Đồng Pi là gì? Tìm hiểu về Pi network

Đào coin một cách dễ dàng, không bỏ vốn, không tốn công sức,… là những gì mà người ta hay nói về đồng Pi trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người còn cho rằng Pi network sẽ thay thế Bitcoin trong một thời gian không xa nữa.

Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào, Pi network có thực sự là một đồng tiền có giá trị hay chỉ là một hình thức đa cấp, lừa đảo. Mình và các bạn sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về Pi network trong bài viết này nhé.

Pi là gì?

Pi là một loại tiền ảo cho phép người dùng có thể kiếm được bằng việc tải ứng dụng trên điện thoại và điểm danh mỗi ngày. Theo thông tin từ nhà phát hành thì đây là một loại tiền điện tử đầu tiên mà bạn có thể “đào” bằng điện thoại.

Nhiều người cũng cho rằng họ đang đào pi trên ứng dụng Pi này. Tuy nhiên đào coin lại không phải như vậy. Khi nói đến đào coin, ví dụ như đào Bitcoin thì các miner (thợ đào) phải sử dụng đến sức mạnh của phần cứng máy tính để tiến hành xử lý, xác minh các giao dịch. Điều đó yêu cầu một máy tính cấu hình cao, hoạt động một cách liên tục 24/24 và có kết nối mạng ổn định.

Khác với việc đào coin thì việc kiếm Pi trở nên rất đơn giản, không phải đầu tư những giàn PC, card đồ họa đắt tiền, không tốn điện và cũng không cần mạng, chỉ cần có 1 chiếc smart phone là đủ. Việc bạn cần làm duy nhất là cài đặt ứng dụng Pi trên CHPlay (Đối với android) hoặc Appstore (đối với IOS), sau đó tạo 1 tài khoản, đăng nhập vào nó là xong. Cứ sau mỗi 24h bạn phải vào ứng dụng để xác nhận còn hoạt động, nếu không việc kiếm coin sẽ ngừng lại.

Lịch sử ra đời và phát triển của Pi

Pi được phát triển bởi một nhóm sinh viên đại học Stanford bao gồm Dr. Nicolas Kokkalis, Dr. Chengdiao Fan, Vincent McPhillip vào năm 2018. Có thể nói nó là một trong những đồng tiền ảo mới nhất được tạo ra.

Website chính thức của Pi: https://minepi.com/.

Đến nay theo một số nguồn thống kê thì Pi đã thu hút được hơn 25 triệu người tham gia trên khắp thế giới. Đây là một con số cho thấy được tốc độ tăng trưởng 1 cách nhanh chóng về số lượng thành viên của cộng đồng Pi chỉ sau thời gian 3 năm.

Nhóm sáng lập Pi với tham vọng sẽ biến đồng tiền ảo này thành 1 loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới, soán ngôi Bitcoin và thay thế các phương thức thanh toán thông thường.

Giá Pi Network ở Việt Nam

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, giá trị của đồng Pi bằng 0 vì nó không có khả năng thanh toán hay quy đổi ra các loại tiền tệ khác. Phía nhà phát triển cho biết, hiện tại Pi vẫn ở trong giai đoạn thử nghiệm và chưa có thời gian chính thức để đưa lên sàn giao dịch.

Theo thông tin từ nhà phát hành thì đồng Pi sẽ có giá trị trong giai đoạn thứ 3 của quá trình phát triển (hiện tại đang trong giai đoạn 2) nhưng chưa công bố cụ thể về thời gian.

Kiếm được bao nhiêu Pi 1 ngày?

Tốc độ “đào” Pi thay đổi dựa vào số người tham gia vào cộng đồng Pi, số người tham gia càng đông thì tốc độ “đào” càng giảm. Ví dụ, lúc mới gia mắt thì tốc độ đào là 0.2Pi/h, khi có 1 triệu thành viên tham gia thì tốc độ sẽ là 0.1Pi/h, 100 triệu thành viên thì tốc độ là 0.05Pi/h và khi đạt đến 1 tỷ người thì tốc độ =0, nghĩa là việc đào Pi sẽ dừng lại. Cũng có thể khi đạt đến 1 tỷ người dùng, việc đào Pi sẽ không dừng lại và đây chỉ là 1 hình thức dụ dỗ, thu hút người tham gia.

Đối với những thành viên bình thường thì tốc độ hiện tại sẽ là 0.12Pi/h. Một ngày, 1 tài khoản bạn sẽ đào được 0.12×24=2.88Pi. Bạn cũng có thể tăng tốc độ đào bằng cách tham gia vào vòng tròn bảo mật và tham gia chương trình cộng tác viên.

