10 kỹ năng tiếp thị kỹ thuật không được dạy ở trường học

Các chương trình giảng dạy của khóa học thường tụt hậu so với lĩnh vực công nghệ đang thay đổi nhanh chóng. Do đó, nhiều kỹ năng mà doanh nghiệp thực sự cần không được dạy trong lớp học.

Quảng cáo Facebook , kênh hội thảo trên web, tiếp thị truyền thông xã hội thực sự hiệu quả , không có gì trong số đó đang được giảng dạy trong trường học. Hoặc nếu có thì cũng chỉ là lý thuyết và cơ sở của nó, khác với việc triển khai thực tế. Liệu có trường đại học nào sẽ cho bạn vay tiền chi tiêu cho quảng cáo để thực hành? Chưa hết, các doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô dựa vào chi tiêu nhiều triệu đô la mỗi năm cho quảng cáo để duy trì hoạt động.

Dưới đây là mười kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số thiết yếu – những kỹ năng không được dạy trong trường học một cách hiệu quả – rất quan trọng đối với hầu hết mọi doanh nghiệp  trực tuyến hiện đại.

1. Phân tích website

Không chỉ đối với những ông ty, doanh nghiệp lớn mà ngay cả các cửa hàng bán lẻ cũng sẽ được hưởng lợi từ sự hiểu biết rõ ràng về những gì khách hàng đang làm khi họ truy cập vào website.

Google Analytics từ lâu đã là công cụ hàng đầu để theo dõi khách truy cập, thời gian họ ở lại cũng như các loại sản phẩm và trang mà người tiêu dùng quan tâm nhất. Loại dữ liệu định lượng này có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định quan trọng về việc cung cấp sản phẩm hoặc nội dung trong tương lai mà người tiêu dùng đang quan tâm đến.

Các nhà tiếp thị chuyên nghiệp có thể bổ sung các suy luận thu được bằng cách phân tích dữ liệu định lượng với các suy luận mạnh mẽ thu được bằng phân tích dữ liệu định tính: cách người dùng hành xử hoặc cảm nhận về các trang họ đang truy cập.

Từ thử nghiệm A / B tự động và ánh xạ nhiệt đến các tiện ích ghi lại phiên và phản hồi, các công cụ theo dõi nâng cao như Trình quản lý thẻ của Google, Crazy Egg và Hotjar có thể được sử dụng để giúp các doanh nghiệp hiểu được người tiêu dùng đang làm gì khi họ thực sự truy cập vào trang web.

2. Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua. Các thương hiệu đã bắt kịp – do đó, các lời kêu gọi hành động nhanh chóng yêu cầu người tiêu dùng tương tác với các bài đăng – nhưng việc triển khai của họ thường rất khó khăn. Tất cả đều tốt và tuyệt vời khi hiểu các loại nội dung thường hoạt động tốt trên mạng xã hội , nhưng hiểu sâu sắc các nền tảng xã hội cụ thể mới là điều sẽ mang lại kết quả cho doanh nghiệp.

Như vậy, người ta thường thấy các thương hiệu thiết lập sự hiện diện trên một số nền tảng khác nhau nơi khán giả của họ sinh sống, nhưng thành công tiếp thị trong nước của họ thường sống và chết với khả năng làm chủ một phương tiện truyền thông xã hội cụ thể (và sau đó tận dụng thành công đó vào sự phát triển của thương hiệu trên các nền tảng khác nhau.)

Sau khi nắm vững các nguyên tắc cơ bản, hãy bắt đầu bằng cách phát huy thế mạnh của bạn. Nếu bạn xuất sắc trong việc nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, hãy làm việc để tạo ra một chiến lược tổng thể để tiếp cận khách hàng lý tưởng (hoặc thương hiệu) của bạn ở vị trí của họ.

Nếu bạn thích giảm dần thị trường ngách vì bạn thấy tiềm năng trên một nền tảng duy nhất, hãy trở thành nhà tư vấn trực tiếp cho nguồn truyền thông đó. Huấn luyện 1 kèm 1, tư vấn tài khoản, các khóa học kiến ​​thức và tạo tài sản chỉ là một vài trong số rất nhiều dịch vụ mà bạn có thể cung cấp.

