Sitemap là gì? Tại sao website cần phải có sitemap?

Khi nói đến việc xây dựng và duy trì một website, SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm) luôn là một phần quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, một số bạn lại chỉ tập trung vào việc nghiên cứu từ khóa, tối ưu tiêu đề, meta, ảnh, url,.. mà quên mất 1 yếu tố SEO web quan trọng. Đó là sitemap.

Sitemap là một bổ sung tương đối đơn giản cho website của bạn, nhưng có thể có tác động lớn về cách các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định  và xếp hạng  các trang web của bạn. Nhưng sitemap là gì, chính xác và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Hơn nữa, nó có thực sự cần thiết không, và làm thế nào để tạo ra 1 sitemap?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi giải đáp những câu hỏi ở trên nhé.

Sitemap là gì?

Giống như tên gọi của nó, sitemap (sơ đồ trang web) chỉ là: một bản đồ cho website của bạn .

Đó là một bản đồ được thiết kế để dẫn các công cụ tìm kiếm – chẳng hạn như Google và Bing – đến các trang, video và file quan trọng nhất trên website của bạn. Sitemap cũng giúp các công cụ tìm kiếm ‘thu thập dữ liệu’ website của bạn dễ dàng hơn; xác định những trang nào ở đó và mối quan hệ giữa chúng là gì. Và bạn càng dễ dàng giúp các công cụ tìm kiếm xác định vị trí và hiểu cấu trúc website của bạn, thì nội dung của bạn càng có nhiều cơ hội xếp hạng một cách nhanh chóng!

sitemap của tinhte.vn

Ảnh mô tả sitemap của website tinhte.vn.

Như hình trên cho thấy, sitemap thường xuất hiện dưới dạng danh sách URL của các trang trên website của bạn. Nhưng nó cũng có thể cung cấp nhiều thông tin khác về nội dung website, chẳng hạn như:

 • Mỗi trang chứa bao nhiêu hình ảnh
 • Thời gian cập nhật lần cuối của url
 • Bất kỳ phiên bản ngôn ngữ thay thế nào của một trang

Các loại Sitemap?

Có bốn loại sitemap khác nhau:

 1. Sitemap XML là loại sơ đồ trang web phổ biến nhất. Nếu bạn sử dụng CMS (hệ thống quản lý nội dung), loại sitemap này thường sẽ được tạo tự động cho bạn. Ví dụ trong trong WordPress khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin Rank Math hoặc Yoast SEO thì mặc định đã có sẵn file sitemap.
 2. Sitemap tin tức giúp công cụ tìm kiếm để phân tích và hiểu được nội dung tin tức trên website của bạn. Ví dụ: loại sơ đồ trang web này giúp Google xác định nội dung chủ đề đã được phê duyệt cho Google Tin tức và hiển thị nó trong phần phù hợp nhất trong kết quả tìm kiếm của nó.
 3. Sitemap Video giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung video của trang web.
 4. Sitemap hình ảnh hỗ trợ của Google trong việc phát hiện những hình ảnh được lưu trữ trên website của bạn.

Tại sao Sitemap lại quan trọng?

Không quan trọng mục tiêu trang web của bạn là giải trí, cung cấp thông tin, giáo dục hay kiếm tiền online,… bạn sẽ không làm được bất kỳ điều gì trừ khi mọi người có thể tìm thấy các trang của bạn trực tuyến. Nếu Google và các công cụ tìm kiếm khác không tìm thấy và hiểu các trang đã nói trong khi ‘thu thập dữ liệu’ website của bạn, thì bài viết của bạn sẽ không chỉ xếp hạng kém – nó thậm chí còn không được xếp hạng (index).

Tất nhiên, việc triển khai liên kết nội bộ (internal link) mạnh mẽ trên toàn bộ trang web của bạn luôn là cách tốt nhất để truyền đạt mối quan hệ giữa các trang của bạn với Google và thu thập thông tin của chúng. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là mọi trang trên website của bạn phải có thể truy cập được từ ít nhất một trang khác, thông qua một liên kết. Điều này tạo thành một loại ‘đường dẫn’ giữa nội dung website của bạn, đó là cách Google định vị và hiểu nó nói chung.

Sitemap hợp lý hóa quá trình định vị và hiểu các kết nối này.

Theo lời của chính Google:

“Nếu các trang trên trang web của bạn được liên kết đúng cách, trình thu thập thông tin web của chúng tôi thường có thể khám phá hầu hết trang web của bạn”.

Website của bạn có thể là thương hiệu mới. Nếu không có liên kết đến từ các trang bên ngoài, Google có thể gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu và chọn trang web của bạn để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Ngay cả khi website của bạn không thuộc một trong các trường hợp trên, sitemap vẫn rất quan trọng. Ngoài những lợi ích rõ ràng về SEO, sitemap cũng rất hữu ích trong thực tế: là cách để bạn hoặc người viết nội dung theo dõi những gì bạn đang xuất bản và là điểm tham chiếu trung tâm cho tất cả các bài báo hoặc bài đăng trên website của bạn.

Thêm vào đó, sitemap không tốn bất kỳ chi phí nào để tạo, cũng không phải là một quá trình đặc biệt khó khăn hoặc tốn thời gian để hoàn thành (đôi khi, chúng thậm chí sẽ được tạo tự động!). Ngay cả khi liên kết nội bộ của website đã hoàn thiện, bạn vẫn nên tạo sitemap.

Trang web của tôi có cần sitemap không?