Nếu bạn tham gia giới thiệu bạn bè đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng thì bạn sẽ nhận thêm được một tỉ lệ phần trăm số Pi mà người kia kiếm được. Do vậy khi lướt Facebook thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những bài chia sẻ link giới thiệu đến ứng dụng Pi.

Đồng Pi có hợp pháp ở Việt Nam không?

Việc thanh toán bằng Pi là không hợp pháp ở Việt Nam. Tuy nhiên điều đó không chỉ đúng với Pi mà còn đối với tất cả các loại tiền ảo khác. Do Pi vẫn chưa trở thành 1 loại tiền điện tử chính thức nên chưa thể mua bán, trao đổi trên thị trường được.

Pi có lừa đảo không?

Rất có khả năng. Tất cả các đồng tiền số khác đều sử dụng công nghệ Blockchain trong khi Pi thì không (hoặc chưa phát triển đến giai đoạn đó). Nếu bạn chưa biết thì Blockchain là công nghệ luu trữ phi tập trung, có nghĩa là thông tin sẽ được lưu trữ một cách phân tán trên tất cả các máy tham gia vào mạng.

Còn đối với Pi thì hiện tại cơ sở dữ liệu vẫn đang lưu trữ tập trung và hoàn toàn người lập trình ra phần mềm này có thể thay đổi nó. Đồng nghĩa với việc họ có thể tạo ra nhiều tài khoản với số Pi tùy ý, hoặc xóa, tăng, giảm số Pi của người dùng một cách dễ dàng. Như vậy những người tạo ra ứng dụng hoàn toàn có quyền quyết định tới giá và số lượng Pi có trên thị trường.

Việc kiếm Pi là rất dễ dàng và không tốn bất kỳ công sức nào. Nó không hề sử dụng bất kỳ tài nguyên nào trên điện thoại để tăng Pi. Bạn có thể kiếm được Pi ngay cả khi bạn đã xóa nó khỏi điện thoại hoàn toàn. Chỉ cần sau 24h bạn mở ứng dụng là việc “đào” có thể diễn ra liên tục. Bạn nghĩ sao về các hình thức mà không phải làm gì mà vẫn nhận được tiền?

Một điều mình thấy bất thường nữa là hầu hết các đồng tiền điện tử khác đều được định nghĩa trên Wikipedia nhưng Pi thì không. Phải chăng nó là một đồng tiền mới, đang trong quá trình thử nghiệm, hay vì một lý do nào khác?

Pi cũng có thể giống như bao ứng dụng kiếm tiền bằng quảng cáo khác. Nếu bạn đã dùng Pi thì bạn sẽ thấy có quảng cáo xuất hiện và có lẽ nó sẽ là nguồn cung cấp doanh thu cho những người tạo ra ứng dụng này.

Nhiều người nói việc “đào” Pi là hoàn toàn miễn phí, không mất gì. Nhưng mình thấy các bạn ấy đã mất 1 thứ rất quan trọng mà không hay biết, đó là thông tin cá nhân. Bạn sẽ cần phải xác minh các thông tin cá nhân liên quan đến chứng minh thư, số điện thoại, nơi ở,… khi tham gia vào ứng dụng.

Nếu vài chục triệu thông tin cá nhân này được đem bán ra ngoài thì họ có thể thu được một nguồn lợi khổng lồ. Cũng có thể họ không bán nó cho bên thứ 3 mà lấy danh sách này để bán hàng của chính họ, giống như một hình thức bán hàng online vậy.

Pi được tạo ra ở Mỹ nhưng người dùng lại chủ yếu tập trung tại khu vực Đông Nam Á.

Có nên tham gia Pi không?

Theo như mình là không. Vì nếu hình thức kiếm tiền đơn giản quá như này thì sẽ có rất nhiều người làm. Cụ thể đối với Pi đã có hơn 25 triệu người tham gia, giả sử mỗi ngưởi chỉ cần có 10 Pi thì tổng số Pi là 250 triệu Pi. Nếu 1 Pi chỉ trị giá 1000 đồng thì tổng số tiền đã lên tới 250 tỷ đồng. Đấy là mình chỉ lấy những con số tối thiểu cho bạn dễ hình dung. Hiện nay có người còn sở hữu đến hàng nghìn, hàng triệu Pi.

Nguyên tắc cơ bản nhất trong kiếm tiền online là muốn kiếm được tiền thì trước tiên bạn phải tạo ra giá trị. Còn những hình thức mà không cần lao động chân tay, không phải động não thì sẽ chẳng mang lại kết quả gì đâu, nếu có thì nó cũng không đáng là bao.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này mình và các bạn đã cùng đi tìm hiểu về Pi network, đồng thời mình cũng đưa ra một số quan điểm cá nhân về nó. Nếu bạn có 1 quan điểm khác mình thì hãy comment ở phía dưới để mình biết nhé.

Reply