất định trong đó. Ví dụ: người sáng tạo có thể nhúng chữ ký vào tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách chèn chữ ký đó vào siêu dữ liệu NFT.

Ngoài ra, quyền sở hữu của NFT là tuyệt đối, có nghĩa là nó chỉ có thể được sở hữu bởi một người tại một thời điểm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quyền của người tạo bị vô hiệu vì dữ liệu vẫn hiển thị người tạo ban đầu.

Tại sao NFT lại trở nên phổ biến

NFT thực sự trở nên phổ biến vào năm 2017, khi CryptoKitties ra mắt. CryptoKitties là một trò chơi dựa trên blockchain sử dụng mạng Ethereum. Đây là một trò chơi mà người chơi nhận nuôi, nhân giống và buôn bán mèo ảo. Kể từ đó, sự phổ biến của NFTs ổn định cho đến khi Thị trường đột ngột bùng nổ trở lại vào cuối tháng 1 năm 2021.

khối lượng giao dịch hàng tuần của nft

NFT transactions. Source: Block

Biểu đồ trên cho thấy khối lượng giao dịch NFTs tăng mạnh kể từ đầu năm 2021. Điều này là do Dapper Labs, người tạo ra CryptoKitties đã tung ra NBA Top Shot . Sản phẩm này đã trở nên phổ biến và nó thể hiện sức mạnh của NFT như một phương tiện cho bộ sưu tập kỹ thuật số.

Đối với những người đam mê và người dùng, NFTs đại diện cho một kỷ nguyên mới của bộ sưu tập kỹ thuật số. Đó là một cách mới để hỗ trợ các nghệ sĩ, vận động viên và nhạc sĩ mà không cần bất kỳ bên trung gian thứ ba nào. Đối với người sáng tạo, nghệ sĩ và nhạc sĩ, NFT là một cách mới để chia sẻ và kiếm tiền từ tác phẩm của họ. Có rất nhiều vấn đề và mối quan tâm xung quanh việc bán các sản phẩm kỹ thuật số vì nó rất dễ bị người khác sao chép và xác nhận quyền sở hữu. NFT cũng cho phép nhiều nghệ sĩ kỹ thuật số thu lợi nhuận trực tiếp vì không có sự cắt giảm nào từ các công ty thu âm, nhà phân phối, nhà xuất bản hoặc các bên thứ ba khác.

Hiện tại, sự phổ biến của NFT vẫn chỉ giới hạn trong các ngành nghệ thuật, sở thích và giải trí. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát của thế giới tiền điện tử đã nhìn thấy tiềm năng to lớn của việc triển khai NFT trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp.

Bạn có thể làm gì với NFT?

hệ sinh thái nft

The NFT Ecosystem. Source: Kyros ventures

1. Ngành Ảnh minh họa (Artwork)

Các đặc điểm và tính độc đáo của NFT có thể định hình lại toàn cảnh nghệ thuật kỹ thuật số. Công nghệ blockchain cung cấp sự đảm bảo cho các nghệ sĩ dưới dạng quyền sở hữu có thể xác minh được đối với tác phẩm của họ. Đây là một sự đổi mới dành cho các nghệ sĩ kỹ thuật số, những người luôn đấu tranh chống lại việc đạo văn và ăn cắp sáng tạo.

Ngoài ra, hệ thống hợp đồng thông minh (smart contract) cũng cho phép các nghệ sĩ viết ra tỷ lệ tiền bản quyền mà họ sẽ nhận được mỗi khi tác phẩm của họ đổi chủ. Giá của NFT cũng có thể lên đến con số rất cao. NFT đắt nhất, do Beeple sản xuất có tên Everydays — The First 5000 Days, được bán với giá 69 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021. Điều này cho thấy sự đánh giá cao đối với tài sản NFT cũng cao như nghệ thuật vật lý.

2. NFT trong bối cảnh kinh doanh

Giấy chứng nhận bất động sản, tài sản và giấy phép (bản quyền).

NFT có thể liên kết các tài sản vật lý như bằng chứng về quyền sở hữu một ngôi nhà hoặc tài sản khác với một mạng lưới blockchain. Trong trường hợp các mặt hàng có giá trị nhỏ, chẳng hạn như đồ trang sức, NFT có thể là bằng chứng pháp lý dễ xác minh về quyền sở hữu. Bạn không phải lo lắng về việc các chứng chỉ có giá trị bị mất hoặc bị đánh cắp vì dữ liệu quyền sở hữu nằm trong blockchain.

