6 sai lầm trong bán hàng cần tránh

Đã có rất nhiều thay đổi trong năm qua. Mặc dù thế giới đang dần hướng tới trạng thái bình thường hóa nền kinh tế sau đại dịch covid, nhưng những thay đổi mạnh mẽ đối với bối cảnh bán hàng dường như là vĩnh viễn.

Trong khi việc chuyển đổi sang bán hàng hiện đại là không thể tránh khỏi, đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh tốc độ, biến những gì được cho là một sự chuyển đổi nhẹ nhàng, dần dần thành một kịch bản thích ứng hoặc chết. Hãy đọc để tìm hiểu về 6 sai lầm chính cần tuyệt đối tránh trong thời đại bán hàng hiện đại.

1. Không đặt người mua lên hàng đầu

Hầu hết mọi công ty đều nói rằng người mua của họ là hàng đầu, nhưng lời nói của họ không phải lúc nào cũng chuyển thành hành động.

Theo Báo cáo trạng thái bán hàng năm 2021 của LinkedIn , “chỉ 43% chuyên gia bán hàng cho biết tổ chức bán hàng của họ vẫn tích cực tham gia sau khi bán hàng để đảm bảo cung cấp giá trị mọi lúc.” Điều này thật đáng lo ngại, vì dịch vụ sau bán hàng là không thể thiếu để thúc đẩy truyền miệng tích cực, tăng khả năng giữ chân khách hàng và củng cố giá trị thương hiệu.

2. Cung cấp thông tin sản phẩm không chính xác

Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng thật tệ khi nói dối. Nhưng cùng với tuổi tác, người ta nhận ra rằng thế giới không phải là trắng đen rõ ràng, và đôi khi cần phải bóp méo sự thật một chút để đạt được điều bạn muốn. Thật không may, một số người bán mang tâm lý này trong công việc của họ, phóng đại lợi ích của sản phẩm và đưa ra những lời hứa không thể thực hiện được. Rốt cuộc, những lời nói dối nhỏ bé trong trắng này có thể gây ra bao nhiêu sát thương?

Câu trả lời: Có thể rất nhiều.

Ngay cả một chút thông tin sai lệch nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến khiếu nại, phản hồi tiêu cực, mất doanh thu và tệ hơn là mất khách hàng

3. Không hiểu nhu cầu của khách hàng

Bạn có thể đang bán sản phẩm hiện đại nhất trong ngành của mình, nhưng sẽ không ai mua sản phẩm đó nếu họ không muốn hoặc nếu họ cảm thấy không cần.

Đó là lý do tại sao bạn nên nỗ lực để hiểu rõ ràng những gì khách hàng của bạn muốn và cần. Điều này phải là trung tâm của mọi nỗ lực kinh doanh. Tất cả các thông tin liên lạc bán hàng của bạn nên được neo vào điều này. Chỉ khi đó, bạn mới có thể thuyết phục khách hàng một cách hiệu quả rằng bạn là sự lựa chọn tốt nhất cho công ty của họ.

4. Không hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ của chính bạn

Biết những gì khách hàng của bạn cần chỉ là một nửa của trận chiến. Để thuyết phục họ mua hàng của bạn, bạn phải truyền đạt hiệu quả cách sản phẩm của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Kiến thức sâu sắc về chi tiết, lợi ích và khả năng của sản phẩm có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi và phản đối của khách hàng, đồng thời có thể giúp họ thuyết phục họ rằng giải pháp của bạn là giải pháp mà họ đang tìm kiếm.

5. Không tối đa hóa các công cụ bán hàng

Với việc đại dịch cướp đi hầu hết các cơ hội gặp gỡ trực tiếp khách hàng, các nhân viên bán hàng đã sử dụng công nghệ để lấp đầy khoảng trống. Theo Báo cáo trạng thái bán hàng năm 2020 của LinkedIn , chỉ 43% người bán sử dụng các công cụ bán hàng thông minh – tăng 54% so với năm 2018, nhưng vẫn không phải là đa số.

Biết cách sử dụng các công cụ bán hàng để làm lợi thế của mình có thể giúp bạn vượt trội hơn so với các đối thủ của mình. Các công cụ cho phép thực hiện cách tiếp cận theo hướng dữ liệu để bán hàng, làm cho quá trình tìm kiếm khách hàng trở nên có hiệu quả. Các công cụ cũng cho phép tự động hóa các công việc hành chính tẻ nhạt, để người bán tập trung vào những gì họ làm tốt nhất: Cung cấp giá trị cho khách hàng.

6. Không tăng cường sự hiện diện trên mạng xã hội

Nếu bạn là người bán, sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội không chỉ đơn thuần là tốt để có mà còn là điều cần phải có. Với việc giảm thiểu các cuộc gặp mặt trực tiếp, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook, hiện là một trong những cách tối ưu nhất để người bán tìm kiếm khách hàng tiềm năng, xây dựng nhận thức về thương hiệu và củng cố mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Nó cũng rút ngắn chu kỳ bán hàng, cắt giảm thời gian bạn thường dành để nghiên cứu tài khoản và tìm kiếm cơ hội.

Điều tuyệt vời là không khó để đạt được lợi ích từ việc bán hàng qua mạng xã hội — bạn chỉ cần siêng năng và kiên định. Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng hồ sơ mạng xã hội của bạn hoàn chỉnh, cập nhật và chuyên nghiệp. Sau đó, dần dần mở rộng mạng lưới bằng cách kết nối và tương tác với các đồng nghiệp của bạn trong ngành.

Tạo và chia sẻ các nội dung xoay quanh chủ đề sản phẩm của bạn. Cố gắng biến nó thành thói quen hàng ngày và theo dõi mức độ tương tác của các bài đăng của bạn để xem loại nội dung nào phù hợp nhất với khách hàng tiềm năng.

Kết luận

Sai lầm lớn nhất mà người bán có thể mắc phải trong những ngày này là mắc kẹt trong suy nghĩ rằng mọi thứ cuối cùng sẽ quay trở lại như trước khi có COVID.

Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn mọi thứ trở lại như trước đây, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng vào thời điểm này tất cả đều là những suy nghĩ viển vông. Bán hàng hiện đại là ở đây để tồn tại và bạn càng sớm thích nghi và đón nhận sự thay đổi, bạn sẽ thấy doanh nghiệp của mình phát triển nhanh hơn.

Nguồn: Salesforlife

Reply