Trang web của bạn có nên có sitemap không? Chắc chắn. Nó có bắt buộc không? Điều đó phụ thuộc vào cấu trúc website và các trang được liên kết của bạn như thế nào. Nếu chúng đã tốt, các công cụ tìm kiếm sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi tìm trang web của bạn, vì vậy sitemap không quan trọng .

Tuy nhiên, sitemap đáp ứng nhiều chức năng hơn, đặc biệt khi nói đến việc thu thập thông tin các file chuyên biệt hoặc các website phức tạp hơn. Vì vậy, nếu website của bạn phù hợp với bất kỳ mô tả nào sau đây, sitemap là bắt buộc:

 • Website của bạn rất lớn, hoặc rất mới. Các công cụ tìm kiếm có thể không phát hiện ra website của bạn nếu không có các nguồn bên ngoài liên kết, trong trường hợp các website lớn hơn, các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua các trang mới hoặc cập nhật gần đây nhất – vì vậy sitemap có thể rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng chúng được phát hiện kịp thời .
 • Website của bạn có một kho lưu trữ các trang không được liên kết tốt với nhau. Cho dù đó là phần blog cũ chưa bao giờ hoàn thiện hay một ‘loạt’ nội dung đã bị lãng quên từ lâu, sitemap có thể giúp đảm bảo rằng những trang blog cũ của bạn được Google thu thập thông tin – và cũng có khả năng giúp chúng xếp hạng!
 • Website của bạn xuất bản nhiều nội dung tin tức, hoặc chứa nhiều video hoặc hình ảnh. Sitemap là công cụ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu đâu là tin tức và đâu là nội dung thông thường.

Nếu website của bạn đã được thiết lập tốt về liên kết nội bộ, bạn không xuất bản tin tức, hoặc không có nhiều video và hình ảnh, bạn có thể không cần sitemap. Nhưng nó vẫn thật sự rất hữu ích.

Làm cách nào để tạo Sitemap?

Có 3 cách để tạo ra 1 sitemap:

Tự xây dựng

Để xây dựng sitemap từ đầu, bạn sẽ cần một mức độ hiểu biết hợp lý về công nghệ và cho đến nay, đây là cách sử dụng tốn nhiều công sức nhất trong số các tùy chọn được liệt kê ở đây. Tuy nhiên, đổi lại, bạn sẽ có đầy đủ khả năng tùy chỉnh trên sitemap của mình, khiến nó trở thành sơ đồ có khả năng mở rộng cao nhất.

Sử dụng plugin hoặc công cụ được cung cấp thông qua nền tảng website của bạn

Để xây dựng sitemap một cách đơn giản hơn, bạn có thể thực hiện việc đó thông qua nền tảng mà bạn đã tạo website của mình. Nếu đó là một CMS như WordPress.org , bạn có thể đạt được điều này một cách dễ dàng thông qua một plugin hoặc tiện ích mở rộng như YoastSEO.

Tương tự, quá trình này tương đối đơn giản với hầu hết các trình xây dựng website , chẳng hạn như Wix, Squarespace và GoDaddy . Ví dụ: với Wix, bạn chỉ cần kết nối website của mình với Google thông qua tính năng Wix SEO Wiz và trình tạo sẽ tự động gửi sitemap của bạn đến công cụ tìm kiếm cho bạn.

Sử dụng trình tạo sitemap trực tuyến

Phương pháp đơn giản nhất (và hiệu quả về chi phí) trong ba phương pháp ở đây là sử dụng trình tạo sơ đồ trang trực tuyến, chẳng hạn như XML-Sitemaps.com . Công cụ này được sử dụng miễn phí 100% nếu website của bạn có ít hơn 500 trang và tất cả những gì bạn cần làm là nhập URL của mình và nhấn nút. Sau đó, bạn có thể tải tệp sơ đồ trang XML xuống thiết bị của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột, và bạn chỉ cần tải tệp đó lên thư mục gốc của website.

Vẫn còn một số cách khác để bạn có thể gửi sitemap của mình tới Google, cho dù bạn chọn tự tạo hay tạo nó bằng một công cụ trực tuyến:

Sử dụng Sitemap

Chúng ta đã thảo luận về loại lợi ích mà sitemap có thể có đối với SEO – đặc biệt là về tốc độ mà nó cho phép nội dung của bạn được khám phá bởi Google (và sau đó là độc giả của bạn). Nhưng sitemap cũng có nhiều mục đích sử dụng hàng ngày cho bạn và nhóm người tạo nội dung của bạn.

Bao gồm các:

 • Giúp người viết mới nắm bắt được tất cả các bài viết cũ trên website để tránh trung lặp chủ đề.
 • Đóng vai trò là điểm tham chiếu để xác định các liên kết nội bộ (internal link) phù hợp theo ngữ cảnh khi tạo và cập nhật nội dung
 • Giúp bạn tìm ra  và lấp đầy khoảng trống trong danh mục nội dung website của bạn, xác định các trang cũ hơn có thể yêu cầu viết lại hoặc cập nhật

Những gì mình đang cố gắng nói là sitemap có thể thực hiện một loạt các vai trò trên website của bạn.

Từ việc tăng thứ hạng và thu hút sự chú ý trên các trang của bạn, đến hỗ trợ và hỗ trợ chiến lược nội dung của bạn, các khả năng – nếu không muốn nói là vô tận – chắc chắn là rất phong phú. Và, xem xét rằng các sitemap hiện nay dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn vì vậy không có lý do gì mà bạn lại không tạo cho mình 1 sitemap cả.

Nguồn tham khảo: https://www.websitebuilderexpert.com/building-websites/what-is-a-sitemap/

Reply