Thật không may, việc triển khai và phát triển NFT vẫn còn giới hạn trong một thị trường tương đối nhỏ. Tuy nhiên, khi sự phổ biến và tin tưởng ngày càng tăng, ứng dụng của nó trong kinh doanh sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn.

Ngành vé và thành viên

Ngành công nghiệp bán vé có một số vấn đề. Đầu tiên, thường có một nhóm người trung gian hoặc nhà môi giới độc lập cố gắng mua càng nhiều vé càng tốt và bán lại với giá cao hơn. Thứ hai, vấn đề gian lận cũng thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong các hệ thống bán vé kém an toàn. NFT đưa ra giải pháp thay thế để khắc phục hai vấn đề trên bằng hệ thống xác minh và nhận dạng không thể thay đổi.

Trong bối cảnh tư cách thành viên trực tuyến, NFT cũng có thể được sử dụng làm danh tính kỹ thuật số đại diện cho tư cách thành viên của một người. Điều này đặc biệt thuận lợi cho các thành viên vì họ không phải lo lắng về việc dữ liệu của mình bị mất, thay đổi hoặc bị người khác đánh cắp. Các công ty thậm chí có thể tạo tư cách thành viên trọn đời không quy đổi bằng NFT.

Một công ty sử dụng NFT làm thẻ thành viên là Kraken Kratom, công ty đã in năm hình ảnh NFT để cung cấp cho người dùng giảm giá trọn đời hoặc phiếu giảm giá đặc biệt.

Ngành thể thao và thời trang

NBA Top Shot là NFT đầu tiên tham gia vào ngành công nghiệp thể thao thông qua thẻ sưu tập, nơi người hâm mộ có thể thu thập cảnh quay về những khoảnh khắc quan trọng từ các trận đấu yêu thích của họ. Giải bóng đá Bỉ Jupiler Pro League đã hợp tác với công ty trò chơi Ubisoft và công ty khởi nghiệp Sorare để ra mắt trò chơi bóng đá giả tưởng sử dụng NFT làm bộ sưu tập kỹ thuật số.

Ngoài ra, trong ngành thời trang, Nike đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống xác thực CryptoKicks vào năm 2019. Mỗi lần mua một đôi giày tùy chỉnh sẽ tạo ra một NFT đi kèm với thông tin duy nhất về mặt hàng bao gồm chất liệu, nơi sản xuất, v.v. Sau đó, chủ sở hữu của CryptoKicks có thể kết hợp thiết kế giày kỹ thuật số của mình với những đôi giày kỹ thuật số khác để ‘lai tạo’ một đôi giày có thể mua ở dạng vật lý.

Hai trường hợp này chứng minh rằng NFT có thể tăng mức độ tương tác của người tiêu dùng và mở ra thị trường kỹ thuật số mới cho ngành thể thao và thời trang.

3. Sở thích và giải trí

Sưu tầm

NFT đã mở ra thị trường cho đồ sưu tầm kỹ thuật số hóa ra có tiềm năng lớn. Hiện tại, hàng hóa sưu tầm đang thống trị thị trường NFT. Đoạn trích từ NBA Top Shot, mèo ảo từ CryptoKitties và hình đại diện độc đáo từ CryptoPunks là một số NFT phổ biến nhất. Các mặt hàng từ cả ba nền tảng này có thể có giá lên đến hàng triệu đô la.

Trò chơi NFT

Thị trường trò chơi dựa trên NFT và blockchain là một trong những lĩnh vực thị trường mới nổi trong thế giới tiền điện tử. Hai trò chơi NFT rất phổ biến hiện nay là CryptoKitties và Axie Infinity. Cryptokitties yêu cầu bạn thu thập, nuôi và nhân giống những con mèo kỹ thuật số độc đáo. Trong Axie Infinity, người chơi thu thập Cá cho vật nuôi kỹ thuật số dựa trên NFT được gọi là Axies với mục tiêu chính là chiến đấu với những người chơi khác. Hầu hết các trò chơi NFT sử dụng hệ thống trả tiền để thắng, nơi bạn có thể kiếm được token bằng cách chơi trò chơi.

Axie Infinity và CryptoKitties đều sử dụng chuỗi khối Ethereum trong mạng của họ. Trong bối cảnh của Axie Infinity, cả hai mã thông báo (SLP và AXS) đều có tiêu chuẩn ERC-20 mà bạn có thể trao đổi với các loại tiền điện tử khác. Lý do này khiến nhiều người chơi game NFT để kiếm token. Trên thực tế, một số người nghĩ rằng trò chơi NFT là một khoản đầu tư và thậm chí có thể là nguồn thu nhập chính.

