Thất nghiệp thì nên làm gì để kiếm tiền?

Bạn có đang rơi vào tình trạng bị layoff? Nếu không thì bạn nên cảm thấy hạnh phúc vì bạn đã may mắn hơn rất nhiều người rồi đấy. Rất nhiều các công ty từ quy mô nhỏ đến lớn đã ra chính sách cắt giảm nhân sự. Chắc hẳn bạn đã nghe hoặc đọc báo về vụ Lazada cắt giảm nhân sự rồi chứ? Và tất nhiên đây mới chỉ là 1 ví dụ điển hình thôi.

Trong bài viết này mình sẽ không đi phân tích nguyên nhân của sự gia tăng cắt giảm nhân sự, mà chúng ta sẽ cùng thảo luận 1 chút về những phương pháp mà bạn có thể kiếm thêm thu nhập khi bị rơi vào trạng thái thất nghiệp hoặc có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, lời khuyên của mình đó là nếu được thì bạn nên đi tìm một công việc mới phù hợp với chuyên môn của bạn. Vì những phương pháp kiếm tiền dạng freelancer mà mình sắp đề cập ở dưới đây có thể sẽ không mang lại nguồn thu nhập cho bạn ngay lập tức. Do vậy nếu bạn không có 1 nguồn tích lũy dự phòng thì bạn sẽ phải gánh chịu một áp lực rất lớn.

Có rất nhiều phương pháp kiếm tiền online khác nhau, tuy nhiên mình đã chọn lọc ra những cách thức dễ làm, dễ tiếp cận nhất để bất cứ ai cũng có thể bắt tay ngay vào làm được.

  1. Tiktok affiliate

Tiktok affiliate là một cách kiếm tiền không đòi hỏi nhiều về kỹ năng và kinh nghiệm. Vì bạn có thể sao chép ý tưởng hoặc reup chính những video có sẵn trên các nền tảng video ngắn khác. Hoa hồng trên tiktok shop khá cao, nếu so sánh với shopee, tiki hay Lazada thì con số % hoa hồng này có thể gấp vài lần.

Đến thời điểm hiện tại thì TikTok video đã không còn dễ lên xu hướng như trước nữa, các chính sách cũng được siết chặt khá nhiều. Tuy nhiên mình nghĩ rằng ở một vài ngách nào đó vẫn còn rất nhiều cơ hội để bạn có thể khai thác để kiếm tiền, đặc biệt nếu bạn là một người giàu ý tưởng, đam mê sáng tạo.

  1. Shopee affiliate

Shopee nếu so sánh về tỷ lệ hoa hồng thì sẽ thấp hơn nhiều so với tiktok affiliate, tuy nhiên nó lại có những lợi thế riêng mà tiktok affiliate không có. Thứ nhất là shopee sẽ lưu cookie khi người dung click vào link affiliate, mặc dù khách hangf không mua ngay tại thời điểm click nhưng nếu cookie vẫn còn hiệu lực thì lần sau khi khách mua hang thì bạn vẫn được tính hoa hồng.

Thứ 2 là trên Shopee sẽ ít bị trường hợp bị hết hàng hoặc người bán cắt giảm hoa hồng hơn so với tiktok shop.

Theo như mình tìm hiểu thì nền tảng được sử dụng nhiều nhất để là shopee affiliate đó là Facebook, trong đó chủ yếu đến từ Page reel và page content. Với mỗi một video reel sản phẩm lên xu hướng, bạn có thể kiếm được 1- 2 triệu hoặc hơn còn tùy vào loại sản phẩm và tỷ lệ chuyển đổi.

  1. Youtube

Mặc dù youtube là cách kiếm tiền lâu đời nhất nhưng nó vẫn còn rất nhiều tài nguyên để khai thác. Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân, làm affiliate, kiếm tiền từ quảng cáo hoặc nhận booking từ nhãn hàng,…

Trên đây là 3 cách mà mình đã chọn lọc ra để bạn có thể kiếm thêm thu nhập khi đang ở trong trạng thái nhàn rỗi. Mĩnh cũng xin nhắc lại lần nữa là mọi hình thức kiếm tiền trên mặc dù rất tiềm năng nhưng cũng cực kỳ cạnh tranh. Do vậy nếu bạn có thể kiếm được một công việc khác thì nên tập trung cho công việc trước và dần tiếp cận với các hình thức kiếm tiền này sau.

Reply