3. CRO

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi – viết tắt là CRO – không hẳn là một môn khoa học mới. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy các phương pháp hay nhất về CRO kỹ thuật số trong sách giáo khoa tại trường đại học của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy tài liệu rải rác trong một loạt các lớp học tiếp thị sơ cấp nói các thuật ngữ chung về cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi có thể tác động đến lợi nhuận của thương hiệu hoặc doanh nghiệp. Và sau đó họ tiến hành chia sẻ rất ít về cách thực sự làm điều đó.

Có rất nhiều các công cụ kỹ thuật số trên thế giới giúp các doanh nghiệp hiểu được dữ liệu chuyển đổi, nhưng nhiều người lại thiếu nhân sự hoặc sự hiểu biết để đưa chúng vào thực tế.

Tính hữu ích của chúng không thể bị đánh giá thấp.

Ví dụ 1 : Một cửa hàng quần áo nhỏ thuộc sở hữu tư nhân với 4 nhân viên toàn thời gian không thể hiểu tại sao trang bán hàng trực tuyến cho một trong những chiếc váy phổ biến của họ không chuyển đổi theo cách họ nghĩ. Một chuyên gia CRO sử dụng phần mềm kiểm tra A / B để kiểm soát một số biến số trên trang bán hàng, bao gồm nhưng không giới hạn ở: quảng cáo xen kẽ (hình ảnh trang phục), thay đổi copywriting tinh tế, vị trí nút thanh toán và các thay đổi theo hướng tiếp thị thần kinh. Sau khi các thay đổi được đề xuất được triển khai, tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng từ 2,5% lên 9,0% so với lưu lượng truy cập đã được hâm nóng trước đó, dẫn đến tăng 260% doanh thu.

Ví dụ 2 : Một chuyên gia CRO được tư vấn bởi một công ty hệ thống ống nước địa phương để xem liệu những thay đổi đối với trang dịch vụ của họ có dẫn đến tăng khả năng thu hút khách hàng hay không. Chuyên gia nhanh chóng nhận thấy trang dịch vụ thiếu bất kỳ loại gọi hành động (CTA) nào có thể nhắc khách hàng thực hiện hành động ngay lập tức. Hộp CTA bắt mắt được thêm vào trong màn hình đầu tiên (đầu trang) để thu hút thông tin khách hàng tiềm năng. Các cuộc gọi đến đường dây điện thoại dịch vụ chuyên dụng của công ty tăng 65% so với tháng trước và một cơ sở dữ liệu mới về thông tin khách hàng định kỳ được tạo ra.

4. CRM

Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) giúp các công ty theo dõi mọi phần trong hành trình của khách hàng. Một ngành công nghiệp web tương đối non trẻ, các chuyên gia CRM giúp các công ty hiểu được khách hàng tiềm năng mà họ đang có được và loại hành trình mà họ muốn khách hàng trải qua khi họ trở nên quen thuộc hơn với thương hiệu.

Các hệ thống này có thể cực kỳ đơn giản, giống như một blogger muốn nắm bắt email của người đọc và gửi chúng thông qua một chuỗi email tự động (giúp họ làm quen với câu chuyện của blogger và xây dựng lòng tin).

Hoặc chúng có thể cực kỳ phức tạp – một công ty cần biết người tiêu dùng nào sẵn sàng chuyển đổi trên một kênh cụ thể và khách hàng nào cần được bồi dưỡng thêm để xây dựng mối quan hệ mua hàng.

Trong cả hai trường hợp, kiến ​​thức về các công cụ CRM có thể giúp bạn theo dõi và tổ chức mọi thành phần trong hành trình của khách hàng. Cần biết khách hàng có bị mất gói hàng hay lên tiếng khiếu nại hay không? CRM có thể ghi lại điều đó. Cần biết những khách hàng nào có nhiều khả năng trở thành khách hàng lặp lại nhất? CRM cũng tạo ra những báo cáo đó. Từ thông tin liên hệ và các vấn đề dịch vụ đến cơ hội bán hàng và theo dõi toàn bộ chiến dịch tiếp thị, hệ thống CRM là cách hàng đầu để doanh nghiệp có được bức tranh rõ ràng về toàn bộ hành trình của khách hàng.

