Cần chuẩn bị những gì để kiếm tiền với affiliate marketing

Affiliate marketing đang là một chủ đề kiếm tiền online được đông đảo người quan tâm. Một số bạn muốn tìm hiểu về nó nhưng lại không biết mình có đủ vốn để tham gia không, hay mình có phù hợp với ngành này không, có cần những kỹ năng gì không. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho tới các bạn những thứ cần thiết để có thể bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing nhé.

Chuẩn bị vốn

Có thể một số bạn sẽ nói rằng việc đăng ký chiến dịch affiliate là miễn phí, lấy link miễn phí và chia sẻ các link đó nên các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Instagram, Youtube,.. cũng miễn phí. Vậy cần vốn để làm gì?

Xin thưa với các bạn rằng nếu các bạn chỉ làm tất cả các công đoạn trên theo cách miễn phí thì giỏi lắm bạn cũng chỉ bán được vài sản phẩm 1 tháng hoặc thậm chí là chả có đơn nào cả, trừ khi bạn là người nổi tiếng hay có sức ảnh hưởng sẵn trên 1 cộng đồng rồi.

Bạn cứ thử nghĩ xem nếu công việc dễ dàng như vậy thì hẳn đã có rất nhiều người làm trước bạn rồi, họ thậm chí còn có kiến thức và kinh nghiệm trong bán hàng hơn bạn. Vậy mà họ còn không kiếm được thu nhập cao thì bạn là một người mới làm sao có thể cạnh tranh lại với họ.

Đa số tâm lý của chúng ta đều sợ mất tiền, dù nó là một khoản rất nhỏ so với thu nhập của mình. Do vậy nếu bạn dám bỏ vốn ra để làm việc nghiêm túc thì bạn đã vượt qua khá nhiều người rồi. Mình không nói đến các công việc bỏ vốn như những bài đăng thường thấy trên Facebook.

Đó thực chất là một công việc lừa đảo hoặc là một hình thức đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Bạn có thể kiếm được tiền khi tham gia vào những hình thức này nhưng rủi ro là cực kì cao.

Có một website riêng

Việc bạn đăng link affiliate lên các bài viết trên các mạng xã hội là một việc làm chủ động tìm kiếm khách hàng. Còn nếu bạn đăng link đó lên website thì khách hàng sẽ là người chủ động tìm kiếm đến bạn. Như mình đã nói cách là đầu tiên vì đơn giản không mất phí nên rất nhiều người làm và cạnh tranh cực kỳ cao.

Nói như vậy không có nghĩa rằng website thì không có cạnh tranh. Một lĩnh vực nào đó có thể có đến vài chục nghìn đến vài trăm nghìn hoặc hàng triệu website cùng làm về nó. Ví dụ bạn đang làm affiliate marketing trong lĩnh vực thời trang nam, bạn có thể search các từ khóa này trên google để thấy được những đối thủ của mình.

thời trang nam

Tuy nhiên nếu bạn chọn đúng thị trường ngách, biết cách SEO và nghiên cứu từ khóa thì việc xuất hiện trên những top đầu của công cụ tìm kiếm là rất khả thi.

Chi phí cho 1 website bao gồm chi phí cho domain, hosting và chi phí để thiết kế website. Là một người mới thì bạn cần bỏ ra khoảng 1 triệu là có được domain và hosting đáp ứng nhu cầu cơ bản của mình. Còn chi phí thiết kế thì không cố định, có thể từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu. Nhưng mình khuyên bạn nên tìm hiểu về wordpress để tự thiết kế website cho mình vì nó hoàn toàn miễn phí. Bạn có toàn quyền quản trị với website của mình.

Có thể việc tìm hiểu và thiết kế website bằng wordpress khá là khó cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người không hay tiếp xúc với công nghệ. Nhưng đối với những kiến thức và kỹ năng cần có để tạo ra thu nhập bền vững với affiliate marketing thì nó chỉ là một phần rất nhỏ bé. Nếu đến cả việc nhỏ này mà bạn còn không làm được thì làm sao có thể tồn tại trong công việc tiếp thị liên kết được.

Có một chiếc máy tính (laptop hoặc PC) kết nối internet

Máy tính cung cấp cho bạn khả năng tùy chỉnh nhiều hơn so với smart phone. Ví dụ bạn không thể thiết kế, quản trị website bằng điện thoại được. Bộ công cụ office trên máy tính cũng hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình phân tích và tạo nội dung. Rất nhiều các phần mềm chỉ được sử dụng trên máy tính, hoàn toàn không khả dụng trên điện thoại.

Màn hình smart phone là quá nhỏ để đọc và chỉnh sửa nội dung bài viết. Thêm nữa sử dụng bàn phím trên máy tính giúp bạn gõ nhanh hơn rất nhiều so với bàn phím ảo trên điện thoại. Và tất nhiên tốc độ xử lý của máy tính cao hơn rất nhiều so với điện thoại có cùng giá thành.

Nếu bạn không có nhiều tiền thì có thể mua 1 chiếc PC hoặc laptop cũ trong tầm giá 5-6 triệu là quá ổn cho công việc affiliate marketing. Mức giá này theo mình thấy là khá rẻ rồi, chỉ bằng 1 chiếc smart phone tầm trung hiện nay.

Còn internet thì bắt buộc là phải có rồi, nếu không có internet thì còn gọi gì là kiếm tiền online nữa. Nếu trong gia đình có ít người dùng thì chi phí chỉ mất khoảng 200k mỗi tháng để duy trì kết nối.