Danh sách các đồng tiền NFT theo vốn hóa thị trường

1. Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một trò chơi dựa trên blockchain kết hợp các yếu tố của NFT, trò chơi và DeFI. Trò chơi được lấy cảm hứng từ Pokémon và Tamagotchi, trong đó người chơi phải thu thập, lai tạo, nuôi, chiến đấu và buôn bán các sinh vật dựa trên token được gọi là Axies. Mỗi Axie là một NFT có các thuộc tính riêng biệt.

Hiện tại, theo Coinmarketcap, Axies Infinity có vốn hóa thị trường là 8,9 tỷ đô la với mức giá 145,70 đô la trên 1 AXS. Coinmarketcap cũng xếp Axie Infinity ở vị trí số 1 trong danh mục giao dịch NFT.

2. Tezos (XTZ)

Tezos là một loại tiền điện tử có hệ thống blockchain sử dụng hệ thống bằng chứng cổ phần (PoS). Tezos cũng có các chương trình hợp đồng thông minh như Ethereum, khiến nó có hệ sinh thái DeFi và DApps riêng. Hệ sinh thái NFT của Tezos khá rộng lớn vì nhờ có hệ thống PoS khiến phí giao dịch mua bán NFT rẻ hơn Ethereum rất nhiều.

Theo Coinmarketcap, vốn hóa thị trường của Tezos là 5 tỷ đô la ở mức 5,78 đô la trên 1 XTZ. Coinmarketcap đặt Tezos ở vị trí 4 trong các giao dịch NFT.

3. Sanbox (SAND)

Sandbox là một trò chơi dựa trên blockchain tập trung vào việc sử dụng NFT trong các tài sản trò chơi khác nhau của nó. Trong Sandbox, bạn sẽ chơi trong một thế giới metaverse và tương tác với những người chơi khác. Sandbox hợp tác với nhiều công ty lớn như Atari và thậm chí cả ban nhạc metal Avenged Sevenfold.

Theo Coinmarketcap, mã thông báo SAND có vốn hóa thị trường là 2,2 tỷ đô la với mức giá 2,56 đô la cho mỗi 1 SAND. Vị trí hộp cát 8 trong danh mục giao dịch NFT.

4. My Neighbor Alice (ALICE)

My Neighbor Alice là một trò chơi xây dựng nhiều người chơi, nơi bất kỳ ai cũng có thể mua và sở hữu một hòn đảo ảo, chế tạo các vật phẩm và gặp gỡ những người chơi khác. Nó được lấy cảm hứng từ các trò chơi như Animal Crossing và kết hợp các yếu tố cuộc sống ảo với giao dịch và thu thập NFT. Token ALICE được sử dụng cho các hoạt động trong trò chơi khác nhau bao gồm mua hàng hóa và tài sản trên thị trường Alice.

Theo Coinmarketcap, mã thông báo ALICE có vốn hóa thị trường là 307 triệu đô la với mức giá 13,38 đô la cho mỗi 1 ALICE. Alice hàng xóm của tôi đứng thứ 17 trong danh mục giao dịch NFT.

Cách mua và bán NFT

top những thị trường nft hàng đầu

NFT marketplaces. Source: Kyros Ventures

Ngày nay, bạn có thể mua và bán NFT trên nhiều thị trường có sẵn trên không gian kỹ thuật số. Như có thể thấy trong hình trên, các thị trường kỹ thuật số này cung cấp NFT dưới nhiều hình thức khác nhau. Các loại tiền điện tử được sử dụng để mua NFT thường phụ thuộc vào nền tảng chúng ta chọn. Ví dụ: CryptoPunks, OpenSea và Rarible chỉ chấp nhận thanh toán bằng đô la Mỹ và ETH. Ngược lại, các trang web như NBA Top Shot cho phép người dùng tự do thanh toán bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử. Do đó, bước đầu tiên để mua và bán NFT là phải có tiền điện tử phù hợp với thị trường mà bạn đang hướng tới.

Kết luận

Mặc dù không ai có thể biết rằng tương lai của NFT sẽ đi về đâu, liệu nó có phải là một xu thế công nghệ mới hay chỉ nở rộ một thời gian rồi lụi tàn, tuy nhiên hiện tại thì thị trường NFT vẫn đang không ngừng phát triển, gia tăng giá trị và thu hút đông đảo người tham gia.

Nguồn tham khảo: https://pintu.co.id/en/academy/post/explaining-nft-crypto 

Reply