Cơ bản về cách đào Ethereum cho người mới

Sau Bitcoin, Ethereum là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới. Đây là đồng tiền đầu tiên có “hợp đồng thông minh” (smart contract) và là đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ hai trong ngành. Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận tự động, phi tập trung được ghi vào blockchain. Theo dữ liệu gần đây, những người đào Ethereum kiếm được trung bình 77 triệu đô la mỗi ngày, trong khi những người đào Bitcoin kiếm được 67 triệu đô la. Kết quả là, các thợ đào cảm thấy rằng việc đào Ethereum thay vì Bitcoin có lợi hơn.

Bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn từng bước dễ dàng về cách khai thác Ethereum? Đừng lo lắng nữa ! Trong bài đọc nhanh này, bạn sẽ nắm được các thông tin cơ bản về việc khai thác Ethereum.

Đào Ethereum là gì?

Quá trình đào (khai thác) Ethereum sử dụng cơ chế Proof-of-Work (POW). Các thợ đào giải quyết các phép tính toán học phức tạp để đảm bảo rằng các giao dịch là chính xác. Khi một thợ đào giải được phương trình này, anh ta thông báo cho tất cả các thợ đào khác rằng “Tôi hiểu rồi! Cuối cùng thì tôi cũng đã định vị được số mà chúng tôi đang tìm kiếm ”. Tất nhiên, điều này được thực hiện thông qua một ngôn ngữ máy tính nâng cao.

Tất cả các thợ đào khác kiểm tra xem liệu con số này có đúng hay không. Nếu 51% trong số họ đồng ý, một block (khối) mới sẽ được thêm vào mạng. Khối mới này chứa tất cả các giao dịch đã được xác nhận và phần thưởng được trả cho máy tính giải được phép tính này. Sau đó, các thợ đào bắt đầu giải quyết một vấn đề mới là xác thực một khối giao dịch khác.

Có nhiều cách khác nhau để đào Ethereum, tùy thuộc vào loại kỹ thuật và công nghệ được sử dụng.

Đào ethereum theo nhóm

Phương pháp đơn giản và nhanh nhất để bắt đầu khai thác Ethereum là tham gia vào một nhóm. Bạn cộng tác với những cá nhân khác. Mọi người trong một nhóm đào đồng ý rằng nếu bất kỳ ai trong nhóm giải mã ra số bí mật, mọi người sẽ chia nhau thu nhập. Kích thước nhóm xác định số coin bạn nhận được. Nhóm càng đông thành viên thì phần thưởng nhận được càng ít do phải chia đều cho các thành viên trong nhóm.

Đào một mình

Bạn cũng có thể hoàn toàn bắt đầu đào một mình nếu muốn (và đây cũng là hình thức khai thác phổ biến nhất !). Nhưng bạn sẽ phải cạnh tranh với số lượng rất lớn các công ty khai thác một mình xuất hiện ngày nay. Nó chỉ mang lại lợi nhuận nếu bạn có đủ tài nguyên để tạo ra một tốc độ đào tốt. Tuy nhiên, có nhiều nhược điểm khi khai thác một mình. Bạn sẽ cần một lượng lớn GPU, CPU và các thiết bị tản nhiệt. Hệ thống đào tổng thể cũng sẽ cần rất nhiều điện để chạy suốt 24/7 quanh năm.

Khai thác trên đám mây

Khai thác trên đám mây là hình thức khai thác tốt nhất sau khai thác chung. Nếu được giải thích một cách đơn giản, bạn sẽ hợp tác với một cơ quan hoặc công ty khai thác để khai thác cho bạn. Tất nhiên, bạn phải trả tiền cho họ. Bạn không phải lo lắng về điện, tiếng ồn và thông gió. Những người không có đủ tài nguyên cần thiết để đầu tư vào các giàn khai thác luôn có thể tận dụng các dịch vụ khai thác trên đám mây. Điểm bất lợi duy nhất đối với điều này là bạn cần phải trả trước tiền thuê các máy chủ và có thể bị lỗ nếu giá Ethereum giảm.

Các hình thức đào đáng chú ý khác là đào bằng vi mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), đào bằng CPU và Khai thác được tư vấn. Bây giờ bạn đã hiểu rõ về các hình thức đào Ethererum khác nhau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình đào phổ biến nhất, tức là cách đào một mình.

Những thứ cần chuẩn bị để bắt đầu đào Ethererum

  1. Card đồ họa tốt với 4 GB trở lên
  2. Hệ thống máy đào
  3. Ví tiền điện tử (Coinbase, Robinhood, Binance, v.v.)
  4. Nguồn điện (điện) ổn định.

Hướng dẫn đào Ethereum độc lập

Bước 1: Tải xuống ứng dụng đào

Đầu tiên, bạn phải tải xuống một phần mềm hỗ trợ đào Ethererum. MinerGate, NiceHash, CudoMiner chọn bất kỳ phần mềm nào mà bạn cảm thấy tốt và dễ dàng cho bạn. Các tính năng của các phần mềm này khá giống nhau.

Bước 2: Đánh giá tốc độ đào máy tính

Trước khi bắt đầu quá trình đào, bạn nên chạy thử nghiệm điểm chuẩn khai thác trên PC. Bạn sẽ nhận được ước tính về số lượng hash mà GPU của bạn có thể tạo ra. Nhiều hash hơn tương đương với lợi nhuận nhiều hơn!

Bước 3: Bắt đầu đào !

Bây giờ bạn đã sẵn sàng! Chọn Ethereum từ danh sách tiền điện tử được cung cấp và bắt đầu đào. Đảm bảo không có loại tiền điện tử nào khác được chọn. Bây giờ máy tính sẽ tải tệp Dagger Hashimoto (DAG). Tệp này sẽ hiển thị các chức năng thuật toán xảy ra khi các khối ETH được khai thác.

Cần có một tab thông tin người khai thác trong khách hàng của bạn, tab này sẽ hiển thị số lượng ETH bạn đã khai thác. Dữ liệu liên tục được cập nhật. Bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ băm mà GPU của bạn đang tạo ra thông qua tab hoặc option khai thác GPU trong ứng dụng.

Bước 4: Rút tiền

Để rút số lượng ETH mà bạn đã khai thác, bạn phải kết nối phần mềm đào với ví tiền điện tử của mình. Số dư ETH của bạn sẽ được chuyển vào ví tiền điện tử của bạn. Bạn có thể rút tiền thông qua ID ngân hàng trực tuyến của bạn (trước tiên bạn cần kết nối nó với ví điện tử của mình!).

Bước 5: Tính toán lợi nhuận

Để có các ước tính chính xác, bạn có thể dễ dàng sử dụng các máy tính khai thác Ethereum như  cryptocompare.com và nicehash.com . Chỉ cần nhập Mh/s (số hash trên giây), điện năng tiêu thụ và chi phí điện vào các trường liên quan. Máy tính sẽ hiển thị cho bạn khả năng sinh lời của bạn dựa trên giá trị của ETH tại thời điểm hiện tại.

Bạn có thể bắt đầu đào Ethereum cả ngày bây giờ. Nhưng hãy lưu ý đến giá thị trường của Ethereum vì giá tiền điện tử thay đổi thường xuyên.

Nguồn: nftically 

Reply