Sách, tài liệu học tập

Sách là nguồn tri thức của nhân loại. Sách ở đây bao gồm cả sách liên quan đến marketing và sách chuyên ngành của bạn.

Bất kể ngành nghề gì nếu muốn làm tốt thì bạn phải không ngừng học hỏi, thực hành và tích lũy kiến thức. Nghề affiliate marketing đòi hỏi bạn phải học rất nhiều thứ. Và những cuốn sách từ những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề sẽ giúp cho bạn bước đi nhanh hơn.

Nếu bạn không có tiền mua sách, bạn hoàn toàn có thể đọc ebook miễn phí. Một trong quyển sách mà mình khuyên những bạn mới nên đọc là quyển bí mật dotcom. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm các ebook miễn phí về affiliate marketing bạn có thể google search để tìm thấy chúng.

Còn nếu bạn có một số vốn kha khá thì bạn có thể đầu tư cho các khóa học trả phí. Hình thức học này giúp bạn có thể tương tác trực tiếp với những giảng viên có trình độ trong ngành. Các khóa học giúp cho bạn có một lộ trình rõ ràng, không bị mông lung và đi sai hướng.

Tuy nhiên bạn nên chọn học tại các trung tâm uy tín, tránh trường hợp tiền mất tật mang. Nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo các khóa học của unica tại đây.

Những công cụ hỗ trợ khác

Những công cụ phục vụ cho seo như: nghiên cứu từ khóa: keywordtool, ahref, kwfinder, …, các plugin wordpress (nếu website sử dụng wordpress) SEO trả phí: Yoast SEO, Rank Math.

Các phần mềm email marketing: MailChimp, GetResponse,…

Các phần mềm thiết kế logo, hình ảnh: Canva,…

Ngoài ra còn một số phần mềm khác như: thiết kế Landing page, Chatbot,…

Chạy quảng cáo

Nếu đến bước này mà bạn vẫn còn dư số vốn thì bạn có thể nghĩ đến việc chạy quảng cáo trên google ads. Mình thì không khuyến khích cách này cho người mới vì chi phí cao và phải bạn phải có kiến thức về viết quảng cáo cùng với những thủ thuật thì mới mang lại hiệu quả.

Ngoài google ads bạn có thể chạy zalo ads, facebook ads,…

Ưu điểm của chạy quảng cáo là giúp cho website nhanh chóng tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng, có thể tạo ra đơn hàng một cách nhanh chóng. Nhược điểm của hình thức này như mình đã nói ở trên nó hoàn toàn không phù hợp với những người mới bắt đầu.

Chuẩn bị không gian làm việc

Để làm tốt được affiliate marketing thì bạn cần phải tạo ra nội dung có giá trị về chủ đề affiliate đó. Bạn không thể sáng tạo nội dung khi xung quanh bị ô nhiễm tiếng ồn hay bị làm phiền bởi những người khác. Bạn cần có một không gian riêng để làm việc hiệu quả, ít nhất nó không khiến cho bạn bị phân tâm khi làm việc.

Chuẩn bị 1 bản kế hoạch dài hạn

Bạn phải tạo ra một bản kế hoạt tập hợp các công việc cần phải làm mỗi ngày cho 1 khoảng thời gian (1 tháng, 2 tháng,.. 1 năm). Đây là một khâu chuẩn bị cực kì cần thiết vì nếu không có 1 mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ rất dễ chán nản và bỏ cuộc trong ngay những ngày đầu tiên làm việc.

Việc lập kế hoạch còn giúp cho bạn làm chủ được thời gian của mình để sắp xếp các công việc một cách hợp lý. Ví dụ mỗi ngày bạn bỏ ra 3 tiếng từ 8h-11h dành cho việc viết bài, một tuần phải đăng 4 bài,…..

Chuẩn bị một thái độ nghiêm túc làm việc

Để kiếm tiền được thì bạn phải coi đây thực sự là một nghề, mà đã là 1 nghề thì phải làm việc một cách nghiêm túc.

Nếu bạn chưa biết gì về affiliate marketing thì phải mất vài tháng đầu làm việc liên tục thì mới tạo ra được những thành quả đầu tiên. Bạn sẽ phải làm việc không công trong một khoảng thời gian dài. Điều này có thể gây cho bạn rất nhiều áp lực cả từ gia đình và những người xung quanh.

Nếu bạn đang chuyển sang affiliate marketing từ công việc văn phòng thì sẽ có khá nhiều thay đổi trong cách thức làm việc. Điều này đòi hỏi bạn phải có tính tự giác cao, phải biết tự kỷ luật bản thân, không được làm việc theo cảm tính.

Đôi khi bạn bị rơi vào trong tình trạng bí ý tưởng, mất phương hướng hoặc chán nản vì làm việc liên tục mà không bán được đơn nào. Thì bạn hãy nhớ rằng “Từ một búp măng non, trong 4 năm đầu tiên Tre chỉ tăng thêm được 3cm. Nhưng từ năm thứ năm trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30 cm mỗi ngày và chỉ mất sáu tuần để phát triển lên 15 mét”.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của bản thân mình về những thứ cần chuẩn bị cho công việc affiliate marketing. Có thể bài viết vẫn còn thiếu sót rất nhiều. Mình rất mong nhận được sự đóng góp và ủng hộ từ các bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Reply