5. SEO

Rất ít kỹ năng tiếp thị được yêu thích đồng thời cũng như bị ghét bỏ; đó là kỹ năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Nguồn lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu, miễn phí số một trên thế giới, các công ty trên toàn cầu yêu cầu có mặt trong SERPs (trang phản hồi của công cụ tìm kiếm) cho các truy vấn tìm kiếm quan trọng đối với doanh nghiệp của họ.

Bạn muốn trở thành thợ sửa ống nước hàng đầu ở Việt Nam? Hãy làm cho trang web của bạn xếp hạng số 1 cho tìm kiếm “thợ sửa ống nước tốt nhất ở Việt Nam”. Bạn muốn bán dịch vụ dạy kèm toán trong khu vực địa phương của bạn? Bạn đoán xem: xếp hạng # 1 cho “gia sư toán giỏi nhất gần tôi”.

Nghe có vẻ đơn giản … nhưng bên cạnh sự cạnh tranh (đó là khách hàng miễn phí), các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn (Google, Bing, v.v.) liên tục thay đổi các thuật toán xếp hạng của nó khiến cho công việc SEO ngày càng trở nên khó khăn hơn.

  1. Các thuật toán họ sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm là độc quyền. Tóm lại, đây là bí mật thương mại được bảo vệ chặt chẽ.
  2. Họ muốn giữ một sân chơi bình đẳng, ít bị buộc tội là thiên vị. Nói về mặt đạo đức, các công ty này biết các thuật toán tìm kiếm của họ ảnh hưởng đến gần như mọi doanh nghiệp trên thế giới. Mục tiêu cuối cùng của họ là trả về kết quả tìm kiếm hữu ích nhất cho người dùng để người dùng tiếp tục tìm kiếm trên nền tảng của họ.

Do đó, hướng dẫn của họ nhìn chung rất đơn giản: tạo các trang web phù hợp với những gì người dùng đang tìm kiếm, cung cấp giá trị duy nhất và không cố gắng qua mặt hệ thống. Sự thay đổi liên tục trong hướng dẫn – ngay cả khi đôi khi có vẻ mâu thuẫn – là điều xây dựng mối quan hệ yêu / ghét của các nhà tiếp thị với SEO.

Mặc dù SEO đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và gần như chắc chắn có các lớp học được dạy về các nguyên tắc tối ưu hóa cơ bản trong trường học, nhưng rất ít giáo trình có thể theo kịp hướng dẫn luôn thay đổi được phát hành về chủ đề này. Đây là một vấn đề lớn vì các phương pháp thực hành / kỹ thuật tối ưu hóa lỗi thời có thể gây hại nghiêm trọng đến nguyện vọng của doanh nghiệp khi xếp hạng cho các điều khoản nhất định. Do đó, hầu hết các SEO cao cấp đều tự học, có người hướng dẫn hoặc đã làm việc trong cơ quan tiếp thị / cơ sở thiết lập doanh nghiệp để đạt được bộ kỹ năng của họ.

Làm chủ kỹ năng một cách độc lập có thể giúp bạn kiếm được hàng triệu đô la khi tiếp xúc “miễn phí” cho một doanh nghiệp hoặc đạt được vị trí mong muốn để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng bạn.

6. Tiếp thị qua email

Tiếp thị qua email là một công việc cực kỳ hiệu quả để tương tác với những người theo dõi, xây dựng lòng tin và thu hút khách hàng quan tâm. Trên thực tế, người đăng ký email thường là nguồn doanh thu mạnh mẽ nhất của công ty. Đơn giản nhất, điều này là do những người theo dõi này đã thể hiện một số hình thức quan tâm.

  • Một địa chỉ email đã có được thông qua một lần mua hàng trước đây.
  • Một địa chỉ email đã được mua vì một đề xuất giá trị. (Công ty cung cấp một thứ gì đó – thường là miễn phí – để đổi lại địa chỉ email của khách hàng.)
  • Một địa chỉ email đã được mua vì mong muốn thực sự muốn tìm hiểu thêm về một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong bất kỳ trường hợp nào trong ba trường hợp, bước nhảy vọt để chuyển đổi là rất nhỏ. Những người theo dõi này đã sẵn sàng hoặc gần sẵn sàng mua hàng. Với một trò chơi email mạnh mẽ, các nhà tiếp thị có thể bắt đầu và thúc đẩy sự khởi đầu của mối quan hệ khách hàng.

Ngay cả khi mối quan hệ chỉ tồn tại để xây dựng lòng tin và sự công nhận tên tuổi, không có chuyển đổi ngay lập tức trên trang web, người tiêu dùng có nhiều khả năng quay lại với thương hiệu đó trong tương lai nếu / khi họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Nếu bạn là một người viết quảng cáo có kỹ năng, ngay cả khi bạn có kiến ​​thức nền tảng về văn bản đến từ một lĩnh vực hoàn toàn khác, thì việc chuyển sang tiếp thị qua email có thể chỉ là một việc nhỏ.

7. SEM và quảng cáo kỹ thuật số

356 tỷ đô la đã được chi cho quảng cáo kỹ thuật số vào năm 2020. Phần lớn được chi bởi một số chuyên gia tiếp thị chọn lọc đã thành thạo trong việc tiếp cận khách hàng ở những nơi họ dành một lượng thời gian không đáng kể: trên các nền tảng tìm kiếm và truyền thông xã hội.

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM), thường là Quảng cáo Google / YouTube / Bing, hoặc quảng cáo mạng xã hội (quảng cáo Facebook, Zalo, TikTok, v.v.), giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mới như một phần của chiến lược tiếp thị toàn diện. Từ việc nhắm mục tiêu các đối tượng lạnh (quảng cáo hiển thị hình ảnh) đến nhắm mục tiêu lại các trường hợp bỏ qua giỏ hàng với chiết khấu hoặc ưu đãi một lần (OTO), quảng cáo kỹ thuật số thường là biến được kiểm soát nhiều nhất trong chi phí của doanh nghiệp.

8. Tiếp thị liên kết nâng cao

Có một cụm từ thường được sử dụng giữa các blogger và nhà tiếp thị email nói rằng “tiền nằm trong danh sách của bạn.” Đó là một phép ẩn dụ cho thực tế rằng, như đã đề cập trước đây, danh sách email của bạn thường là nguồn khách hàng nhiệt thành và trung thành nhất của bạn.

Đối với những người không biết, tiếp thị liên kết là hành động bán sản phẩm của công ty khác để hưởng hoa hồng.

Ví dụ 1 : Một công ty làm trắng răng nổi tiếng tiếp cận một người có ảnh hưởng trên TikTok để quảng cáo sản phẩm của họ. Họ trả 15.000 đô la phí tài trợ cho vị trí 30 giây trong một trong những video sắp tới của người có ảnh hưởng. Ngoài khoản phí tài trợ ban đầu, công ty cung cấp hoa hồng $ 15,00 cho mỗi người xem truy cập biểu mẫu quan tâm và đăng ký tên và địa chỉ email của họ. $ 15,00 CPA (giá mỗi hành động) là một mối quan hệ thường xanh khuyến khích người có ảnh hưởng tiếp tục quảng bá công ty nếu / nơi điều đó có liên quan trong nội dung của họ.

Ví dụ 2 : Một công ty thẻ tín dụng nổi tiếng cần một người quản lý đơn vị liên kết để thiết lập và theo dõi các mối quan hệ liên kết với hơn 1.000 nhà xuất bản nội dung tài chính. Người quản lý đơn vị liên kết sử dụng một trong một số phần mềm mạng liên kết có sẵn để tạo chương trình tự động, thương lượng các khoản thanh toán với nhà xuất bản và tạo các thuộc tính theo dõi duy nhất để hiểu rõ hơn khi một số nhà xuất bản nhất định đáp ứng hoặc vượt quá KPI mong muốn. Công ty phát hành thẻ tín dụng nhận được báo cáo theo thời gian thực từ người quản lý đơn vị liên kết thông qua trang tổng quan báo cáo mạnh mẽ và chọn một số nhà xuất bản chất lượng cao để chạy các chiến dịch khuyến mại quy mô lớn.

Trong cả hai ví dụ, một nhà tiếp thị liên kết sử dụng sự hiểu biết ở mức độ thành thạo của họ về phần mềm liên kết thường được sử dụng để tạo mối quan hệ giữa nhà quảng cáo và publisher để mỗi bên cùng có lợi. Là chương trình dành cho một người, bạn sẽ phải biết sự phức tạp của theo dõi cookie, theo dõi dựa trên máy chủ và tất cả các sắc thái phức tạp liên quan đến việc đảm bảo rằng chuyển đổi trên tất cả các thiết bị và trình duyệt xảy ra.

9. Quản lý cửa hàng thương mại điện tử 

Công ty khởi nghiệp nhỏ từng cố gắng bán dao cạo râu. Cửa hàng quần áo địa phương đang cố gắng đưa dòng sản phẩm mới của mình ra thị trường. Phòng trưng bày nghệ thuật ở thị trấn nhỏ đang cố gắng lấy sức kéo khách hàng.

Các công ty này thường phải vật lộn để đạt được điều đó vì sự hiện diện kỹ thuật số của họ không có để giúp kiếm sống khi vị trí thực tế của họ hoạt động kém hiệu quả. Ngay cả các cửa hàng bánh mì địa phương cũng có thể tăng gấp 10 lần công việc kinh doanh của họ với các hệ thống thương mại điện tử phù hợp tại chỗ. Và đối với hàng chục doanh nghiệp gặp khó khăn, bạn sẽ thấy một tiêu đề của một đứa trẻ ngoài kia nghiền nát nó.

Mặc dù mọi thứ đã trải qua một chặng đường dài và có rất nhiều tùy chọn mặt tiền cửa hàng kỹ thuật số, nhưng sự thật là hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ không hiểu sự khác biệt giữa việc chỉ niêm yết cổ phiếu của họ và sử dụng kiến ​​trúc trang web, CRO, SEO và quảng cáo trả tiền để tận dụng tối đa cửa hàng của họ.

Trong khi có rất nhiều thứ để gỡ rối, chỉ đơn thuần là thiết lập một cửa hàng thương mại điện tử, làm cho nó thân thiện với người dùng và dễ điều hướng, và việc thiết lập một cổng thanh toán thường là quá nhiều cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.

10. Quản lý dự án, hỗ trợ công việc tự do và thuê ngoài

Có một thời điểm mà các chủ doanh nghiệp hầu như đều nhận ra một điều: họ không thể làm được tất cả.

Thật khó để buông bỏ. Thật khó để không quản lý vi mô khi bạn cảm thấy mình là người duy nhất có thể và sẽ làm mọi việc một cách chính xác.

Một số chủ doanh nghiệp biết điều này và họ thực sự đã sẵn sàng thực hiện bước đầu tiên, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu hoặc thực sự thuê ngoài là gì. Họ làm sai, lãng phí tiền cho việc thuê ngoài sai, và giờ họ đã hết thời gian, tiền bạc và cả sự tỉnh táo của mình. Đó là nơi một chuyên gia quản lý dự án có thể giúp đỡ.

Bạn sẽ bắt đầu bằng việc thảo luận sâu về các quy trình hoạt động tiêu chuẩn, mục tiêu của công ty và cơ hội phát triển. Bạn sẽ hệ thống hóa và tổ chức các dự án trong các phần mềm quản lý dự án phổ biến (Asana, Trello, Basecamp, v.v.), và bạn sẽ bắt tay vào việc tìm ra những điểm kém hiệu quả trong quy trình làm việc hiện tại mà bạn có thể thuê một cách hiệu quả (và có khả năng chi trả) để bắt đầu giảm bớt áp lực đối với các chủ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì quyền kiểm soát hoạt động.

Nguồn tham khảo: https://dollarsprout.com/advanced-digital-marketing-skills/

Reply